Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Cuộc đời lớn là gì?

2020-05-30 01:25

Tác giả: Uyên Phương


blogradio.vn - Cuộc đời lớn là gì? Phải chăng đó là cuộc đời của cả cha lẫn con, luôn vì nhau mà cố gắng, luôn vì nhau mà phấn đấu đi lên. Con là động cơ để cha hành động, cha là động lực cho con có động cơ để bắt đầu, tiếp tục, duy trì và thực hiện ước mơ.

***

Một cuộc đời lớn là như thế nào? Tôi tự hỏi.

Chẳng biết từ bao giờ hình ảnh người cha lại trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho những bài văn, bài thơ từ khi tôi biết làm văn. Trong kí ức tuổi thơ cũ xưa ấy, nào là những trang tập làm văn, bóng dài - bóng ngắn của hai cha con in thành vệt dài trên vách tường, một giọng nói trầm ấm quen thuộc mỗi đêm chỉ bài, những trận đòn nhớ đời cho những lầm lỗi tuổi “choắt oắt” - cái tuổi hở tí là đi chơi với chúng bạn quên cả đường về nhà và bao lần khác khiến ba mỏi mệt đi tìm... Tuyệt vời nhất, ba là người thầy đầu tiên của tôi trong cả chặng đường đời.

Với vai trò của một người cha, ba luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình, chu toàn cho tôi học hành và cái gọi là “hạnh phúc riêng” là thứ xa xỉ với ba dù ba xứng đáng có được. Vì tình yêu không hề có lỗi... Mẹ tôi đã có hạnh phúc riêng, một mái ấm... Còn ba tôi vẫn ở vậy, một thân một mình, gà trống nuôi tôi. Và dĩ nhiên, ba tôi không phải quan chức nhà nước, không giàu có, không có điều kiện sống đầy đủ vật chất... ba chỉ có một tình thương không thể cân đo đong đếm bằng bất cứ giá trị nào trên đời, mọi điều kiện vật chất dành cả cho tôi chăm chút từng đồng đóng học phí, từng bộ quần áo tôi mang, từng cuốn vở cây bút,... Phải chăng đầu tư vào tôi là cuộc đầu tư lỗ lãi nhất ở thời điểm hiện tại?

Ba làm nhiều nghề nặng nhọc, đó là khi bốc vác những bao tải nặng cả tạ điều trong thời gian dài, những chấn thương khi làm ở bộ phận hấp điều. Mấy năm sau đó, điều hạ giá, ba làm thuê ở một nông trại gia súc gia cầm, hàng nghìn con gà mà chỉ hai người thay phiên, tại thời điểm gà bị dịch ngày ngày mình ba chôn mấy tạ gà, điện đóm không có, tiền lương ít ỏi nên ba tích góp từng đồng,... Ba kể tôi nghe mà đôi mắt hướng vào khoảng không vô định hồi lâu, mắt đỏ lên những gân máu li ti, phải tinh tế lắm mới nhận ra đôi mắt rưng rưng cố kìm nén cảm xúc.

Công việc có tính chất thời vụ nên rất ít khi ba về thường xuyên, ba gửi tôi vào một gia đình, giờ đó là gia đình thứ hai của tôi. Vì ba không về thường xuyên nên điện thoại là phương tiện liên lạc, kết nối giữa hai ba con. Ở thời điểm ấy, thời gian trò chuyện tâm sự khá ít, tôi vốn là một đứa trẻ khá nhạy cảm nên đã không thể hiểu hết được những điều ba mong muốn ở mình. Lớn thêm chút nữa, vào đại học, tôi có dịp thăm ba nhiều hơn, lắng nghe những câu chuyện về quê hương mình, thời ông bà mình, anh em họ hàng,... Đã gần 20 năm ba chưa về quê, trong ba luôn có một nỗi lòng nặng trĩu - “Bà nội giờ còn khỏe không?”

cha-con

Đàn ông hiếm khi rơi lệ, họ luôn tỏ ra mình mạnh mẽ, là điểm tựa cho người thân - ba tôi cũng vậy! Mạnh mẽ từ trong suy nghĩ đến cách giáo dục con. Tôi đã vô tình nhìn thấy một lần ba ôm mặt khóc khi bế tôi từ quê nội về quê ngoại.  Có điều gì đó khiến ba luôn đau đáu một nỗi niềm mỗi khi nhắc đến quê hương, mỗi lần có ai đó hỏi ba rằng: “Đã bao lâu rồi anh không về quê?”, “Anh em của anh có gần đây không?”,... Tôi dám chắc ba sẽ lặng đi một lúc hoặc lái chuyện sang hướng khác một cách tếu táo dù lòng ba như có một vết thương hằn sâu chưa lành.

