Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giáng sinh về cùng nỗi cô đơn

2019-12-24 01:26

Tác giả:


Người ta vẫn thường nói về giáng sinh như một mùa của niềm vui tràn đầy và hạnh phúc ấm êm. Thế nhưng đâu đó giữa hối hả cuộc đời này, trong trái tim những kẻ đa sầu đa cảm, nỗi cô đơn bện chặt thành điều cố hữu, đuổi thế nào cũng chẳng chịu rời đi.

***

Những kẻ cô đơn vốn dĩ chẳng ưa mùa đông, khoác lên mình chiếc áo ấm dày sụ lang thang dưới cái rét căm căm thật khiến người ta dễ tủi thân bật khóc. Đâu ai muốn đơn độc mãi trên hành trình dài dằng dặc lắm dông gió, nhưng người cần kề cạnh thì đã khuất bóng sau một câu nói hững hờ, yêu thương mới tắc đường nên cô đơn vẫn cứ là một mình.

Có người vì sợ hãi nỗi cô đơn mà gật đầu yêu đại một người, giữa đoạn đường mới hốt hoảng khỏa lấp một khoảng trống hoác đến tội nghiệp trong tim. Có lẽ trên đời này việc nắm vội một bàn tay, tựa vội một bờ vai là không công bằng với người ta và cũng chẳng thật tâm với tình cảm của chính mình.

giang_sinh

Cuộc sống là vậy, người ta vẫn thường bảo nhau rằng sẽ chẳng ai làm tổn thương được bạn nếu như bạn không cho phép. Nhưng chẳng ai dạy ta cách chữa lành nỗi đau sau mỗi lần tan vỡ, những vết cắt cứ thế loang lổ tạo thành nếp gấp xấu xí mãi không quên. Tình yêu nếu không mang trong nó đủ vị chua ngọt mặn đắng thì làm sao được gọi là tình yêu, con người nếu không trải qua nỗi cô đơn thì sao biết trân quý ngày còn người để yêu, để thương.

Và chắc chắn rằng sẽ có lúc bạn tự hỏi tại sao con người ta cứ mãi chấp mê bất ngộ níu lấy một người chỉ mang đến toàn nước mắt. Giữa mênh mông hơn 9 tỷ người rồi cũng sẽ có một người sẵn sàng chờ đợi, xoa dịu bi thương nơi bạn, cô đơn thực chất chỉ là tạm bợ.

Giáng sinh cô đơn, nghe thật não nề. Bình tâm ngồi nghĩ lại, đôi khi tôi thấy cô đơn cũng đâu có gì đáng sợ, điều sợ hãi nhất là cô độc trong chính tình yêu của mình. Khi chưa có người yêu, bạn tha hồ làm những gì mình thích, đi đến những nơi muốn đến, gặp những con người xa lạ, lắng nghe câu chuyện bàng bạc chất thơ cuộc đời. Rồi dạo bước trên phố đông người, ngắm nhìn ánh đèn lung linh muôn màu nơi thành phố tưởng chừng xa lạ mà hóa ra lại thân thuộc vô ngần.

1

Hà Nội không buồn, không cô đơn như những gì trong suy nghĩ trước đây của tôi. Giáng sinh năm nay cũng như thường lệ, tôi chọn một góc nhỏ ban công quán cà phê nhìn xuống lòng đường, ngồi nhâm nhi tách trà nóng còn nghi ngút khói, nghe một bản nhạc du dương khi trầm khi bổng, mọi thứ cứ nhẹ tênh trôi đi. Giữa thành phố chật chội, inh ỏi tiếng còi xe mỗi giờ tan tầm, ai cũng sẽ cất giữ cho riêng mình thứ cảm xúc trong ngần để bấu víu lúc yếu lòng gục ngã.

Thảng hoặc, đôi ba người lướt qua cuộc đời tôi, vui vẻ thì để lại một vài kỷ niệm, bằng không là những vết đau rớm máu, lâu dần chúng trở nên chai sạn. Cho dù tôi cố quên thì vết tích để lại cũng đâu thể xóa nhòa, có chăng đó là những lời nhắc về sự kiên gan, mạnh mẽ bảo bọc trái tim mình tốt hơn.

Chẳng biết giáng sinh này bạn sẽ làm những gì, cô đơn hay hạnh phúc, cười mãn nguyện hay chìm sâu trong tuyệt vọng về điều xưa cũ? Đừng buồn, hãy xem cô đơn như một phần của cuộc sống, chính những phút giây lẻ loi ấy dạy chúng ta cách ngẩng cao đầu kiêu hãnh với cuộc đời.

Theo Tuệ Nhi

Nguồn: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/viet-cho-noi-co-don-mua-giang-sinh-201812222231444

Mời xem thêm chương trình:

Sáu mùa Giáng Sinh lạnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mảnh hồn quê

Mảnh hồn quê

Nước đã lên gần chạm mép bờ đê, những con nước ròng, nước lớn lững lờ mang theo những mảng phù sa bồi đắp, bên bồi bên lở. Yên hít mũi nghe mùi nước mắm kho quẹt thơm lừng, mằn mặn bốc ra từ gian bếp nhỏ. Ánh lửa đỏ hồng phản chiếu lên gương mặt của Yên đang lấm tấm mồ hôi. Mùa gió bấc về, lại nhớ mùi khoai, mùi bắp nướng lùi trong cái bếp dã chiến đêm giao thừa nấu bánh.

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

“Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm mẹ cha?”. Phải chăng đã rất lâu rồi. Có thể giờ đây những áp lực cuộc sống, nhịp thở ào ạt của thành thị cuốn bạn đi. Có thể giờ đây những cuộc gọi thăm hỏi mẹ cha cũng vơi dần.

Nghề giáo

Nghề giáo

Có người thầy cầm lấy ngọn đuốc đỏ Mang ánh sáng thắp lên triệu vì sao Có người thầy lặng lẽ vương bụi phấn Hát cho em một khúc ca yêu đời.

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Tự chấp nhận và yêu thương bản thân là một quá trình phát triển cá nhân quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta làm được điều này, chúng ta có khả năng sống một cuộc sống tràn đầy niềm tự hào, tự tin và tình yêu.

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

back to top