Thế giới này hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn
2019-12-28 01:30
Tác giả:
Thanh Long
blogradio.vn - Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.
***
Buổi chiều buồn trên sân ga thời gian, ánh chiều hoàng hôn thấm thía nỗi buồn của những cuộc chia li, ta và em ngơ ngác mãi mà chẳng tìm thấy nhau, dẫu rằng chính ta cầm tay người dặn dò bước tiếp. Dẫu cố ủi an rằng người có tình rồi cũng có lúc quay về bên nhau, nhưng giữa nhịp sống xô bồ mệt mỏi, quay lưng một khoảnh khắc cũng đủ để cách xa, tay buông lơi một nhịp cũng chẳng chắc còn đan cài được chặt chẽ. Khoảng cách giữa những cái ôm đến những câu nói chia xa tưởng như xa xôi lắm, ấy vậy mà thật ra cũng rất gần.
Vẫn biết sợi dây tơ hồng nối mối tình đôi mình vốn dĩ mong manh, người với ta đến được với nhau còn là do duyên số an bài. Ta vẫn luôn nâng niu gìn giữ tình mình sợ một ngày sợi dây ấy đứt lìa, ta và em chẳng còn được bên nhau, vẫn chuẩn bị tâm lí trước một cuộc chia xa đau xót lòng chẳng ai mong muốn. Thế nhưng ngày ấy vẫn đến, đột ngột, chẳng hề báo trước, như cơn mưa mùa hạ chợt đến rồi chợt đi. Em đến mang theo những tháng ngày đẹp đẽ, em đi mang theo nỗi u sầu chẳng thể chia sẻ cùng ai. Người và ta như hai đường thẳng cắt ngang qua đời nhau, rồi mỗi người đều vội vàng bước đi vào mãi mãi.
Bật cười ân cần tiễn biệt em bước tiếp chặng đường mới chẳng còn hình bóng nhau, nhìn bóng lưng em ngày càng mờ xa mà cảm xúc đau đớn vẫn vẹn nguyên, đậm sâu in vào bóng chiều khắc khoải, ấy vậy mà chẳng thể cũng chẳng bắt buộc mình để nó chìm vào quên lãng. Bởi lẽ một lần nhớ là một lần được sống lại với kí ức ngọt ngào ngày ấy, dù trái tim vẫn luôn cào xé, nhưng vẫn hạnh phúc nhấm nháp vị ngọt nhỏ bé len lỏi trong những mảnh vỡ vụn vá chắp rời.
Có thể nhiều năm, nhiều năm về sau nữa, ta chẳng thể nhớ rõ dáng hình cô bé từng thương, từng coi như cả cuộc sống, đến biết đâu ta có thể thản nhiên gật đầu chào em nếu lỡ gặp nhau trên con phố quen. Ta vẫn chẳng thể quên ngày ấy ta từng yêu cuồng nhiệt, vẫn tự hào không lãng phí những hồi ức đẹp đẽ thanh xuân ngập tràn ánh nắng mai.
Ta xin em hãy ích kỉ quên ta đi để mạnh mẽ bước tiếp, bởi lẽ em vốn dĩ yếu mềm và quá đỗi thiện lương. Ta cầu mong em vẫn sẽ yêu một người sẵn sàng vì em mà che mưa chắn nắng, coi em là tất cả cuộc đời mình để nâng niu, bởi cô bé của tôi xứng đáng được nhận những điều tuyệt vời nhất. Xin em vẫn dành cho mình một góc nhỏ để nhớ về tuổi trẻ nhiệt huyết ta đã cùng trải qua, để những lúc yếu lòng vẫn còn động lực để kiên cường bước tiếp.
Một ngày kia, sau khi đã nhấm nháp đủ buồn đau để quên đi người, ta sẽ tập dũng cảm để yêu thêm một người nữa, yêu cuồng say như lần đầu biết yêu, bởi lẽ, mỗi cuộc đời đi ngang đời ta, ghé vào quán thanh xuân cùng ta nhấp môi một chén trà mạn, đều xứng đáng để lại dấu ấn đặc biệt chẳng thế phai mờ.
Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên. Thèm một người cạnh bên để cùng đối đầu với những sóng gió ngoài kia, đôi mình ở trong này, tay đan tay trong một chiều gió lạnh, dưới ánh đèn vàng cam ấm áp như trong câu chuyện cổ tích, cảm thấy lòng dịu nhẹ, hạnh phúc lan tỏa, trong suốt, li ti, đọng thành giọt vương bên cánh môi đang khẽ mỉm cười.
Dẫu biết yêu người nhiều khi mệt mỏi, cần thêm nhiều bao dung và những ấp ôm vì người cần cảm giác an toàn nhiều lắm; hiểu rằng nhiều khi người giận hờn vô cớ chỉ bởi cần thêm những quan tâm, âu yếm. Biết giữa hai người sẽ có những giận hờn vô cớ nhưng vẫn gật đầu chấp nhận để tay nắm tay, cùng chung nhịp bước đi, dù cho chỉ là trên một đoạn đường lúc nào cũng có những chặng dừng bất chợt. Ta vẫn khao khát được yêu hết sức mình, chẳng ngại ngần cùng người đi qua hết năm dài tháng rộng của tuổi trẻ, dù biết rằng không phải lúc nào tình yêu cũng xua đi gánh nặng cơm áo, cũng khó lòng thay thế, chắp vá những tủi hờn khi phải buộc yêu xa.
Ta vẫn nguyện cùng người làm những điều tưởng như phi lí nhất, điên rồ nhất để trải qua một tình yêu muôn sắc muôn hương, để như ly rượu lâu năm càng ủ càng thơm nồng, mong ước tình đôi ta bền lâu mãi mãi.
Nếu một mai người buộc phải rời đi khỏi ga tàu chở bao kỉ niệm thanh xuân đôi mình, dù chua chát đắng cay vẫn nguyện ý nắm tay dắt người đi tiếp, trả lại người cho những khao khát ta chẳng thể hoàn thành.
Bởi lẽ mây của trời đành để gió cuốn đi, “đến cả hoàng hôn đôi khi còn lỡ hẹn với chân trời”, ta chỉ xin ích kỉ đem hình bóng cuộc tình đôi ta khắc sâu vào máu thịt, để ngày sau lật mở cuốn album kí ức vẫn sẽ trào dâng cảm giác hạnh phúc khi nhớ về một cuộc tình dám cho đi, dám yêu, dám ghét, dám giận hờn.
© Thanh Long – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình: Như thế này, em có còn lạnh nữa không?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Lãng mạn có cần thiết không
Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ đó trong đầu, là tôi sẽ sống đến năm bao nhiêu, tôi chỉ ước mỗi ngày của tôi là được làm hết những việc tôi muốn làm những điều tôi thích làm. Tôi chỉ ước mỗi ngày của tôi là tôi lại được lớn lên trong những suy nghĩ được có thêm những cảm xúc vơi đầy trong tim.

