Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cha chính là động lực cho con thực hiện ước mơ

2018-06-20 01:20

Tác giả: Phan Loan

blogradio.vn - Đêm nay, con lại nhớ đêm mưa hôm ấy, cha đi đón con ở lớp học thêm Văn. Cha ngồi trên chiếc xe máy Dream cũ bám đầy đất đỏ, chiếc áo mưa màu bộ đội ướt nhèm và đôi mắt cha đỏ ngầu vì đi giữa trời mưa. Con nhìn thấy cha, và chỉ biết giận dỗi vì cha đi chân đất. Con chạy đến gắt gỏng cha sao làm con xấu hổ với bạn bè, phụng phịu mãi mới chịu bước lên xe. Chờ con chui đầu vào áo mưa cha mới nói, đường trơn quá mà dép đã mòn, cha sợ ngã nên mới đi chân đất, chắc bạn con không ai nhìn thấy đâu. Đêm hôm đó. con khóc suốt, muốn nói với cha một lời xin lỗi mà mãi không thể mở lời.

***

blog radio, Cha chính là động lực cho con thực hiện ước mơ

Cha!

Giờ này chắc cha đã ngủ rồi. Ngày mai cha còn phải lo việc đồng áng nữa, vậy nên cha vẫn thường đi ngủ sớm.

Từ lúc con lên Hà Nội học, đều đặn ngày nào cha cũng gọi con lúc 8 giờ tối, kể cho con nghe đủ thứ chuyện ở nhà. Ngày nào cũng gọi, thế mà cuộc gọi nào cũng kéo dài. Cha luôn hỏi con về những bữa ăn ở căng tin kí túc, lo lắng con không hợp với bạn cùng phòng, lo bài vở con nhiều con không ngủ đủ giấc, lo cuộc sống của con nơi thị thành không có ai che chở. Những ngày đầu xa nhà, sau mỗi cuộc gọi của cha, con đều khóc. Có lúc đang nghe cha kể chuyện con phải dập máy vì không ngăn nổi tiếng nấc nghẹn ngào. Từ nhỏ tới lớn, có chuyện gì con cũng tâm sự với cha. Cha cũng giống như một người bạn, đồng hành bên con mỗi bước đi trong cuộc đời.

Con còn nhớ lúc con trượt đại học, con đã khóc rất nhiều, nấc nở và nghẹn ngào. Cha đã ôm con và nói: “Nếu con muốn, con có thể làm lại”. Và thế là con thi đại học một lần nữa. Để rồi giờ đây, con đang ở giữa thành phố nhộn nhịp này, học ngôi trường mình yêu thích, từng ngày cố gắng vì mẹ và vì cha.

Cha à! Đêm nay Hà Nội có mưa. Cha bảo từ khi con học ở đây, ngoài khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, cha còn chờ xem cả tình hình thời tiết của Hà Nội… Đêm nay, con lại nhớ đêm mưa hôm ấy, cha đi đón con ở lớp học thêm Văn. Cha ngồi trên chiếc xe máy Dream cũ bám đầy đất đỏ, chiếc áo mưa màu bộ đội ướt nhèm và đôi mắt cha đỏ ngầu vì đi giữa trời mưa. Con nhìn thấy cha, và chỉ biết giận dỗi vì cha đi chân đất. Con chạy đến gắt gỏng cha sao làm con xấu hổ với bạn bè, phụng phịu mãi mới chịu bước lên xe. Chờ con chui đầu vào áo mưa cha mới nói, đường trơn quá mà dép đã mòn, cha sợ ngã nên mới đi chân đất, chắc bạn con không ai nhìn thấy đâu. Đêm hôm đó. con khóc suốt, muốn nói với cha một lời xin lỗi mà mãi không thể mở lời.

Hôm con lên Hà Nội nhập học, ở nhà mùa màng vất vả, cha mẹ không thể đi cùng con. Lúc vào phòng tiếp sinh, nhìn thấy ai cũng có phụ huynh đi cùng, con đã khóc và gọi cho cha. Giọng của cha nghẹn ngào ở đầu dây bên kia: “Cha xin lỗi vì không lo cho con được bằng bạn bằng bè, mùa màng xong xuôi rồi cha bắt xe lên thăm con nhé!”

blog radio, Cha chính là động lực cho con thực hiện ước mơ

Viết về cha con có cả trăm nghìn kỉ niệm, không thể nào kể hết được. Hình ảnh của cha trong con là một người nông dân chất phác, hiền lành, một người cha đáng quý mà con luốn muốn khoe với bạn bè. Hôm nay là sinh nhật cha, thế mà con cũng chỉ viết được mấy dòng trên Facebook, chẳng dám nói với cha rằng con yêu cha nhiều lắm. Càng lớn lên con càng hiểu được nỗi vất vả của cha, càng thương cha nhiều hơn nhưng lại rất khó để thể hiện tình cảm của mình.

