Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tết bồi hồi nhớ về ký ức

2023-01-31 01:05

Tác giả: Nguyễn Quang Vinh


blogradio.vn - Tết cổ truyền là vậy đó, gần gũi nhưng thiêng liêng, đơn giản mà sâu sắc. Nó cất giữ thật nhiều những kỷ niệm, êm đềm có, vui buồn có, mạch lạc, đủ đầy như một cuốn hồi ký vậy. Và bao giờ tiễn năm cũ qua đi, đón năm mới sang, Tết đến xuân về lòng tôi vẫn luôn nghe bồi hồi, xúc động... Bởi có những thứ ngỡ đã lãng quên, nhưng trong khắc giây sâu lắng, thiêng liêng này, bao hình ảnh thân thương bỗng chợt bừng sống lại. Dòng thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, như ngược đưa tôi trở về nơi miền ký ức thuở năm nào.

***

Những khoảnh khắc ngắn ngủi còn lại của năm cũ cũng chầm chậm trôi qua, thời gian ung dung chuyển dần về đầu năm mới. Đã biết bao lần sống trong cảm giác như thế này, nhưng sự xúc cảm từ trái tim thì vẫn không thể nào tả xiết. Tết về, nhớ mẹ và lại nhớ rất nhiều về ký ức xa xưa. Khi những cánh mai đầu tiên vàng khoe rực rỡ bên hiên nhà, làn gió nhè nhẹ, ấm nồng, thoang thoảng hương hoa, tiếng chim ca ríu ra ríu rít, khúc nhạc nhà ai trỗi lên một giai điệu thân quen. Mùa xuân đã về rồi. Đất trời chợt mênh mang. Ngoài kia, dẫu còn bao nỗi nhọc nhằn, bao tất tả, lo toan, nhưng giữa cái hối hả ngược xuôi lại cũng có những khắc giây tĩnh tại trong tâm hồn.

Đã bước sang tuổi trung niên, thế mà Tết đến cũng nghe lòng bồi hồi, rạo rực như lúc còn thơ bé. Có lẽ, với tôi sẽ mãi là như vậy. Tết cổ truyền, không đơn giản chỉ là ăn tết, mà còn là dịp để ôn lại tháng ngày đã qua. Một điều chắc chắn, chúng ta ai cũng có cha mẹ ông bà, dù đang còn hay đã khuất. Thế nên, dịp xuân về, cũng là một dịp để ta lắng lại lòng mình trong phút giây tưởng nhớ về tổ tiên, nguồn cội. Một cái Tết mang theo trong mình thật nhiều ý nghĩa nhân văn, cộng tính giáo dục sâu sắc cho thế hệ con cháu nhỏ sau này.

têt_1 

Thông qua những gì mà người lớn đã giữ gìn cho con cháu noi theo, khắc sâu vào tâm hồn và tình cảm của trẻ thơ những giá trị tốt đẹp về truyền thống gia đình, về bản sắc văn hóa của dân tộc. Tôi đã có những tháng ngày bình yên và ấm áp, khi Tết đến xuân về tuổi thơ còn có mẹ. Dù lúc bấy giờ đất nước ta còn lắm khó khăn, chưa phát triển như hiện tại. Nhà khá giả thì chẳng nói làm gì. Đa số bà con nghèo như gia đình tôi thì một nồi bánh tét, một nồi thịt kho, một hủ dưa cải, một chảo mứt chuối ngào đường để ba ngày xuân cúng kiếng ông bà cũng đủ sung sướng lắm rồi. Cố gắng lắm mẹ mới may được cho anh em tôi mỗi người một vài bộ đồ mới để đầu năm mặc đi chúc Tết ông bà. Vật chất tuy ít ỏi là thế, song tinh thần thì tuyệt vời, không gì có thể đem ra so sánh được.

Mẹ dạy anh em chúng tôi không chỉ bằng lời nói mà bằng những điều hết sức cụ thể thông qua việc mẹ làm. Qua đó, chúng tôi thấy được, hiểu được ý nghĩa chính của Tết cổ truyền là gì. Đó là biết sẻ chia. Hướng tấm lòng mình về mọi người, đặc biệt những hoàn cảnh còn khó khăn, cơ nhỡ xung quanh mình. Phát huy tinh thần tương thân tương ái. Biết tưởng nhớ đến công ơn của ông bà đã trải bao đời khó nhọc hy sinh cho chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hiện tại. Là những bữa cơm đoàn tụ, ấm áp hơn hẳn so với ngày thường, tự nhiên tình cảm gia đình được nhân lên gấp bội, thắt chặt hơn nữa trong sự thương yêu thắm thiết. Là những quan tâm, chia sẻ, những lời động viên lẫn nhau, cùng hứa với nhau quyết tâm vượt qua hết mọi khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. Ông bà, cha mẹ, con cháu có dịp quây quần bên nhau cho thỏa những ngày xa cách nhớ nhung.

têt_3

Tết cổ truyền là vậy đó, gần gũi nhưng thiêng liêng, đơn giản mà sâu sắc. Nó cất giữ thật nhiều những kỷ niệm, êm đềm có, vui buồn có, mạch lạc, đủ đầy như một cuốn hồi ký vậy. Và bao giờ tiễn năm cũ qua đi, đón năm mới sang, Tết đến xuân về lòng tôi vẫn luôn nghe bồi hồi, xúc động... Bởi có những thứ ngỡ đã lãng quên, nhưng trong khắc giây sâu lắng, thiêng liêng này, bao hình ảnh thân thương bỗng chợt bừng sống lại. Dòng thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, như ngược đưa tôi trở về nơi miền ký ức thuở năm nào.

© Nguyễn Quang Vinh - blogradio.vn                  

Xem thêm: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Nguyễn Quang Vinh

Trong cuộc sống, nếu hạnh phúc không mỉm cười, thì hãy tự biết góp nhặt cho mình những niềm vui nho nhỏ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

back to top