Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi em, cô gái quá nhạy cảm trong tình yêu

2022-06-22 01:30

Tác giả: Trương Quỳnh Anh


blogradio.vn - Nhưng sự thật là em quá non nớt và yếu đuối đủ để chịu thương tổn từ bất cứ một ai, nhất là trong chuyện tình cảm, bởi bố mẹ - những người mà em thương nhất đã quay lưng lạnh nhạt với nhau đấy thôi. Niềm tin về tình yêu của em cũng đã theo đấy mà chết yểu từ trong trứng nước.

***

Yêu là chết ở trong một ít. Cố chấp yêu anh, em không biết trái tim mình đã chết biết bao nhiêu lần. Cho đến khi nỗi đau chồng chất đến tê liệt, em mới ngoan ngoãn buông tay.

Có lẽ điều dũng cảm mà em dám thử trong đời đó là yêu anh. Nhà thơ Xuân Diệu nói hạnh phúc lớn nhất của đời người đó là yêu và được yêu. Nhưng thật đắng cay cho em, là em lại sợ hãi điều ấy. Bởi lẽ nỗi ám ảnh từ sự rạn vỡ hôn nhân của bố mẹ khiến em luôn bất an, ngần ngại bước vào một mối quan hệ với ai. Em sợ rằng khi mình hết lòng yêu thương và trao đi trái tim mình, cho đến khi trở thành phụ thuộc, xem ai đó là cả cuộc sống, nhưng đến khi người ấy quay lưng, dứt áo ra đi như cách bố mẹ đã từng đối xử với nhau, khiến lòng em quặn thắt.

Em cũng chỉ là một cô gái, em thèm khát yêu và được yêu. Như mọi người con gái khác, em đã yêu,  đã từng ôm ấp trong giấc mơ của mình hình bóng về một người đàn ông xem mình là cả thế giới. Nhưng em đâu đủ can đảm để nói ra, bởi vì nỗi sợ đã bóp chặt lấy trái tim em, rằng khi yêu anh thì sẽ mất anh, thà mình chẳng là gì của nhau cả, thì sẽ chẳng có chuyện chấm hết.

Và em đã để tình yêu nguội tắt, chết từ từ trong lòng như vậy hết lần này đến lần khác . Một người bạn bảo em “Mày cũng xinh đẹp, giỏi giang, nhưng sao lại lười yêu thế?”. Em chỉ cười, bởi từ sâu thẳm trong lòng, hơn ai hết em hiểu rằng khi yêu người ta cần sự can đảm. Dũng khí khi yêu nghĩa là mở lòng chấp nhận nỗi đau, chấp nhận luôn cả những may rủi của trái tim không ai hứa hẹn trước có thể trở thành cái gai đâm rách lòng mình.

Ái tình là chuyện cảm xúc, em đâu đủ mạnh mẽ để đặt cược chính mình trong những thứ dễ đổi thay như vậy. Nếu tình yêu có biến cố, em không thể hờn trách bất cứ một ai, bởi người ta chỉ trách cứ cái lạnh của đầu óc lí trí, chứ ai xử phạt cái lí của tình yêu bao giờ? Nhưng sự thật là em quá non nớt và yếu đuối đủ để chịu thương tổn từ bất cứ một ai, nhất là trong chuyện tình cảm, bởi bố mẹ - những người mà em thương nhất đã quay lưng lạnh nhạt với nhau đấy thôi. Niềm tin về tình yêu của em cũng đã theo đấy mà chết yểu từ trong trứng nước.

Nhưng một ngày em chợt nhận ra mình đã yêu. Rằng em không thể dồn nén việc nghĩ ngợi về ánh mắt và giọng nói của anh. Trái tim này thật nực cười quá, là của mình mà cứ chạy theo người. Em cố trấn an bản thân, cố thuyết phục rằng đấy chỉ là cảm nắng nhất thời. Và như những cảm xúc gà bông lần trước, thì nó sẽ vơi bớt dần theo thời gian nếu mình ngưng nghĩ đến.

Nhưng nếu chuyện tình yêu mà có thể dùng cái đầu lạnh để trấn áp thì mọi chuyện tình trên đời đã không phức tạp và gian nan đến thế. Cho đến khi em nhận ra một sự thật rằng đã đến lúc mình cần phải vượt qua nỗi sợ, để can đảm tìm hạnh phúc riêng cho chính mình. Hạnh phúc là phải trải qua ngàn lần tranh đấu đầy bão giông, chứ đâu thể để mình ngồi yên và từ trên trời rơi xuống?

