Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hoài niệm Tết xưa

2023-01-21 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Đến tận bây giờ nhiều lúc tôi vẫn hoài niệm về Tết xưa, cái Tết mà làm lòng tôi ấm áp, rạo rực, trông mong. Nhưng tôi nghĩ tôi sẽ chẳng thể quay về lúc ấy nữa rồi.

***

Câu nói “trong cuộc sống hiện đại ngày nay” dường như đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta, trở thành một văn mẫu để áp dụng. Thế nhưng quả thật cuộc sống hiện đại ngày nay ngoài những tiên tiến về công nghệ thì tôi chợt chùng mình lại khi nhận ra có những thứ đã lướt qua, đã thay đổi thậm chí biến mất trong cuộc sống của tôi. Những ấm áp kỉ niệm thời thơ ấu mà cuộc sống ngày nay không có được.

Có lẽ có người sẽ nghĩ một cô nhóc mới chập chững vào đời thì có gì đáng để suy nghĩ nhiều như vậy. Quả thật đôi lúc tôi cũng nghĩ rằng bản thân quá đa cảm khi cuộc sống và mọi người xung quanh vẫn tiếp diễn trôi, vẫn vận hành thì chỉ mình mình lại tiếc nuối những điều đã qua.

Lúc bé, dịp mà tôi thích nhất trong năm là Tết. Cứ đến cận Tết là ríu rít bên ba bên mẹ hỏi khi nào mới được về quê. Bạn nghĩ thứ tôi thích nhất là mừng tuổi sao? Cũng đúng một phần đấy. Nhưng hơn cả là không khí náo nức, phấn khởi khi được sum vầy với gia đình.

Nhà nội tôi rất đông, đông đến mức mà nếu ghép 11 người thành một đội bóng cả già lẫn trẻ thì phải được 7,8 đội. Và cứ mỗi dịp về quê chào đón tôi là sự đông đúc, sum vầy vui vẻ của mọi người. Cái cảm giác ấm áp lan tỏa quanh quanh khiến tối như muốn Tết kéo dài hết cả năm.

tét_1

Việc tôi thích nhất có lẽ là thổi bóng bay giả làm pháo hoa chúc mừng năm mới. Vì quê tôi là một vùng sông nước miên man trải dài tít tắp không như nơi thành thị nhộn nhịp ánh đèn, không pháo hoa, không có những buổi tối thức đến rạng sáng đón năm mới. Tôi cùng chị họ chỉ có thể thổi bóng rồi cùng chờ đến 12 giờ đêm lại châm hương nổ bóng tí tách, nghe tiếng hô chúc mừng năm mới từ tivi vang ra mà rạo rực cả người.

Sáng dậy gia đình tôi lại kéo nhau đi tảo mộ. Dù cả nhà tôi rất đông thế nhưng tôi lại rất thích khi vừa đi vừa nói chuyện với các anh các chị, ríu ra ríu rít với nhau đến khi đi về mệt nằm nhoài ra cả lũ. Tối đến lại tụ nhau lại thành đám để đánh bài không kể già hay trẻ. Vui ơi là vui. Những lúc như vậy chỉ mong Tết có thể kéo dài mãi mãi không dứt.

Thế nhưng những năm gần đây Tết với tôi không còn vui như trước nữa. Cảm giác như cuộc sống bộn bề làm họ xa cách nhau hơn. Không còn cùng nhau tụm vầy mỗi tỗi, không còn tụ tập chơi trò, không còn cùng nhau tảo mộ. Một nhà đã từng rất đông vui nay không còn như xưa nữa. Cảm giác buồn lắm, thất vọng lắm.

tet_a

Có những năm vì không muốn bỏ lỡ thời khắc đón giao thừa trọng đại, trước khi đi ngủ tôi đã đặt báo thức vào khoảng 12 giờ kém để thức dậy chờ năm mới. Một mình tôi tỉnh dậy trong khi cả nhà đang ngủ, lặng lẽ nhỏ nhẹ bước ra phòng khách ngồi vào ghế nhìn lên đồng hồ chờ đến nửa đêm. Không gian tĩnh lặng như muốn kéo thời gian dài ra mãi mãi. Thời khắc đã điểm, không một tiếng động tôi lặng lẽ nói “Chúc mừng năm mới” và những ước nguyện của bản thân rồi lại trầm ngâm ngồi một lát mới đứng dậy bước vào phòng ngủ.

Đến tận bây giờ nhiều lúc tôi vẫn hoài niệm về Tết xưa, cái Tết mà làm lòng tôi ấm áp, rạo rực, trông mong. Nhưng tôi nghĩ tôi sẽ chẳng thể quay về lúc ấy nữa rồi.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn                 

Xem thêm: Đón Tết nay để nhớ Tết xưa | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.

Do dự trời sẽ tối mất

Do dự trời sẽ tối mất

Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."

Nhật ký những ngày hạ xanh

Nhật ký những ngày hạ xanh

Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.

Ly cocktail của ký ức

Ly cocktail của ký ức

Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.

Sao phải cưới người không yêu

Sao phải cưới người không yêu

Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.

Cha vẫn ở đây

Cha vẫn ở đây

Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…

Hộp thư mùa thu

Hộp thư mùa thu

Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.

Không được bỏ cuộc

Không được bỏ cuộc

Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.

back to top