Năm tháng chợt vội qua, tôi thấy mình thật nhỏ bé
2021-12-24 01:24
Tác giả:
Tuyết Minh
blogradio.vn - Sáu mươi năm cuộc đời, thoáng cái cũng đã một phần ba mất rồi. Hoài niệm mãi về một thời xa xăm, nơi đứa trẻ trong tôi vẫn còn hồn nhiên, ngây thơ và khờ dại. Đứa trẻ ấy lúc nào cũng luôn tươi cười và thỏa thích với mọi sự trên đời. Đứa trẻ ấy tôi đã để thất lạc. Có thể một ngày nào đó, đứa trẻ ấy rồi cũng sẽ quay về bên cạnh tôi. Một tháng, một năm, một đời người, tôi vẫn muốn tìm lại đứa trẻ ngày xưa ấy.
***
Một buổi chiều của thu cuối, nắng vàng nhạt lấp ló sau những tán cây. Gió thổi hiu hiu cô quạnh, tôi bước đi trên con đường đầy sỏi đá, con đường này đã đi không biết bao nhiêu lần rồi nhưng khi tôi ngoảnh đầu nhìn lại đã thấy tóc mẹ đã bạc, vai mẹ đã sờn và hơn hết bầu trời xanh của tôi đang dần bị bóng tối nuốt trọn.
Khi còn một tuổi mẹ nắm tay tôi đi, những bước đi chập chững xiêu vẹo trông vô cùng khó khăn nhưng mẹ vẫn nhẫn nại giữ lấy đôi tay tôi. Rồi khi hình ảnh mẹ buông tay, tôi thấy mình ngồi trên chiếc xe đạp và cố gắng điều khiển nó, đôi chân cùng những vết bầm tím và trầy trụa. Nhưng không hiểu sao bản thân lúc ấy vẫn nhẫn nại và kiên trì nắm chặt chiếc tay cầm, đôi tay đôi vẫn run lẫy bẫy nhưng tôi không sợ bị vấp nữa mà vẫn cố hết sức để giữ thăng bằng.
Ngày lại ngày qua, bao nhiêu sự cố gắng cũng được đền đáp, tôi tươi cười vui vẻ chạy trên chiếc xe đạp và khoe khoang với mẹ như một chiến tích đầy hào hùng. Bỗng một hình ảnh vụt lên, đó là một khung cảnh nhộn nhịp của những ngày tựu trường. Vẫn là tôi trong bộ đồng phục, dáng người mảnh khảnh, tóc búi cao tự tin, cá tính, mạnh mẽ. Nhìn lên trời xanh tôi như muốn ôm trọn từng khoảnh khắc. Nhưng những mảng ký ức vỡ vụn trong lòng tôi.
Những giây phút lạnh nhạt, những cái lặng thinh đã bóp nát trái tim tôi. Nó cắt đứt những sợi dây kết nối tôi với thế giới bên ngoài. Những người bạn thân yêu của tôi ngày một xa dần và biến mất trong thế giới của tôi. Bóng tối dần len lỏi và chiếm trọn cả một vùng trời xanh thẳm. Nước mắt tôi đã thấm đẫm nhưng chẳng một ai hay biết, chẳng một ai quan tâm.
Gió khẽ lướt qua mang theo mảng ký ức vỡ tan đi và kế đó là hình ảnh của một cô bé ngồi thơ thẩn trong một góc tối mù mịt. Không, xung quanh cô bé có rất nhiều người nhưng chẳng một ai chú ý đến. Cô bé ngồi gục mặt xuống, bóng lưng em cô quạnh và quá đáng thương.
Nhìn vào chính mình tôi chợt thấy nhói lòng, tôi bước đến gần và vuốt mái, khẽ vỗ về. Tôi muốn nói với cô bé năm ấy rằng “Không sao cả. Sẽ ổn thôi.” Nhưng có vẻ cô bé không thể nghe thấy tôi nói hoặc chính cô bé chẳng muốn nghe lấy.
