Đằng sau nỗi đau là sự trưởng thành
2022-10-27 01:35
Tác giả:
Nguyễn Ngọc Dung
blogradio.vn - Nếu ai đó hỏi tôi hương vị của trưởng thành là thế nào? Có ngọt ngào không? Đáp án là không. Chẳng phải khi không mà người ta ước tâm hồn mình được bé mãi, được hồn nhiên mãi. Hương vị của trưởng thành có ngọt chứ nhưng lại xen lẫn đắng cay, chua xót. Mọi khổ sở, đau thương chúng ta đều phải trải qua. Không ai biết, sự trưởng thành sẽ đến lúc nào, có khi chỉ là một cái chớp mắt.
***
Đêm qua tiếng mưa rơi rả rích cùng tiếng sấm gào thét sau hiên nhà như đang báo hiệu một điều gì đó sắp đến. Vào những mùa trái gió trở trời thế này, mưa cứ tuôn xối xả chẳng biết bao giờ mới dứt. Khi cơn mưa lặng đi, cũng là lúc tia nắng đầu tiên bừng hé.
Dạo bước trên con đường thơm mùi hoa sữa, tôi hít thở bầu không khí trong lành của buổi sớm mai. Đây là khoảng thời gian tôi yêu nhất trong năm. Chẳng vì lý do gì đặc biệt, chỉ vì lúc này tôi cảm thấy không gian quanh mình như đang trôi chậm lại.
Tôi đang trong kì nghỉ phép sau khi giải quyết hàng loạt những công việc còn tồn đọng. Đó cũng là một trong những nguyên do tôi có thể tận hưởng khung cảnh xung quanh một cách từ từ như thế. Bất thình lình, tiếng nhạc văng vẳng phát ra từ quán cà phê nhỏ bên đường.
“Thu sang nhắc người mộng dài đêm thâu
Gọi nhau trìu mến, chát chua đã nhiều
Đời buồn hay thơ, người thật hay mơ
Gần nhau nhìn thêm nhẹ nỗi mong chờ
Thu sang nồng nàn tựa thu rót mật
Tựa ly rượu ngon ủ men thời gian
Cho bao héo sầu, trăm miền u trầm
Một chút ngại ngùng, tan theo nắng thơm tho.”
Thì ra đã bước sang mùa thu rồi nhỉ? Mùa thu mãi là một mùa kì lạ, nó không quá nóng cũng chẳng quá lạnh, cứ dở dở ương ương. Song mùa thu cũng thật đẹp, không đẹp làm sao cho được? Đối với tôi, trong bốn mùa ở Hà Nội, thì mùa thu là mùa mang sắc thái lãng mạn nhất cũng đượm buồn nhất. Không chỉ đẹp ở những con phố ngập lá vàng rơi hay mùi thơm nức mũi của cốm xanh mà còn là vẻ đẹp của con người nơi đây.
“Mùa thu sẽ đẹp nếu trái tim mình cảm nhận được cái đẹp ấy.” Tôi tự nhủ thầm.
“Nhưng sao mình không cảm nhận được chứ? Cớ gì lại vậy.”
Đột ngột, tiếng chuông điện thoại reo inh ỏi cắt ngang dòng suy nghĩ vẩn vơ. Tôi nhìn thoáng qua tên người gọi, à thì ra là “anh”. Anh gọi mình làm gì nhỉ? Chẳng phải giờ này anh đang làm việc ư?
Dù thắc mắc nhưng tôi vẫn nghe máy, nhưng điều khó hiểu là tôi không nghe thấy bất kỳ âm thanh gì. Chỉ có tiếng rè rè thinh lặng. Tôi có thử gọi lại nhưng đáp lại tôi là tiếng báo máy bận. Điều này càng khiến nỗi bất an trong lòng tôi một lớn hơn.
Và rồi, tôi chạy vội đến nơi làm việc của anh.
Anh làm công nhân ở một nhà máy cũ kỹ, nhiệm vụ hàng ngày của anh là sắp xếp và khuân vác hàng hóa. Khi chạy đến nơi, tôi quan sát khắp nơi để tìm kiếm bóng dáng anh. Tuy nhiên tôi vẫn không thấy anh đâu cả. Xung quanh chỉ toàn những người mặc áo đồng phục màu xanh, đang hì hục làm việc.
