Phát thanh xúc cảm của bạn !

Năm tháng chợt vội qua, tôi thấy mình thật nhỏ bé

2021-12-24 01:24

Tác giả: Tiên Nhân Háo Sắc


blogradio.vn - Sáu mươi năm cuộc đời, thoáng cái cũng đã một phần ba mất rồi. Hoài niệm mãi về một thời xa xăm, nơi đứa trẻ trong tôi vẫn còn hồn nhiên, ngây thơ và khờ dại. Đứa trẻ ấy lúc nào cũng luôn tươi cười và thỏa thích với mọi sự trên đời. Đứa trẻ ấy tôi đã để thất lạc. Có thể một ngày nào đó, đứa trẻ ấy rồi cũng sẽ quay về bên cạnh tôi. Một tháng, một năm, một đời người, tôi vẫn muốn tìm lại đứa trẻ ngày xưa ấy.

***

Một buổi chiều của thu cuối, nắng vàng nhạt lấp ló sau những tán cây. Gió thổi hiu hiu cô quạnh, tôi bước đi trên con đường đầy sỏi đá, con đường này đã đi không biết bao nhiêu lần rồi nhưng khi tôi ngoảnh đầu nhìn lại đã thấy tóc mẹ đã bạc, vai mẹ đã sờn và hơn hết bầu trời xanh của tôi đang dần bị bóng tối nuốt trọn.

Khi còn một tuổi mẹ nắm tay tôi đi, những bước đi chập chững xiêu vẹo trông vô cùng khó khăn nhưng mẹ vẫn nhẫn nại giữ lấy đôi tay tôi. Rồi khi hình ảnh mẹ buông tay, tôi thấy mình ngồi trên chiếc xe đạp và cố gắng điều khiển nó, đôi chân cùng những vết bầm tím và trầy trụa. Nhưng không hiểu sao bản thân lúc ấy vẫn nhẫn nại và kiên trì nắm chặt chiếc tay cầm, đôi tay đôi vẫn run lẫy bẫy nhưng tôi không sợ bị vấp nữa mà vẫn cố hết sức để giữ thăng bằng. 

Ngày lại ngày qua, bao nhiêu sự cố gắng cũng được đền đáp, tôi tươi cười vui vẻ chạy trên chiếc xe đạp và khoe khoang với mẹ như một chiến tích đầy hào hùng. Bỗng một hình ảnh vụt lên, đó là một khung cảnh nhộn nhịp của những ngày tựu trường. Vẫn là tôi trong bộ đồng phục, dáng người mảnh khảnh, tóc búi cao tự tin, cá tính, mạnh mẽ. Nhìn lên trời xanh tôi như muốn ôm trọn từng khoảnh khắc. Nhưng những mảng ký ức vỡ vụn trong lòng tôi.

girl_-_14

Những giây phút lạnh nhạt, những cái lặng thinh đã bóp nát trái tim tôi. Nó cắt đứt những sợi dây kết nối tôi với thế giới bên ngoài. Những người bạn thân yêu của tôi ngày một xa dần và biến mất trong thế giới của tôi. Bóng tối dần len lỏi và chiếm trọn cả một vùng trời xanh thẳm. Nước mắt tôi đã thấm đẫm nhưng chẳng một ai hay biết, chẳng một ai quan tâm.

Gió khẽ lướt qua mang theo mảng ký ức vỡ tan đi và kế đó là hình ảnh của một cô bé ngồi thơ thẩn trong một góc tối mù mịt. Không, xung quanh cô bé có rất nhiều người nhưng chẳng một ai chú ý đến. Cô bé ngồi gục mặt xuống, bóng lưng em cô quạnh và quá đáng thương. 

Nhìn vào chính mình tôi chợt thấy nhói lòng, tôi bước đến gần và vuốt mái, khẽ vỗ về. Tôi muốn nói với cô bé năm ấy rằng “Không sao cả. Sẽ ổn thôi.” Nhưng có vẻ cô bé không thể nghe thấy tôi nói hoặc chính cô bé chẳng muốn nghe lấy.

