Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Bến đỗ nơi ta chậm nhịp bước chân

2020-05-29 01:20

Tác giả: Thanh Long


blogradio.vn - Có bao giờ kịp dừng lại bên đường để vuốt ve một chú mèo đáng yêu, hít căng lồng ngực hương ban mai trong lành trong nắng sớm, và mong chờ ngày sang với niềm háo hức mà không phải những mệt mỏi rã rời?

Gia đình là tế bào của xã hội. Không ai có thể phủ nhận mối liên hệ chặt chẽ, khăng khít của tình máu mủ ruột già. Hai tiếng gia đình thiêng liêng không chỉ mang ý nghĩa sum vầy đoàn tụ sau một ngày đã mệt nhọc những nỗi lo toan, mà còn là ngôi nhà che mưa tránh gió cho tâm hồn mỗi khi lòng bộn bề những chông chênh, vô định. Đáng buồn thay nhiều người không thể hiểu hết ý nghĩa ẩn sâu trong hai tiếng giản đơn ấy.

Ta vùi mình nơi chốn phồn hoa mà đi quên phút giây quan tâm và thấu hiểu. Ta đem về sau cánh cửa những bực dọc và tổn thương, khiến ngọn cỏ yêu thương vốn dai dẳng và bền bỉ cũng trở nên úa tàn, chẳng còn chút màu xanh của sự sống. Ta đem mọi thứ tha coi như điều hiển nhiên ta được nhận, coi mọi bao bọc như một quyền lợi người khác phải đặc biệt trao cho.

Trong màn đêm thăm thẳm và lạnh lẽo tối tăm, đốm sáng gia đình mỏng manh lại ngày càng lụi tắt. Có lẽ vì chẳng thể chiếu sáng cả một vùng rộng lớn, nên người ta co cụm lại trong cái kén nhỏ bé đầy đơn côi, biến người thân thành những vị khách bước qua cánh cửa cuộc đời luôn luôn chực khép, ràng buộc nhau bởi những trách nhiệm mệt nhoài, để mỗi lần gặp gỡ chỉ nén lại tiếng thở dài, khiến cho khoảng cách của những cái quay lưng kéo dài thêm mãi mãi.

Đành rằng cần thay đổi để hòa hợp với nhịp sống hối hả trong lòng thành phố chẳng bao giờ thiếu ánh sáng đèn điện, nơi mà nhiều người vẫn miệt mài làm việc mặc cho phố đã lên đèn từ lâu. Cuộc sống vất vả mưu sinh khiến người ta thôi những mộng mơ không thực, thúc ép ta phải guồng chân chạy hết sức mình. Thế nhưng bạn có từng hối tiếc khi bất chợt lướt qua một khoảnh khắc thong dong của cuộc sống thường nhật, có bao giờ kịp dừng lại bên đường để vuốt ve một chú mèo đáng yêu, hít căng lồng ngực hương ban mai trong lành trong nắng sớm, và mong chờ ngày sang với niềm háo hức mà không phải những mệt mỏi rã rời?

Nhiều người biện minh đó là những trả giá cần thiết cho một tương lai đủ đầy không còn nhiều lo nghĩ, rằng tranh thủ sức trẻ vươn mình chinh phục những tầm cao để mai này không còn nhiều hối tiếc. Chẳng thể phủ nhận, cũng chẳng nên lạnh lùng bẻ gãy đôi cánh của những ước mơ, nhưng con diều nào no gió cũng cần có điểm tựa, bay càng cao, điểm tựa ấy càng cần thêm mạnh mẽ. Mải bay xa mà chẳng chịu quan tâm đến điểm tựa cũng một cái cây cố vươn mình chẳng chịu vun vén cho gốc rễ, về lâu về dài sẽ chẳng thể vươn đến độ cao mình mong muốn mà trái lại, dễ hỏng cành bật gốc ngày gió đi qua.

“Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc. Hạnh phúc là một con đường.” Vậy sao chúng ta không cố gắng ươm mầm yêu thương và gửi trao hạnh phúc, để biết rằng hóa ra cuộc đời ta cũng tươi đẹp đến vô ngần...

© Thanh Long - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời chẳng bình yên như khi ở bên ba mẹ | Radio Gia đình

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Thanh Long

“Hãy sống như một trái dứa. Đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang. Bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào.”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những mối quan hệ sẽ dễ dàng quên đi, nhưng cũng có những mối quan hệ mà dù đi hết cuộc đời này, cũng sẽ chẳng thể nào có thể xóa nhòa. Và có những tình cảm chỉ là say nắng nhất thời, nhưng cũng có những tình cảm sẽ dai dẳng mãi trong tim.

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Tình cảm tớ dành cho cậu rất hồn nhiên, đó là những rung động đầu đời của tớ, nó trong trẻo như sương mai. Người ta nói rằng tình yêu tuổi học trò thường là thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta đánh mất trong cuộc đời này.

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua.

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Nhưng có lẽ một ngày nào đó gần thôi, tôi sẽ bước ra khỏi bóng hình của quá khứ để nhìn nhận những thay đổi của ba và cho mình được trọn vẹn với hai chữ gia đình mà tôi luôn ao ước. Một gia đình hạnh phúc sau rất nhiều vết thương.

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt cho riêng mình dù có thể phải đối mặt bão giông hay bình yên đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn sẽ cảm động đến khắc sâu. Và thanh xuân của tôi cuối cùng lại vẫn là anh ấy.

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tôi của ngày hôm nay đã cất sâu những cảm xúc năm nào và để mọi thứ được ngủ yên. Bởi sẽ có những tình yêu chỉ cần được nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp phụ nữ nhàn thân

5 mẹo nhỏ giúp phụ nữ nhàn thân

Hy vọng với những tips trên đây các chị em phụ nữ chúng ta luôn sống vui vẻ và hạnh phúc, vừa có thể theo đuổi đam mê nghề nghiệp vừa có một gia đình bình yên để trở về.

Niềm vui của cuộc đời vô cùng giản đơn

Niềm vui của cuộc đời vô cùng giản đơn

Niềm vui của cuộc đời chỉ đơn giản là mỗi sáng thức dậy mình còn sống, mình còn được ít thở tận hưởng bầu không khí của thiên nhiên thì ngày đó ta nên biết ơn vì bản thân vẫn còn một ngày để trải nghiệm.

Cảm ơn anh của năm tháng ấy

Cảm ơn anh của năm tháng ấy

Em từng nghĩ mình sẽ cùng nhau nắm tay vượt qua tất cả nhưng có lẽ em luôn sai anh à. Em tự mình cắt đứt mối quan hệ này, lần đầu em cảm nhận tim mình đau đến vậy, nhưng có lẽ em yếu đuối không giữ vững được lòng mình trước những giông bão để bước tiếp cùng anh đến cuối cùng.

Phố cũ nhớ anh

Phố cũ nhớ anh

Anh đã sống thế nào? có lúc nào chạnh lòng mà nhớ đến em không?

back to top