Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lời của mẹ

2023-11-25 06:30

Tác giả: Dương Tư Dương


blogradio.vn - Nhưng con ơi mẹ cũng là lần đầu tiên làm mẹ, mẹ cũng không biết làm gì cho đúng. Mẹ sợ làm con tổn thương nhưng cũng sợ không dạy dỗ con nên người. Mẹ lo sợ quá nhiều thứ con dấu yêu ạ. Nhưng có một chuyện không bao giờ thay đổi đó là tình yêu của mẹ con ơi, con dấu yêu ơi.

***

“Khi mẹ sinh con ra trong cuộc đời, mẹ chỉ mong muốn những gì tốt đẹp nhất đến với con thôi, con dấu yêu ạ.”

Con có biết cảm giác trong cơ thể mình có một sự sống khác là như thế nào không? Nó kỳ diệu lắm con dấu yêu ạ, nó gần giống cảm giác khi mẹ trồng một hạt giống nhỏ và ngày ngày chăm sóc nhìn nó lớn lên vậy. Nhưng giờ hạt giống ấy lại được gieo trồng trong mẹ, trong chính cơ thể của mẹ, cùng chung một nhịp đập với mẹ, cùng mẹ trải qua những năm tháng của cuộc đời.

Mẹ ngày ngày tâm sự cùng hạt giống ấy, chia sẻ những câu chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, cùng nghe những bản nhạc êm dịu mà mẹ thích. Mẹ làm tất cả chỉ hy vọng hạt giống ấy sẽ không cảm thấy cô đơn. Hơn nữa trong mẹ không chỉ đơn thuần là sự sống khác mà nó là một sinh mệnh. Hạt giống cũng không phải đơn thuần chỉ là một hạt giống mà nó còn là kết tinh của tình yêu.

Những vất vả năm tháng nuôi trồng, những khổ cực mà mẹ thầm gánh vác đều bị xóa tan khi mẹ nghe tiếng khóc đầu đời của con. Ôi, con yêu dấu, hạt giống của mẹ, cốt nhục của mẹ, sự sống của mẹ. Chào mừng con đến với thế giới này.

Rồi những năm tháng sau đó, con dần dần từ một chú khỉ con đỏ hỏn mặt đầy những vết nhăn nheo trở thành một cậu bé bụ bẫm rồi lại trở thành một chàng trai.

Khi con còn nhỏ, chập chững biết đi, con không biết đâu mẹ đã hạnh phúc đến nhường nào. Hay khi con lần đầu tiên cất tiếng gọi mẹ. Mẹ sẽ không bao giờ quên được ngày hôm ấy. Con dấu yêu của mẹ. Nhưng khi con lớn dần, con có qua nhiều sự tò mò về thế giới xung quanh, con hiếu động nghịch ngợm, mẹ lại bộn bề công việc. Mẹ la mắng con, trách giận con, rồi mẹ lại hối hận. Mẹ làm sao thế này? Rõ ràng tâm nguyện ban đầu của mẹ là muốn con hạnh phúc, con vui vẻ, muốn nỗ lực để con có cuộc sống sung túc hơn. Nhưng lại vì những khó khăn trên con đường nỗ lực mà làm tổn thương con. Vậy không phải mẹ đã trái với tâm nguyện nguyên sơ của mẹ rồi hay sao. Nhưng con ơi mẹ cũng là lần đầu tiên làm mẹ, mẹ cũng không biết làm gì cho đúng. Mẹ sợ làm con tổn thương nhưng cũng sợ không dạy dỗ con nên người. Mẹ lo sợ quá nhiều thứ con dấu yêu ạ. Nhưng có một chuyện không bao giờ thay đổi đó là tình yêu của mẹ con ơi, con dấu yêu ơi. Mẹ muốn trải thảm trên đường đời mà con đi nhưng lại sợ sau này mẹ không còn nữa thì ai sẽ là người giúp mẹ giúp con, con ơi. Sau này mẹ đọc rất nhiều sách, mẹ học tập rất nhiều thứ nhưng mẹ đều không làm được. Nhìn con ngã mẹ sót lắm, mẹ đỡ con lên, mẹ trách mặt đất sao cản đường con, nhưng trong sách không dạy như vậy.

Sau này khi con lớn hơn. Con càng hiếu động, càng tò mò nhiều thứ về thế giới này. Cô giáo gọi cho mẹ, cô nói con nghịch ngợm quá, không chịu học bài, nói mẹ cần phải xem lại phương pháp dạy con, nói mẹ phải nghiêm khắc với con hơn. Thiên thần bé bỏng của mẹ ơi, mẹ phải làm sao mới đúng bây giờ? Sau đó con hỏi mẹ, hỏi mẹ cô đã nói gì với mẹ. Nhìn đôi mắt long lanh sợ hãi của con, nhìn đôi tay đan chặt vào nhau của con, điều duy nhất mẹ nghĩ đến đó là mẹ nhất định sẽ không làm tổn thương con, không nặng lời với con, không muốn con đến với thế giới này mà sống không vui vẻ.

“Cô nói, con tiến bộ hơn hôm qua nhiều. Nói con đã bớt nói chuyện trong giờ hơn, đã tập trung học hành hơn. Cô hy vọng mỗi ngày con đều tiến bộ hơn ngày hôm qua, hy vọng ngày mai con sẽ cố gắng hơn ngày hôm nay.”

Con vui vẻ lắm. Ôi! Con dấu yêu của mẹ. Mẹ chỉ hy vọng con sống vui vẻ đến hết cuộc đời, mẹ chỉ hy vọng con trở thành người tốt. Mẹ chỉ hy vọng giá mà mẹ có thể bên con đến suốt cuộc đời. Nhìn con trưởng thành, nhìn con tìm được người mình thích, rồi kết hôn, có cho riêng con một hạt mầm sự sống giống như mẹ. Nhưng mẹ biết điều đó là không thể. Con ơi, thứ lỗi cho mẹ.

Tình yêu của mẹ ơi, dấu yêu của mẹ ơi, làm sao để cho con biết mẹ yêu con đến nhường nào đây? Mẹ muốn con biết mẹ yêu con nhưng mẹ không mong muốn tình yêu của mình trở thành gánh nặng trên đôi vai con. Đừng vì mẹ mà sống con dấu yêu ạ, hãy sống là chính con thôi, cũng đừng lo lắng những lời gièm pha, đàm tiếu của cuộc đời, vì con sinh ra đã là một phép màu rồi. Mẹ yêu con, hạt giống của mẹ.

© Dương Tư Dương - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tình Đầu Thật Khó Để Quên | Radio Tình Yêu

Dương Tư Dương

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những ngày sau này, Sài Gòn đã thay đổi con nhiều. Nhưng con vẫn cảm thấy mình là đứa trẻ tách biệt hoàn toàn so với cái thành phố ấy.

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ?

Tết

Tết " NHẠT '' hay chúng ta đã lớn ?

Tết - ngày lễ truyền thống của người Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng theo thời gian, có nhiều người cảm thấy Tết ngày nay trở nên nhạt nhẽo và không còn mang lại cảm giác hào hứng như trước. Liệu đây là dấu hiệu rằng chúng ta đã lớn hơn và quan niệm về Tết đã thay đổi?

Anh tôi

Anh tôi

Cầm nén hương trước ảnh người quá cố Cố kìm lòng mà vẫn thấy đau Tết năm trước còn chén thù chén tạc

back to top