Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một ngày trong veo

2026-03-25 11:05

Tác giả: Trà Bình


blogradio.vn - Nhiều người nói rằng, bận rộn là minh chứng cho việc chúng ta đang sống có mục tiêu. Nhưng có lẽ, bận rộn quá mức lại khiến chúng ta quên đi điều quan trọng nhất: đó là sống cho chính mình và cho những người thương yêu. Chúng ta lao vào công việc, đôi khi với niềm tin rằng đang làm tất cả vì gia đình, nhưng lại quên mất rằng gia đình cần chúng ta ở cả sự hiện diện trọn vẹn.

***

Giữa vòng quay tất bật của cuộc sống hiện đại, chúng ta giống như những chiếc đồng hồ luôn chạy không có giây phút ngừng nghỉ. Sáng thức dậy đã thấy tin nhắn công việc chờ đợi, email cần trả lời; ra khỏi cửa, chúng ta cuốn vào dòng xe chật chội; trở về nhà, đầu óc vẫn chưa thôi vướng bận những con số, những báo cáo, những kế hoạch.

Rồi đến một ngày, khi vô tình nhìn vào gương, chợt thấy mình như một người xa lạ, bởi đôi mắt hằn quầng thâm, nụ cười đã hiếm hoi, và tâm hồn không còn nhẹ nhàng như thuở nào.

Nhiều người nói rằng, bận rộn là minh chứng cho việc chúng ta đang sống có mục tiêu. Nhưng có lẽ, bận rộn quá mức lại khiến chúng ta quên đi điều quan trọng nhất: đó là sống cho chính mình và cho những người thương yêu. Chúng ta lao vào công việc, đôi khi với niềm tin rằng đang làm tất cả vì gia đình, nhưng lại quên mất rằng gia đình cần chúng ta ở cả sự hiện diện trọn vẹn.

Có lần, tôi trò chuyện với một người bạn đã nhiều năm không gặp. Anh làm chức vụ cao trong một công ty, mức thu nhập khiến nhiều người mơ ước. Nhưng khi tôi hỏi về những bữa cơm gia đình, về việc đưa con đi chơi cuối tuần, anh im lặng hồi lâu rồi nói với vẻ giọng trầm: “Tôi có đủ tiền để mua cho con một chuyến du lịch, nhưng lại không có thời gian đi cùng con. Có lẽ, tôi đang mua hạnh phúc bằng… sự vắng mặt của mình”. Câu nói ấy cũng khiến tôi trăn trở nhiều ngày.

Trong đạo Phật, có một tư tưởng giản dị mà sâu xa: "Hãy sống trong chánh niệm". Chánh niệm là khi tâm trí chúng ta hiện diện trọn vẹn trong khoảnh khắc hiện tại, không vướng bận quá khứ, không lo âu tương lai. Nhưng thực tế, không ít chúng ta lại sống ngược lại, thân ở một nơi, tâm ở một chỗ khác. Trong bữa cơm, chúng ta vừa ăn vừa nghĩ về công việc; khi chơi với con, tâm trí lại bận lo kế hoạch ngày mai. Và thế là, từng khoảnh khắc quý giá của đời sống cứ lặng lẽ trôi qua mà không kịp nắm giữ.

Mỗi tuần, chúng ta nên tự cho mình một ngày thảnh thơi, là "một ngày trong veo", một ngày mà ta tạm gác mọi bận rộn sang một bên, để nhìn lại chính mình, để lắng nghe tiếng nói của tâm hồn, và để ở bên những người thương yêu bằng cả trái tim. Ngày trong veo ấy có thể rất giản dị – không cần phải là một chuyến đi xa, cũng chẳng cần một kế hoạch cầu kỳ. Chỉ cần một sáng thức dậy không vội vàng, pha một tách trà, ngồi bên cửa sổ nhìn những tia nắng đầu ngày len qua tán lá. Hoặc một buổi chiều dắt con ra công viên, cùng nhau dõi theo những cánh chim trên bầu trời. Và đơn giản, ngồi bên cha mẹ, nghe lại những câu chuyện cũ mà chúng ta đã từng nghe nhiều lần, nhưng mỗi lần nghe vẫn thấy ấm lòng.

Đạo Phật dạy rằng, đời người vốn vô thường, mọi thứ đều thay đổi và không có gì tồn tại mãi mãi. Người thân hôm nay bên chúng ta, ngày mai có thể đã ở một nơi khác. Sức khỏe hôm nay tưởng vững vàng, nhưng một cơn bệnh bất ngờ cũng đủ khiến mọi kế hoạch đảo lộn. Vậy nên, nếu cứ chờ “khi rảnh” mới dành thời gian cho nhau, e rằng có ngày chúng ta sẽ hối tiếc. Ngày trong veo chính là khoảng lặng để chúng ta ý thức rõ hơn về sự vô thường, từ đó biết trân trọng từng phút giây hiện tại.

