Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng nhìn bằng mắt, hãy cảm nhận bằng trái tim bởi vì ai cũng có những nỗi niềm cất giấu

2021-07-20 01:30

Tác giả: Tuyen Tran


blogradio.vn - Cuộc đời, ai cũng có những nỗi niềm riêng, có người thể hiện có người cất giấu, vậy nên đừng thấy người ta cười cứ nghĩ họ vui. Nước mắt hay gắn liền với nỗi buồn và những niềm đau, nhưng đôi khi hạnh phúc người ta vẫn rơi lệ. Đừng nhìn hãy cảm nhận bằng trái tim. Có giọt nước mắt rất buồn, giấu vào một nụ cười rất tươi bước vào ngày rất đỗi bình thường.

***

Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua thôi, chúng ta cũng sẽ bình yên theo cách này hay cách khác. Ngoài kia, con phố trở mình đón hạ, nắng vàng rực rôm rả một miền quê, đâu đó những buổi trưa trời đứng gió, mưa rào bất chợt đến làm con người ta chẳng kịp tìm nơi trú mưa, đành thôi, ướt áo mưa rào. Có người dừng chân, trú tạm cơn mưa rồi họ đi, họ đâu hay người cùng họ trú mưa ngày đó, vẫn đang đợi họ quay lại. Nhưng cơn mưa rào năm ấy đã về mà người cứ biền biệt nơi đâu. Em vẫn là người đợi những cơn mưa cũ, nhưng anh có lẽ hạnh phúc riêng một nẻo.

Ngày ảm đạm, lưng chừng nắng chưa vàng mưa rón rén. Lòng người bí bách mọi điều. Phố núi nhỏ, chiều xao xác những hạt mưa. Đã bao mùa người rời xa phố, kỷ niệm xưa yêu dấu nhạt màu. Nơi nào đó, người có nhớ có thương, dáng hao gầy phố ấy có một người, mùa nối mùa vẫn còn trong mãi miết những tàn canh, đợi một người rời phố. Chạnh lòng con phố hỏi nơi xa xôi ấy mưa có về thăm phố, phố nơi này phố đợi chờ mưa?

Đôi khi đối diện với nghịch cảnh, tôi muốn khóc ngay tức khắc, nhưng rồi tôi không có thời gian để khóc. Bận rộn cuộc sống, lo toan cho ngày mai thôi, đừng nói tới tương lai vì nó xa vời quá với một kẻ mà nhìn trước hay phía sau đều vụn vỡ như tôi, thì lấy đâu ra thời gian để khóc để yêu thương. Đâu ai muốn đêm về mới bình yên phút giây, đâu ai thích làm bạn với cô đơn. Nhưng tôi có quyền lựa chọn sao. Tôi cứ như một ngôi sao nhỏ giữa trời đêm, huyền ảo xa vời, chẳng biết khi nào sẽ biến mất.

hoc_-_duong_-2

Mỗi ngày chúng ta đều phải nỗ lực phấn đấu, không ngừng cố gắng để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng đâu phải cứ cố gắng là sẽ thành công, cứ nỗ lực là sẽ vượt qua tất cả khó khăn. Bạn cũng như tôi, mỗi ngày cơm áo gạo tiền, áp lực cuộc sống, gia đình…,chúng ta tự động viên mình rằng cố gắng thêm một chút nữa sẽ ổn thôi. Nhưng rồi, có những chuyện không như ý muốn cứ liên tiếp xảy ra, mọi cố gắng thất bại, làm ta không kiên định rồi tự hỏi hay là ta bỏ cuộc. 

Vẫn biết, chúng ta khó có thể từ bỏ những cố gắng mà chúng ta theo đuổi. Nhưng bạn biết không, từ bỏ không có nghĩa là kết thúc. Tôi không khuyên bạn từ bỏ sự cố gắng, nhưng đừng cố gồng gánh những nỗi đau. Hãy nhớ, cuộc đời chỉ có một, dũng cảm từ bỏ đúng lúc, để bản thân phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.

Cuộc sống nó muôn hình vạn trạng thế kia mà ta chỉ là một cá thể nhỏ bé, làm sao sóng sánh hài hoà giữa biển người? Có những lúc tưởng chừng như gục ngã, có những khó khăn nghĩ rằng sẽ không thể vượt qua. 

Tôi cũng không tin lắm về những cái kết có hậu như cổ tích, nhưng dẫu sao tâm cũng không thẹn vì đã cố gắng hết mức có thể, dẫu bây giờ vì cố gắng mà tôi không còn biết cười là gì nữa, vì cố gắng mà mặc kệ những vết thương chưa kịp lành chồng chéo đan xen những vết sẹo đã cũ.

