Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ký ức

2026-03-02 09:30

Tác giả: RBi


blogradio.vn - Và nếu có một nơi nào đó sau gọi là kết thúc, tôi mong mình có thể đặt lại tất cả ký ức này xuống, nhẹ nhàng thôi, như đặt một bó hoa trên đường vậy. Còn nếu không có nơi nào như thế, thì cũng không sao. Vì tôi đã sống trọn vẹn một đời yêu dù chỉ có một mình tôi nhớ.

***

Tôi từng nghĩ tình yêu, nếu đủ sâu, sẽ không thể bị quên đi. Tôi đã sai

Tôi gặp cô ấy vào một buổi chiều rất bình thường. Trời không đẹp, nắng cũng không rực rỡ, nhưng cô ấy thì có. Em bước vào đời tôi nhẹ như một cơn gió, không báo trước, không ồn ào, rồi ở lại rất lâu. Chúng tôi yêu nhau theo cách mà người ngoài nhìn vào sẽ nói là "say đắm". Đến mức tôi còn không phân biệt được đâu là cuộc sống của tôi, đâu là cuộc sống của cô ấy. Chúng tôi quen với việc nghĩ cho nhau trước khi nghĩ cho bản thân, quen với việc im lặng mà vẫn hiểu, quen với việc chỉ cần nhìn thấy nhau là thấy yên lòng.

Tôi đã từng tin, nếu một ngày cả thế giới quay lưng, chỉ cần cô ấy còn nhớ tôi, như vậy là đủ.

Tai nạn xảy ra vào ngày mưa. Mưa lớn, đường trơn và chỉ trong một khoảnh khắc rất ngắn, mọi thứ bị xô lệch khỏi quỹ đạo của nó. Khi bác sĩ nói em qua khỏi nhưng có thể sẽ mất trí nhớ, tôi đã nắm tay em thật chặt, như thể chỉ cần giữ đủ chặt, em sẽ không rời bỏ tôi. Nhưng trí nhớ không phải thứ có thể níu lại bằng tay.

Ngày em mở mắt tôi đã ở đó. Tôi mừng đến suýt khóc khi thấy em nhìn quay, thở đều, em còn sống. Nhưng rồi ánh mắt em dừng lại ở tôi, dừng rất lâu và không có gì cả. Không vui, không buồn, không nhận ra. Chỉ là một ánh nhìn trống rỗng lịch sự.

"Anh là....?"

Em không nói hết câu. Nhưng tôi nghe đủ rồi.

Tôi trở thành người lạ mang quá nhiều ký ức về em. Tôi biết em thích uống trà hơn cà phê, nhưng em không biết lại sao tôi mang trà đến. Tôi biết em sợ tiếng sấm, nhưng em không hiểu vì sao tôi lại kéo rèm mỗi khi trời mưa. Tôi yên em bằng một tình yêu cũ kỹ, còn em thì sống một thế giới mới, nơi tôi không có vị trí.

Rồi đến lúc tôi hiểu ra: tôi không thể khiến em nhớ lại, một người là trong thế giới hiện tại của em chưa từng tồn tại. Tôi quyết định rời đi.

Sau khi rời khỏi thành phố ấy, tôi sống như cái bóng của chính mình. Tôi đổi chỗ ở, đổi công việc, nhưng không đổi được thói quen nghĩ về em mỗi khi trời chạng vạng. Tôi không yêu ai thêm lần nào. Không phải vì tôi cao thượng hay chung tình đến mức nào, mà vì tôi không biết phải bắt đầu lại ra sao khi trong tôi đã có một câu chuyện chưa bao giờ được khép lại. Tôi đã thử cùng ai đó vài lần, thử mỉm cười, thử lắng nghe, nhưng chỉ cần họ vô tình làm cử chỉ giống em, mọi thứ trong tôi lại sụp xuống. Tôi hiểu ra rằng, trái tim mình đã dừng lại ở mốc thời gian có em. Mãi không thể thay đổi.

Nhiều năm trôi qua, tóc tôi bắt đầu điểm bạc. Có một lần, tôi quay trở lại thành phố ấy. Tôi đã gặp em. Không phải trong những giấc mơ thường xuyên làm tôi thức giấc lúc nửa đêm, mà ngoài đời, em đứng ngay trước mặt tôi. Em đứng trước quầy thanh toán ở một tiệm sách nhỏ. Tay em đeo nhẫn cưới. Bên cạnh là một đứa trẻ đang níu vạt áo em, gọi mẹ.

Em quay lại nhìn tôi khi vô tình làm rơi cuốn sách. Ánh mắt ấy dừng lại nơi tôi một giây, lịch sự và xa lạ như ngày em tỉnh lại sau tai nạn. Em gật đầu chào hỏi tôi, mỉm cười nhè nhẹ. Tôi cũng gật đầu. Chỉ thế thôi. Không ai trong chúng tối nói gì thêm.

Khoảng khắc đó, tôi bỗng hiểu ra một điều rất lạ: tôi không hề đau như mình tưởng. Có lẽ vì nỗi đau đã trở thành một phần cơ thể, giống như vết sẹo cũ - chỉ nhức lên khi thời tiết đổi mùa.

Tối hôm ấy, tôi ngồi rất lâu trong căn phòng nhỏ của mình, lần đầu tiên mở lại chiếc hộp cũ tôi đã mang theo suốt bao năm. Trong đó là những thứ vụn vặt: một tấm vé xem phim đã ố màu, vài tờ giấy ghi nguệch ngoạc những kế hoạch chưa kịp thực hiện, và một bức thư tôi chưa từng gửi.

Bức thư ấy tôi viết cho em, sau tai nạn, khi tôi còn hy vọng em sẽ nhớ lại. Tôi đã viết rằng tôi không cần em phải yêu tôi như trước, chỉ cần em nhớ tôi từng là ai trong đời em, bình yên và hạnh phúc. Cuối thư tôi viết: "Nếu một ngày em đọc được bức thư này mà vẫn không nhớ gì, thì cũng không sao. Anh vẫn sẽ ở đây, yêu em theo cách của anh."

Giờ đây, khi tôi đã đi gần hết một đời người, tôi không còn trách số phận nữa. Tôi chỉ coi mình là người giữ hộ tình yêu đã thất lạc. Tôi giữ gìn nó cẩn thận, không khoe khoang, không đòi hỏi được công nhận.

Nếu có ai hỏi tôi tình yêu là gì, tôi sẽ không kể câu chuyện này. Tôi sợ họ sẽ buồn. Tôi chỉ nói rằng, tình yêu đôi khi không phải cùng nhau đi đến cuối con đường, mà là để người mình yêu được hạnh phúc theo cách họ muốn, còn người kia thì học cách im lặng mà bước tiếp.

Và nếu có một nơi nào đó sau gọi là kết thúc, tôi mong mình có thể đặt lại tất cả ký ức này xuống, nhẹ nhàng thôi, như đặt một bó hoa trên đường vậy. Còn nếu không có nơi nào như thế, thì cũng không sao.

Vì tôi đã sống trọn vẹn một đời yêu dù chỉ có một mình tôi nhớ.

 © RBi - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

back to top