Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy sống như thanh xuân của chúng ta

2023-08-19 04:25

Tác giả: Phương Anh


blogradio.vn - Thanh xuân - thời khắc quý giá, đáng trân trọng ấy - theo lẽ tự nhiên, cũng khó có thể trường tồn và vô hạn, điểm dừng chân của thanh xuân sẽ khởi đầu cho một con người mới - với những dấu ấn và trải nghiệm riêng.

***

Mỗi người trong chúng ta đều có những khoảng thời gian son trẻ và đầy những hoài niệm. Dù biết tại thời điểm ấy, dù là những ngây ngô đầy thổn thức hay đầy nhiệt huyết với người ta yêu, chúng ta đều lưu lại bên mình và gọi đó là những trải nghiệm. Và ở đó, thanh xuân của chúng ta đã được cất giữ trọn vẹn...

"Thanh xuân!"

Thật tiếc nuối nếu như chúng ta đánh mất đi những điều quý giá: Gia đình, sự nghiệp, các mối quan hệ và có khi là tuổi trẻ. Mọi thứ đều có thể lấy lại nhưng tuổi trẻ thì không. Vốn dĩ không có đủ ngôn từ nào để có thể diễn tả hết những gì mà thời khắc ấy mang đến. Đó là một món quà, một tri ân mà Mẹ thiên nhiên trao tặng cho con người. Ở thời khắc ấy, chúng ta được sống, ngập tràn trong nhiệt huyết, đam mê, đôi khi là hiếu thắng, bồng bột và cả những dại khờ. Đến cả văn sĩ Xuân Diệu cũng phải thốt lên rằng:

 

"Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Còn trời đất những chẳng còn tôi mãi

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời..."

 

Ấy vậy mà vẫn còn đâu đó, có những người không tiếc tuổi xuân ấy, họ đã dành trọn vẹn cho Tổ Quốc yêu dấu, bằng sự hy sinh anh dũng bất khuất và đầy tự hào. Đó là một chi tiết bỏ nhỏ mà sẽ được đề cập đến trong một khung cảnh, nội dung khác bằng sự kiêu hùng và tự tôn. Ở đây, ta thấy rằng, không chỉ với những tâm hồn đơn điệu, mà ngay đến cả một thi sĩ, người cũng đã đưa ra ý kiến rằng: "hãy tô màu tuổi trẻ bằng gam màu của những ngây ngô, khờ dại, của những ý thức trách nhiệm, đam mê, hoài bão, của yêu thương cuồng nhiệt, để tuổi trẻ trường tồn mãi với thời gian và sống mãi trong ta."

Vẫn biết quy luật đất trời là khó tránh khỏi, dẫu vậy, vạn vật nhân sinh vẫn luôn có cách để tận hưởng. Khó khăn đấy, thử thách đấy, chông gai đấy, muôn vàn nỗi lo đấy, nhưng chẳng thể cản nổi một tâm hồn lạc bước. Thanh xuân - thời khắc quý giá, đáng trân trọng ấy - theo lẽ tự nhiên, cũng khó có thể trường tồn và vô hạn, điểm dừng chân của thanh xuân sẽ khởi đầu cho một con người mới - với những dấu ấn và trải nghiệm riêng.

Thanh xuân mỗi người có thể khác nhau về mặt thời gian, nhưng chúng ta đều biết, cái hẹn với thời điểm ấy, chỉ có một lần duy nhất trong đời. Dù là thời điểm giao thời có sự khác biệt và khi kết thúc là những thay đổi lớn, nhưng như một câu nói đã được đề tựa: "Thanh xuân như một cơn mưa rào, dù có thế nào đi chăng nữa, ta vẫn muốn đắm chìm trong nó thêm lần nữa".

Là vậy đó, thanh xuân thật đẹp và cũng đầy đớn đau. Nó giúp con người ta tôi luyện bản thân, khiến bản thân đôi khi gục ngã với những quyết định dại khờ. Những hỡi ôi, chúng ta vẫn luôn kiên trì và cố chấp với sự thật hiển nhiên nhưng có phần hơi tàn khốc đến vậy.

