Thế giới quan của em
2023-10-18 02:55
Tác giả:
Dương Tư Dương
Bạn có bao giờ tự hỏi “Tam Quan” rốt cuộc là gì bao giờ hay chưa? Lần đầu tiên tôi nghe và đọc đến thuật ngữ này là vào năm tôi học lớp 9, khi đó vẫn chỉ là một cô bé chưa hiểu sự đời.
***
Trẻ con mà, tôi rất hay giấu bố mẹ đọc truyện xuyên đêm, lắm lúc tự nhủ chỉ đọc nốt chương này thôi. Nhưng là chương này của quyển khác. Chính vì hay đọc truyện nên thuật ngữ như “tam quan lệch lạc” để chỉ những nữ phụ độc ác hay những vai phụ hãm hại nam nữ chính, tôi đã thấy rất nhiều lần. Và rồi tôi tự hỏi “Ơ? Tam quan là gì nhỉ?”. Rồi tôi lên mạng tìm hiểu, tuy không phải là một cô bé đần nhưng những thứ triết lý trừu tượng thật sự là làm khó tôi rồi. Lúc ấy tôi tuyệt nhiên không hiểu, cho đến tận bây giờ mới ngờ ngợ ra một chút gốc rễ. Tôi hiểu đại khái tam quan gồm có ba quan là thế giới quan, giá trị quan và nhân sinh quan. Thế giới quan là suy nghĩ của chúng ta đối với thế giới. Giá trị quan là cách chúng ta nhìn nhận và đánh giá về một sự vật hay hiện tượngnào đó. Nhân sinh quan là thái độ của chúng ta đối với các vấn đề đó. Tóm lại thì nó là cách chúng ta nhìn nhận, đánh giá và hành động đối với cái thế giới này. Đấy, đau đầu lắm. Những nhà nghiên cứu tâm lý vĩ đại hay những bài báo đều nói, từ ba yếu tốấy nó sẽ phần nào thiết lập nên tính cách và đạo đức của mỗi người.
Theo góc nhìn của thầy cô và bạn bè thì tôi là một “NGƯỜI” có tam quan nói theo ngôn từ trung quốc thì là “chính” ý là đúng đắnđấy, tức là không bị lệch lạc ấy. Còn theo góc nhìn của người khác thì tôi có phải là người hay không thì không chắc. Mỗi người có một góc nhìn khác nhau mà. Ngày trước tôi cứ tưởng khi lớn lên tam quan của chúng ta là giống nhau. Kiểu chẳng hạn thấy có một cô gái xinh đẹp bị một ông tài xế uống rượu, vượt ẩu tông thì sẽ trách ông tài xế, nhưng có một số phần tử sử dụng não không tốt cho lắm thì lại nói hồng nhan họa thủy. Nó là kiểu thế đấy. Một ví dụ khác nữa như là có một bà lão ăn cắp quen tay xong bị người ta phát hiện thì lăn đùng ra ăn vạ, xong có một số phần tử lại kiểu ‘sao anh cứ phải làm to chuyện lên vậy’, ‘người ta cũng già rồi’, ‘chắc người ta cũng có nỗi khổ tâm’ hay là kiểu ‘chắc tại anh có vấn đề chứ tại sao nhiều cửa hàng như vậy bà ấy lại chỉ lấy mỗi chỗ anh’... Chuyện này làm tôi nhớ ra lúc đọc truyện có một số nữ chính hay kiểu ‘thứ cô mất chỉ là tính mạng còn thứ tôi mất là cả một tình yêu’. Xin lỗi các bạn, theo quan điểm của cá nhân tôi thì đấy người ta gọi là thần kinh.
Vấn đề tôi muốn nói ở đây là: “Vậy như nào được gọi là có tam quan đúng đắn?”
Thật ra cái này cũng chỉ có thể xác định một cách tương đối thôi. Albert Einstein đã nói rồi, không có cái gì là tuyệt đối cả, chỉ có một thứ tuyệt đối đó là cái gì cũng tương đối. Tam quan cũng vậy. Tam quan của chúng ta bị ảnh hưởng phần lớn là do hoàn cảnh sống và cách giáo dục. Ví dụ tôi được gia đình, mọi người dạy là phải độc lập, tự chủ, không nên dựa dẫm vào bất cứ ai vì chỉ có dựa vào bản thân mình mới là đáng tin nhất. Dựa núi núi đổ, dựa người người sẽ già, vẫn là dựa vào bản thân mình mới là tốt nhất. Thì cái tư tưởng ấy nó bén rễ, ăn sâu vào trong tâm trí của tôi từ nhỏ đến lớn sau đó nó sẽ hình thành một phản xạ, chẳng hạn khi ai đó nói với tôi rằng anh nuôi em là lúc ấy tôi lại kiểu ‘thôi thôi phét ít thôi’. Nhưng có một số người lại khác, vì từ nhỏ sống trong một môi trường người này dựa dẫm vào người kia để sống và cũng được giáo dục là nên như vậy, thì sau này họ lớn sẽ hình thành một hệ tư tưởng là ‘À mình không thể sống một mình được, mình cần ai đó để dựa dẫm’. Và khi tôi nhìn thấy những người như vậy tôi sẽ bảo họ ngốc. Nhưng cũng có thể khi họ thấy kiểu người sống độc lập họ cũng sẽ cẩm thấy người này bị ngốc. Vậy nên tam quan có ‘chính’ hay không lại phải nhìn vào hoàn cảnh và xã hội.
