Khi những cánh anh đào rơi
2021-12-17 01:25
Tác giả:
Hân Gia
blogradio.vn - Meiko đặt cánh hoa đó vào trong tay anh. Trong khoảnh khắc ánh mắt hai người chạm nhau, có những lời chẳng cần phải nói ra nữa rồi. Hoa anh đào mất một năm để nở rộ nhưng lại chỉ tồn tại vài ngày trước khi nó rơi xuống, hoa nở hoa tàn nhưng dù là thời khắc nào cũng đầy đẹp đẽ, in dấu vào lòng ta chẳng phai.
***
Anh vừa nhấn đăng một bài tuyển dụng nhân viên cho quán cà phê của mình lên mạng. Dạo gần đây lượng khách có vẻ tăng lên, phải xoay sở công việc một mình trong một thời gian dài khiến anh có chút kiệt sức.
Anh thoáng nhìn ra trước sân, sắc trời đã ngả về chiều. Cây anh đào chỉ còn lại những cành lá gầy rộc vươn lên giữa sắc xanh ngả vàng của hoàng hôn. Tiết trời đã sắp vào hạ. Màn hình điện thoại hiện lên thông báo tin nhắn đến. Anh nhấn đọc, là người hỏi thăm về tin tuyển dụng. Sau vài dòng tin nhắn trao đổi đôi câu thông dụng, anh hẹn gặp cô gái ấy vào sáng hôm sau.
Ánh nắng sớm mai dịu nhẹ lượn lờ bên những ô cửa kính. Anh đang mãi quẩn quanh trong công việc đầu ngày để chuẩn bị đón những vị khách đầu tiên. Tiếng chuông cửa đột ngột vang lên leng keng, nếu là khách hàng thì có lẽ giờ này vẫn còn hơi sớm, anh thoáng nghĩ đến cuộc hẹn gặp hôm nay.
Dừng động tác đang dở, anh ngước nhìn bóng hình nhỏ nhắn vừa mới bước vào. Chút nắng nhàn nhạt bám vào mái tóc xoăn buông xõa ngang vai người vừa đến. Cho đến khi cánh cửa khép lại, anh mới nhìn kĩ gương mặt cô.
Ánh mắt anh chạm phải đôi mắt cô, tròng mắt màu cà phê nhạt sâu thăm thẳm như hút lấy ánh nhìn của người đối diện. Đôi mắt ấy khiến anh chững lại vài giây. Đó là lần đầu tiên anh gặp Meiko.
Anh đứng dựa vào khung cửa kính, ngắm nhìn cảnh sắc ngoài trời, thầm nghĩ chẳng bao lâu nữa là cây anh đào trước sân kia lại nở rộ. Meiko bước đến cạnh, đưa cho anh một tách cafe, cô hướng tầm mắt theo ánh nhìn của anh, mỉm cười.
“Thời gian trôi thật nhanh, mới hôm nào còn là ngày đầu tiên em đến đây xin việc, thoáng chốc mà đã gần một năm rồi.”
Anh cũng cười, đúng vậy, gần một năm trôi qua, thời gian đủ dài để gieo vào lòng ta chút xáo động diệu kỳ.
“Meiko này” - Anh xoay người nhìn Meiko, chậm rãi nói.
“Anh đã từng xem trong một bộ phim có câu nói rằng vận tốc của những cánh hoa đào rơi là 5cm/s giây. Nếu như thời khắc đẹp đẽ đó anh có thể bắt được một cánh hoa, liệu em có thể cho anh cơ hội nói lời thích em không?”
Câu nói bất ngờ đó khiến Meiko thoáng ngẩn ra, vẻ sửng sốt lan rộng trên khuôn mặt cô. Có thể là một phút, hai phút hoặc lâu hơn, giữa hai người chỉ là khoảng không im lặng. Một cơn gió thoảng thổi qua, vài sợi tóc mai bên đôi gò má ửng đỏ của cô tung bay. Meiko mới chợt tỉnh, cô nhỏ giọng.
“Em sẽ đợi tới ngày anh đào nở hoa.”
Nếu như em hỏi anh tình yêu bắt đầu từ lúc nào, anh sẽ trả lời có lẽ bắt đầu từ khi ánh mắt ta chạm nhau. Hoặc cũng có lẽ vào khoảnh khắc em đẩy cánh cửa bước vào, tiếng leng keng của chuông cửa ấy cũng là tiếng vang trong lòng anh. Anh yêu thích vị ngọt đắng của cafe cũng có lẽ vì thế mà khi chạm vào đôi mắt nâu của em anh đã thầm nghĩ giá như em có thể bước vào thế giới cô đơn của anh thì thật tốt.
Những cánh hoa rợp trời cuốn theo chiều gió, trong cơn mưa cánh hoa bất chợt ấy, anh vô thức đưa tay đón lấy. 5cm/s thật chậm mà cũng thật nhanh, cánh hoa lãng đãng, lượn lờ, cứ ngỡ sẽ dễ dàng bắt được nhưng lại nắm trượt trong một phần giây.
Cảm giác hụt hẫng truyền từ lòng bàn tay vẫn còn khựng lại giữa không trung chầm chậm chảy vào tim. Em biết đấy, âu cũng là sự công bằng, 5cm/s là sự đánh cược của anh muốn cho mình một cơ hội, cũng là cho em một cơ hội. Vì tình cảm cũng là điều khó nắm bắt.
Meiko rời tầm mắt đang ngắm nhìn những cánh hoa rơi xoay người sang nhìn anh. Vẫn giữ nguyên nụ cười dịu dàng trên môi, cô chậm rãi vươn bàn tay chạm nhẹ vào đầu vai anh, nhặt xuống một cánh hoa chẳng biết vương từ lúc nào.
Meiko đặt cánh hoa đó vào trong tay anh. Trong khoảnh khắc ánh mắt hai người chạm nhau, có những lời chẳng cần phải nói ra nữa rồi. Hoa anh đào mất một năm để nở rộ nhưng lại chỉ tồn tại vài ngày trước khi nó rơi xuống, hoa nở hoa tàn nhưng dù là thời khắc nào cũng đầy đẹp đẽ, in dấu vào lòng ta chẳng phai.
© Hân Gia - blogradio.vn
Xem thêm: Tháng 12 ấy, tôi thấy nắng về trong gió đông | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