Nếu cứ mãi nghĩ về quá khứ, về những đổ vỡ, những đớn đau cuộc đời, chúng ta sẽ không bao giờ thoát ra được những chênh vênh lưng chừng.  Cuộc đời nói ngắn cũng không ngắn lắm đâu, mà nói dài thì chưa phải, bởi nó vốn dĩ là vô thường. Cứ mãi chìm đắm trong những ích kỷ riêng tư mà vô tình chúng ta lại bỏ lỡ những điều tốt đẹp hiện hữu. Ai rồi cũng trải qua những phút giây sân si, những lần vị kỷ nên trước khi đánh giá một ai đó tốt nhất nên nhìn lại chính mình. 

em_-7

Không ai tài giỏi nói rằng tôi rất tốt, tôi không sân si. Vậy nên xã hội đều là một kiểu người, chỉ là ở phạm trù mức độ khác nhau mà thôi. Mỗi chúng ta, luôn tồn tại dưới nhiều lớp mặt nạ khác nhau. Tôi cũng là kẻ chưa hiểu hết và đang ở trạng thái của một gã hề.

Có những ngày tâm trạng hoang mang, chẳng biết là vui hay buồn, chẳng biết đúng sai, nhưng nhận thức được rằng mình đang cố chấp. Tại một thời điểm nào đó, có thể những sai trái trong những lần cố chấp được tìm thấy. Mà thời gian thì có bao giờ ngược lại. Vậy nên, hãy cứ tiếp tục tiến về phía trước, hãy cố gắng bù đắp những sai lầm tuổi trẻ. Mặc đời có ra sao, có là bão giông hay nắng ráo, hãy mạnh mẽ lên nhé. 

Ngoài kia, đám cỏ dại đã vươn những mầm non, nó đã sống lại sau những ngày nắng cháy bởi cơn mưa ngày hôm qua. Nở một nụ cười nhạt, tôi thầm nghĩ "Sẽ có ngày ta cũng như mi thôi cỏ dại à" rồi tiếp tục hối hả như thường ngày. 

Cuộc đời, ai cũng có những nỗi niềm riêng, có người thể hiện có người cất giấu, vậy nên đừng thấy người ta cười cứ nghĩ họ vui. Nước mắt hay gắn liền với nỗi buồn và những niềm đau, nhưng đôi khi hạnh phúc người ta vẫn rơi lệ. Đừng nhìn hãy cảm nhận bằng trái tim. Có giọt nước mắt rất buồn, giấu vào một nụ cười rất tươi bước vào ngày rất đỗi bình thường. 

© Tuyen Tran - blogradio.vn

Xem thêm: Anh sẽ cùng em đi qua những mùa thu

Tuyen Tran

Cô ấy thích mùa đông, thích cafe đen không đường, không đá.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Tôi chỉ muốn nói với anh “Cảm ơn anh vì mọi thứ, cảm ơn anh đã ở bên em khi em không có ai bên cạnh. Cảm ơn anh đã yêu thương em. Và cảm ơn anh khi anh luôn chờ đợi em”.

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Con nít nào nhận biết thế giới từ sớm đều diễn vai con nít đạt hơn con nít bình thường. Cho nên dẫu có rình thấy bí mật của người lớn, chúng ta vẫn vờ tỏ ra ngờ nghệch.

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Cô đã giữ lại thật nhiều, thật nhiều để rồi ôm những giấc mơ dài theo ngày tháng. Hồi còi của những chuyến phà đêm tan vào không gian vắng lặng làm cô nhớ về buổi chia ly, thật đẹp đến từng hình ảnh, thật gần gũi. Trên gương mặt cô ngấn lệ khi chuyến phà rời đi “Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Nếu cứ sợ mất lòng bạn bè mà không dám từ chối, thì trước hết, bạn cần xem lại chất lượng mối quan hệ bạn bè của mình.

Sốt nhẹ

Sốt nhẹ

Mái tóc đỏ au chẳng phải vì nắng nhưng cũng che lấp đủ đôi gò má đương màu nắng.

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Cô gái à, tôi chúc em một năm 18 tuổi nhiều niềm vui và trải nghiệm. Tôi sẽ gặp lại em. Sớm thôi.

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe đã nối liền mạch sống Dù ba miền vẫn chung lòng một trái tim Nâng đỡ đứa con đã ngủ giấc im lìm Lấy lại sức đã chìm vào quên lãng.

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Không phải là yêu, chưa một lần nói “nhớ” Không phải chờ nhưng vẫn muốn hỏi thăm Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm.

Viết cho em giữa mùa vải chín

Viết cho em giữa mùa vải chín

Em gánh mùa đi khuất nẻo Kẻ lữ hành bỗng đơn côi Ngẩn ngơ nâng chùm vải chín Trông theo hồng bay bên trời.

back to top