Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta bên ngoài mạnh mẽ, bên trong yếu đuối tận cùng

2023-02-01 01:25

Tác giả: trần ngọc hải


blogradio.vn - Nhưng thật kỳ lạ thay, chúng ta càng thể hiện mình mạnh mẽ bao nhiêu thì bên trong thiếu vắng và yếu đuối đến cùng cực. Tựa như một con rùa, bên ngoài là lớp vỏ cứng, xù xì ấy vậy mà bên trong thịt mềm nhũn chỉ chạm là hết.

***

Bạn hay là tôi dù đang là ở vị trí, địa vị nào trong xã hội thì cho đến cuối cùng khi tháo hết tất cả những bảng tên đó xuống. Bạn trở về căn phòng của chính mình, bạn cảm thấy gì ngoài cô đơn không? Tìm kiếm điều gì đó để được an ủi bản thân sau một ngày làm việc mệt mỏi, ăn một món gì đó cho qua bữa. Rồi lại quay đến quay lui bạn bật khóc, bạn khóc vì điều gì cũng không rõ! Không rõ đó là sự cô đơn đến cùng cực hay là một cảm giác man mác nhớ nhà. Chúng ta đến thế giới này cũng là một mình và đến khi đi cũng chỉ mình ta đi. Không một ai cùng ta trong hành trình đến và đi tới thế giới này. Và cả khi chúng ta sống trên hành tinh này chúng ta cũng cô đơn.

Cô đơn như con dao lâu ngày không mài!

Rồi bao tâm sự muốn chia sẻ cho ai đó, bạn rất rất muốn chia sẻ nhưng lại không có ai. Cái chữ "LÀM PHIỀN" đã ngăn chặn làm dòng tâm tư ta khao khát được chia sẻ. Hoặc chúng ta cảm thấy điều đó kể ra sẽ bị người khác thấy được yếu điểm của mình, ta lại cất nó vào cho riêng mình, rồi để ưu tư đó dằn vặt bản thân mỗi đêm. Nó giống như một con dao vậy, khoảng thời gian đầu nó rất bén cứa vào vết thương ta rất ngọt tưởng chừng như chưa có cảm giác gì cho lắm, nhưng càng về sau thì con dao đó bị lục, một lần cắt qua để lại bao nỗi đau không thốt lên thành lời, nó dai dẳng và âm ỉ suốt như thế. Càng ngày chúng ta không cho phép ai được làm tổn thương mình.

Nhưng thật kỳ lạ thay, chúng ta càng thể hiện mình mạnh mẽ bao nhiêu thì bên trong thiếu vắng và yếu đuối đến cùng cực. Tựa như một con rùa, bên ngoài là lớp vỏ cứng, xù xì ấy vậy mà bên trong thịt mềm nhũn chỉ chạm là hết. Trong căn phòng đó, có khi nào bạn gào thét lên như một kẻ tâm thần, và cũng trong căn phòng đó, đã chứng kiến bao giọt nước mắt của bạn rồi. Bạn của tôi có là đàn ông hay phụ nữ, tựu chung ta cũng chỉ là một đứa trẻ to xác. Cũng khao khát được một ai đó có thể lắng nghe hết tâm tư, bao suy nghĩ trong lòng. Nói ra chỉ để nói ra chớ không để làm gì cả.

Tôi cứ tưởng khi ta có tiền, có địa vị, vật chất đuề huề thì con người hết muộn phiền. Nhưng thật sự là không, càng có nhiều bao nhiêu ta lại dành nhiều thời gian ưu tư cho nó lại càng nhiều. Kẻ nghèo khổ kia có khổ tâm không? Vâng, họ cũng có. Và trên thế gian này, bất kể ai cũng có phương trời của mình, và nơi ấy họ cũng muốn có một ai đó cùng đồng hành trên chuyến tàu cảm xúc của mình. Để chỉ cho nhau những phát hiện mới lạ trong tâm hồn mình. Và vì điều gì đã ngăn cản thế giới người lớn không còn hồn nhiên và thoải mái khi họ là đứa trẻ nữa. Đó chính là chữ "SỢ". Phải, chính là chữ "SỢ", họ sợ chia sẻ cảm thấy không an toàn, sợ tài sản hiện tại chưa đảm bảo cuộc sống hiện tại, sợ điều xấu trong tương lai, sợ phải đối diện tai họa, sợ tất cả mọi thứ bất lợi cho bản thân. Và rồi người lớn đó khép mình vào trong vỏ bọc cuối cùng mà cảm thấy không sợ điều gì nữa. Và đó là lúc đó họ tổn thương sâu sắc nhất thì cũng khi đó người lớn đó không có một ai để họ tựa vào.

Có những gã mà ta hay nói là vô cảm. Tôi chưa bao giờ tin lời khẳng định của gã này. Vì chính tôi cũng có khoảng thời gian tôi nói mình vô cảm với tất cả. Ta không phải là vô cảm với tất cả mọi thứ mà chỉ là ta trải qua một biến cố hay dòng suy nghĩ đã ảnh hưởng tâm trí mình. Khiến bạn cảm thấy mình như đang trôi lơ lửng vô định trong vũ trụ, giống như bộng cây nổi lềnh bềnh trên mặt biển rộng lớn vô tận kia vậy. Đó là khoảng thời gian vô cùng tồi tệ, tôi biết điều đó. Khi đó gã chẳng còn chút sức lực nào để bận tâm với mọi thứ xung quanh. Vì gã quá mệt mỏi, bất lực, đầu hàng số phận, chịu thua với đời. Cho nên gã đã bị tê liệt, có chút gì đó nuối tiếc, hối hận, oán trách, nhớ thương. Gã đó đã nhiều lần cố gắng nhiều lần lắm rồi, và cuối cùng gã buông xuôi tất cả.

