Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng là bản sao của ai đó em nhé! ( Thì thầm 205 )

2012-11-13 20:41

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Em thương nhiều của chị.

Bởi sự ngại ngùng hay một lí do không thích đáng nào đó mà lại có một sức mạnh rào chắn làm những người thân trong gia đình lại không thể chia sẻ cho nhau những niềm riêng tư hay những nỗi buồn mà có khi làm người ta tuyệt vọng. Chị vẫn thường huênh hoang với một ai đó về những “kinh nghiệm xương máu” hằng mong giúp họ vượt qua cảm giác hụt hẫng khi vấp phải một nỗi buồn; trong khi đứa em của chị phải mang nỗi cô đơn buồn tủi một mình, hoặc là tỏ bày cùng ai đó mà không biết sự chia sẻ của họ sẽ dẫn em về đâu giữa những con đường tiếp theo sau những nỗi niềm của em. Chị vẫn dõi theo bước em nhưng lại im bặt nhìn em lăn lóc trong vũng nỗi niềm, có lẽ chỉ chờ xem em bước ra khỏi đó như thế nào thôi.

Ước gì em có được cảm giác như chị bây giờ, chị đang đứng trên một tòa cao tầng và nhìn xuống cuộc sống diễn ra dưới kia, những con đường chèn chịt muôn ngả, những dòng người đổ xô, bên lề có lẽ có hai người đang cãi vã với nhau, rồi họ chia tay đi về hai hướng, người đàn ông đi đến gặp một phụ nữ khác, còn người đàn bà có lẽ hơi buồn rồi cũng hòa vào dòng người tấp nập. Một người nọ không có việc làm như ý lái xe đi vòng quanh những lối nhỏ, và rồi họ cũng tìm ra được một con đường rộng lớn để đi. Cuộc sống đang diễn ra dưới kia trong đôi mắt của chị, và tự dưng chị có cảm nghĩ rằng suy cho cùng thì cuộc sống cũng chỉ quanh quẩn những điều: sinh tồn và bảo tồn nòi giống, con người phấn đấu đến mấy cũng bất lực xoay quần ở một vòng đời ngắn ngủi đó mà thôi.

Nói về góc nhỏ hẹp, về tình yêu đôi lứa, thì như chị nói đấy, sứ mệnh cao cả của nó cũng chỉ là tìm một ai đó để làm bài toán ghép cặp. Cho nên chút tình yêu nhỏ mọn thời học trò có đáng là bao đâu em. Nó chỉ là một giai đoạn đầu của sự ghép cặp đó, nó chỉ kéo theo vài cảm xúc và in lại vài vết hằn trong kí ức, trong khi kí ức của em chưa có gì khác hơn để cưu mang tâm hồn, cho nên em bằng lòng cho sự nuối tiếc giày vò và càng như thế thì vết hằn nhỏ lại càng in đậm hơn, trong khi thực tế thì nó chẳng đáng.

Thì thầm 205  được thực hiện bởi  Bum Bum, Vân Bi và Nhóm sản xuất Dalink Studio

Ảnh minh họa

Em hãy hình dung rằng nếu người đó vẫn yêu em rất nhiều, thì liệu rằng những bước tiếp theo trong quá trình ghép cặp em có được như ý không. Mà theo chị em có thể tìm ra một tình yêu đích thực với một cặp ghép hoàn hảo hơn như thế. Mà lại hay khi em không bị lương tâm phán xét rằng em là kẻ phụ tình.

Nếu để em hiểu và cảm nhận được ý của chị, thì có lẽ không gì hơn câu chuyện của chị. Bởi những nỗi niềm của em cũng là một bản sao của chị một thời, và một điều tầm thường hơn là chị cũng từng dùng một quãng thời gian dài để sao lại của ai đó. Chị cũng từng mơ tưởng rằng mình có một tình yêu duy nhất vì tình yêu đó thật cao quí, nó được chị xây đắp bằng tuổi thơ, tình bạn, tình thương và cả sự ngây thơ của chị.