Lần thứ hai, là lúc tôi nói muốn sống với mẹ vì sợ những trận đòn của ba, không khí im lặng, ba hỏi vài câu rồi ôm chầm lấy tôi, tôi khóc rất lớn, ba tôi rớt nước mắt trong tiếng nấc nghẹn. Và lần sau cùng ấy là khi mùng 3 Tết xuân Canh Tý, bữa cơm đầu xuân muộn màng chan nước mắt của ba, tôi, và đứa em gái. Gần 20 năm, ba ngỡ bữa cơm đầu tiên hay cũng có lẽ là duy nhất này sẽ trọn vẹn lắm, ba làm một con gà thật to, mua rau sống rửa sạch sẽ, đĩa cơm nếp, miếng thịt luộc,... Ba chờ, ba đợi hai chị em tôi nhưng mẹ lại dẫn tôi và em đi du xuân để tranh thủ thời gian bên nhau hiếm hoi này. Và cuối cùng hai đứa cũng về, ba đã khóc... chính mắt tôi đã chứng kiến lúc ba khóc, tim tôi thắt lại đau đớn, ăn năn, hối lỗi. Tôi chạy đến ôm ba thật chặt, miệng luôn nói lời xin lỗi và xin ba đừng khóc.

Ba đã rất buồn, ba tủi thân - ở một mình rất lâu đến tận bây giờ, không người thân bên cạnh chăm sóc lúc ốm đau, không nghĩ đến hạnh phúc riêng, không biết bà nội giờ có khỏe không, không ai liên lạc với ba, cũng lâu lắm rồi ba không liên lạc với anh em làng xóm. Ba đi làm xa, công việc ba đủ kiểu đủ loại, ngày làm đêm thức, giấc ngủ chập chờn, sức khỏe có khi khỏe mạnh khi lại ốm đau dài ngày,... Khó khăn chồng chất khó khăn bởi lẽ ngày càng tiến sát năm cuối đại học, tiền học phí ở trường càng nhiều.

Chỉ vì lo cho tôi, ba bị trầm cảm ngầm, phải làm bạn với loa nhạc, ti vi, đàn gà, đôi ngỗng, chú béc nhỏ để khuây cảnh buồn. Ba chưa thể về quê vì còn lo cho tôi ăn học, gần như 100% năng lượng, tiền bạc, tư tưởng hướng cho tương lai tôi thêm phần sáng lạng. Ba chưa thể mua cho mình một chiếc xe máy vì học cần tiền nhiều như thế nào. Ba chưa thể đi đâu thăm thú lấy một lần kể từ khi có đủ thứ cần ưu tiên trước nhất, thăm lại những người đồng chí xưa trong quân ngũ, người chỉ huy già có lẽ đã về hưu, bạn bè chí cốt,.. Niềm vui với ba nhiều khi chỉ đơn giản là hồi tưởng lại về một thời trai trẻ với nhiệt huyết và đam mê võ thuật. Những câu chuyện, lời nói ba còn nhớ như in như là một phần không thể thiếu trong cuộc đời ba vậy. Mỗi khi vui, tiếng cười giòn tan, đôi mắt ba sáng lên từng đợt. Ba cười, ba vui vì tôi đã khôn lớn học hành đàng hoàng. Ba hạnh phúc vì có tôi đến thăm, làm món mứt dừa ba thích.

Ba không cần phải nói nhiều mà tự tôi nhủ với lòng mình rằng phải cố gắng thật  nhiều vì tôi hiểu - con đường chông gai ấy không chỉ mình tôi bước mà ba tôi luôn đồng hành cùng tôi. Gạt qua những lần va vấp cuộc đời, khổ đau giữa bão tố phong ba, ba đã đứng lên như một võ sư thực thụ không sợ đau đớn, không sợ hiểm nguy, luôn tiến về phía trước như mũi lao, hoàn thành trách nhiệm của một người cha dù rất nghiêm khắc những vẫn rất mực thương yêu con cái, hi sinh tất cả để cho con được sống đủ đầy, không thiếu thốn. Bệnh tật đến, ba giấu đi cho con đỡ lo, một thời gian sau ba mới kể lại chỉ như một trải nghiệm trong cuộc đời mình. Tôi nhớ ba nói: “Con biết rồi đấy, trên ti vi đài báo họ đưa tin, hậu quả của trầm cảm rồi đó. Người ta sống một mình, buồn quá, lâu ngày thành trầm cảm thôi...” Chưa bao giờ ánh mắt ba vô thần lại khiến tôi xúc động mạnh như vậy!

