Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thư gởi anh hậu COVID

2023-02-05 01:10

Tác giả: Rừng thông


blogradio.vn - Nếu anh có từng đọc "Suy nghĩ vẩn vơ của những kẻ nhàn rỗi”, anh sẽ thấy J.Jerome từng viết trong tản văn của mình rằng “Có lẽ thế giới này đã khôn ngoan khi hứa hẹn với chúng ta một lần đi xem xiếc”. Đấy cũng là cái cách mà cuộc đời hứa hẹn cho ta những cái tốt đẹp. Nhưng rồi lại làm ta thất vọng vì một lần xem xiếc không thành.

***

Gửi anh, người thương mến của em!

Một mùa thu nữa của em lại trôi qua rồi, anh ạ. Em nhớ rằng lần cuối mình được thưởng thu tròn vẹn là vào năm 2019, chỉ vài tháng trước khi cả thế giới phải oằn mình chống dịch. Và năm này cũng vì mãi bận rộn nên em bỏ quên luôn cơn gió heo may, quên mùa điệp vàng trước ngõ và bỏ ngỏ cả những tia nắng dịu màu hổ phách. Nó đi qua mờ nhạt làm em lưu luyến bao thứ.

Còn anh, khi nhắc về mùa thu, anh thường nghĩ về điều gì trước nhất? Mùa của hái lượm, bầu trời trong xanh, gió heo may, mùa tựu trường... hay... mùa hoa sữa? Loài hoa mà theo truyền thuyết đã chia thế giới này thành hai phe tách biệt: một thấy nồng và còn lại thấy thơm. Khi nhắc đến hoa sữa, lòng em chỉ thấy nhớ những kỉ niệm khi còn ở căn nhà cũ - căn nhà xập xệ trên đường quốc lộ rộng rãi, nền gạch in hoa nắng 4 mùa và những buổi chiều ngồi bên cửa sổ được nghe mùi hương hoa sữa lúc chớm thu. Nhưng chẳng có ai có được những chuỗi ngày dài bình yên như mình mong muốn, không biến đổi. Em tin là thế. Và cuộc đời này đã làm thế với em.

Nếu anh có từng đọc "Suy nghĩ vẩn vơ của những kẻ nhàn rỗi”, anh sẽ thấy J.Jerome từng viết trong tản văn của mình rằng “Có lẽ thế giới này đã khôn ngoan khi hứa hẹn với chúng ta một lần đi xem xiếc”. Đấy cũng là cái cách mà cuộc đời hứa hẹn cho ta những cái tốt đẹp. Nhưng rồi lại làm ta thất vọng vì một lần xem xiếc không thành. Anh và em tuy chỉ mới trải qua vài lần biến đổi trong đời; nhưng chúng ta cũng giống như toàn thể nhân loại đã và đang dần quen với những tình hình biến đổi của đại dịch. COVID đã dần đi vào quá khứ. Em cũng dần nhớ lại cái cách mà một ngày bình thường của mình diễn ra như thế nào trước khi có "cuộc cách mạng đổi mới ấy".

Đại dịch đi qua để lại cho chúng ta nhiều bài học, dạy cho chúng ta học cách thay đổi. Thay vì guồng quay trong công việc, ta học cách ở bên chăm sóc bản thân và gia đình trong những ngày giãn cách. Thay những thói quen có hại cho sức khỏe trước đây thành chế độ ăn dinh dưỡng cùng lịch tập thể dục thường ngày để nâng cao sức đề kháng. Thay vì vội vã như trước đây, ta có thời gian dừng lại để ngắm nhìn những hành động tốt đẹp giản đơn, tình yêu thương giữa đại dịch hay có thêm thời gian để đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh.

Chứng kiến nhiều thảm kịch do dịch tễ để lại, nhưng ta cũng không thể quên đi hay phủ nhận những dấu hiệu tốt đã diễn ra trong thời điểm khó khăn như hiện nay; khi tầng ozon của Trái Đất đã phục hồi lại nhanh hơn so với dự kiến 15 năm; hay chỉ đơn giản thấy mình mở lòng hơn với khó khăn, với sự thay đổi là vậy…

Tuy sự biến đổi mang lại cho ta những phiền toái nhất định, nhưng đâu có gì trên đời này lại không giống như một con dao hai mặt, anh nhỉ?

© Lâm Tùng - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sài Gòn luôn mở lòng sao ta còn chưa gõ cửa | Radio Tình Yêu

Rừng thông

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trăm năm bên nhau

Trăm năm bên nhau

Đôi mắt, tôi đang nhìn về phía trước và đang nhìn mọi người bằng chính đôi mắt trên trang giấy trắng của tôi ngay lúc này.

Niềm vui trọn tim anh

Niềm vui trọn tim anh

Ai cũng khen anh Cường, họ nói đúng là cha nào con nấy, là họ nói đến cái tâm của hai ba con anh Cường. Ba mất rồi giờ đến lượt con cũng mang hết tâm huyết và công sức để cuộc sống được sống thêm ý nghĩa và cuộc đời có thêm nhiều tình người rộng mở hơn.

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Có những khoảng thời gian, chỉ cần chạm nhẹ vào kí ức cũng khiến chúng vụn vỡ. Dù có cố lờ đi thế nào thì vết thương trong tim vẫn ở đó, cảm xúc hỗn loạn ấy khiến bản thân rơi xuống khe vực bóng tối.

Ở lại hay ra đi

Ở lại hay ra đi

Ngắm nhìn anh - người thiếu niên em thương Cất lên khúc ca ấy Cùng hào vào mơ mộng em của em

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

back to top