Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

2021-05-13 01:27

Tác giả: Mih Key


blogradio.vn - Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

***

Khi em nhận ra em phải trưởng thành, thì trái tim đã trở nên sắt đá từ bao giờ rồi.

“Em không thể yêu anh như tình đầu của em sao?”.

“Không thể mà, anh hiểu mà phải không? Làm sao em có thể mang một trái tim ngây thơ non nớt để yêu anh, khi em đã trải qua nhiều mối tình rồi. Tại sao anh cứ so đo với tình cũ của em làm gì nhỉ? Chúng em đã kết thúc từ rất lâu rồi”.

Lại cãi nhau vì sự ghen tuông của anh ấy, tôi cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi hiểu quá rõ bản thân mình muốn gì và cần gì.

“Tại sao anh không thể ở lại bên cạnh bên em khi em nói anh là người đối xử với em tốt nhất mà em từng gặp? Tại sao những người làm tổn thương em lại có thể ở bên cạnh em lâu hơn anh?”.

“Mọi sự so sánh đều vô nghĩa anh hiểu không? Anh khiến em ngột ngạt quá, anh nói anh yêu em mà như muốn bóp nghẹt em vậy. Trong một mối quan hệ, sự thoải mái là điều vô cùng quan trọng. Anh yêu em mà thế ư? Anh quan tâm quá khứ của em với người yêu cũ, tự so sánh bản thân với họ, để làm gì cơ chứ?”.

ăn_cơm

Anh ấy cố níu lấy bàn tay tôi.

“Vì anh yêu em, sợ mất em nên anh mới hành xử như vậy, cho anh thêm thời gian đi được không? Anh hứa sẽ thay đổi. Làm ơn đi mà, anh không thể mất em”.

“Em chỉ là một con cá bé nhỏ trong lòng đại dương rộng lớn kia. Anh còn cần thời gian để tìm hiểu thế giới bên ngoài kia lộng lẫy thế nào, phải gặp bao nhiêu người, phải học bao nhiêu điều”.

“Anh sẽ thay đổi tất cả vì em”.

Tôi rút bàn tay tôi ra khỏi anh, tôi chỉ chậm rãi nói từng từ một, để anh hiểu rõ.

“Anh thay đổi là vì bản thân anh, không phải vì em, hay vì bất cứ cô gái nào cả. Anh có thể chọn thay đổi hoặc không, nhưng tại thời điểm này, em thấy anh và em không hợp để đi đường dài đâu, thật đấy. 

Chúng ta có quá nhiều khác biệt về suy nghĩ, cách sống, và tư tưởng. Em không quan trọng quá khứ của anh thế nào, em chỉ quan tâm con người anh của hiện tại. Nhưng anh thì khác, anh cứ quan tâm quá khứ em đã từng đi qua là sao nhỉ. Em thật không thể hiểu nổi”.

“Bởi vì em đã từng hẹn hò của với nhiều người quá, em nghiêm túc mà lại làm như vậy ư? Anh còn rất nghi ngờ, em đã từng phá thai lần nào chưa?”

Cái tát rơi trên mặt anh. Anh sững sờ nhìn tôi, còn tôi thì nhíu mày. Tôi cực kì khó chịu khi ai đó động vào lòng tự trọng của tôi.

bên_nhau1

“Anh vẫn luôn không tin tưởng em, vậy thì ở bên cạnh em có ích gì? Em có quyền không trả lời anh. Mà kể cả quá khứ họ đã từng lầm lỡ thì sao? Anh chẳng có quyền đánh giá bất kì cô gái nào trên đời này. Họ phải trải qua bất hạnh bao nhiêu, mà anh dám nói như thế cơ chứ? Em chưa bao giờ cầu xin anh phải chấp nhận quá khứ của em, vì em chẳng làm điều gì sai trái cả”.

Chẳng còn nước mắt để rơi. Lần nào tôi cũng thất bại trong chuyện tình cảm cả, thật mệt mỏi. Sợ kết thúc sẽ luôn là chia tay, chẳng lẽ tôi không xứng đáng có được hạnh phúc như thế ư?

“Đừng nghệt mặt ra như kẻ ngốc vậy chứ, cậu vẫn chẳng thay đổi chút nào”.

Cái xoa đầu nhẹ nhàng trên mái tóc của tôi.

Chúng tôi không gặp lại nhau cũng được 5 năm rồi.

Cậu ấy là chàng trai năm 18 tuổi, chúng tôi lại tình cờ gặp lại nhau như thế này ư? Cậu ấy không phải mối tình đầu của tôi, mà là cậu bạn cùng bàn hồi cấp ba.

Minh Khang, cậu bạn ném cho tôi chiếc kẹo gừng khi tôi bị ho. Cậu ấy ngồi xuống cái ghế mà anh người cũ vừa mới ngồi. Thật hài hước làm sao, có lẽ cậu ấy đã nghe toàn bộ cuộc hội thoại giữa hai chúng tôi.