Tôi cảm nhận được sức sống của ba, toàn bộ sinh khí của ba là các con. Ba đã vấp ngã rất nhiều nhưng ba vẫn vực dậy được thì cớ gì tôi không làm được. Chỉ một chút những cái không như ý muốn mà lắm lúc mình như tự giam hãm mình trong những ý niệm tiêu cực. Giờ tôi đã khác trước rất nhiều, luôn cố gắng hết mình vì ba tôi, vì tương lai của tôi... Và vì không để cho bất cứ thử thách, khó khăn nào làm mình gục gã một cách dễ dàng, hãy cứ tin và đứng dậy bước tiếp thôi! Vì luôn có ba mà! Điểm tựa đời con.

Cuộc đời lớn là gì? Phải chăng đó là cuộc đời của cả cha lẫn con, luôn vì nhau mà cố gắng, luôn vì nhau mà phấn đấu đi lên. Con là động cơ để cha hành động, cha là động lực cho con có động cơ để bắt đầu, tiếp tục, duy trì và thực hiện ước mơ.

© Uyên Phương - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Giọt nước mắt của cha | Family Radio

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Uyên Phương

Tôi là Uyên Phương, hiện đang theo học ngành Ngôn Ngữ Anh. Tôi đam mê ngoại ngữ, ca hát, múa, tôi thích đọc sách, mua sắm, làm đẹp, thời trang và tìm hiểu văn hóa thế giới. Tôi có đam mê và ước mơ thử đủ loại nghề từ nghề báo, nghề biên tập viên cho một tạp chí thời trang, nghệ sĩ đàn tranh hay bất kì thể loại nhạc cụ nào nếu tôi có khả năng học và đam mê theo đuổi.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những mối quan hệ sẽ dễ dàng quên đi, nhưng cũng có những mối quan hệ mà dù đi hết cuộc đời này, cũng sẽ chẳng thể nào có thể xóa nhòa. Và có những tình cảm chỉ là say nắng nhất thời, nhưng cũng có những tình cảm sẽ dai dẳng mãi trong tim.

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Tình cảm tớ dành cho cậu rất hồn nhiên, đó là những rung động đầu đời của tớ, nó trong trẻo như sương mai. Người ta nói rằng tình yêu tuổi học trò thường là thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta đánh mất trong cuộc đời này.

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua.

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Nhưng có lẽ một ngày nào đó gần thôi, tôi sẽ bước ra khỏi bóng hình của quá khứ để nhìn nhận những thay đổi của ba và cho mình được trọn vẹn với hai chữ gia đình mà tôi luôn ao ước. Một gia đình hạnh phúc sau rất nhiều vết thương.

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt cho riêng mình dù có thể phải đối mặt bão giông hay bình yên đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn sẽ cảm động đến khắc sâu. Và thanh xuân của tôi cuối cùng lại vẫn là anh ấy.

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tôi của ngày hôm nay đã cất sâu những cảm xúc năm nào và để mọi thứ được ngủ yên. Bởi sẽ có những tình yêu chỉ cần được nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp phụ nữ nhàn thân

5 mẹo nhỏ giúp phụ nữ nhàn thân

Hy vọng với những tips trên đây các chị em phụ nữ chúng ta luôn sống vui vẻ và hạnh phúc, vừa có thể theo đuổi đam mê nghề nghiệp vừa có một gia đình bình yên để trở về.

Niềm vui của cuộc đời vô cùng giản đơn

Niềm vui của cuộc đời vô cùng giản đơn

Niềm vui của cuộc đời chỉ đơn giản là mỗi sáng thức dậy mình còn sống, mình còn được ít thở tận hưởng bầu không khí của thiên nhiên thì ngày đó ta nên biết ơn vì bản thân vẫn còn một ngày để trải nghiệm.

Cảm ơn anh của năm tháng ấy

Cảm ơn anh của năm tháng ấy

Em từng nghĩ mình sẽ cùng nhau nắm tay vượt qua tất cả nhưng có lẽ em luôn sai anh à. Em tự mình cắt đứt mối quan hệ này, lần đầu em cảm nhận tim mình đau đến vậy, nhưng có lẽ em yếu đuối không giữ vững được lòng mình trước những giông bão để bước tiếp cùng anh đến cuối cùng.

Phố cũ nhớ anh

Phố cũ nhớ anh

Anh đã sống thế nào? có lúc nào chạnh lòng mà nhớ đến em không?

back to top