Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giáng sinh về cùng nỗi cô đơn

2019-12-24 01:26

Tác giả:


Người ta vẫn thường nói về giáng sinh như một mùa của niềm vui tràn đầy và hạnh phúc ấm êm. Thế nhưng đâu đó giữa hối hả cuộc đời này, trong trái tim những kẻ đa sầu đa cảm, nỗi cô đơn bện chặt thành điều cố hữu, đuổi thế nào cũng chẳng chịu rời đi.

***

Những kẻ cô đơn vốn dĩ chẳng ưa mùa đông, khoác lên mình chiếc áo ấm dày sụ lang thang dưới cái rét căm căm thật khiến người ta dễ tủi thân bật khóc. Đâu ai muốn đơn độc mãi trên hành trình dài dằng dặc lắm dông gió, nhưng người cần kề cạnh thì đã khuất bóng sau một câu nói hững hờ, yêu thương mới tắc đường nên cô đơn vẫn cứ là một mình.

Có người vì sợ hãi nỗi cô đơn mà gật đầu yêu đại một người, giữa đoạn đường mới hốt hoảng khỏa lấp một khoảng trống hoác đến tội nghiệp trong tim. Có lẽ trên đời này việc nắm vội một bàn tay, tựa vội một bờ vai là không công bằng với người ta và cũng chẳng thật tâm với tình cảm của chính mình.

giang_sinh

Cuộc sống là vậy, người ta vẫn thường bảo nhau rằng sẽ chẳng ai làm tổn thương được bạn nếu như bạn không cho phép. Nhưng chẳng ai dạy ta cách chữa lành nỗi đau sau mỗi lần tan vỡ, những vết cắt cứ thế loang lổ tạo thành nếp gấp xấu xí mãi không quên. Tình yêu nếu không mang trong nó đủ vị chua ngọt mặn đắng thì làm sao được gọi là tình yêu, con người nếu không trải qua nỗi cô đơn thì sao biết trân quý ngày còn người để yêu, để thương.

Và chắc chắn rằng sẽ có lúc bạn tự hỏi tại sao con người ta cứ mãi chấp mê bất ngộ níu lấy một người chỉ mang đến toàn nước mắt. Giữa mênh mông hơn 9 tỷ người rồi cũng sẽ có một người sẵn sàng chờ đợi, xoa dịu bi thương nơi bạn, cô đơn thực chất chỉ là tạm bợ.

Giáng sinh cô đơn, nghe thật não nề. Bình tâm ngồi nghĩ lại, đôi khi tôi thấy cô đơn cũng đâu có gì đáng sợ, điều sợ hãi nhất là cô độc trong chính tình yêu của mình. Khi chưa có người yêu, bạn tha hồ làm những gì mình thích, đi đến những nơi muốn đến, gặp những con người xa lạ, lắng nghe câu chuyện bàng bạc chất thơ cuộc đời. Rồi dạo bước trên phố đông người, ngắm nhìn ánh đèn lung linh muôn màu nơi thành phố tưởng chừng xa lạ mà hóa ra lại thân thuộc vô ngần.

1

Hà Nội không buồn, không cô đơn như những gì trong suy nghĩ trước đây của tôi. Giáng sinh năm nay cũng như thường lệ, tôi chọn một góc nhỏ ban công quán cà phê nhìn xuống lòng đường, ngồi nhâm nhi tách trà nóng còn nghi ngút khói, nghe một bản nhạc du dương khi trầm khi bổng, mọi thứ cứ nhẹ tênh trôi đi. Giữa thành phố chật chội, inh ỏi tiếng còi xe mỗi giờ tan tầm, ai cũng sẽ cất giữ cho riêng mình thứ cảm xúc trong ngần để bấu víu lúc yếu lòng gục ngã.

Thảng hoặc, đôi ba người lướt qua cuộc đời tôi, vui vẻ thì để lại một vài kỷ niệm, bằng không là những vết đau rớm máu, lâu dần chúng trở nên chai sạn. Cho dù tôi cố quên thì vết tích để lại cũng đâu thể xóa nhòa, có chăng đó là những lời nhắc về sự kiên gan, mạnh mẽ bảo bọc trái tim mình tốt hơn.

