Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta bên ngoài mạnh mẽ, bên trong yếu đuối tận cùng

2023-02-01 01:25

Tác giả: trần ngọc hải


blogradio.vn - Nhưng thật kỳ lạ thay, chúng ta càng thể hiện mình mạnh mẽ bao nhiêu thì bên trong thiếu vắng và yếu đuối đến cùng cực. Tựa như một con rùa, bên ngoài là lớp vỏ cứng, xù xì ấy vậy mà bên trong thịt mềm nhũn chỉ chạm là hết.

***

Bạn hay là tôi dù đang là ở vị trí, địa vị nào trong xã hội thì cho đến cuối cùng khi tháo hết tất cả những bảng tên đó xuống. Bạn trở về căn phòng của chính mình, bạn cảm thấy gì ngoài cô đơn không? Tìm kiếm điều gì đó để được an ủi bản thân sau một ngày làm việc mệt mỏi, ăn một món gì đó cho qua bữa. Rồi lại quay đến quay lui bạn bật khóc, bạn khóc vì điều gì cũng không rõ! Không rõ đó là sự cô đơn đến cùng cực hay là một cảm giác man mác nhớ nhà. Chúng ta đến thế giới này cũng là một mình và đến khi đi cũng chỉ mình ta đi. Không một ai cùng ta trong hành trình đến và đi tới thế giới này. Và cả khi chúng ta sống trên hành tinh này chúng ta cũng cô đơn.

Cô đơn như con dao lâu ngày không mài!

Rồi bao tâm sự muốn chia sẻ cho ai đó, bạn rất rất muốn chia sẻ nhưng lại không có ai. Cái chữ "LÀM PHIỀN" đã ngăn chặn làm dòng tâm tư ta khao khát được chia sẻ. Hoặc chúng ta cảm thấy điều đó kể ra sẽ bị người khác thấy được yếu điểm của mình, ta lại cất nó vào cho riêng mình, rồi để ưu tư đó dằn vặt bản thân mỗi đêm. Nó giống như một con dao vậy, khoảng thời gian đầu nó rất bén cứa vào vết thương ta rất ngọt tưởng chừng như chưa có cảm giác gì cho lắm, nhưng càng về sau thì con dao đó bị lục, một lần cắt qua để lại bao nỗi đau không thốt lên thành lời, nó dai dẳng và âm ỉ suốt như thế. Càng ngày chúng ta không cho phép ai được làm tổn thương mình.

Nhưng thật kỳ lạ thay, chúng ta càng thể hiện mình mạnh mẽ bao nhiêu thì bên trong thiếu vắng và yếu đuối đến cùng cực. Tựa như một con rùa, bên ngoài là lớp vỏ cứng, xù xì ấy vậy mà bên trong thịt mềm nhũn chỉ chạm là hết. Trong căn phòng đó, có khi nào bạn gào thét lên như một kẻ tâm thần, và cũng trong căn phòng đó, đã chứng kiến bao giọt nước mắt của bạn rồi. Bạn của tôi có là đàn ông hay phụ nữ, tựu chung ta cũng chỉ là một đứa trẻ to xác. Cũng khao khát được một ai đó có thể lắng nghe hết tâm tư, bao suy nghĩ trong lòng. Nói ra chỉ để nói ra chớ không để làm gì cả.

Tôi cứ tưởng khi ta có tiền, có địa vị, vật chất đuề huề thì con người hết muộn phiền. Nhưng thật sự là không, càng có nhiều bao nhiêu ta lại dành nhiều thời gian ưu tư cho nó lại càng nhiều. Kẻ nghèo khổ kia có khổ tâm không? Vâng, họ cũng có. Và trên thế gian này, bất kể ai cũng có phương trời của mình, và nơi ấy họ cũng muốn có một ai đó cùng đồng hành trên chuyến tàu cảm xúc của mình. Để chỉ cho nhau những phát hiện mới lạ trong tâm hồn mình. Và vì điều gì đã ngăn cản thế giới người lớn không còn hồn nhiên và thoải mái khi họ là đứa trẻ nữa. Đó chính là chữ "SỢ". Phải, chính là chữ "SỢ", họ sợ chia sẻ cảm thấy không an toàn, sợ tài sản hiện tại chưa đảm bảo cuộc sống hiện tại, sợ điều xấu trong tương lai, sợ phải đối diện tai họa, sợ tất cả mọi thứ bất lợi cho bản thân. Và rồi người lớn đó khép mình vào trong vỏ bọc cuối cùng mà cảm thấy không sợ điều gì nữa. Và đó là lúc đó họ tổn thương sâu sắc nhất thì cũng khi đó người lớn đó không có một ai để họ tựa vào.

Có những gã mà ta hay nói là vô cảm. Tôi chưa bao giờ tin lời khẳng định của gã này. Vì chính tôi cũng có khoảng thời gian tôi nói mình vô cảm với tất cả. Ta không phải là vô cảm với tất cả mọi thứ mà chỉ là ta trải qua một biến cố hay dòng suy nghĩ đã ảnh hưởng tâm trí mình. Khiến bạn cảm thấy mình như đang trôi lơ lửng vô định trong vũ trụ, giống như bộng cây nổi lềnh bềnh trên mặt biển rộng lớn vô tận kia vậy. Đó là khoảng thời gian vô cùng tồi tệ, tôi biết điều đó. Khi đó gã chẳng còn chút sức lực nào để bận tâm với mọi thứ xung quanh. Vì gã quá mệt mỏi, bất lực, đầu hàng số phận, chịu thua với đời. Cho nên gã đã bị tê liệt, có chút gì đó nuối tiếc, hối hận, oán trách, nhớ thương. Gã đó đã nhiều lần cố gắng nhiều lần lắm rồi, và cuối cùng gã buông xuôi tất cả.

