Mùa hè tuổi thơ
2023-10-21 05:30
Tác giả:
Việt Hùng
blogradio.vn - Chao ôi! Nước sông sao mà mát thế, cái nóng khắc nghiệt của mùa hè mà được tắm mát thế này thì con gì bằng. Lần đầu tiên trong đời tôi được chơi ném sình, bùn, đất gần đê bọn nó nặn thành cục tròn rồi ném vào người nhau.
***
Vào mùa hè các bạn thường sẽ làm gì? Còn tôi thì được về quê nội chơi vài tháng. Quê tôi ở trong Hà Tĩnh lận nên mỗi lần về thường đi xe giường nằm đế rạng sáng thì tôi mới về đến nơi. Vừa mới xuống xe tôi đã thấy bóng dáng nội cầm chiếc đèn pin ra đón tôi, lúc đầu tôi cảm thấy chán, khó chịu khi phải về quê. Tại vì ở đây không có điều hòa, không có wifi, không có nhiều thứ như ở thành phố. Nhưng ở đây một thời gian thì tôi lại chẳng muốn lên thành phố nữa.
Sáng nào, tôi thức dậy cũng thấy nội đang nấu cơm đợi tôi dậy chỉ việc ăn thôi, vừa ăn vừa nhìn đàn gà đang bới đất tìm thức ăn, nhìn chú mèo mướp đi qua đi lại như một người mẫu trình diễn vậy. Nghe thấy tôi về là các em ở quê đã chạy sang nhà bà để rủ tôi đi chơi, mới nghe đến ra đồng chơi, ngồi lên lưng trâu, tắm sông làm tôi đã ớn lên rồi. Cái mùi hôi, sợ bẩn quần áo nên tôi cũng chỉ đồng ý, ngồi trên bờ nhìn chúng nó chơi. Đột nhiên thằng con nhà chú đẩy tôi cái uỳnh làm tôi ngã xuống sông, tôi giật mình, sợ hãi, cố bơi lên bờ nhưng khi tôi đứng lên thì nước chỉ đến bụng tôi mà thôi. Chao ôi! Nước sông sao mà mát thế, cái nóng khắc nghiệt của mùa hè mà được tắm mát thế này thì con gì bằng. Lần đầu tiên trong đời tôi được chơi ném sình, bùn, đất gần đê bọn nó nặn thành cục tròn rồi ném vào người nhau. Cái trò ấy tuy hơi bẩn nhưng lại rất vui, tiêu hao nhiều năng lượng.

Tắm, chơi cho đã rồi bọn nó rủ nhau lên bờ, đi bẻ ngô trộm của ông trưởng thôn. Trên thành phố tôi chẳng cần phải bẻ trộm cứ ra chợ mua là có, còn ở đây thì chợ xa nằm tít trên phố nên chỉ có tận dụng cây nhà lá vườn, thỉnh thoảng mới đi chợ. Hái được mấy bắp, chúng tôi lại đi lấy trộm rơm người ta đang phơi ngoài đường về để nướng. Mùi ngô nướng sao mà lại thơm đến như vậy, chưa bao giờ tôi cảm thấy ăn ngô mà ngon như ngày hôm nay.
Chiều chiều, tôi lại ra hội quán, cùng các bà nhảy, cùng các anh đánh bóng chuyền hay cùng các em, các chị chơi thả diều ở ngoài đồng. Tối đến, ăn cơm xong là tôi lại được tụi nhỏ rủ đi xem đom đóm, được nghe tiếng côn trùng kêu, được ngắm những vì sao sáng lấp lánh trên bầu trời. Hít một hơi thật sâu, thật dễ chịu, trong lành biết bao. Gió thổi mát hơn quạt, ban ngày ở đây nóng lắm nhưng bàn đêm thì rất mát. Tôi ngồi đung đưa tận hưởng món quà của thiên nhiên, món quà của quê hương ban tặng.
Ngày qua ngày, nhoáng cái là đã phải lên thành phố để học tập. Bà đã chuẩn bị quà quê, cho vào thùng, tải để tôi đem lên thành phố. Các em thì tặng tôi nào là ngô, diều, châu chấu được làm bằng lá dứa để tôi đem lên thành phố. Tôi nghẹn ngào bật khóc, ôm lấy nội cùng các em, cảm ơn mọi người vì đã cho tôi khoảng thời gian tuyệt vời suốt kì nghỉ hè. Tôi lên xe, nhưng tâm hồn tôi, tuổi thơ tôi thì vẫn ở lại mảnh đất mang tên quê hương. Mỗi lần nhớ mọi người, tôi lại ra ban công ngắm nhìn những ngôi sao trên bầu trời để nhớ lại những kỉ niệm tươi đẹp ấy.
Một mùa hè thật đáng nhớ!
© Việt Hùng - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Gặp Anh Một Ngày Thương Anh Một Đời | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.