Chị cứ vun xén, xây đắp hoài rồi lâu đài tình yêu cũng chỉ tráng lệ trong giấc mơ hoang. Thế nên chị cũng đã từng làm cho một người trở nên không xứng đáng với tình yêu của chị trong khi họ đã học thuộc được bài học rằng con người chấp nhận làm nô lệ cho cái đẹp và sự giàu sang. Chỉ có trái tim chị yếu đuối và cố chấp nên tự nguyện đau khổ để bảo vệ cho lí lẽ của mình. Chị đã từng khóc than, đã từng không dám ngủ vì sợ mình sẽ không còn kiểm soát được lòng, bỏ bê học hành, bỏ bê công việc, quên đi người thân, và đã từng buộc miệng nói với người ấy rằng “mình sẽ chết”.

Chị đã từng phung phí một quãng thời gian dài để đào xới kỉ niệm, lượm nhặt những hi vọng chất vào trong sự níu kéo. Chị phán xét bản thân, thì lại càng buồn khi sợ rằng mình không thỏa mãn chuẩn mực lựa chọn của người đó. Ai mà chẳng có khuyết điểm, nhưng chính mình lại phán xét những điểm yếu của mình thì làm sao điểm yếu không nhiều được… Nhưng chị đâu biết rằng, chỉ vì chị đem tất cả tình yêu thương gói ghém vào một món quà chân thật trao tặng người ta, mà ngặt nỗi con người lại không mong như thế. Thế nên trò chơi hèn hạ lại diễn ra: Bỏ tình theo, theo tình tình chạy.

Nhưng may thay thời gian ghê gớm đó không kéo dài, rồi một sự tình cờ đã khiến một người xuất hiện và nói với chị rằng tình yêu không duy nhất, nếu tình đầu không đến được với nhau thì cũng đừng buồn, vì tình yêu tiếp theo vẫn cứ đẹp, vẫn cứ nguyên vẹn. Người đó thoáng qua trong chị như một giấc mơ nhưng thực sự đã làm cho chị nhận ra lời nói ấy là đúng. Và từ đó chị hiểu rằng tình yêu đầu tiên chỉ là một ước mơ về một sự hoàn hảo của cuộc sống mà đứa trẻ ngoan hiền và nghèo khó nào lớn lên cũng có lẽ đều mơ như vậy, và người đầu tiên ấy, cũng chỉ là người gắn liền với ước mơ thơ ngây của chị mà thôi.

Rồi chị đã hăng hái đi tìm những niềm vui đích thực. Và đặt ra cho mình những chuẩn mực thực tế hơn về hạnh phúc. Và giờ đây chị đã tìm ra một cặp ghép phù hợp cho mình.

Em gái của chị, chị thương em nhiều lắm, chị muốn làm cho em nhiều thứ, cả điều chị muốn buồn thay cho em, nhưng nếu như thế em lại không được như em bây giờ, em biết nhìn nhận cuộc sống, biết chấp nhận sự thật và biết không nên vấn vương những điều không đáng hoặc không phù hợp với mình. (Nhưng em chưa làm được điều đó). Những trải nghiệm vừa qua của em cũng là bài học đường đời để em cảm thấy trưởng thành hơn, nhưng có điều chị không muốn nhìn thấy em sẽ mất thời gian nhiều cho sự vấn vương ấy, chị không muốn em quẩn quanh trong vũng kí ức để rồi không còn ý chí và lòng nhiệt huyết để mạnh dạn đi trên con đường tiếp theo mà nơi đó mới thực sự cần sự cố gắng của em về mọi mặt.

Một lời nữa chị muốn nói với em, con đường chị đã đi qua, em đâu cần những bản sao như thế, để mất nhiều thời gian và khiến tuổi thanh xuân héo mòn. Con người chấp nhận làm nô lệ cho cái đẹp và sự giàu sang, thì chúng ta không nên bắt trái tim mình làm nô lệ cho sự nuối tiếc những điều không phù hợp. Khi thấu hiểu những điều đó, thì tình yêu vẫn không mất đi đâu em, mà nó sẽ có một chỗ đứng đúng đắn và phù hợp trong mỗi con người.