Chẳng biết giáng sinh này bạn sẽ làm những gì, cô đơn hay hạnh phúc, cười mãn nguyện hay chìm sâu trong tuyệt vọng về điều xưa cũ? Đừng buồn, hãy xem cô đơn như một phần của cuộc sống, chính những phút giây lẻ loi ấy dạy chúng ta cách ngẩng cao đầu kiêu hãnh với cuộc đời.

Theo Tuệ Nhi

Nguồn: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/viet-cho-noi-co-don-mua-giang-sinh-201812222231444

Mời xem thêm chương trình:

Sáu mùa Giáng Sinh lạnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bếp lửa

Bếp lửa

Tôi hiểu ra rằng không có mùa xuân nào ấm đẹp bằng chính nét xuân của quê nhà. Tôi ngồi nghe má kể chuyện bên bếp lửa. Nồi thịt kho trứng sôi ùng ục lẫn hương vị bánh tét, thả vào đêm ba mươi làm người ta nôn nao nhớ về những kỷ niệm vắng xa. Những tháng ngày ấy là khoảng trời hạnh phúc và êm đẹp.

Thoáng chút men tình

Thoáng chút men tình

Xin người giải nghĩa giúp tôi Bốn chữ “tình yêu trọn đời” Vài người vừa gặp không lâu Đã nói đến chuyện trọn đời cho nhau.

Tháng Năm

Tháng Năm

Dẫu thế nào đi chăng nữa, khi đã đi qua những ngày tháng tươi đẹp ấy, tôi mới biết trân trọng từng khoảng khắc chớp nhoáng ấy. Nhanh thôi, ai rồi cũng sẽ ra đời, đi làm và tự lập, cuộn vào vòng xoáy của thời gian mà quên mất mình đã đi qua những ngày còn trẻ đầy ngây ngô năm nào.

Tiễn biệt

Tiễn biệt

Tôi nghĩ chỉ cần những câu hát thiết tha đó được vang lên vậy là quá đủ, vậy là tôi chẳng cần phải nói thêm bất cứ điều gì. Và âm nhạc luôn là thế, âm nhạc là chỉ cần hát lên chỉ cần đàn lên chỉ cần vang lên những rung cảm sâu lắng nhất, vậy là đủ.

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Anh luôn nhớ những gì em căn dặn: đừng vì nhớ em mà tìm ai đó để lấp đầy, đấy là anh đang không thương anh, cũng là tệ bạc với người. Anh hứa, em vẫn là một tế bào mà anh cất sâu trong đáy lòng chẳng dám lấy ra. Anh sợ mắt mình nhòa lệ khi nhìn nó. Và anh sợ phải đối diện với hiện thực là mình đã mất em.

Mưa rơi

Mưa rơi

Trời hôm nay sắp mưa rồi em Em có thấy cầu vồng xa khuất Anh nghe tim mình bao lần vẩn đục Trời nhiều mây sắp mưa rồi em

Chỉ sống cho một ngày

Chỉ sống cho một ngày

Chúng ta ước gì có thể trò chuyện với họ nhiều hơn, ngày mà họ còn trên đời. Nhưng lúc đó, khi ta có thời gian, ta lại dửng dưng, nghĩ rằng họ sẽ mãi ở bên cạnh ta như vậy. Người dù già đến đâu cũng có thể sống với ta thêm một năm nữa. Cho đến khi, họ đã thực sự rời xa ta.

Ai mới là kẻ đáng thương?

Ai mới là kẻ đáng thương?

Mẹ không có nơi để trút ra những mệt mỏi trong người, cho nên, con chấp nhận cho mình nhịn một chút để cái cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong mẹ đi ra hết.

Dám yêu

Dám yêu

Chẳng phải đã bao năm xông pha nơi chiến trường nơi mà người ta hay gọi là làn tên mũi đạn là đầu sóng ngọn gió anh đã rất dũng cảm hay sao. Mà lúc đó là anh luôn có đồng đội bên cạnh còn giờ đây gần như suốt ngày anh chỉ có một mình.

Bây giờ là tháng mấy

Bây giờ là tháng mấy

Em đã quên ta hẹn ước những gì Mơ ra sao và ta khóc trong đau khổ Mơ ngày mai và hơi ấm trong tạm bợ Chút mưa rơi có ôm ấp tình mình

back to top