Tôi khẽ bật cười, nhưng chẳng có sự vui vẻ chút nào.

“Vẫn nhận ra tớ à?”.

Cậu ấy chỉ nhếch mép, giọng cậu ấy trầm hơn rất nhiều.

“Ai tớ cũng có thể quên, nhưng sao quên được cô bạn đanh đá cùng bàn cơ chứ. Sao giờ lại để người khác bắt nạt thế này?”.

đp

Bao nhiêu uất ức, bỗng dưng như cơn gió lốc, ùa tới. Bỗng dưng cậu ấy trở thành bờ vai để tôi khóc, khóc thành tiếng, thật to. Tôi luôn tìm kiếm một chàng trai có thể chạm vào nơi yếu đuối nhất trong tâm hồn tôi. Mà cuối cùng, vẫn là cô đơn.

“Tớ thất bại quá, lạc lõng nữa. Tớ thấy tớ chẳng ra sao cả. Thất bại hết lần này tới lần khác mà vẫn tin tưởng rằng có ngày tớ sẽ tìm được người phù hợp. Lần nào cũng là chia tay, bao giờ tớ mới có thứ gọi là bình yên cơ chứ?”.

Chúng tôi giữ liên lạc sau này hôm đó như những người bạn lâu năm không gặp.

Bỗng dưng tôi nhớ lại hồi cấp ba ngây thơ, không chút ưu phiền, ánh mắt không vương chút vẩn đục, trong trẻo tới lạ thường.

Khang khẽ hỏi tôi.

“Cậu vẫn liên lạc với đám Hiếu, Hùng, Linh với Thư chứ?”.

“Vẫn liên lạc chứ, nhưng mà không còn thân như trước. Ai rồi cũng sẽ khác, có cuộc sống mới nhỉ? Tại sao lớn rồi mới phát hiện có những điều không hợp nhau đến thế?”.

“Vì môi trường mới, mối quan hệ mới, ai mà chẳng bị cuốn đi bởi những thứ mới mẻ. Vì hồi đó, chúng ta giống như những đứa trẻ con mà thôi, ai cũng chơi được. Lớn hơn thì phải khác chứ, người lớn hơn chứ phải không?”.

“Quay lại trường cũ chút không? Lâu lắm rồi nhỉ? Ký ức sinh ra không phải là để nhắc lại sao, đâu phải để biến mất nhỉ?”

“Chúng ta từng rất thân nhỉ?”. Chúng tôi nhìn nhau bật cười.

nắm_tay1

Hai đứa ngồi ở sân bóng, nhìn những cậu nhóc cấp ba chơi bóng rổ. Mỗi đứa một túi sữa chua nhỏ xinh. Lâu lắm rồi, chẳng còn cảm giác thảnh thơi như thế này.

Ký ức sinh ra là để hồi tưởng, không phải để mất đi không phải sao?

Bỗng một quả bóng gần như bay trúng đầu tôi, nhưng may là Khang đỡ được.

“Hồi đó cậu thấp hơn cậu bé này nhỉ, thấp hơn tớ hồi đó. Giờ cậu lại cao hơn tớ hẳn cái đầu”.

Chúng tôi như lên một chuyến tàu du hành thời gian, trở về bản thân của nhiều năm trước, cuồng nhiệt và ngây thơ.

“Hồi đó cậu với Thái rất hợp nhau, sau rồi lại chia tay vậy?”.

“Ừ, cũng không có gì đặc biệt. Hai người hai trường, hai công việc, bạn bè mới, kiểu tình yêu lúc ấy bọn tớ thấy không quan trọng và cũng không có thời gian cho nhau nhiều như trước. Tuổi 18 ấy mà, đâu phải tình yêu sâu đậm gì, chỉ là yêu theo bản năng thôi, trước sau gì kết quả vẫn thế mà, không chút thay đổi đâu”.

Tôi ngước lên nhìn bầu trời xanh thẳm, giọng nói mềm yếu một cách lạ kỳ.

“Cậu ấy vẫn sẽ nằm trong một ngăn đặc biệt trong tớ. Tớ sẽ không quên, nhưng sẽ không nhớ nhiều”.

Tình cảm trong trẻo ngày ấy, ánh mắt trong veo không chút vẩn đục ấy, có lẽ không bao giờ có thể phai mờ trong lòng của tôi.

“Còn cậu, tớ tưởng cậu đi du học?”.

cạnh_nhau

Cậu ấy cười khẩy, mắt nhìn lên bầu trời xanh vời vợi, sâu thẳm không có điểm kết.

