Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tết bồi hồi nhớ về ký ức

2023-01-31 01:05

Tác giả: Nguyễn Quang Vinh


blogradio.vn - Tết cổ truyền là vậy đó, gần gũi nhưng thiêng liêng, đơn giản mà sâu sắc. Nó cất giữ thật nhiều những kỷ niệm, êm đềm có, vui buồn có, mạch lạc, đủ đầy như một cuốn hồi ký vậy. Và bao giờ tiễn năm cũ qua đi, đón năm mới sang, Tết đến xuân về lòng tôi vẫn luôn nghe bồi hồi, xúc động... Bởi có những thứ ngỡ đã lãng quên, nhưng trong khắc giây sâu lắng, thiêng liêng này, bao hình ảnh thân thương bỗng chợt bừng sống lại. Dòng thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, như ngược đưa tôi trở về nơi miền ký ức thuở năm nào.

***

Những khoảnh khắc ngắn ngủi còn lại của năm cũ cũng chầm chậm trôi qua, thời gian ung dung chuyển dần về đầu năm mới. Đã biết bao lần sống trong cảm giác như thế này, nhưng sự xúc cảm từ trái tim thì vẫn không thể nào tả xiết. Tết về, nhớ mẹ và lại nhớ rất nhiều về ký ức xa xưa. Khi những cánh mai đầu tiên vàng khoe rực rỡ bên hiên nhà, làn gió nhè nhẹ, ấm nồng, thoang thoảng hương hoa, tiếng chim ca ríu ra ríu rít, khúc nhạc nhà ai trỗi lên một giai điệu thân quen. Mùa xuân đã về rồi. Đất trời chợt mênh mang. Ngoài kia, dẫu còn bao nỗi nhọc nhằn, bao tất tả, lo toan, nhưng giữa cái hối hả ngược xuôi lại cũng có những khắc giây tĩnh tại trong tâm hồn.

Đã bước sang tuổi trung niên, thế mà Tết đến cũng nghe lòng bồi hồi, rạo rực như lúc còn thơ bé. Có lẽ, với tôi sẽ mãi là như vậy. Tết cổ truyền, không đơn giản chỉ là ăn tết, mà còn là dịp để ôn lại tháng ngày đã qua. Một điều chắc chắn, chúng ta ai cũng có cha mẹ ông bà, dù đang còn hay đã khuất. Thế nên, dịp xuân về, cũng là một dịp để ta lắng lại lòng mình trong phút giây tưởng nhớ về tổ tiên, nguồn cội. Một cái Tết mang theo trong mình thật nhiều ý nghĩa nhân văn, cộng tính giáo dục sâu sắc cho thế hệ con cháu nhỏ sau này.

têt_1 

Thông qua những gì mà người lớn đã giữ gìn cho con cháu noi theo, khắc sâu vào tâm hồn và tình cảm của trẻ thơ những giá trị tốt đẹp về truyền thống gia đình, về bản sắc văn hóa của dân tộc. Tôi đã có những tháng ngày bình yên và ấm áp, khi Tết đến xuân về tuổi thơ còn có mẹ. Dù lúc bấy giờ đất nước ta còn lắm khó khăn, chưa phát triển như hiện tại. Nhà khá giả thì chẳng nói làm gì. Đa số bà con nghèo như gia đình tôi thì một nồi bánh tét, một nồi thịt kho, một hủ dưa cải, một chảo mứt chuối ngào đường để ba ngày xuân cúng kiếng ông bà cũng đủ sung sướng lắm rồi. Cố gắng lắm mẹ mới may được cho anh em tôi mỗi người một vài bộ đồ mới để đầu năm mặc đi chúc Tết ông bà. Vật chất tuy ít ỏi là thế, song tinh thần thì tuyệt vời, không gì có thể đem ra so sánh được.

Mẹ dạy anh em chúng tôi không chỉ bằng lời nói mà bằng những điều hết sức cụ thể thông qua việc mẹ làm. Qua đó, chúng tôi thấy được, hiểu được ý nghĩa chính của Tết cổ truyền là gì. Đó là biết sẻ chia. Hướng tấm lòng mình về mọi người, đặc biệt những hoàn cảnh còn khó khăn, cơ nhỡ xung quanh mình. Phát huy tinh thần tương thân tương ái. Biết tưởng nhớ đến công ơn của ông bà đã trải bao đời khó nhọc hy sinh cho chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hiện tại. Là những bữa cơm đoàn tụ, ấm áp hơn hẳn so với ngày thường, tự nhiên tình cảm gia đình được nhân lên gấp bội, thắt chặt hơn nữa trong sự thương yêu thắm thiết. Là những quan tâm, chia sẻ, những lời động viên lẫn nhau, cùng hứa với nhau quyết tâm vượt qua hết mọi khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. Ông bà, cha mẹ, con cháu có dịp quây quần bên nhau cho thỏa những ngày xa cách nhớ nhung.

têt_3

Tết cổ truyền là vậy đó, gần gũi nhưng thiêng liêng, đơn giản mà sâu sắc. Nó cất giữ thật nhiều những kỷ niệm, êm đềm có, vui buồn có, mạch lạc, đủ đầy như một cuốn hồi ký vậy. Và bao giờ tiễn năm cũ qua đi, đón năm mới sang, Tết đến xuân về lòng tôi vẫn luôn nghe bồi hồi, xúc động... Bởi có những thứ ngỡ đã lãng quên, nhưng trong khắc giây sâu lắng, thiêng liêng này, bao hình ảnh thân thương bỗng chợt bừng sống lại. Dòng thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, như ngược đưa tôi trở về nơi miền ký ức thuở năm nào.

© Nguyễn Quang Vinh - blogradio.vn                  

Xem thêm: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Nguyễn Quang Vinh

Trong cuộc sống, nếu hạnh phúc không mỉm cười, thì hãy tự biết góp nhặt cho mình những niềm vui nho nhỏ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết trước mình phải đối diện với nguy cơ hoặc cơ hội nào phía trước, từ đó giữ thế chủ động trong mọi việc.

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết nguy cơ gì đang rình rập trước mắt, từ đó luôn sẵn sàng tinh thần ứng phó và vượt qua.

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết cơ hội nào đang chờ mình nắm bắt. Hãy vững tin tiến về phía trước, bạn sẽ gặt hái thành công.

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

Xin chúc mừng 4 con giáp phát tài tháng 2/2023 nhuận. Đây là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư kinh doanh, mạnh dạn hiện thực hóa các kế

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Huế cổ kính dần chìm vào giấc mộng, giấc mộng của ngày xưa xa lắc, mãi mang theo hoài niệm vốn cho vào dĩ vãng xa vời. Ngày hôm đó, nắng gắt đến mệt mỏi, không còn là Huế của những ngày ẩm ướt, mịt mù nước mắt nữa.

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Chúng ta sống với hi vọng được yêu thương. Có những người xuất hiện tuổi thanh xuân của ta và cùng ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc nhưng lại không thể tiếp tục mãi với ta ở chặng đường còn lại. Tình cảm thay đổi khi con người thay đổi, dù là em hay anh cũng nên biết đã đến thời điểm thích hợp để buông tay nhau.

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hâm mộ phim Hàn Quốc chỉ yêu thích hình tượng nam chính điển trai, nam tính và mạnh mẽ. Trên thực tế, bên cạnh những soái ca Hàn Quốc làm tan chảy biết bao trái tim thiếu nữ, hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt và sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn cũng thu hút không kém sự ngưỡng mộ từ phần đông khán giả. Dưới đây là danh sách 10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng cho tinh thần không khuất phục và luôn cố gắng cải thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

back to top