Một cư sĩ từng chia sẻ: “Khi uống trà, chỉ uống trà thôi. Khi đi bộ, chỉ đi bộ thôi. Đừng vừa uống trà vừa nghĩ chuyện công việc, đừng vừa đi bộ vừa để tâm trí rong ruổi nơi khác. Bởi khi ấy, đã bỏ lỡ chính khoảnh khắc mình đang sống”. Tôi đã thử làm theo và nhận ra, một buổi sáng chỉ uống trà, hít thật sâu mùi hương nhẹ nhàng từ lá trà nóng, nghe tiếng chim ngoài hiên, cũng đủ để tâm mình lắng lại, bình yên.

Ngày trong veo không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi cho cơ thể, mà còn là sự “bảo dưỡng” cho tâm hồn. Trong sự yên tĩnh ấy, chúng ta mới đủ sáng suốt để nhìn lại bản thân: ta đang chạy đi đâu, mục tiêu thực sự của mình là gì, và điều gì mới là quan trọng nhất. Có khi, ta nhận ra mình đã quá khắt khe với bản thân, hoặc đang cố làm hài lòng tất cả, trừ chính mình. Cũng có khi, ta nhận ra rằng hạnh phúc chẳng nằm ở đâu xa, nó ở ngay trong ánh mắt rạng rỡ của con khi thấy cha mẹ về sớm, trong nụ cười của cha mẹ khi con cái sum vầy bên mâm cơm.

Nếu ai đó hỏi, liệu một ngày trong veo có thay đổi cả cuộc đời hay không, tôi nghĩ là có, nhưng không phải theo cách ồn ào, mà là thay đổi từ từ, nhẹ nhàng như một dòng nước mát len qua tâm hồn. Bởi khi biết tự cho mình một khoảng lặng, chúng ta sẽ bớt bị cuốn vào guồng xoáy vô tận của công việc và áp lực. chúng ta sẽ biết sắp xếp lại, bớt đi những thứ không cần thiết, và thêm vào cuộc đời mình những gì thực sự mang lại ý nghĩa.

Cuộc sống vốn dĩ giống như một khu vườn. Nếu chúng ta chỉ chăm trồng thật nhiều cây mà không dành thời gian tưới tắm, vun xới, thì một ngày kia, vườn cây ấy sẽ khô héo. Ngày trong veo chính là lúc chúng ta cần chăm chút cho khu vườn tâm hồn, để những bông hoa yêu thương, có thể nở rộ và toả hương.

Và rồi, khi quay trở lại với guồng quay công việc, chúng ta sẽ thấy mình khác trước, không phải vì công việc bớt áp lực, mà vì tâm mình đã vững vàng hơn, bình thản hơn. Giống như tấm kính vừa được lau sạch, mọi thứ trở nên rõ ràng và sáng trong.

Hãy nhớ, cuộc đời không đong đếm bằng số giờ chúng ta làm việc, mà bằng số khoảnh khắc chúng ta thực sự sống. Đừng để đến lúc tóc đã bạc, mắt đã mờ, mới tiếc rằng mình đã không dành đủ thời gian cho bản thân và gia đình. Một ngày trong veo mỗi tuần, đó không chỉ là món quà cho ta, mà còn là món quà cho những người mà chúng ta yêu thương.

© Trà Bình - blogradio.vn

Xem thêm: Hãy Trân Trọng Những Phút Giây Hiện Tại | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 2: Mùi dầu gió

Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 2: Mùi dầu gió

Bảy tháng sau ngày mẹ mất, Thảo vẫn mang theo những giờ cuối cùng trong phòng bệnh. Cô tìm đến Tiệm, gửi lại ánh đèn, tiếng máy, tất cả những gì cô đã nhìn và nghe đêm ấy. Chỉ giữ lại mùi dầu gió và cảm giác bàn tay mẹ trong tay mình. Nhưng khi ký ức đã được cất đi, Thảo nhận ra: có những điều ta quên được bằng trí nhớ, nhưng cơ thể vẫn nhớ.

Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 1: Giải nhì

Tiệm Cầm Đồ Ký Ức - Phần 1: Giải nhì

Ở cuối một con hẻm có một cái tiệm nhận cầm ký ức. Một người mẹ tìm đến, mang theo một phong bì tiền và một tờ phiếu ghi tên con trai mình. Cậu đã bán một thứ đi — và không phải thứ bà nghĩ. Truyện ngắn mở đầu chuỗi "Tiệm Cầm Đồ Ký Ức".

Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần cuối

Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần cuối

Trước ngày cưới hai hôm, tôi hỏi anh có muốn tổ chức một buổi chia tay cuộc sống độc thân không. Anh không cần suy nghĩ đã đáp ngay: “Không. Anh là người của gia đình” “Ừ, nhưng em thì có!” - Tôi ngồi xuống cạnh anh, cười nói: “Bạn của em anh cũng quen gần hết rồi, đi cùng luôn nhé?”

Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 2

Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 2

Ôn lại chuyện cũ dường như đã trở thành chủ đề quen thuộc giữa tôi và anh. Hôm ấy, hai đứa ngồi ở quán ăn vặt đối diện trường - nơi năm xưa chúng tôi thường ghé. Vừa ăn, vừa ríu rít kể hết chuyện này đến chuyện khác. Đang cười nói vui vẻ, anh bỗng trầm giọng: "Suốt mấy năm đại học... anh chẳng có kỷ niệm nào với em cả" Anh khẽ thở dài: "Những sáu năm!"

Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 1

Năm tháng ấy, vẫn là anh! Phần 1

Một ngày trời trong veo, mây trắng lững lờ, nắng vàng dịu dàng phủ khắp những con phố. Vào một ngày đẹp như thế, tôi ôm một xấp thiệp cưới đến gặp ba đứa bạn thân từ thời cấp III. "Thiệp gì đây?" - Diệu nheo mắt nhìn tôi, vẻ đầy nghi ngờ.

Nhịp đập sau cơn mưa mùa hạ

Nhịp đập sau cơn mưa mùa hạ

Nam và Phương là cặp đôi "oan gia chí chóe" nổi tiếng khắp lớp 12A1, cả hai luôn tìm đủ mọi trò để trêu trọc nhau. Mọi chuyện tưởng chừng chỉ dừng lại ở những trò đùa vô hại, cho đến một chiều thứ Bảy, Nam bất ngờ bị hai ông anh họ của Phương "bắt cóc" ra quán nước chỉ để... giảng bài tích phân! Từ ly nước ngọt đút lót tuổi 18 đến lời hẹn cùng nhau bước vào cổng trường Đại học, những màn cà khịa ngày nào dần biến thành nhịp đập chung ngọt ngào. Liệu cô lớp trưởng lém lỉnh có chịu "duyệt hồ sơ" để chàng trai năm ấy đồng hành cùng mình đi hết cả cuộc đời?

Trạm Cuối

Trạm Cuối

"Trạm cuối" kể về Minh, một phụ xe trẻ chán ngán với những ngày tháng lặp lại trên tuyến xe buýt số 08. Cho đến khi cậu bắt đầu để ý đến một ông lão kỳ lạ, đêm nào cũng lên chuyến cuối, ngồi ở chiếc ghế cuối bên cửa sổ rồi đi bộ một mình sau khi xuống ở trạm cuối. Khi Minh dần biết được lý do đằng sau những chuyến xe ấy, cậu cũng bắt đầu nhìn lại công việc, những người xa lạ mình từng đưa qua và chính cuộc đời đang tưởng như đứng yên của mình. Một câu chuyện về những hành trình tưởng vô nghĩa, những người chỉ đi cùng ta một đoạn đường, và cách một chuyến xe có thể đưa một con người đến một nơi rất khác — nơi mà trước đó họ chưa từng nghĩ mình sẽ đến.”

Dấu son Tháng Tám

Dấu son Tháng Tám

Tháng Tám không chỉ mang theo những cơn gió heo may dịu ngọt của đất trời chuyển mùa, mà còn đánh thức trong tim mỗi người con đất Việt niềm tự hào thiêng liêng về những trang sử hào hùng của dân tộc. Bài thơ "Dấu Son Tháng Tám" là một nén tâm hương kính cẩn tri ân các thế hệ đi trước, những người đã hiến dâng cả thanh xuân và máu xương để đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc, đồng thời khắc họa bức tranh mùa thu cách mạng sục sôi khí thế, rực rỡ cờ hoa và trường tồn cùng non sông.

Gửi anh, chàng trai 19 tuổi năm nào

Gửi anh, chàng trai 19 tuổi năm nào

Mỗi khi bắt gặp đâu đó hai chữ Cần Thơ hay Đại học Cần Thơ là em lại nhớ tới anh và những ngày tháng hoa mộng ngày nào. Hôm nay, khi được trực tiếp về Cần Thơ, nỗi nhớ trong em lại càng cuộn trào lên, tinh khôi và thanh trong như những kỉ niệm của những tối học tiếng Anh năm nào. Anh vẫn luôn là kí ức trong trẻo, thuần khiết nhất của em trong những năm tháng đã qua của cuộc đời này.

Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao?

Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao?

Bạn đã bao giờ nằm thao thức giữa những đêm khuya, điện thoại vẫn còn sáng màn hình với hàng loạt câu chuyện “thành công” của người khác, và tự hỏi: “Lỡ cả đời này, mình không rực rỡ thì sao?”.

back to top