Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cha mang Tết về theo những bó lạt giang

2022-02-19 01:15

Tác giả: Thư Thư


blogradio.vn - Cứ mỗi năm, khi nhìn người cha già khéo léo biến từng khúc giang thành bó lạt nhỏ xinh thì tôi biết rằng Tết đã cận kề. Và những lúc như vậy, tôi chỉ muốn ngắm mãi đôi bàn tay cha. Đôi bàn tay thô ráp và chai sần tưởng như vụng về ấy lại đang từng chút, từng chút một mang Tết về cho cả gia đình.

***

Không khí mùa xuân đang đến thật gần, Tết cũng theo đó chạm vào từng ngõ nhỏ. Cái lạnh tê tái khiến cho chị em tôi chỉ muốn vùi mình trong tấm chăn ấm áp. Thế rồi tiếng cha lạch cạch mở cửa bất chợt làm tôi tỉnh giấc. Bỗng chốc lại miên man trong niềm suy tưởng bất tận, nghĩ về những cái Tết đã qua.

Nhiệt độ ở miền núi trong mấy tháng cuối năm thường xuống thấp. Nhưng cha vẫn duy trì thói quen dậy sớm. Năm nào cũng vậy, cứ từ khoảng 25 tháng Chạp là cha đều thức dậy từ 4 giờ sáng. Khi thì nấu rượu, khi thì rang lại nắm chè khô. Còn hôm nay có lẽ cha tôi dậy sớm để chẻ lạt giang gói bánh chưng.

Cha thức dậy cũng là lúc căn bếp tối tăm sẽ bừng sáng, sưởi ấm đống tro tàn nguội lạnh từ đêm qua. Những khúc giang được mang về từ mấy ngày trước đang để trong cái rổ tre đan. Sau khi ngâm nước chúng có vẻ đã mềm hơn rất nhiều. Lạt giang mềm, dai nên luôn là lựa chọn hàng đầu để gói bánh chưng. Vài năm gần đây, cứ đầu tháng Chạp là mọi người lại đi gom giang, chẻ lạt bán vào dịp Tết. Thế nên để có được những khúc giang ưng ý, cha tôi cũng mất cả buổi chiều rong ruổi trên rẫy.

Đợi cho lửa đã bén dần, cha đặt từng khúc giang lại gần bếp, hong qua vài phút cho thêm phần dẻo dai. Ngoài sân giếng, cha đang múc nước đổ đầy cái ấm đen đã cũ. Bể nước qua một đêm phơi sương dường như cũng buốt giá hơn rất nhiều. Lúc này, ngoài trời vẫn nhá nhem tối, thế nhưng ánh lửa vàng rực đã quá đủ để vừa soi sáng, vừa sưởi ấm cho một sớm cuối đông.

Khúc giang để chẻ lạt có độ dài từ 70 – 100cm, khi mang về vẫn còn màu xanh của núi rừng. Hơ qua lửa mấy phút đã ngả sang màu vàng sậm. Việc chẻ lạt giang được làm qua nhiều công đoạn: ra thanh, tè đầu, chẻ, tước và cuối cùng là xé. Con dao sắc nhất được cha dùng để cạo vỏ ngoài, sau đó chẻ thành những thanh có chiều rộng bằng nhau. Từ những thanh đó lại tiếp tục chẻ nhỏ hơn nữa, sao cho chiều rộng chỉ bằng đầu ngón tay.

Tiếp đó cha dùng mũi dao khứa từng rãnh nhỏ trên đầu ống, rồi dùng tay kéo nhẹ nhàng theo chiều từ trên xuống dưới. Đồng thời, miệng ngậm chặt để định vị đầu sợi và tách mạnh. Như thế mới có được sợi lạt ưng ý.