Em đã nhiều lần muốn mở lời, muốn chủ động gặp anh, nhưng rồi lại cứ ngần ngại. Có thể anh trách em sao lạnh lùng, sắt đá và khó gần đến thế. Nhưng xin lỗi, chỉ là em cần thời gian để vá víu vết thương đau trong lòng mình… Nhưng phải làm sao đây bởi mỗi khi em định mở lời và chạy đến bên anh, thì hình ảnh về những cuộc cãi vã, những giọt nước mắt âm thầm, những tiếng nói lặng câm trong tình yêu đầy vết nứt của bố mẹ như một cái phanh kìm hãm em lại. Liệu em có nên chôn chân đứng đó, nhìn anh vút qua và biến mất như một mảnh sao băng trong đời mình hay không ?

Đôi khi em tự khóc thương bản thân, tại sao ông trời lại ban cho mình một trái tim quá yếu đuối và nhạy cảm, để rồi khi đứng trước tình yêu, nó lại non mềm, bất lực đến thảm hại như vậy... Em mong mình bớt suy nghĩ lại, ngây thơ như thuở bé dại, và có thể xem tình yêu như một trải nghiệm tất yếu: Đến được với nhau thì hạnh phúc, không ở cạnh bên nhau thì chấp nhận. Và đừng quá đặt nặng lòng mình vào ái tình, trò chơi cảm xúc muôn thuở đã làm đau biết bao trái tim người. Em cứ yêu hết mình đi, chẳng cần để tâm đến ngày mai sẽ có chuyện gì bất trắc, bởi mình còn trẻ mà…

Đôi lúc em muốn ngồi cạnh bên anh và giãi bày thành thật lòng mình. Rằng khi yêu, em yêu hết mình, nhưng rồi cũng sẽ đau hết lòng. Nhưng em sợ anh không hiểu, sợ anh cười sự ngây thơ khờ khạo của em…

Em nói với anh điều đó để làm gì nhỉ, để cầu xin anh đừng đi, để cầu xin anh cho em một lời hứa hẹn vĩnh cửu có thể làm nguôi đi, xoa dịu bớt những bất an của một đứa trẻ có gia đình đổ vỡ sao? Nhưng có lẽ em quá dại khờ rồi… Nếu tình yêu mà cam kết bền chặt được như vậy, thì người ta đã chẳng có nhẫn cưới để mà trói buộc nhau. Mà đôi khi chính chiếc nhẫn cưới mà người ta thề thốt khi trao tay cũng dễ dàng bị ném đi một khi tình yêu không còn nồng thắm nữa.

Anh bảo em “đừng nghĩ quẩn nữa được không?”. Em đã giật mình tỉnh ngộ. Từ bao giờ em lại suy nghĩ nhiều đến vậy?  Em một mình khóc và ngắm bầu trời đêm rộng lớn. Ước gì trái tim em cũng đủ lớn để không chấp nhặt những điều nhỏ nhen, những suy nghĩ vụn vặt, những hờn giận vu vơ, những lo âu vô cớ. Ước gì trái tim em cũng bình yên như bầu trời kia, có thể ôm lấy mảnh trăng tình yêu của anh, mãi mãi không xa rời anh nhỉ. Nhưng có lẽ, em không phải là vị thánh để phục dựng sự bình yên trong lòng như thuở bé dại. Bởi vì trời đêm còn có gợn mây thì lòng người tránh sao khỏi những gợn sóng?

Yêu anh, nhưng em cũng bất lực với trái tim mình rồi. Cô gái à, đến ngay cả bản thân mình em cũng không yêu, mà luôn dày vò nó bằng những suy nghĩ nặng nề thì làm sao em đủ tư cách để yêu một người nào khác… Đã đến lúc em cần dừng lại, buông tha cho anh, bởi lẽ đó là chút tình yêu cuối cùng còn sót lại mà em dành hết cho anh sau những lần em tự hủy hoại mình trong bóng đen của kí ức, trong lớp mạng nhện của quá khứ.

Xin lỗi anh vì em đã không đủ dũng khí để bước tiếp con đường của chúng ta... Em cần khoảng lặng tâm hồn để nuôi dưỡng trái tim mình mạnh mẽ, thay vì cứ dằn vặt và hành hạ nó trong những nỗi sợ chẳng đâu vào đâu.

Thật trẻ con đúng không anh? Nhưng xin anh hãy hiểu cho một đứa trẻ quá nhiều thương tổn như em, biết đâu “ngày mai trời lại sáng”. Và một ngày nào đó khi em đã lột kén, trở thành một phiên bản cứng cáp hơn. Chuyện quá khứ không còn đủ lực khiến em đau, thì em sẽ lại đi tìm anh trong biển người tấp nập. Lần này em sẽ chạy đến ôm anh thật chặt, và hứa là sẽ không để sự yếu đuối của em khiến hai ta rời xa nhau nữa.

© Trương Quỳnh Anh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hẹn gặp lại em ở một cuộc đời khác ít nỗi buồn hơn | Radio Tình Yêu

Trương Quỳnh Anh

We are in the gutter, but some of us are looking at the stars

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top