Bạn tôi ơi! tôi biết chúng ta rất khó mở lòng để đón nhận điều gì mới. Sau bao cay đắng, chua chát mà ta phải nhận, sẽ không tin rằng bầu trời năm ấy còn là một màu hồng nữa, rằng là cuộc đời này thật đẹp, một niềm tin vào ngày mai tươi sáng. Bạn không còn tin vào điều đó nữa đúng không? Phải rồi, sau chừng đó tổn thương làm sao chúng ta có thể chấp nhận điều gì tốt đẹp được chớ. Nhưng tin tôi đi, ở ngoài căn phòng của bạn luôn luôn có người chờ ngày bạn gạt hết nước mắt, bước qua nỗi đau để cùng nhau viết tiếp chương mới cho cuộc đời bạn. Gã suy nghĩ đơn giản và hồn nhiên hắn chả sâu sắc cho lắm, chỉ tội người tâm hồn nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Nào, cùng tôi bước qua để một lần nữa đứng lên sau đau thương bạn nhé! tôi tin bạn làm được điều đó.

Nhạn Hoa Long, Hà Nội 23/12/2022.

© trần ngọc hải - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Những ngày cô đơn nơi phố thị | Family Radio

 

trần ngọc hải

đi để mà đi, không phải đi để mà tới

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày mai khi chúng ta gặp lại

Ngày mai khi chúng ta gặp lại

Cuộc sống là vậy sẽ không cho chúng ta nói “Nếu". Khi bạn yêu ai đó hãy dành cho họ thời gian của mình bởi chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết trước một ngày nào đó chúng ta có phải tiếc nuối, có phải hối hận hay không, hãy nói với nhau những điều ngọt ngào khi còn có thể. Điều đau khổ nhất không phải ai hết yêu ai, ai phản bội ai mà điều đau khổ nhất là khi chúng ta còn rất yêu nhưng âm dương cách biệt.

4 cách giúp bạn trả lời câu hỏi 'Tôi có nên hẹn hò với người ấy?'

4 cách giúp bạn trả lời câu hỏi 'Tôi có nên hẹn hò với người ấy?'

Dù là những cô cậu có kinh nghiệm hẹn hò lâu năm, ắt hẳn không ít chàng trai hoặc cô nàng cảm thấy chần chừ khi không thể xác định tình cảm của đối phương. Đẹp mách bạn 4 cách đơn giản, chất lượng để quyết định xem người ấy có thật sự là một nửa phù hợp để tiến đến hẹn hò hay không.

Nỗi lòng người cha

Nỗi lòng người cha

Giờ thì ai cũng hiểu những lời nói chứa đầy ẩn ý của ông mà họ luôn cho rằng đó là nói xàm nói nhảm, con ma men nói chứ hoàn toàn không phải ông bảy Từ nói. Giờ thì hiểu ra, không những anh bảy tỉnh mà còn rất tỉnh, tỉnh hơn tất cả mọi người. Hàng xóm ai ai cũng thương tiếc, đau xót. Tấm lòng của người cha quá cao thượng và vĩ đại.

Em nhớ

Em nhớ

Nhớ anh dường như thành quy luật Như chuyện vốn dĩ trong đất trời Dù nước vẫn chảy mây trôi mãi Em đây luôn nhớ, yêu một người.

 Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Thời gian vẫn thế, luôn luôn tàn nhẫn, mọi thứ đều sẽ đổi thay. Ai mà chẳng phải lớn, tình đầu đơn phương rồi cũng sẽ thành hoài niệm. Tôi của mười năm sau - 25 tuổi, kẻ đang vật lộn với áp lực của người trưởng thành nhưng thi thoảng vẫn không chịu được mà nhớ về những năm tháng niên thiếu cùng dáng vẻ tình đầu ngày ấy.

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Mỗi chúng ta ai cũng có nhiều cách sống, nhiều con đường và hướng đi cho bản thân trong cuộc đời, nhưng ai rồi cũng chỉ có một nơi để quay về, để nương tựa, để bình yên đó là gia đình đó là bên mẹ của chúng ta. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có bởi hạnh phúc đã ở ngay nơi đó, và khi ta còn có mẹ bên cạnh thì đó chính là một hạnh phúc lớn lao.

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

“Khóa chặt cửa nào Suzume”, bộ phim mới nhất của “phù thủy nỗi buồn” Shinkai Makoto không chỉ ghi điểm vì nội dung ấm áp mà còn có những câu thoại khiến bạn nghe một lần là nhớ mãi.

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

Thay vì mãi vội vã chạy theo những tấp nập ngoài kia, đôi khi bạn cần học cách sống chậm hơn để có thể trọn vẹn tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Những năm sau, năm nào cậu ấy cũng chờ cậu đến họp mặt chỉ để gặp cậu nhưng cậu đều không xuất hiện, nhiều năm liền đều hỏi về tin tức và cuộc sống của cậu đều đặn như vậy suốt 7 năm, năm nay vốn dĩ không có nhiều hi vọng, vậy mà cậu xuất hiện.

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Thời gian thì vẫn cứ trôi Sân trường giờ chỉ mình tôi dư thừa Mực đen trên giấy khô chưa? Mà sao tuổi trẻ như mưa đầu mùa.

back to top