Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Hương biển bay xa

2020-06-12 01:10

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Dù cho cánh đồng muối trắng có mênh mông, bạt ngàn tới đâu thì những giọt mồ hôi rơi xuống vẫn có thể chứa đựng những mầm sống vươn lên, cao vút và mạnh mẽ.

***

- Thưa cô, em là Chí, Chí muối ạ - giọng cậu thanh niên trong điện thoại reo lên, vui mừng thấy rõ - Em thực hiện được lời hứa với cô rồi, em đã tốt nghiệp loại xuất sắc của trường sư phạm, đã trở thành một thầy giáo, tiếp bước cô như lời em nói năm xưa

Nghe không sót một lời nào, sống mũi Hạnh cay cay khi nhớ về cậu học trò cũ.

Ngày đó, khi vào lớp, nhận được tờ đơn xin thôi học của em, cô rất ngạc nhiên, đọc xong lá đơn thì cô nghẹn ngào. Những nét chữ run run, nguệch ngoạc : “... Nhà em nghèo quá, cha mẹ không có tiền cho em học nữa. Em phải về cào muối với cha. Em kính xin cô và nhà trường đồng ý cho em thôi học....”

Không thể như thế được, Chí học giỏi, sao lại có thể nghỉ học? Hạnh nghĩ rất nhanh, rồi đi lên trình bày tờ đơn, hoàn cảnh và học lực của Chí cho Ban giám hiệu. Thầy hiệu trưởng trầm ngâm rồi quyết định sẽ miễn học phí và cấp cho em một suất học bổng để có thể tiếp tục theo học. Ngay chiều hôm ấy, cô đã xin về sớm để đến nhà em, một căn nhà nhỏ trên đồng muối bạt ngàn.

Khi cô tìm đến, trên cánh đồng muối mênh mông, hơi bốc lên mặn đắng, Chí đang khom lưng cào những tảng muối trắng chạy mưa trong chiếc áo bạc phếch, rộng thùng thình của cha. Cô ứa nước mắt nhìn cậu học trò đen nhẻm và nhỏ nhoi trên cánh đồng, nhưng gương mặt vẫn hiển hiện một nụ cười, như làm vơi đi sự nhọc nhằn và mặn mòi của diêm dân nơi cánh đồng trắng xóa, như là hi vọng, như là niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn, không có những tấm lưng khom cào muối, không có hương của hạt muối biển mặn mòi. Nụ cười của em đã cho Hạnh thêm niềm tin và quyết tâm khi bước vào nhà .

Sau khi đã trình bày rất lâu về việc miễn giảm học phí, cho học bổng của trường, cha em cũng cho phép em đi học lại, nhưng:

- Tui nghe lời cô, cho nó đi học, nhưng đi học một buổi, còn một buổi phải về nhà cào muối tiếp tui, độ rày mẹ nó đau bịnh ...

Nghe câu nói của cha, từ phía sau, em lao tới, vội vàng la lớn đồng ý khi tay vẫn đang quệt ngang những giọt mồ hôi mang vị mặn của muối biển:

- Dạ, con chịu, con chịu, cha ơi.

Từ đấy, cứ buổi sáng tới trường, buổi chiều em lại về nhà cào muối. Học xong, trống vừa đánh là em lại vội vàng lấy xe đạp chạy đi. Có hôm, vào lớp, thấy bàn tay em khô ráp, chai sần, nứt nẻ những đường ngang dọc, Hạnh ứa nước mắt vì thương, nhưng em vẫn cười. Chí nói em không sao, tuy vừa học vừa cào muối hơi cực, nhưng em sẽ cố gắng. Em tin rằng em sẽ vẫn học tốt, vẫn có thể phụ giúp gia đình.

Em yêu mái trường và em cũng yêu những cánh đồng mặn mòi mùi hương của biển ấy, em tin rằng mai này em sẽ trở thành người có ích, học thành tài để giúp đỡ gia đình. Em sẽ không bao giờ bỏ học, sau này sẽ trở thành thầy giáo, để giúp đỡ và nâng đỡ những ước mơ cho học trò.

Như một cây năng, sống và vươn lên ở những mảnh đất chua phèn, cằn cỗi, cậu học trò mang tên Minh Chí ấy là hình ảnh đậm sâu của khát khao vươn lên mọi hoàn cảnh của con người nơi vùng quê ven biển cuối trời tổ quốc này. Em đã là minh chứng rõ ràng nhất cho việc những mảnh đời nghèo khổ hoàn toàn có thể vươn lên bằng đôi bàn tay và trái tim đầy nỗ lực của mình. Dù cho cánh đồng muối trắng có mênh mông, bạt ngàn tới đâu thì những giọt mồ hôi rơi xuống vẫn có thể chứa đựng những mầm sống vươn lên, cao vút và mạnh mẽ.