“Nhà tớ đột nhiên phá sản, đột nhiên một thằng con trai ngông cuồng như tớ, phải học cách gánh vác cái phần trách nhiệm nặng nề đó. Nhưng tớ lại biết ơn, nhờ nó mà tớ trở thành con người của hôm nay. Tớ bỏ ngang việc học, làm ba bốn công việc một lúc. Có khi ngày chỉ ngủ ba bốn tiếng, có ngày trằn trọc mãi cũng không ngủ được. Có đôi lúc tớ ước có ai đó lắng nghe những gì tớ đã trải qua và nói rằng “Cậu đã làm thật tốt”.

Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

“Thật tiếc, khi nghe chuyện của cậu. Tin tớ đi, những gì cậu trải qua một ngày nào đó sẽ xứng đáng. Vì cậu đã làm rất tốt rồi”.

Cậu ấy cười, đưa cho tôi thêm một cái sữa chua nữa, vị dâu.

“Cậu thì sao? Thấy cậu có vẻ trầm tính nhiều, không còn đanh đá như trước”.

Tôi bật cười nhẹ nhàng, tính tôi trầm đi rất nhiều, không còn nhiều chuyện như trước.

Mạnh mẽ không phải thứ thuộc về tính cách hay bản năng, mà nó là loại năng lượng sinh ra từ những tổn thương trong quá khứ. Đôi khi, đau là để trưởng thành.

“Ừ lớn rồi phải khác chứ, cứ vấp ngã thật nhiều, thì tớ mới trở thành tớ của ngày hôm nay. Hiện tại khó có việc gì khiến tớ quá vui, hay quá buồn, thật buồn cười phải không? Tớ luôn tỏ ra mạnh mẽ, tỏ ra không sao cả nhưng chưa từng ai nói với tớ “Cố lên, tớ sẽ làm tốt mà”.

con_gái_67

Cô độc nhất chính là khi có rất nhiều người xung quanh, nhưng không có một ai thật lòng muốn lắng nghe tôi kể, tôi khóc, tôi cười. Thực ra, ai cũng có nỗi khổ tâm của riêng mình, chẳng ai đủ thời gian để lắng nghe nhau nữa.

Bầu trời vẫn xanh trong như thế, nhưng tại sao tôi cảm giác má tôi ươn ướt. Tôi nhớ hồi tôi còn bé, một cái kẹo chanh bé tí cũng làm tôi vui vẻ cả ngày.

Khang nhìn tôi, quá đỗi dịu dàng, rồi cậu ấy vẫn bật cười khanh khách.

“Mạnh mẽ mà suốt ngày khóc thế này à? Cậu nhớ lần chúng ta gặp lại duy nhất ở trung tâm mua sắm không? Tớ đã rất vui khi gặp lại cậu. Vậy mà, cậu chỉ cười trừ “Khang à, lâu lắm không gặp”. Tớ đã rất thất vọng, vì nghĩ cậu sẽ rất vui mừng khi gặp lại tớ”.

“À, tớ lúc ấy vội quá, không có để ý, xin lỗi nhé”.

“Cậu luôn luôn không để ý, ngày xưa cũng vậy và bây giờ cũng vậy”.

Tôi ngây người ra một lúc, tại sao tiếng nói của cậu ấy nói như có ý trách móc tôi vậy cơ chứ?

“Ừ, chắc ngày xưa tớ không có để tâm tới suy nghĩ của người khác nhiều tới vậy. Trẻ con mà, cậu chấp làm gì cơ chứ?”.

Đôi lúc ước bản thân bé lại, để trải nghiệm những điều trong trẻo như thế. Đôi lúc lại cảm thấy, nhờ những khoảnh khắc ấy, mới tạo nên con người tôi của hiện tại.

Tôi đã nghĩ, chúng tôi sẽ không bao giờ gặp lại và sẽ chẳng thân thiết được như xưa. Cậu ấy, Khang bỗng trở nên chủ động hơn rất nhiều.

tx6

“Khi nào cậu buồn, cậu có thể gọi cho tớ bất cứ lúc nào”.

“Khi nào cậu đói, tớ có thể ship đồ cho cậu”.

“Khi nào cậu muốn nhậu, tớ sẽ là bạn nhậu”.

“Cậu biết vì sao hồi cấp ba tớ hay trêu cậu không? Là vì tớ ghét cậu, rất ghét cậu. Tại sao người cậu thích lại không phải tớ cơ chứ?”.

“Tớ có vài lời, cần nói trực tiếp với cậu, ngay lúc này”.

Tôi ngơ ngác nhìn dáng vẻ gấp gáp, thở hồng hộc của cậu ấy.

“Thực ra, tớ cứ nghĩ tớ không thích cậu nữa, cho đến khi chúng ta có cơ hội gặp lại. Tớ chưa bao giờ muốn chúng ta chỉ là bạn”.

© Mih Key - blogradio.vn

Xem thêm: Đừng gọi nhau là người cũ hãy gọi nhau là thanh xuân l Radio tình Yêu

Mih Key

Tuổi trẻ, sống hết mình, biết đứng lên, làm lại, mắc lỗi, nhận lỗi, và sửa sai

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top