Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trung thu xưa

2023-09-29 03:15

Tác giả: Việt Hùng


blogradio.vn - Mỗi người một chân một tay, thế là năm cái lồng đèn được ra lò. Cái của bọn con trai là hình ngôi sao còn bọn con gái là hình tròn, được cái Lan khéo tay nên vẽ hoa trên đó trang trí nên đẹp lắm.

***

Ngồi bên ban công, uống một tách trà ấm cùng với một ít bánh quy để nhâm nhi vào buổi chiều thì còn gì bằng. Trong lúc đang ngắm nhìn phố xá, chợt tôi thấy lũ trẻ trong xóm tay cầm đèn trung thu chạy ra vỉa hè ngồi chơi. Nhìn bọn nhỏ làm tôi lại như thấy mình hồi xưa, cũng thích đến trung thu để được rước đèn, phá cỗ cùng chúng bạn.

Cơn gió kí ức ùa về, tôi còn nhớ đó là vào những năm của thế kỉ XX, lúc đấy tôi mới chỉ là một đứa trẻ hồn nhiên, tinh nghịch. Hôm đó khi tôi đang cắt cỏ sau vườn thì thằng Tuệ chạy sang nhà tôi, nó quát tôi tại sao còn ngồi ở đây cắt cỏ biết hôm nay là trung thu rồi không? Tôi vào nhà xem lại lịch thì mới biết hôm nay là trung thu, tôi hò reo, vui sướng, nghĩ đến món bánh trung thu tối nay được ăn lại làm tôi háo hức, phấn khích tột độ. Thằng Tuệ kéo tay tôi ra bờ đê, ở đó con Na, thằng Tùng, cả cái Lan nữa. Thằng Tuệ đứng ra chỉ đạo mọi người để bắt tay làm đèn trung thu không là không kịp. Tôi và Tùng là con trai nên được phân công đi chặt Tre, cái Na, Lan là con gái chân yếu tay mềm nên đi xin giấy kiếng. Còn thằng Tuệ thì khéo tay nhất nên sẽ là người làm khung lồng đèn. Cả nhóm mỗi người một việc, chẳng mấy chốc nguyên liệu đã có đủ. Tùng chặt tre ra thành từng thanh nhỏ, Tuệ tỉ mỉ lấy mấy cái thanh tre đó để làm khung. Được cái nào thì cái Lan sẽ lấy keo dán giấy kiếng vào khung lồng đèn. Mỗi người một chân một tay, thế là năm cái lồng đèn được ra lò. Cái của bọn con trai là hình ngôi sao còn bọn con gái là hình tròn, được cái Lan khéo tay nên vẽ hoa trên đó trang trí nên đẹp lắm.

Nhóm chúng tôi giải tán về ăn cơm thật nhanh để chuẩn bị ra tổ dân phố để vui chơi, phá cỗ. Bình thường ăn mãi chả hết bát cơm mà hôm nay chúng tôi ăn nhanh một cách lạ thường. Tầm mười lăm phút sau, bọn nó đã tập trung đầy đủ ở ngoài tổ dân phố. Trẻ em đứa nào đứa nấy trên tay cùng cầm đèn trung thu, nghêu ngao hát bài rước đèn ông sao. Bác Đa đi tới, trên tay bưng chiếc bánh trung thu khổng lồ, vừa nhìn thấy bác đám trẻ con đã bu quanh để tranh nhau ăn bánh. Vợ bác còn đem thêm nào là bánh cốm, kẹo, bim bim,... Cả đám hò reo, ca hát, nhảy múa, phá cỗ trung thu. Mới cắn một miếng, nhân bánh mùi đâu đỏ thơm phức, ngọt ngọt, thơm mùi mè được rắc ở trên. Nhớ nắm trước là nhân đậu xanh, năm nay là đu đỏ. Tôi háo hức không biết năm sau còn là nhân gì nữa.Mọi người chơi tới khuya mới về nhà, trên đường về chúng tôi vẫn còn ngân nga bài rước đèn ông sao.

Trung thu phải như thế chứ, còn bây giờ thế kỉ XXI, thật khó để tìm thấy được hương vị bánh như ngày xưa. Bây giờ bánh trung thu muôn hình muôn vị, đèn trung thu bây giờ nào là siêu nhân, công chúa, các loại nhưng nó được làm bằng nhựa. Trẻ em thời nay đa số thì trung thu là ở nhà, xem ti vi, điện thoại, mạng xã hội. Chứ cũng chẳng được tự tay làm chiếc đèn trung thu, được thử cái mùi vị bánh hồi xưa. Đối với tôi mà nói, đó là kỉ niệm quý giá, nó sẽ mãi trong tâm trí tôi.

© Việt Hùng - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Bản Thân Hạnh Phúc, Tuổi Nào Cũng Là Thanh Xuân | Radio Chữa Lành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top