Xã hội là nơi đặt ra tiêu chuẩn, nếu xã hội nói giết người là không có đạo đức, nhưng một số người lại nghĩ giết người là có đạo đức vì họ đã được dạy dỗ như vậy từ nhỏ đến lớn. Thì cái người này sẽ bị gọi là không có đạo đức, tam quan bất chính, đơn giản vì họ đi ngược với xã hội, với số đông. Ngược lại nếu một xã hội ở tinh cầu nào đó nói ăn cắp là có đạo đức, nếu bạn không ăn cắp thì bạn chính là người vô đạo đức trong cái xã hội đấy đấy. Đa số thắng thiểu số, một người vì mọi người thế thôi. Giống thời các cụ ngày xưa, nếu con gái có thai trước khi cưới sẽ bị coi là hành vi đồi phong bại tục và bị cạo đầu bôi vôi thả trôi sông. Hay thời xưa, đàn ông có đa thê đa thiếp là chuyện bình thường thì ngày nay đó lại là một hành vi xấu, vô đạo đức. Quy chuẩn về tam quan, về đạo đức mỗi thời một khác. Có thể nó đúng với thời này nhưng lại sai ở thời khác; có thể nó phù hợp với xã hội của quốc gia này nhưng lại bị lên án bởi xã hội của quốc gia khác.
Lan man quá trời, tóm lại nó sẽ là cách bạn hiểu và nhận thức về thế giới bạn sống thôi. Ví dụ, tự nhiên ông ABC nào đó đến và nói với bạn rằng ‘loài người’ thật ra không phải là ‘loài người’ mà ‘loài người’ là ‘con gà’, tất nhiên là bạn không tin rồi vì từ nhỏ đến lớn bạn được học thì bạn chính là con người chứ không phải con gà. nhưng ngay sau đó ông ABC này đưa ra các bằng chứng chứng minh bạn không phải là con nguời mà bạn là con gà, các bằng chứng thuyết phục đến nỗi bạn không tin không được, lúc đấy một thuật ngữ xuất hiện gọi là ‘tam quan bị sụp đổ’ hay nhẹ hơn một chút đó là ‘nghi ngờ nhân sinh’ đấy. Tam quan được xây dựng kiên cố nhưng cũng không phải không thể đổ, nói là kiên cố nhưng cũng chưa hẳn là vậy.
Góc nhìn của chúng ta rất dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài. Nếu bạn tiếp xúc với kiến thức sai một khoảng thời gian quá lâu thì lúc đó sai cũng thành đúng. Bạn là một cô gái rất xinh đẹp chẳng hạn nhưng mọi người ngày ngày nói với bạn là bạn rất xấu, một hai lần thì tất nhiên bạn sẽ vẫn không quá để ý, nhưng nếu nó là mười năm, hai mươi năm thì sao? Đấy là lý do tại sao khi các cô gái yêu sai người, xong thằng khứa này bảo em xấu thế chỉ có anh mới yêu được em, hay em béo lắm đừng ăn nữa, bla, bla. Sau một thời gian dài tiếp xúc với những từ ngữ như vậy cô gái ấy sẽ dần rơi vào tình trạng tự ti nghĩ những thông tin đó là thật.
Vấn đề của tam quan ở đây là gì? Giáo dục! Giáo dục rất quan trọng thưa các bạn. Bên cạnh đó là hoàn cảnh và môi trường sống cũng không kém phần quan trọng. Nếu như thời ngày xưa các bộphim về lẽ sống, về tình yêu thương con người rất được ưa chuộng thì giờ mấy bộ phim được ưa chuộng toàn là về các thể loại như đấm đá, chém giết, báo thù, v.v. Có thể các bạn lớn rồi, các bạn coi đó là giải trí, nhưng các em bé xem các thể loại phim như vậy từ bé đến lớn thì sao? Có hay không trong nội tâm của những mầm non ấy sẽ tồn tại những suy nghĩ bạo lực và lệch lạc về cuộc sống? Liệu rằng những quan niệm tốt đẹp chân, thiện, mỹ sẽ bị thay thế bằng bạo lực hay những tệ nạn xã hội không?
Hy vọng chúng ta là người con người thông minh sẽ biết chọn lọc thông tin, sẽ tìm được định hướng tam quan đúng đắn cho suốt chặng đường đời của chúng ta. Cũng hy vọng chúng ta khi tiếp thu giáo dục hay truyền thụ kiến thức sẽ chú trọng hơn nữa về vấn đề định hướng tư tưởng. Tam quan, hay lối suy nghĩ của chúng ta sẽ là cái gốc, cái rễ cho mọi vấn đề phát sinh sau này đấy bạn thân yêu của tôi ạ.
© Dương Tư Dương - blogradio.vn
Xem thêm:
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."
Những năm tháng không quên
Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.
Ngày tôi chạm vào vùng ký ức
Có những ngày ta vô tình bước ngang qua một ký ức cũ — chỉ một mùi đất, một tiếng cười, hay một vệt nắng trên tường cũng đủ khiến lòng chùng lại. Tôi gọi đó là vùng ký ức — nơi tuổi thơ vẫn nằm im lặng, trong veo và dịu dàng đến lạ. “Ngày tôi chạm vào vùng ký ức” là một lát cắt nhỏ, không có gì lớn lao ngoài vài buổi trưa đầy nắng, vài đứa trẻ nhem nhuốc và những trò chơi tưởng như chẳng nghĩa lý gì. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng: hạnh phúc đôi khi chỉ là được sống trọn trong một ngày mà ta không biết sẽ nhớ cả đời.


