Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy sống như thanh xuân của chúng ta

2023-08-19 04:25

Tác giả: Phương Anh


blogradio.vn - Thanh xuân - thời khắc quý giá, đáng trân trọng ấy - theo lẽ tự nhiên, cũng khó có thể trường tồn và vô hạn, điểm dừng chân của thanh xuân sẽ khởi đầu cho một con người mới - với những dấu ấn và trải nghiệm riêng.

***

Mỗi người trong chúng ta đều có những khoảng thời gian son trẻ và đầy những hoài niệm. Dù biết tại thời điểm ấy, dù là những ngây ngô đầy thổn thức hay đầy nhiệt huyết với người ta yêu, chúng ta đều lưu lại bên mình và gọi đó là những trải nghiệm. Và ở đó, thanh xuân của chúng ta đã được cất giữ trọn vẹn...

"Thanh xuân!"

Thật tiếc nuối nếu như chúng ta đánh mất đi những điều quý giá: Gia đình, sự nghiệp, các mối quan hệ và có khi là tuổi trẻ. Mọi thứ đều có thể lấy lại nhưng tuổi trẻ thì không. Vốn dĩ không có đủ ngôn từ nào để có thể diễn tả hết những gì mà thời khắc ấy mang đến. Đó là một món quà, một tri ân mà Mẹ thiên nhiên trao tặng cho con người. Ở thời khắc ấy, chúng ta được sống, ngập tràn trong nhiệt huyết, đam mê, đôi khi là hiếu thắng, bồng bột và cả những dại khờ. Đến cả văn sĩ Xuân Diệu cũng phải thốt lên rằng:

 

"Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Còn trời đất những chẳng còn tôi mãi

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời..."

 

Ấy vậy mà vẫn còn đâu đó, có những người không tiếc tuổi xuân ấy, họ đã dành trọn vẹn cho Tổ Quốc yêu dấu, bằng sự hy sinh anh dũng bất khuất và đầy tự hào. Đó là một chi tiết bỏ nhỏ mà sẽ được đề cập đến trong một khung cảnh, nội dung khác bằng sự kiêu hùng và tự tôn. Ở đây, ta thấy rằng, không chỉ với những tâm hồn đơn điệu, mà ngay đến cả một thi sĩ, người cũng đã đưa ra ý kiến rằng: "hãy tô màu tuổi trẻ bằng gam màu của những ngây ngô, khờ dại, của những ý thức trách nhiệm, đam mê, hoài bão, của yêu thương cuồng nhiệt, để tuổi trẻ trường tồn mãi với thời gian và sống mãi trong ta."

Vẫn biết quy luật đất trời là khó tránh khỏi, dẫu vậy, vạn vật nhân sinh vẫn luôn có cách để tận hưởng. Khó khăn đấy, thử thách đấy, chông gai đấy, muôn vàn nỗi lo đấy, nhưng chẳng thể cản nổi một tâm hồn lạc bước. Thanh xuân - thời khắc quý giá, đáng trân trọng ấy - theo lẽ tự nhiên, cũng khó có thể trường tồn và vô hạn, điểm dừng chân của thanh xuân sẽ khởi đầu cho một con người mới - với những dấu ấn và trải nghiệm riêng.

Thanh xuân mỗi người có thể khác nhau về mặt thời gian, nhưng chúng ta đều biết, cái hẹn với thời điểm ấy, chỉ có một lần duy nhất trong đời. Dù là thời điểm giao thời có sự khác biệt và khi kết thúc là những thay đổi lớn, nhưng như một câu nói đã được đề tựa: "Thanh xuân như một cơn mưa rào, dù có thế nào đi chăng nữa, ta vẫn muốn đắm chìm trong nó thêm lần nữa".

Là vậy đó, thanh xuân thật đẹp và cũng đầy đớn đau. Nó giúp con người ta tôi luyện bản thân, khiến bản thân đôi khi gục ngã với những quyết định dại khờ. Những hỡi ôi, chúng ta vẫn luôn kiên trì và cố chấp với sự thật hiển nhiên nhưng có phần hơi tàn khốc đến vậy.

Cuộc sống có một lần và thanh xuân cũng vậy, không phải là nên buông thả hay bung xõa theo cách tiêu cực, hãy học hỏi, trau dồi trong khoảng thời gian ấy. Bằng việc vươn lên khỏi nghịch cảnh, thanh xuân - của bạn và tôi - rực rỡ hơn bao giờ hết!

© Phương Anh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi Nào Cũng Xứng Đáng Được Yêu | Blog Radio 847

Phương Anh

Ai cũng mong gây được ấn tượng với những người xung quanh, tôi cũng không ngoại lệ. Chỉ là với cô gái thế hệ 9x, cùng thời gian sống và làm việc ở nơi ngàn năm văn hiến đủ lâu để biết được sở thích về đọc sách, nghe nhạc hay khám phá thế giới xung quanh là gì.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

back to top