“Chi à em, đến đây làm gì thế?” Giọng anh Hải - một người bạn cũ thân thiết của anh bất ngờ vang lên.
“Em đang tìm anh em, anh thấy anh ấy ở đâu không ạ?”
Một khoảng lặng im bao trùm.
“Luân mất ba năm rồi mà em. Ngày nó mất chẳng phải em ở cạnh sao?”
Tôi sững sờ, rồi vỡ lẽ, đúng, sao tôi lại quên được. Anh hai mình đã mất ba năm rồi mà. Trông gương mặt sượng sùng của Hải, mà tôi chỉ biết cúi gằm xuống đất. Nhìn ánh mắt thương xót của Hải, lòng tôi như chết lặng. Vội tạm biệt anh ấy, tôi lao khỏi nhà máy nhanh nhất có thể. Hoá ra tiếng chuông điện thoại ban nãy, chỉ là cuộc gọi tự động hằng năm để nhắc nhở hôm nay là ngày giỗ của anh thôi.
Quay ngược thời gian, vào ba năm trước, khi tôi vừa tròn mười tám tuổi. Người ta thường bảo, tuổi mười tám là độ tuổi như hoa như ngọc, là độ tuổi đẹp nhất đời người. Song những tháng ngày ấy là những tháng ngày tôi sống mà như đã chết.
Bảo Luân - anh hai tôi là một chàng trai vô cùng ấm áp. Anh là người luôn đồng hành cùng tôi trên mọi chặng đường. Vì mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nên anh không chỉ là anh trai mà còn kiêm luôn cả vai trò của cha mẹ. Trong khi bạn bè có cha mẹ chăm sóc, chia sẻ, trò chuyện, dẫn đi khu trò chơi vào dịp cuối tuần, thì tôi có anh hai. Một người anh không hoàn hảo nhưng là duy nhất. Chẳng ai có thể thay thế được. Anh từng dịu dàng vỗ về khi tôi chẳng dám đi tàu lượn siêu tốc.
"Em biết không, người ta hay sợ hãi những gì chưa xảy ra. Thật ra không có gì đáng sợ cả, chỉ là em không dám thử mà thôi”.
Cũng từng giận dữ trách mắng khi tôi trốn học đi chơi.
"Nếu như em không thay đổi, thì đời này của em chỉ trôi qua trong vô nghĩa."
Tôi ước chỉ trong khoảnh khắc nào đó tôi lại được nghe thấy giọng nói ấy, những lời phàn nàn ấy.
Một tai nạn bất ngờ đã cướp đi sinh mệnh của anh. Lúc nhận được tin, trái tim tôi tưởng chừng đã vỡ nát. Tôi vẫn nhớ như in lời người bà trong “Ngàn con hạc giấy của Sadako” rằng “người tốt thường chết sớm”. Quả là vậy. Tôi từng nghĩ câu nói ấy thật quá bi kịch, người tốt thì phải xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất. Nhưng không tai nạn đó đã cướp đi người thân duy nhất trên cõi đời này của tôi. Cướp đi mọi thứ mà tôi trân trọng.
Hôm ấy, ngày bắt đầu cho sự thay đổi, một bước ngoặt trong cuộc sống của tôi. Từ một con bé được anh hai nuôi nấng nên người. Anh dạy tôi từng cái nhỏ nhất. Thì giờ đây tôi phải học cách trưởng thành, học cách bước đi một mình. Nếu ai đó hỏi tôi hương vị của trưởng thành là thế nào? Có ngọt ngào không? Đáp án là không. Chẳng phải khi không mà người ta ước tâm hồn mình được bé mãi, được hồn nhiên mãi. Hương vị của trưởng thành có ngọt chứ nhưng lại xen lẫn đắng cay, chua xót. Mọi khổ sở, đau thương chúng ta đều phải trải qua. Không ai biết, sự trưởng thành sẽ đến lúc nào, có khi chỉ là một cái chớp mắt.
“Chúng ta phải quen dần với thực tế rằng, trên những ngả đường quan trọng nhất của cuộc đời lại không hề có đèn tín hiệu giao thông.” (Hemingway)
© Nguyễn Ngọc Dung - blogradio.vn
Xem thêm: Như mùa xuân và cánh én, chúng ta rồi sẽ phải xa nhau
Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.