Bạn tôi ơi! tôi biết chúng ta rất khó mở lòng để đón nhận điều gì mới. Sau bao cay đắng, chua chát mà ta phải nhận, sẽ không tin rằng bầu trời năm ấy còn là một màu hồng nữa, rằng là cuộc đời này thật đẹp, một niềm tin vào ngày mai tươi sáng. Bạn không còn tin vào điều đó nữa đúng không? Phải rồi, sau chừng đó tổn thương làm sao chúng ta có thể chấp nhận điều gì tốt đẹp được chớ. Nhưng tin tôi đi, ở ngoài căn phòng của bạn luôn luôn có người chờ ngày bạn gạt hết nước mắt, bước qua nỗi đau để cùng nhau viết tiếp chương mới cho cuộc đời bạn. Gã suy nghĩ đơn giản và hồn nhiên hắn chả sâu sắc cho lắm, chỉ tội người tâm hồn nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Nào, cùng tôi bước qua để một lần nữa đứng lên sau đau thương bạn nhé! tôi tin bạn làm được điều đó.

Nhạn Hoa Long, Hà Nội 23/12/2022.

© trần ngọc hải - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Những ngày cô đơn nơi phố thị | Family Radio

 

trần ngọc hải

đi để mà đi, không phải đi để mà tới

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình đến bên nhau

Mình đến bên nhau

Cô ở nhà thì lúc nấu ăn hắn thêm đôi đũa vậy thôi. Người làng thấy ngôi nhà có hai kẻ gá nghĩa đang ở thì cũng bật cười, nhìn như hai người đến chốn đường cùng đang giúp nhau vậy.

Thành phố nơi đây tôi gặp người

Thành phố nơi đây tôi gặp người

Thành phố nơi đây tôi gặp người Chắc do duyên phận chẳng thành đôi Dù sao cũng một lần gặp gỡ Không nợ cũng duyên chẳng đua đòi.

Tình thương cô thầy

Tình thương cô thầy

Tháng năm dưới mái nhà trường Em cảm nhận được, tình thương cô thầy Tận tụy lo lắng đêm ngày Bên trang giáo án, miệt mài nghĩ suy.

Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn với tôi không chỉ là bức tranh lộng lẫy hay một thành phố với trang sử hào hùng mà Sài Gòn còn là góc khuất của những mảnh đời cơ cực.

Ước mơ tuổi 20

Ước mơ tuổi 20

Tôi cũng như nhiều bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên đất nước Mặt trời mọc, mỗi bạn đều có riêng mình những hoài bão ước mơ, cũng đang nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, tinh thần vững vàng và sức khỏe, tài chính đủ lớn để khi trở về đất nước hoàn thành ước mơ ấy. Còn tôi đang từng bước, từng bước tiến lại gần hơn ước mơ của mẹ và của chính tôi trong niềm tin vững chắc. Tôi sẽ làm được.

Chuyến xe cuối cùng để trở về

Chuyến xe cuối cùng để trở về

Ngày cuối cùng cô rời khỏi Sài Gòn, bầu trời không chút gợn mây, nắng vẫn chiếu gay gắt từ bầu trời xanh thăm thẳm, những ước mơ xa xăm nay đã thành hiện thực. Cô biết ơn người đã cưu mang cô cả về vật chất lẫn tinh thần nơi xứ người xa lạ này và trong lòng cũng chẳng trách anh nữa.

Đợi chờ rồi buông

Đợi chờ rồi buông

Em sẽ kéo em về với hiện thực bên những người thân thương Gia đình, bạn bè và bao điều thân thuộc Điều quý giá ở ngay bên mình, do trước đây vì tình yêu ngây ngất Em đã bỏ quên

Nỗi lòng năm năm

Nỗi lòng năm năm

Tôi nhận ra đó là công việc mới của tôi trong hiện tại. Tôi cứ cắm cúi vào cái lap mỗi ngày và cắm cúi theo những dòng cảm xúc những dòng suy nghĩ cứ trào lên trong tôi và trút xuống những trang giấy trắng qua cái bàn phím.

Chuyến đi về với tuổi thơ

Chuyến đi về với tuổi thơ

Ánh nắng đã tắt hết, trả lại một không gian thanh bình êm ái, gió lại càng lạnh và heo hút phả qua những ngọn lúa dưới đồng quê chiều về. Mặt trời đã từ từ chìm sâu sau những dãy núi hướng Tây xa mờ vời vợi, những chiếc “máy bay” đó sẽ bay về đâu chúng tôi cũng không biết nữa, nhưng chắc chắn nó sẽ đáp xuống một vùng đất của những người ngồi trong muốn đến.

Ước mơ cánh cò

Ước mơ cánh cò

Cánh cò là hiện thân cho những người miền quê lam lũ, vất vả, cơ cực. Nhưng bên sâu trong đáy lòng là nỗi khát khao được bay nhảy tự do với đời mà không bị trói buộc. Đáng tiếc, cả tuổi thơ của tôi đã bị ràng buộc bởi hoàn cảnh đẩy đưa, từ đó kìm hãm hết sức sáng tạo mong muốn được thỏa sức.

back to top