Gió nổi lên rồi, anh còn nhớ em không?
2025-06-27 20:45
Tác giả:
Hàn Dạ
blogradio.vn - Người ta từng nói rằng: Thời gian sẽ khiến cho mọi vết thương lành lại, chuyện cũ rồi cũng sẽ được bỏ qua. Nhưng đối với bản thân Hạ Miên, cô không muốn nó lành lại, vì điều đó sẽ khiến cô quên đi anh.
***
Hạ Miên im lặng, trên tay cô là đoán hoa bồ công anh đã nở rộ.
Cô nắm chặt lấy nó, không buông. Từng cử chỉ nhẹ nhàng của cô như đang bảo vệ những hạt giống kí ức bé nhỏ trong đó, một cách thật dịu dàng.
Ngồi trên cánh đồng xanh mát, cô nhắm mắt lại, hồi tưởng mọi chuyện về một người, một người cô đã từng và giờ vẫn thật sự đang rất yêu.
Nhưng, ông trời lại không cho phép cô có thể đi đến cuối của mối tình đó.
Một mối tình dang dở đến ngỡ ngàng.
Một mối tình phải nói rằng đã từng rất đẹp nhưng giờ đây chỉ có một mình Hạ Miên trong nó. Người cô yêu - Đông Vũ - đã rời xa cô và thế giới vì cơn bạo bệnh cách đây năm năm rồi. Ngồi nhìn xuống những bông hoa bồ công anh trong tay, cô nhẹ nhàng hôn lên đó và thì thầm:
“Hôm nay thật đẹp trời đúng không Đông Vũ? Chỉ khác rằng không có anh ở bên thôi...”
Hạ Miên nhìn những bông hoa trong tay, chợt mỉm cười nhẹ, một nụ cười nhạt nhoà như nắng ở cuối ngày.

“Anh biết không? Em đã từng phải hứa với bản thân rằng, phải học cách nở một nụ cười ngay khi mà không có anh ở bên, phải sống một cuộc sống thật hạnh phúc và bước tiếp như anh mong muốn. Nhưng...” - Chợt cô ngập ngừng nói. Cánh môi nhỏ khẽ run lên – ‘Liệu như vậy có đúng không, hay là em chỉ đang từ dối trá thôi?”
Chợt cô bật khóc. Nước mắt từ khoé mi cô lăn dài trên má, nhỏ xuống cắm.
Những giọt nước mắt của sự buồn bã, sự đau lòng, sự dồn nén trong năm năm qua, kể từ cái ngày Đông Vũ rời khỏi thế gian này.
Người ta từng nói rằng: Thời gian sẽ khiến cho mọi vết thương lành lại, chuyện cũ rồi cũng sẽ được bỏ qua. Nhưng đối với bản thân Hạ Miên, cô không muốn nó lành lại, vì điều đó sẽ khiến cô quên đi anh.
“Em có quá ích kỉ không Đông Vũ?” - Cô tự hỏi – “Mọi người nói rằng, sẽ có một lúc nào đó em sẽ quên đi anh để bắt đầu một cuộc sống mới. Nhưng mà... một người từng là tất cả của em thì nào quên được?”
Như thế nghe được tâm tình ấy của cô, từ đâu một cơn gió nhẹ thổi qua, cuốn lấy đi những hạt giống bồ công anh đó - như thể một lời an ủi thầm lặng từ nơi nào đó, rất xa.
Hạ Miên ngơ ngác, nhìn theo những cánh bồ công anh đó bay đi, như những kí ức đang dần trôi xa. Những hạt giống nhỏ bé ấy bay lên trời cao, hoà vào những đám mây trắng như thể tan ra vào khoảng không trung.
Ánh mắt của cô vẫn dõi theo những hạt giống đó dù cho nó vẫn bay, gió vẫn thổi, nhưng trong lòng cô từ từ dâng lên một cảm giác gì đó dịu lại.
Chợt từ đâu một cơn gió nhẹ thổi đến như ôm lấy cô. Một cảm giác ấm áp đột nhiên dâng lên từ đâu đó trong không gian này.
Ấm áp, nhẹ nhàng, Hạ Miên tự như thấy ai đó ôm lấy mình một cách thoáng qua.
“Đông Vũ, là anh đúng không?...” - Cô khẽ hỏi, dù cho biết rằng đáp lại cô chỉ là khoảng không im lặng.
Thật lòng, lúc này cô cũng không biết nói gì nữa, chỉ nhẹ nhàng nhìn theo những hạt giống ấy, dù cho chúng đã vô hình trên khoảng không kia từ lúc nào.
Trong lòng cô lúc này cảm thấy vô cùng tiếc nuối cảm giác ban nãy. Thật sự rằng, cô đã từng mong chờ điều gì đó trong khoảnh khắc kia.
Tiếc nuối, Hạ Miên đặt phần cuống hoa lúc nãy xuống đất, đứng lên định rời đi, mặc cho lòng cô lúc này chẳng hề muốn một chút nào.
Nhìn vào khoảng chân trời xa tắp, bản thân cô lúc này không biết đã trôi đâu về đâu.
“Mình thật nhảm nhí.” - Cô cười tự giễu nói với bản thân – “Làm sao mà có thể là anh ấy được.”
Đừng nhìn cánh đồng cỏ xanh tắt kia một lúc, cuối cùng cô vẫn hạ quyết tâm rời đi.
Nhưng, gió nổi lên rồi.
Những cơn gió chợt nổi lên, như một bản nhạc giao hưởng nào đó, vừa mạnh mẽ nhưng cũng dịu dàng. Mùi hương của hoa dại bay lên, phảng phất trong không khí một cách nhẹ nhàng, từ như mùi nước hoa mà Đông Vũ hay dùng. Hạ Miên khựng lại, nhìn mọi thứ xung quanh.
Trái tim cô lúc này chẳng hiểu sao mà nhói lên... nhưng rồi lại mỉm cười.
“Ừ... chắc là anh nhớ em rồi....”
© Hàn Dạ - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Ngược Dòng Ngược Lối, Chúng Ta Mất Nhau | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.