Chẻ lạt giang quả thực rất khó, chị em tôi đã từng đòi cha dạy nhiều lần. Thế nhưng mấy năm trôi qua vẫn chẳng có đứa nào giúp cha được việc này. Cha bảo rằng, lạt giang nếu chẻ quá dày sẽ bị giòn, khi gói bánh rất dễ gãy. Còn nếu chẻ mỏng quá lạt lại bị mềm, yếu, không chắc khi buộc.

Cứ mỗi năm, khi nhìn người cha già khéo léo biến từng khúc giang thành bó lạt nhỏ xinh thì tôi biết rằng Tết đã cận kề. Và những lúc như vậy, tôi chỉ muốn ngắm mãi đôi bàn tay cha. Đôi bàn tay thô ráp và chai sần tưởng như vụng về ấy lại đang từng chút, từng chút một mang Tết về cho cả gia đình.

Ấm nước đã sôi sùng sục, trào cả ra bếp khiến cho ngọn lửa đang cháy dữ dội cũng phải dừng lại một chút. Cha nhấc ấm nước rót vào tách trà trên chiếc bàn nhỏ gần đó. Nhấp một ngụm trà nóng hổi, cha cầm bó lạt giang vừa chẻ hơ qua ngọn lửa cho hết những sợi mẳn còn sót lại. Lúc này, trời dần sáng hơn, mẹ đã dậy chuẩn bị đi mua sắm đồ Tết. Ngoài đường, vài tiếng lách cách đạp xe của những người phụ nữ đi chợ bán vài mớ rau hay đôi gà trống.

Không cần cao sang, cầu kì, cha gọi Tết về bằng những điều dung dị như thế. Dẫu biết rằng, khi đất trời chuyển mình sang năm mới, chẳng mấy ai còn quan tâm đến sợi lạt giang dẻo mềm đã từng hết mình ôm trọn chiếc bánh chưng để nó trở nên vuông vắn. Chiếc lạt giang khi ấy rồi sẽ thu mình lại sau đống lá xác xơ. Giống như người cha già vẫn giấu mình trong căn bếp chật hẹp với bốn bức tường cũ, lặng lẽ chuốt từng bó lạt giang.

Nhiều năm trước đây, lòng con trẻ thơ ngây đâu hiểu hết những ngược xuôi khốn khó của cha mẹ. Lúc nào cũng chỉ mong Tết đến để được mua thêm vài bộ quần áo mới. Rồi thời gian cứ yên bình trôi mãi, con dần lớn lên và cha cũng già đi. Khi đó mới thấy mỗi cái Tết đi qua, điều trân quý nhất chính là những khoảnh khắc có cha, có gia đình bên cạnh.

Mộc mạc như những hàng gạch cũ dưới mái ngói rêu phong, mấy khúc lạt giang mang hơi thở của núi rừng và đôi bàn tay cha với những vết chai sạn của năm tháng… Đó là món quà quý giá nhất gọi tôi về sau những bước đường phiêu lưu của tuổi trẻ. Kỉ niệm suốt một thời ấu thơ của chị em tôi dường như đã bao trọn trong căp bếp cũ. Với cha, với ngọn lửa thôn quê ấm nồng và với cả bó lạt giang còn xù xì sợi mẳn. Để rồi khi một năm dần khép lại, tôi chỉ muốn được trở về nơi ấy. Có Cha – có Tết – có Gia Đình!

© Thư Thư - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 447: Những giọt nước mắt của cha

Thư Thư

Hãy hướng về phía Mặt Trời mọc, bóng tối sẽ ngả về sau bạn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.

Do dự trời sẽ tối mất

Do dự trời sẽ tối mất

Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."

Nhật ký những ngày hạ xanh

Nhật ký những ngày hạ xanh

Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.

Ly cocktail của ký ức

Ly cocktail của ký ức

Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.

Sao phải cưới người không yêu

Sao phải cưới người không yêu

Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.

Cha vẫn ở đây

Cha vẫn ở đây

Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…

Hộp thư mùa thu

Hộp thư mùa thu

Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.

Không được bỏ cuộc

Không được bỏ cuộc

Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.

back to top