Nồi gang của mẹ
2021-09-15 01:20
Tác giả:
Thu An
blogradio.vn - Mẹ đã đỡ vất vả hơn trước đây, không phải lụm cụm mỗi ngày chụm bếp củi nấu cơm, gian bếp đã không còn những cái nồi màu đen, mùi khói cũng không còn vương trên tóc mẹ nữa nhưng tôi cảm giác mất đi cái gì đó không tìm lại được. Lần nọ về chơi tôi hỏi lâu rồi không thấy mẹ nấu cơm củi nữa, mẹ chỉ cười bây giờ các con đi hết nấu cơm cháy cho ai ăn.
***
“Tiếc cái gì mà mẹ không vứt đi, cứ để một đống đó cho chật nhà”. Đó nguyên văn là lời nói của tôi trong một lần dọn dẹp cuối năm khi tìm thấy cái nồi gang treo ở xó bếp. Mẹ chỉ cười hiền bảo “Đồ của mẹ cứ để yên đấy cho mẹ”. Tôi không hiểu lý do lắm nhưng nghe lời vẫn để nguyên đó, cho tới khi trưởng thành chính mình cũng đi tìm lại từng mảnh ký ức trong những đồ vật vô tri vô giác tôi mới hiểu cảm giác của mẹ. Nồi gang chứa đựng bao ký ức xa xôi của mẹ.
Mẹ kể cái nồi gang ấy mẹ mua ở Thái Nguyên khi có anh tôi, tuổi đời đã mấy chục năm. Ngày ấy, nồi gang là một món đồ phổ biến và không thể thiếu trong mọi gia đình. Khi chuyển nhà từ Bắc vào Nam, tay xách nách mang ba đứa con nhỏ nhưng mẹ không quên mang theo cái nồi gang. Nó đã cùng gia đình tôi ngược xuôi từ bìa rừng ra đồng bằng tới tận cao nguyên, có mặt trong bao nhiêu bữa cơm ngon dở, vui buồn của cả nhà.
Mấy chục năm trước ở quê nhà nào cũng nấu cơm bằng bếp củi. Kỹ thuật nấu cơm bằng nồi gang cũng như các loại nồi khác chỉ là cơm sẽ đỡ bị cháy hơn nếu quá lửa. Có lẽ ngày nhỏ vì được tập nấu bằng nồi gang ấy nên cơm tôi nấu cũng ít khi bị khê hay cháy hơn các bạn cùng trang lứa.
Nồi gang của mẹ dày và rất nặng, bên ngoài nấu trên lửa nên đen nhưng bên trong và nắp lúc nào cũng sáng bóng. Mẹ tôi dành riêng cái nồi gang ấy để nấu cơm, hiếm khi sử dụng nấu món khác. Vì là gang nên khả năng giữ nhiệt rất tốt, mỗi lần ăn cơm nồi sẽ được bỏ vào một cái rế bằng tre dọn lên bàn chung đồ ăn, cơm được giữ nóng từ đầu tới cuối bữa cơm.
Hôm nào mẹ nấu cũng có một lớp cháy dưới đáy nồi vàng ươm, vừa giòn và thơm. Mấy anh em tới bữa ngồi vào bàn đều mong chờ hỏi “Mẹ ơi, hôm nay có cơm cháy không?” như một câu cửa miệng. Mẹ biết ý không quên chia cho anh em tôi mỗi đứa một miếng cơm cháy chấm với nước cá, thịt kho, hay chỉ với nước mắm mặn. Hình ảnh anh em tôi háo hức chờ đợi miếng cơm cháy ăn có lẽ đã là một ký ức đẹp khiến mẹ quý cái nồi gang đến vậy.
Điện về đến cao nguyên những năm cuối thập kỷ chín mươi, ít lâu sau nồi cơm điện cũng xuất hiện trong gia đình tôi, bố tôi mua về vì muốn mẹ đỡ vất vả. Nồi cơm điện tiện dụng và chẳng tốn thời gian canh lửa chờ cơm chín nhưng mẹ rất ít khi dùng, mẹ bảo nấu bằng nồi gang cơm thơm ngon nhất.
Bố tôi lại cứ tưởng mẹ tiết kiệm điện không dám nấu, còn tôi ngày ấy ham chơi nên cứ cằn nhằn vì sao phải mất công như vậy, hiện đại mà không chịu dùng, cực thân làm gì, cứ tới bữa có cơm ăn là được thôi mà. Mẹ vẫn mặc bố con tôi, hễ có thời gian là mẹ lại nấu cơm củi bằng cái nồi gang ấy. Mãi cho đến sau này khi lớn lên tôi mới hiểu rằng mẹ nấu cơm bằng nồi gang vì nó chứa đựng rất nhiều ký ức. Mẹ giữ lại không phải để dùng mà chỉ làm kỷ niệm, như một kỷ vật lưu dấu những thăng trầm mẹ đã đi qua trong cuộc đời.
Thời gian trôi, bữa cơm thưa vắng dần những đứa con, anh em tôi rời nhà xuống Sài Gòn học tập rồi lập nghiệp, mẹ thôi nấu cơm củi, chà nồi gang sáng bóng rồi cất gọn vào một góc bếp.
Mẹ đã đỡ vất vả hơn trước đây, không phải lụm cụm mỗi ngày chụm bếp củi nấu cơm, gian bếp đã không còn những cái nồi màu đen, mùi khói cũng không còn vương trên tóc mẹ nữa nhưng tôi cảm giác mất đi cái gì đó không tìm lại được. Lần nọ về chơi tôi hỏi lâu rồi không thấy mẹ nấu cơm củi nữa, mẹ chỉ cười bây giờ các con đi hết nấu cơm cháy cho ai ăn.
© Thu An - blogradio.vn
Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
