Mọi điều tốt đẹp sẽ đến với em!

Gửi từ kimthoa tranthi kimthoa22685@

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền đc sử dụng trong chương trình tại forum nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn.

 

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 732: Tạm biệt người yêu cũ, em phải kết hôn rồi

Blog Radio 732: Tạm biệt người yêu cũ, em phải kết hôn rồi

Cuối cùng tôi cũng không chịu nổi mà đứng dậy lao ra khỏi cái không gian ngột ngạt ấy, ngay khi cảm giác được những hạt mua lạnh buốt rơi trên người, tôi nhận ra mình có thể thở

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm

Mang vết thương lòng làm bạn với màn đêm

Trong bóng đêm, những nỗi đau, những vết thương lòng được phơi bày ra một cách trần trụi nhất. Bạn đã bao giờ tâm sự cùng đêm?

Blog Radio 731: Cảm ơn em vì đã là người mà anh tin tưởng nhất

Blog Radio 731: Cảm ơn em vì đã là người mà anh tin tưởng nhất

Cám ơn em đã vì anh mà làm bạn, người yêu, và cả tình nhân của anh. Hãy luôn vui vẻ nhá, vì em khóc nhìn như con dở ý.

Cảm giác khi yêu người đàn ông có vợ

Cảm giác khi yêu người đàn ông có vợ

Yêu người đàn ông có vợ là phải chấp nhận tình yêu ấy luôn phải giấu giếm trong bóng tối, công khai là điều xa xỉ, càng không có chuyện họ bỏ vợ con để cưới nhân tình. Thế mà vẫn có không ít những cô gái nhẹ lòng sa ngã vào thứ tình yêu sai ngay từ lúc chưa bắt đầu ấy.

Chỉ chân thành là không đủ

Chỉ chân thành là không đủ

Có khi chỉ vì không chung đường, cùng hướng, suy nghĩ cũng khác mà dần cách xa nhau. Câu chia tay ai nói trước không quan trọng vì biết đâu đấy, kẻ nói ra câu chia tay mới là người đau nhất.

Blog Radio 730: Hạnh phúc là biết buông tay đúng lúc

Blog Radio 730: Hạnh phúc là biết buông tay đúng lúc

Sai lầm của nhiều người là để bản thân dính mắc vào tình yêu. Biết rằng trái tim người ấy không thuộc về mình mà vẫn cố giành giật bằng được cái xác rỗng. Ở bên cạnh người mình yêu và họ cũng yêu mình thì nơi đâu cũng là thiên đường.

Ai yêu nhiều hơn người đó khổ

Ai yêu nhiều hơn người đó khổ

Nếu bạn ở trong một mối quan hệ mà luôn phải giấu giếm, không thể công khai với những người xung quanh, vậy hãy tự hỏi xem người ấy có đặt bạn trong trái tim hay không, có muốn bạn bước vào thế giới của họ không?

Replay Blog Radio: Bỗng một ngày ta cảm thấy chông chênh

Replay Blog Radio: Bỗng một ngày ta cảm thấy chông chênh

Bỗng một ngày ta thấy chông chênh tới lạ, dắt xe ra khỏi nhà không biết mình muốn đi về đâu. Chỉ là đôi khi chênh chao nhớ mà thôi. Chênh chao một chút thôi.

Blog Radio 729: Để bên anh em đánh đổi cả cuộc đời

Blog Radio 729: Để bên anh em đánh đổi cả cuộc đời

Em có biết, suốt một năm qua tôi tìm kiếm em khổ sở tới mức nào không? Sao em ác thế? Cứ thế đột ngột biến mất khỏi cuộc đời tôi? Chẳng lẽ, em chưa từng thích tôi, dù chỉ một chút?

Chỉ mùa này, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này, cứ nhung nhớ đi em

Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

back to top