Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một giấc mơ xa hoa, một cuộc đời lầm lỡ

2023-11-25 05:25

Tác giả: Tuyết Minh


blogradio.vn - Những vần thơ, những câu văn đẹp giống như những miếng băng dính cá nhân chấp vá lại những nỗi đau nỗi dằn vặt đã xé lòng những kẻ mộng mơ. Rồi một khi đối diện với sự thật tàn nhẫn, nó rồi sẽ rỉ máu nhưng không còn đau như lúc ban đầu nữa vì ta đã dần chấp nhận vết thương ấy xem nó như là điều hiển nhiên mà ta phải có.

***

“Ai làm cho gió lên giời,

Cho mưa xuống đất, cho người biệt ly;

Ai làm cho Nam, Bắc phân kỳ,

Cho hai hàng lệ đầm đìa tấm thân…”

 

Kết thúc tác phẩm “Đời thừa” của nhà văn Nam Cao - một người nghệ sĩ tận tụy đã khiến cuộc đời hiện hình bằng giấy trắng mực đen, dường như có hàng ngàn kim châm đâm sâu vào tận tâm can của mình. Nó không đau một cách đột ngột mà dần dần siết chặt lấy hơi thở đến khi ta phải thở hắt một hơi thì nỗi đau ấy vẫn còn đau đáu trong cơ thể. Một cuộc đời cứ thế quẩn quanh, cùng cực và không lối thoát. Liệu còn con đường nào cho họ không hay chính ta mới là người đang mắc kẹt lại.

Truyện kể về nhân vật Hộ - một văn sĩ nghèo mang trong mình những giấc mơ đầy màu sắc, hắn ta vốn là một kẻ mộng mơ trong lòng luôn ám ảnh một ngày nào đó sẽ tạo nên một kiệt tác để đời có giá trị vượt thời gian. Một cuộc sống lý tưởng dường như sẽ trở thành hiện thực nhưng kể từ khi hắn ta cứu vớt lấy cuộc đời của một người phụ nữ. Từ - một người phụ nữ bất hạnh trong thời đại bấy giờ ở cùng với người mẹ già mang đầy bệnh tật, Hộ cưới Từ về làm vợ và mang trên vai một gánh nặng khi phải lo toan về mọi mặt. Hộ rơi vào tình trạng khốn khổ đến cùng cực. Ngày qua ngày, hắn ta phải dùng những đồng lẻ ít ỏi từ nghề viết văn của mình để lo về mọi mặt. Tiếng khóc của bọn trẻ cùng với tiếng than vãn của người vợ đã vả một cái tát thật đau vào con người hắn. Hộ chẳng còn mê man với những giấc mơ của mình nữa, hắn điên cuồng lao vào vòng xoáy của những bộn bề lo toan. Trách nhiệm là thứ mà hắn ta cố gắng để làm một cách trọn vẹn nhưng rồi những dày vò và dằn vặt lương tâm của một nhà văn đã dần cấu xé con người hắn để rồi hắn trở thành một người chồng vũ phu, một người cha tệ bạc.

Nhưng sau cơn men rượu, Hộ lại trở về con người của hắn ta lúc xưa, rồi lại cầu xin sự tha thứ từ vợ con. “Hắn khóc! Hắn khóc nức nở, khóc như thể không ra tiếng khóc.” Tiếng khóc của hắn liệu trời có thấu chăng. Một thằng đàn ông bật khóc trước mặt người phụ nữ của hắn ta, khóc đến tê dại, hắn không thể nào căm hận bản thân mình hơn. Hình ảnh hắn khóc dường như là chính cái bóng của những kẻ mộng mơ lúc bấy giờ. Văn chương, nơi người nghệ sĩ thõa sức đặt bút cho trí tưởng tượng của mình luôn bay bổng nhưng bên cạnh đó một cuộc sống vất vả và cực nhục đã bào mòn “cây bút” ấy. Cứ thế một vòng lặp đã được tạo ra, ngày lại ngày qua chẳng biết đến bao giờ sẽ kết thúc.

Đến lúc này, hình ảnh của “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu lại hiện rõ mồn một trong tâm trí tôi. Cảnh một người đàn bà với dáng người thô kệch, người đàn ông nhìn bóng lưng người đàn bà như một con gấu khổng lồ, hắn rút chiếc thắt lưng mà đánh tới tấp vào, những tiếng vút thật chói tai và đau đớn đến nhường nào. Nhưng người đàn bà ấy lại ngậm ngùi cam chịu. Một khi con người ta đã quá quen với cái khổ thì với mức độ như thế nào trong mắt họ vẫn chỉ là “quen rồi”. Một cảm giác lạnh lẽo đến rùng mình len lỏi vào từng thớ thịt bên trong tôi. Cái khổ ấy rồi đến khi nào sẽ chấm dứt? Hay đến cuối đời khi nấm mộ đã nở hoa thì cuộc đời họ mới thực sự bắt đầu?

Khi nhắc về những nhân vật ấy, từ đầu tiên mà ta luôn nghĩ đến là bi kịch. Đối với họ điều duy nhất bản thân có thể làm chỉ là cảm thông và nuối tiếc. Tiếc cho một giấc mơ xa hoa, một cuộc đời lầm lỡ là lựa chọn mà họ phải sống. Và rồi ta có chắc chắn được rằng bản thân mình sẽ không gây ra những lỗi lầm như thế kia.

Những vần thơ, những câu văn đẹp giống như những miếng băng dính cá nhân chấp vá lại những nỗi đau nỗi dằn vặt đã xé lòng những kẻ mộng mơ. Rồi một khi đối diện với sự thật tàn nhẫn, nó rồi sẽ rỉ máu nhưng không còn đau như lúc ban đầu nữa vì ta đã dần chấp nhận vết thương ấy xem nó như là điều hiển nhiên mà ta phải có. Chấp nhận rồi và sống với nó như thực thể để nhắc nhở ta mỗi ngày. Liệu ta có trở thành “Hộ”, luôn thiết tha và đặt bao nhiêu hy vọng rồi lại bất mãn, trút giận lên chính những người thân yêu của mình.

Đọc qua những tác phẩm vượt thời đại như “Đời thừa”, đâu đó ta lại bắt gặp chính bản thân mình nằm trong bức tranh của xã hội ấy. Một giấc mơ xa hoa không bao giờ là sai trái, một cuộc đời lầm lỡ lại làm ta như điên dại.

© Tuyết Minh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Yêu Người Bằng Cả Trái Tim | Radio Tình Yêu

Tuyết Minh

Có nỗi nhớ nào không vơi, có tình yêu nào chẳng mong đợi, năm tháng như hạt bụi, gió cuộn sóng trào đến khi nào mới thôi?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những ngày sau này, Sài Gòn đã thay đổi con nhiều. Nhưng con vẫn cảm thấy mình là đứa trẻ tách biệt hoàn toàn so với cái thành phố ấy.

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ?

Tết

Tết " NHẠT '' hay chúng ta đã lớn ?

Tết - ngày lễ truyền thống của người Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng theo thời gian, có nhiều người cảm thấy Tết ngày nay trở nên nhạt nhẽo và không còn mang lại cảm giác hào hứng như trước. Liệu đây là dấu hiệu rằng chúng ta đã lớn hơn và quan niệm về Tết đã thay đổi?

Anh tôi

Anh tôi

Cầm nén hương trước ảnh người quá cố Cố kìm lòng mà vẫn thấy đau Tết năm trước còn chén thù chén tạc

back to top