Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xa nhà

2023-11-17 05:25

Tác giả: Hải Yến


blogradio.vn - Một đứa vụng về, hậu đậu và khá lười như tớ chắc bố mẹ phải lo lắng lắm nhỉ? Phải làm sao đây khi tớ luôn sống trong vòng tay bố mẹ mà nay phải xa nhà đến một thành phố lớn? Liệu tớ có tự lập được không hay sống có vui vẻ không...?

***

- Ráng mà học cho giỏi.

- Tiền bạc đừng có lo nghe con.

- ....

Bố mẹ tớ thường hay dặn dò tớ như thế đấy. Tớ là sinh viên năm nhất cũng sắp sửa sang năm 2 rồi nhỉ? Đợt hè này tớ về quê được độ hai tháng tháng rồi tất bật vào lại trường học. Cũng đã trải qua mấy lần đi đi về về nhưng lần nào tớ cũng thấy nó như lần đầu tiên tớ đi xa nhà ý. Vẫn cảm giác hồi hộp như đón đợi một điều gì đó mới mẻ nhưng vẫn canh cánh một chút tiếc nuối pha lẫn nỗi lo sợ vu vơ.

Tớ học báo chí, có những người ở quê tớ dường như người ta không thích ngành nghề này cho lắm. Họ bảo nhà báo là kẻ nói láo... Bố mẹ tớ cũng nghe rất nhiều lời ra tiếng vào, họ không nói nhưng tớ biết chứ. Điều tớ cảm thấy may mắn nhất là bố mẹ không ngăn cản tớ theo đuổi đam mê, họ luôn ủng hộ và động viên tớ.

- Cứ học đi con không phải lo gì cả.

- Học cho giỏi là được.

Tớ nghẹn ngào mỗi lần bố mẹ tớ nói như thế lắm bởi bố mẹ tớ ít học, họ học đến độ cấp 2, cấp 3 rồi nghỉ giữa chừng tại vì hồi xưa nhà ông bà nghèo lắm. Nhưng với tớ lại không như thế, có vất vả bao nhiêu họ cũng lo cho tớ, lo cho những đứa con luôn được đủ đầy.

Năm 18 tuổi, tớ lên đại học. Tớ lo lắm, tớ mang theo niềm mong ước của mình cũng mang theo cả niềm tự hào của bố mẹ. Đối với bố mẹ tớ, việc nhìn con được sống thoải mái, được học tập, được làm điều mà nó thích là mãn nguyện lắm rồi. Một đứa vụng về, hậu đậu và khá lười như tớ chắc bố mẹ phải lo lắng lắm nhỉ? Phải làm sao đây khi tớ luôn sống trong vòng tay bố mẹ mà nay phải xa nhà đến một thành phố lớn? Liệu tớ có tự lập được không hay sống có vui vẻ không...?

Thời gian là kẻ thù của đời người, bố mẹ tớ tuy ít học, tuy lấm lem nhưng họ chất phác và đáng yêu lắm. Lần nào tớ lên lại thành phố mẹ đều dậy thật sớm soạn sửa đồ đạc cho tớ, bố thì đóng một thùng hàng to thật là to. Tớ biết, làm bố mẹ quả thật không dễ dàng gì, ai cũng lần đầu học làm bố làm mẹ mà thôi. Nên hãy nhìn họ lâu hơn chút, hãy tập nói lời yêu thương và thông cảm cho những lần cáu gắt của họ.

Tớ viết bài này để gửi đến những ai sắp, sẽ và đang xa nhà. Bạn đừng lo lắng, đừng buồn quá nhé bởi lẽ “xa nhà” là chặng đường ai cũng phải trải qua ít nhất một lần để học cách lớn. Hai từ “xa nhà” tuy đơn giản, ngắn gọi nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc và chứa đựng nhiều bài học đắt giá. Xa nhà để trưởng thành hơn, xa nhà để mỗi cuộc gặp lại càng trở nên ý nghĩa. Có lẽ sẽ có những lúc bạn giận dỗi, bạn muốn cao chạy thật xa nhưng bố mẹ, gia đình, nhà vẫn luôn ở đó, sẵn sàng đợi bạn trở về. Nếu như có cơ hội, hãy trở về nhà nhiều hơn một chút, ngồi xuống ăn bữa cơm và tâm sự đôi ba câu chuyện với bố mẹ, bạn nhé!

© Hải Yến - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thời Gian Ơi Hãy Mang Anh Về | Blog Radio Tình Yêu

Hải Yến

Mình rất thích đọc sách, yêu viết lách <3

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top