Một mùi hương nhè nhẹ lướt qua và có một bàn tay nắm lấy tôi. Là anh, người tôi yêu. Năm ấy, anh cũng nắm lấy đôi tay đôi như lúc này. Gương mặt anh hiền hòa mà mỉm cười với tôi, đôi tay anh cố giữ chặt lấy đôi vai đang run lẫy bẫy của tôi. Rồi anh ôm chầm lấy thân thể bé nhỏ ấy. 

Tiếng nấc vẫn nghẹn ngào trong cổ họng nhưng dường như sự tuyệt vọng lúc ấy đã tan biến mất. Sự xuất hiện của anh, đã làm cho bầu trời đen lấp lánh những vì sao. Ánh sáng dịu dàng, soi sáng vào những nơi tăm tối nhất trong cõi lòng của tôi. Từ ngày anh đến, đêm tối chẳng còn đáng sợ nữa mà thay vào đó là sự yên bình.

Sáu mươi năm cuộc đời, thoáng cái cũng đã một phần ba mất rồi. Hoài niệm mãi về một thời xa xăm, nơi đứa trẻ trong tôi vẫn còn hồn nhiên, ngây thơ và khờ dại. Đứa trẻ ấy lúc nào cũng luôn tươi cười và thỏa thích với mọi sự trên đời. Đứa trẻ ấy tôi đã để thất lạc. Có thể một ngày nào đó, đứa trẻ ấy rồi cũng sẽ quay về bên cạnh tôi. Một tháng, một năm, một đời người, tôi vẫn muốn tìm lại đứa trẻ ngày xưa ấy.

girl_-1

Năm tháng chợt vội qua, con người ta cứ mãi quay cuồng với thế giới ngoài kia mà quên mất đi thế giới bên trong của bản thân, quên luôn cả những người thân yêu bên cạnh mình. 

Một chút thôi cũng được, tôi ước mình có thể quay ngược thời gian và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tôi sẽ xuống bếp với mẹ, học những món ăn mẹ nấu, cùng mẹ đi chợ. Rồi còn đi thả diều cùng đám bạn trong xóm, mò cua bắt ốc, nào là đủ kiểu trò. Nhưng chẳng có chữ “giá như” ở đây. Tôi đã tự tay bóp nát tuổi thơ của chính mình bằng những áp lực vô hình, những con số vô nghĩa, những khát khao tầm thường, chạy theo sau người khác mà mãi quên đi chính mình.

Chiếc lá vàng rụng trên sân sắp bị gió thổi đi mất, thay vào đó là cái lạnh bồn chồn của mùa đông. Một đôi tay ấm áp ôm chầm lấy tôi, hơi thở len lỏi phả vào trong không khí tạo thành những làn khói trắng xóa. Thì thầm anh nói khẽ vào tai “Đông năm nay thật ấm làm sao.”

Dù có khắc nghiệt như thế nào, có khó khăn ra sao chỉ cần có một người bên cạnh thì chẳng mấy chốc tất cả những vật cản đều hóa hư vô. Còn bên nhau thì hãy tử tế, sống trọn vẹn cho ngày hôm nay. Để mai này đây khi nhìn lại ta chợt mỉm cười và nhẹ nhàng bước qua không chút nuối tiếc.

“Một chén rượu làm say giấc nồng, mỉm cười và bình thản bước qua.” 

© Tuyết Minh - blogradio.vn

Xem thêm: Gửi em người con gái tôi yêu bằng cả thanh xuân | Radio Tình Yêu

Tiên Nhân Háo Sắc

Có nỗi nhớ nào không vơi, có tình yêu nào chẳng mong đợi, năm tháng như hạt bụi, gió cuộn sóng trào đến khi nào mới thôi?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top