Ai cho phép anh yêu em như vậy? (Phần 1)
Cô tưởng tưởng ra mình sẽ đem tất cả những kiến thức, đam mê và tuổi trẻ của cô để cống hiến và giúp cho một vùng đất nghèo xa xôi nào đó được thay đổi, được tốt đẹp hơn. Như một luồng gió mới vô cùng tươi mát và trong trẻo, giúp cho một vùng quê nào đó vì thế mà mát mẻ, xanh tươi hơn. Cô thấy vui và cảm nhận rõ rệt một khí thế và khát khao của tuổi trẻ đang hừng hực cháy trong người cô.

Tình yêu thật sự đã hiếm, tình bạn thật sự còn hiếm hơn
Mỗi người đến với cuộc đời chúng ta là duyên, trong bất kỳ mối quan hệ nào tôi cũng luôn tin như vậy. Nếu không giữa hàng vạn con người, chúng ta lại chỉ gặp họ, chia sẻ với họ, đồng cam cộng khổ bên họ và đi cùng họ mãi về sau.

Bước tiếp hành trình mới
Ai mà trong cuộc đời không từng thất bại chứ? Điều may mắn nhất của tôi là vẫn có gia đình dang tay đón tôi quay trở về. Bây giờ, cuộc sống mẹ con tôi chưa sung túc lắm nhưng luôn sống trong tình yêu thương của cả gia đình tôi.

Ngày anh đưa ô, em đưa trái tim mình
Có những đêm, Mộng Nhi ngồi thẫn thờ bên khung cửa sổ, laptop mở trang trống. Cô viết… rồi xóa. Không vì hết chữ, mà vì trái tim không còn đủ bình yên. Cô từng viết tốt nhất khi có Thiên Duy bên cạnh – không cần nói nhiều, chỉ cần biết rằng, sau một ngày mệt mỏi, vẫn có người giữ chiếc dù cho cô đứng dưới cơn mưa mỏng.

Liệu một mai vết thương thơ ấu kia sẽ đong đầy hạnh phúc
Lúc nào cũng mong mỏi một người đến và vỗ về trái tim đầy vết xước của mình, nhưng chính những đứa trẻ ấy lại chẳng thể mở lòng để một dấu chân bước vào ranh giới của bản thân mà mình đã và đang tạo ra. Sự đề phòng, sự sợ hãi ngày một lớn dần mà chẳng hề hay biết.

Kiếm tiền an toàn - Chi tiêu khôn ngoan: Đó không phải ‘chủ nghĩa thực dụng’, mà là cách người trẻ quản lý tài chính tích cực và thấu đáo!
Sự thay đổi trong quan niệm về tiền của giới trẻ chính là một lát cắt tiêu biểu của thời đại xã hội phát triển nhanh chóng.

Trưởng thành là khi ta thôi sợ những vết đau cũ
Có người nói, lớn rồi thì nỗi đau hóa thành vết chai không còn nhức nhối như ngày thơ bé chỉ lặng lẽ nằm im khi trời đổi gió, mới bất chợt nhói lên.

Gia đình – nơi bắt đầu và cũng là nơi trở về
Cuộc sống có thể bận rộn, nhưng hãy cố gắng dành thời gian cho gia đình. Một cuộc điện thoại, một buổi cuối tuần về quê, hay đơn giản là một tin nhắn “Con nhớ nhà” cũng đủ khiến cha mẹ cảm thấy hạnh phúc.

Mượn thương nương đỡ - Nguyễn Ngọc Tư
Ngôn ngữ truyện ngắn mộc mạc, giản dị nhưng đầy sức nặng. Những câu văn ngắn, tưởng chừng lạnh lẽo, nhưng lại thấm đẫm chất người, chất đời. Không khí truyện buồn, thậm chí hoang hoải – nhưng không hề tuyệt vọng.