Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xa nhà

2023-11-17 05:25

Tác giả: Hải Yến


blogradio.vn - Một đứa vụng về, hậu đậu và khá lười như tớ chắc bố mẹ phải lo lắng lắm nhỉ? Phải làm sao đây khi tớ luôn sống trong vòng tay bố mẹ mà nay phải xa nhà đến một thành phố lớn? Liệu tớ có tự lập được không hay sống có vui vẻ không...?

***

- Ráng mà học cho giỏi.

- Tiền bạc đừng có lo nghe con.

- ....

Bố mẹ tớ thường hay dặn dò tớ như thế đấy. Tớ là sinh viên năm nhất cũng sắp sửa sang năm 2 rồi nhỉ? Đợt hè này tớ về quê được độ hai tháng tháng rồi tất bật vào lại trường học. Cũng đã trải qua mấy lần đi đi về về nhưng lần nào tớ cũng thấy nó như lần đầu tiên tớ đi xa nhà ý. Vẫn cảm giác hồi hộp như đón đợi một điều gì đó mới mẻ nhưng vẫn canh cánh một chút tiếc nuối pha lẫn nỗi lo sợ vu vơ.

Tớ học báo chí, có những người ở quê tớ dường như người ta không thích ngành nghề này cho lắm. Họ bảo nhà báo là kẻ nói láo... Bố mẹ tớ cũng nghe rất nhiều lời ra tiếng vào, họ không nói nhưng tớ biết chứ. Điều tớ cảm thấy may mắn nhất là bố mẹ không ngăn cản tớ theo đuổi đam mê, họ luôn ủng hộ và động viên tớ.

- Cứ học đi con không phải lo gì cả.

- Học cho giỏi là được.

Tớ nghẹn ngào mỗi lần bố mẹ tớ nói như thế lắm bởi bố mẹ tớ ít học, họ học đến độ cấp 2, cấp 3 rồi nghỉ giữa chừng tại vì hồi xưa nhà ông bà nghèo lắm. Nhưng với tớ lại không như thế, có vất vả bao nhiêu họ cũng lo cho tớ, lo cho những đứa con luôn được đủ đầy.

Năm 18 tuổi, tớ lên đại học. Tớ lo lắm, tớ mang theo niềm mong ước của mình cũng mang theo cả niềm tự hào của bố mẹ. Đối với bố mẹ tớ, việc nhìn con được sống thoải mái, được học tập, được làm điều mà nó thích là mãn nguyện lắm rồi. Một đứa vụng về, hậu đậu và khá lười như tớ chắc bố mẹ phải lo lắng lắm nhỉ? Phải làm sao đây khi tớ luôn sống trong vòng tay bố mẹ mà nay phải xa nhà đến một thành phố lớn? Liệu tớ có tự lập được không hay sống có vui vẻ không...?

Thời gian là kẻ thù của đời người, bố mẹ tớ tuy ít học, tuy lấm lem nhưng họ chất phác và đáng yêu lắm. Lần nào tớ lên lại thành phố mẹ đều dậy thật sớm soạn sửa đồ đạc cho tớ, bố thì đóng một thùng hàng to thật là to. Tớ biết, làm bố mẹ quả thật không dễ dàng gì, ai cũng lần đầu học làm bố làm mẹ mà thôi. Nên hãy nhìn họ lâu hơn chút, hãy tập nói lời yêu thương và thông cảm cho những lần cáu gắt của họ.

Tớ viết bài này để gửi đến những ai sắp, sẽ và đang xa nhà. Bạn đừng lo lắng, đừng buồn quá nhé bởi lẽ “xa nhà” là chặng đường ai cũng phải trải qua ít nhất một lần để học cách lớn. Hai từ “xa nhà” tuy đơn giản, ngắn gọi nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc và chứa đựng nhiều bài học đắt giá. Xa nhà để trưởng thành hơn, xa nhà để mỗi cuộc gặp lại càng trở nên ý nghĩa. Có lẽ sẽ có những lúc bạn giận dỗi, bạn muốn cao chạy thật xa nhưng bố mẹ, gia đình, nhà vẫn luôn ở đó, sẵn sàng đợi bạn trở về. Nếu như có cơ hội, hãy trở về nhà nhiều hơn một chút, ngồi xuống ăn bữa cơm và tâm sự đôi ba câu chuyện với bố mẹ, bạn nhé!

© Hải Yến - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thời Gian Ơi Hãy Mang Anh Về | Blog Radio Tình Yêu

Hải Yến

Mình rất thích đọc sách, yêu viết lách <3

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trăm năm bên nhau

Trăm năm bên nhau

Đôi mắt, tôi đang nhìn về phía trước và đang nhìn mọi người bằng chính đôi mắt trên trang giấy trắng của tôi ngay lúc này.

Niềm vui trọn tim anh

Niềm vui trọn tim anh

Ai cũng khen anh Cường, họ nói đúng là cha nào con nấy, là họ nói đến cái tâm của hai ba con anh Cường. Ba mất rồi giờ đến lượt con cũng mang hết tâm huyết và công sức để cuộc sống được sống thêm ý nghĩa và cuộc đời có thêm nhiều tình người rộng mở hơn.

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Có những khoảng thời gian, chỉ cần chạm nhẹ vào kí ức cũng khiến chúng vụn vỡ. Dù có cố lờ đi thế nào thì vết thương trong tim vẫn ở đó, cảm xúc hỗn loạn ấy khiến bản thân rơi xuống khe vực bóng tối.

Ở lại hay ra đi

Ở lại hay ra đi

Ngắm nhìn anh - người thiếu niên em thương Cất lên khúc ca ấy Cùng hào vào mơ mộng em của em

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

back to top