Cha! Dù có sinh ra bao nhiêu lần đi nữa, con vẫn muốn được làm con của cha, muốn được là đứa con gái bé bỏng ngồi làm cơm nắm mo cau cùng cha. Ước chi bây giờ con bé lại, ngồi thẩn thơ ở ngõ chờ cha đi chở củi về, rồi cha sẽ chở con dạo vòng quanh sân nhà, nơi tràn ngập mùi khói bếp và tình thương của cha. Mỗi lần nghĩ về khoảng trời tuổi thơ ấy, con như muốn rũ bỏ hết bon chen chốn này, trở về nằm trên chiếc chõng tre bên hiên nhà, nghe cha kể chuyện ngày xưa.

Mỗi năm đến sinh nhật cha, con lại buồn vì con sợ đến lúc cha già mà con vẫn chưa thành công. Điều ước duy nhất của con bây giờ là cha luôn khỏe mạnh, luôn đồng hành cùng con trên mỗi hành trình gian khó. Chỉ cần có cha ủng hộ phía sau, con tin mình sẽ thực hiện được hoài bão của mình.

Cha! Con chúc cha sinh nhật vui vẻ, con gái nhớ cha rất nhiều!

© Phan Loan – blogradio.vn

Phan Loan

I'm a girl. Just a girl ❤️

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Anh làm việc của anh, em lo cuộc sống của mình. Chúng ta chỉ cách nhau nửa cái giường mà như ở hai đầu Trái Đất. Chúng ta đã không còn chia sẻ với nhau, thậm chí còn không nhìn vào mắt nhau.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Bản tình ca viết riêng tặng em

Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. T

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

Sau tuổi 30, Song Ngư có cơ hội trở thành đại gia, tiền đầy ví. Cố gắng tích cóp để lúc làm kinh doanh có thể mở rộng thị trường nhé.

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Lớn hơn rồi, ai cũng bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, dường như vì thế mà tuổi thơ dần trở thành đám lục bình trôi lững lờ trên sông, đôi khi ta bắt gặp nhưng cũng chỉ là cái nhìn thoáng qua.

Giữ lại những gì là của riêng em

Giữ lại những gì là của riêng em

Chẳng biết bây giờ anh có còn lưu giữ? Anh đã nhận những bức thư tay từ người khác, anh cũng viết cho họ những bức thư tay khác, vậy chẳng biết những bức thư ngày trước anh để đâu?

Đừng làm 4 điều sau nếu bạn không muốn rơi vào cảnh 'yêu nhanh chán vội'

Đừng làm 4 điều sau nếu bạn không muốn rơi vào cảnh 'yêu nhanh chán vội'

Nhưng khoảng cách giữa yêu hiện đại phóng khoáng với yêu mù quáng cũng là khá ngắn, nếu không muốn nói là bạn hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn quan điểm mà không hề hay biết.

Đại học có phải là con đường duy nhất để trưởng thành

Đại học có phải là con đường duy nhất để trưởng thành

Chắc chắn cậu đã từng được nghe không ít review về cuộc sống đại học này rồi nhỉ. Còn hôm nay, tớ sẽ review cho cậu một chút về cuộc sống không học đại học, một mình nơi thành phố nhé.

Ngày xưa lại về

Ngày xưa lại về

Ngậm ngùi nhặt cánh hoa mua Ngờ trong sắc tím… ngày xưa lại về.

Xa quê nhớ mẹ mùa Vu Lan

Xa quê nhớ mẹ mùa Vu Lan

Vu Lan của những người con xa quê nhớ mẹ càng làm con người ta thêm chạnh lòng. Những ngày thu se lạnh, khi cơn mưa cứ lạnh lùng trút tưng đợt lạnh buốt ngoài cửa sổ. Nỗi lòng của những đứa con ở nơi phương xa hướng về mẹ lại càng thêm khắc khoải, nghẹn ngào.

Trong tình yêu, kẻ không có được tình yêu mới chính là người thứ ba?

Trong tình yêu, kẻ không có được tình yêu mới chính là người thứ ba?

Tôi đã si tình đến mức mù quáng chẳng biết rằng: Tôi mới là kẻ thứ ba. Quả thật, trong tình yêu, kẻ không có được tình yêu mới chính là người thứ ba.

back to top