Lúc này, trước mắt Hạnh là hình ảnh một thằng bé cào muối trong cái áo bạc phếch, cũ kĩ của cha, nhưng mang một trái tim nung nấu một ý chí, một hoài bão về một tương lai không có màu trắng của cánh đồng mang mùi hương của biển....

© Khánh An - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 650: Một mai qua cơn mê, xa cuộc đời bềnh bồng, anh lại về bên em

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dù có trải qua chia ly vẫn sẽ yêu như lần đầu

Dù có trải qua chia ly vẫn sẽ yêu như lần đầu

Cô bước nhẹ trên con đường bắt đầu sang thu, trong lành, mát mẻ. Mọi thứ đã qua và vẫn phải bước tiếp, cô không nuối tiếc những gì mình trải qua, cô vẫn sẽ yêu thật nhiều nếu như gặp người xứng đáng, dù có trải qua chia ly lần nữa, có phải đau lần nữa cô cũng chấp nhận vì biết rằng mình đã hạnh phúc như thế nào.

Mọi thứ thay đổi ra sao?

Mọi thứ thay đổi ra sao?

Cú sốc nào cũng sẽ qua đi nhưng nỗi buồn vẫn còn đó. Liệu thời gian có thực sự sẽ chữa lành những vết thương? Tôi cho là không. Vết thương vẫn hiện hữu ở đó, chẳng qua ta tạm cất nó ở sâu thẳm.

Hạnh phúc là khi chúng ta tìm được nhau

Hạnh phúc là khi chúng ta tìm được nhau

Ngày đó, anh cầm chiếc ô đứng dưới mưa chờ cô ở con hẻm nhỏ, hôm nay anh đứng đó cầm hoa cưới chờ cô ở cuối con đường này. Cùng với sự chúc phúc của bạn bè và người thân. Anh nắm lấy tay cô đeo lên chiếc nhẫn cưới, hôn nhẹ lên trán cô và thì thầm vào tai cô “Điều hạnh phúc nhất đời này của anh là được nắm tay em, cùng em từ từ già đi”. Cô cũng mỉm cười và nói với anh “Cảm ơn anh đã đến để sưởi ấm trái tim, kiên nhẫn chờ đợi em mở lòng, bao dung cho sự ngang bướng của em, quãng đời sau này thật hạnh phúc khi có anh cùng em từ từ già đi”.

Tình bạn đúng nghĩa

Tình bạn đúng nghĩa

Có những tổn thương chúng ta sẽ phải tự chữa lành. Nhưng nếu có một người bạn, những tổn thương ấy sẽ được chữa lành nhanh hơn.

Hôm nay mình vẫn chọn nụ cười nhẹ trên môi

Hôm nay mình vẫn chọn nụ cười nhẹ trên môi

Hôm nay mình vẫn chọn Nụ cười nhẹ trên môi Ừ, có thể đổi thay Nhưng mình yêu mình nhé.

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Chắc hẳn ai cũng từng một lần thích một ai đó, dù bị ba mẹ hết lòng ngăn cản nhưng những cảm xúc của khi đó lại chính là sự thanh thuần nhất mà ta từng có khi còn đang thanh xuân. Hãy trân trọng những kí ức ấy như thể đó là báu vật của tuổi trẻ, để khi đi qua thanh xuân vẫn có cái để nhớ về.

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Cám ơn cuộc đời thật nhiều vì cuối cùng thì ngày đó cũng đã đến, ngày em tìm được người đồng hành của cuộc đời em. Chúng ta hãy cùng cố gắng để vun đắp và phát triển tình yêu này để có kết quả cuối cùng thật ngọt ngào và viên mãn, anh nhé.

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Nó nhận ra rằng cuộc sống và tuổi thanh xuân còn rất dài, không thể để thời gian cướp mất đi sự tự do bay nhảy của nó. Nó cần được thỏa sức sống hết mình, nó cần phải cảm nhận được hương vị cuộc sống chứ không chỉ là tồn tại và lựa chọn giữa bước tiếp hay dừng lại.

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Mỗi người có một thế mạnh riêng về giao tiếp và cách giao tiếp cũng phần nào thể hiện con người họ. Và, giao tiếp tốt hay không không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào những trải nghiệm của họ. Tựu trung lại, muốn giao tiếp tốt, cần có 3 đặc điểm này.

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Vì để bố mẹ yên tâm về bản thân mình mà tôi đã nhắm mắt nói dối trắng trợn, nhưng thật ra trong thâm tâm mình tôi rất muốn về nhà và nói với bố mẹ là con chẳng ổn chút nào hết

back to top