Một mùi hương nhè nhẹ lướt qua và có một bàn tay nắm lấy tôi. Là anh, người tôi yêu. Năm ấy, anh cũng nắm lấy đôi tay đôi như lúc này. Gương mặt anh hiền hòa mà mỉm cười với tôi, đôi tay anh cố giữ chặt lấy đôi vai đang run lẫy bẫy của tôi. Rồi anh ôm chầm lấy thân thể bé nhỏ ấy.
Tiếng nấc vẫn nghẹn ngào trong cổ họng nhưng dường như sự tuyệt vọng lúc ấy đã tan biến mất. Sự xuất hiện của anh, đã làm cho bầu trời đen lấp lánh những vì sao. Ánh sáng dịu dàng, soi sáng vào những nơi tăm tối nhất trong cõi lòng của tôi. Từ ngày anh đến, đêm tối chẳng còn đáng sợ nữa mà thay vào đó là sự yên bình.
Sáu mươi năm cuộc đời, thoáng cái cũng đã một phần ba mất rồi. Hoài niệm mãi về một thời xa xăm, nơi đứa trẻ trong tôi vẫn còn hồn nhiên, ngây thơ và khờ dại. Đứa trẻ ấy lúc nào cũng luôn tươi cười và thỏa thích với mọi sự trên đời. Đứa trẻ ấy tôi đã để thất lạc. Có thể một ngày nào đó, đứa trẻ ấy rồi cũng sẽ quay về bên cạnh tôi. Một tháng, một năm, một đời người, tôi vẫn muốn tìm lại đứa trẻ ngày xưa ấy.
Năm tháng chợt vội qua, con người ta cứ mãi quay cuồng với thế giới ngoài kia mà quên mất đi thế giới bên trong của bản thân, quên luôn cả những người thân yêu bên cạnh mình.
Một chút thôi cũng được, tôi ước mình có thể quay ngược thời gian và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tôi sẽ xuống bếp với mẹ, học những món ăn mẹ nấu, cùng mẹ đi chợ. Rồi còn đi thả diều cùng đám bạn trong xóm, mò cua bắt ốc, nào là đủ kiểu trò. Nhưng chẳng có chữ “giá như” ở đây. Tôi đã tự tay bóp nát tuổi thơ của chính mình bằng những áp lực vô hình, những con số vô nghĩa, những khát khao tầm thường, chạy theo sau người khác mà mãi quên đi chính mình.
Chiếc lá vàng rụng trên sân sắp bị gió thổi đi mất, thay vào đó là cái lạnh bồn chồn của mùa đông. Một đôi tay ấm áp ôm chầm lấy tôi, hơi thở len lỏi phả vào trong không khí tạo thành những làn khói trắng xóa. Thì thầm anh nói khẽ vào tai “Đông năm nay thật ấm làm sao.”
Dù có khắc nghiệt như thế nào, có khó khăn ra sao chỉ cần có một người bên cạnh thì chẳng mấy chốc tất cả những vật cản đều hóa hư vô. Còn bên nhau thì hãy tử tế, sống trọn vẹn cho ngày hôm nay. Để mai này đây khi nhìn lại ta chợt mỉm cười và nhẹ nhàng bước qua không chút nuối tiếc.
“Một chén rượu làm say giấc nồng, mỉm cười và bình thản bước qua.”
© Tuyết Minh - blogradio.vn
Xem thêm: Gửi em người con gái tôi yêu bằng cả thanh xuân | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Lời hẹn cây xấu hổ
Cô nhớ lời hẹn với Hải, nhớ ánh mắt khi cậu nắm tay mình. Nhưng khoảng cách giờ đây lớn quá: một người ở thành phố với tri thức rộng mở, một người vùi mình trong đồng ruộng và những buổi chợ quê.
Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai
Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.
Do dự trời sẽ tối mất
Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."
Nhật ký những ngày hạ xanh
Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.
5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở
Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.
Ly cocktail của ký ức
Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.
Sao phải cưới người không yêu
Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…
Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi
Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.
Cha vẫn ở đây
Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…
Hộp thư mùa thu
Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.
















