Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tết để trở về

2023-01-19 01:30

Tác giả: Đắc Linh


blogradio.vn - Chẳng tình cờ mà người ta bảo nhau “Tết là để trở về”, cũng chẳng tình cờ người ta trò chuyện, chúc tụng nhau nhiều hơn vào năm mới. Đơn giản, nhưng ấm áp lạ thường. Tết, có thiếu thốn đến cỡ mấy, chỉ cần có người bên cạnh, có gia đình thì có ăn cháo trắng cũng thấy ngon.

***

Hôm ấy là chiều 28 Tết, nhà mình cúng tất niên cuối năm, nên bữa cơm có đủ cô bác, chú thím nhà bên nội. Những ngày này mình thích lắm, vì ngoài mấy dịp giỗ chạp ít ỏi thì chỉ có Tết là cả nhà được quây quần như thế.

Nói là đầy đủ nhưng thực ra cũng chả mấy người, vì đằng nội nhà mình ít con cháu, ngồi lại cũng vừa có hai mâm. Ông bà nội mình có tất thảy bốn người con, một bác gái lớn, đến bố mình là trưởng nam, và phía sau còn hai chú nữa. Chú thứ tên là Luận, hơn chục năm nay làm ăn và ổn định cuộc sống ở Móng Cái, Quảng Ninh. Chú là người có thu nhập khá khẩm nhất trong mấy anh chị em, nhưng do bận bịu nên một năm chỉ về được có vài lần. Hai mùa Tết rồi dịch bệnh, lại càng khó về hơn.

Trong bữa cơm, chú út mình, tên là Ba, có kể chiều hôm qua bà Mường, em họ của ông nội mình, ghé nhà chú chơi. Bố mình mặc dù là trưởng nhưng bàn thờ gia tiên và ông bà lại đặt ở nhà chú út, do đấy là đất gốc của ông bà để lại. Chú út cũng lập gia đình muộn nên về sau anh em bàn nhau cho chú ở luôn trên đó, tiện hương khói cho các cụ.

Nhà bà Mường cách nhà chú mình có độ trăm mét, nhưng bà hơn 70 tuổi rồi, sức đã yếu nên đi lại cũng khó. Mấy năm nay bà cứ ở nhà suốt, hiếm lắm mới vịn lấy cái ghế bước vài bước ra đằng ngõ. Bà bảo Tết nhất mới sang nhà chúng mày chơi được một lần, cố đi nốt kẻo sang năm lại chẳng còn dịp.

tet_a

Bà sang đúng lúc chú thím mình đang sửa soạn lại bàn thờ ông bà, sắp xếp mâm bồng, lư hương cho gọn gàng, sạch sẽ, chỉ đợi đón các cụ về ăn Tết. Nhìn nhà cửa được quét dọn tươm tất cùng mấy đứa trẻ con nhộn nhạo, bà mừng lắm, mới bảo chú út mình một câu “Nhà cửa như này, thì Tết có ăn cháo cũng thấy ngon”

5 năm trước, lúc chú chưa lập gia đình, ngôi nhà này vẫn chỉ có mỗi một gian, tường đất mái rơm theo đúng nghĩa đen, cũng chẳng có ai ở mà chỉ là nơi khấn vái các cụ, tuy nhỏ hẹp nhưng lại chẳng giấu nổi sự trống trải. Bà vừa nói câu ấy, vừa mừng ra mặt. Không biết mừng vì thấy nhà cửa vẫn hương khói đều đặn, hay mừng vì thấy con cháu chạy nhảy làm nhà thêm đông vui.

Chú Ba mình kể, nhắc lại câu ấy tận 3 4 lần, chắc bởi chú thấm thía. Đang kể chuyện, bố mình chợt bảo gọi xem chú Luận sắm sửa đón Tết như nào. Thời đại công nghệ số khiến ta chỉ cần một cuộc gọi là đã có thể kết nối hai phía dù có xa tới mấy. Thế là trong bữa cơm đầy đủ thành viên gia đình, bố mình gọi cho chú. Ở đầu dây bên kia, nhà chú cũng đang sắp cúng cuối năm, nhưng trái với bên này, bữa cơm tất niên chỉ có hai vợ chồng chú. Hai đứa trẻ lớn nhà chú thì đều đi chơi cả. Bố mình quay camera cho cả nhà chào chú, ai nấy mặt đều phấn khởi rạng rỡ. Được một hồi, chú Ba mình mới nói nhẹ “Thôi nhanh tắt đi, không tí nữa là anh ấy lại khóc ra đấy”.

tet_5

Mình mới tò mò nhưng chưa kịp hỏi thì chú đã kể. Vài hôm trước chú cũng gọi điện hỏi thăm sức khỏe, tiện hỏi Tết này có về được không. Chú không kể rõ hôm ấy nói chuyện gì, chỉ kể là nói chuyện lâu lắm, tận 2 tiếng đồng hồ, xong rồi cả hai anh em nước mắt cứ rưng rưng.

Mình chẳng muốn đoán già đoán non về tại sao chú lại khóc. Nhưng có một điều mình biết rõ là chú “thèm” người ở cạnh. Mọi người ở nhà mình cũng hay đùa rằng cỗ to, nhà đẹp chú Luận mày cái gì cũng có, chỉ có người ăn cơm là thiếu. Mấy ngày cuối năm này, lại càng thiếu hơn.

Chẳng tình cờ mà người ta bảo nhau “Tết là để trở về”, cũng chẳng tình cờ người ta trò chuyện, chúc tụng nhau nhiều hơn vào năm mới. Đơn giản, nhưng ấm áp lạ thường. Tết, có thiếu thốn đến cỡ mấy, chỉ cần có người bên cạnh, có gia đình thì có ăn cháo trắng cũng thấy ngon.

© Đắc Linh - blogradio.vn                  

Xem thêm: Đón Tết nay để nhớ Tết xưa | Radio Tâm sự

Đắc Linh

Sống và viết vì thực tại

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top