Cuộc sống có một lần và thanh xuân cũng vậy, không phải là nên buông thả hay bung xõa theo cách tiêu cực, hãy học hỏi, trau dồi trong khoảng thời gian ấy. Bằng việc vươn lên khỏi nghịch cảnh, thanh xuân - của bạn và tôi - rực rỡ hơn bao giờ hết!

© Phương Anh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi Nào Cũng Xứng Đáng Được Yêu | Blog Radio 847

Phương Anh

Ai cũng mong gây được ấn tượng với những người xung quanh, tôi cũng không ngoại lệ. Chỉ là với cô gái thế hệ 9x, cùng thời gian sống và làm việc ở nơi ngàn năm văn hiến đủ lâu để biết được sở thích về đọc sách, nghe nhạc hay khám phá thế giới xung quanh là gì.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Sao em không thể buông bỏ được thứ tình cảm này Em biết bản thân mình thương anh Không nỡ để anh một mình với thế giới phức tạp ngoài kia Một thế giới không tươi đẹp như trong cổ tích

Đội trưởng ba

Đội trưởng ba

Một đôi tay, một cái đầu và cả một trái tim của một người đội trưởng, mà suốt đời cô biết cô sẽ luôn gọi ba một cách thân thương một cách yêu thương như thế, là đội trưởng ba.

Cõi lòng buồn tênh

Cõi lòng buồn tênh

Người xưa có nhớ không em Ngày xưa anh nhớ buổi chiều nắng say Hồn đẹp xinh, tựa làn mây Khối tình không trọn mộng nào chua cay

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Nhưng khi nghĩ đến từ nay, nụ cười má lúm đồng tiền ấy của cô sẽ dành riêng cho một người đặc biệt thì tim cậu lại quặng thắt. Có hay chăng những điều mà chúng ta không thể nói ra sẽ luôn biến thành một nỗi đau?

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Đọc “Quản lý Nghiệp” để tìm hiểu & ứng dụng 8 quy luật của “Quản lý Nghiệp”. Và bạn sẽ nhận ra, những gì mà bạn tạo ra cũng sẽ quay lại với bạn, trong cuộc sống & công việc của bạn.

Kỷ niệm xưa

Kỷ niệm xưa

Ngồi buồn nhớ kỷ niệm xưa Anh nhìn chốn cũ lơ thơ cõi lòng Sông đã cạn, tình hư không Sao em không nghĩ duyên nồng năm xưa

Một miền kí ức

Một miền kí ức

Tớ đã biết trước điều đó, nhưng mỗi ngày bước vào lớp học, nhìn thấy cậu, tim tớ lại hẫng một nhịp. Tớ chẳng thể ngăn mình quay sang nhìn cậu, mặt cho tớ và cậu ngồi cách nhau hai dãy bàn.

Tuổi của mụ

Tuổi của mụ

Bởi thế mà tính thêm “tuổi mụ” chính là cách con người bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân dành cho những hi sinh, đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần mà người mẹ đã trải qua, đã đánh đổi để có được mình ở hiện tại.

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 1)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 1)

Có lẽ vốn dĩ ngay từ đầu, cuộc sống đã luôn cho chúng ta rất nhiều tài sản quý giá. Chỉ là mỗi người chúng ta đã quên đi mất cách trân trọng những thứ gần bên vô giá ấy. Đối với Tuyết Nhi, tất cả những điều ấy đã tạo nên một mảnh ghép lớn lấp đầy lại góc trống vắng mái ấm gia đình trong tim cô.

Vịnh thi nhân

Vịnh thi nhân

Anh muốn tặng em nụ hôn nồng Để tình không đẹp trọn mùa đông Khi lòng anh đã không nhung nhớ Tình đẹp ái tình tựa biển khơi

back to top