Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cha chính là động lực cho con thực hiện ước mơ

2018-06-20 01:20

Tác giả: Phan Loan

blogradio.vn - Đêm nay, con lại nhớ đêm mưa hôm ấy, cha đi đón con ở lớp học thêm Văn. Cha ngồi trên chiếc xe máy Dream cũ bám đầy đất đỏ, chiếc áo mưa màu bộ đội ướt nhèm và đôi mắt cha đỏ ngầu vì đi giữa trời mưa. Con nhìn thấy cha, và chỉ biết giận dỗi vì cha đi chân đất. Con chạy đến gắt gỏng cha sao làm con xấu hổ với bạn bè, phụng phịu mãi mới chịu bước lên xe. Chờ con chui đầu vào áo mưa cha mới nói, đường trơn quá mà dép đã mòn, cha sợ ngã nên mới đi chân đất, chắc bạn con không ai nhìn thấy đâu. Đêm hôm đó. con khóc suốt, muốn nói với cha một lời xin lỗi mà mãi không thể mở lời.

***

blog radio, Cha chính là động lực cho con thực hiện ước mơ

Cha!

Giờ này chắc cha đã ngủ rồi. Ngày mai cha còn phải lo việc đồng áng nữa, vậy nên cha vẫn thường đi ngủ sớm.

Từ lúc con lên Hà Nội học, đều đặn ngày nào cha cũng gọi con lúc 8 giờ tối, kể cho con nghe đủ thứ chuyện ở nhà. Ngày nào cũng gọi, thế mà cuộc gọi nào cũng kéo dài. Cha luôn hỏi con về những bữa ăn ở căng tin kí túc, lo lắng con không hợp với bạn cùng phòng, lo bài vở con nhiều con không ngủ đủ giấc, lo cuộc sống của con nơi thị thành không có ai che chở. Những ngày đầu xa nhà, sau mỗi cuộc gọi của cha, con đều khóc. Có lúc đang nghe cha kể chuyện con phải dập máy vì không ngăn nổi tiếng nấc nghẹn ngào. Từ nhỏ tới lớn, có chuyện gì con cũng tâm sự với cha. Cha cũng giống như một người bạn, đồng hành bên con mỗi bước đi trong cuộc đời.

Con còn nhớ lúc con trượt đại học, con đã khóc rất nhiều, nấc nở và nghẹn ngào. Cha đã ôm con và nói: “Nếu con muốn, con có thể làm lại”. Và thế là con thi đại học một lần nữa. Để rồi giờ đây, con đang ở giữa thành phố nhộn nhịp này, học ngôi trường mình yêu thích, từng ngày cố gắng vì mẹ và vì cha.

Cha à! Đêm nay Hà Nội có mưa. Cha bảo từ khi con học ở đây, ngoài khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, cha còn chờ xem cả tình hình thời tiết của Hà Nội… Đêm nay, con lại nhớ đêm mưa hôm ấy, cha đi đón con ở lớp học thêm Văn. Cha ngồi trên chiếc xe máy Dream cũ bám đầy đất đỏ, chiếc áo mưa màu bộ đội ướt nhèm và đôi mắt cha đỏ ngầu vì đi giữa trời mưa. Con nhìn thấy cha, và chỉ biết giận dỗi vì cha đi chân đất. Con chạy đến gắt gỏng cha sao làm con xấu hổ với bạn bè, phụng phịu mãi mới chịu bước lên xe. Chờ con chui đầu vào áo mưa cha mới nói, đường trơn quá mà dép đã mòn, cha sợ ngã nên mới đi chân đất, chắc bạn con không ai nhìn thấy đâu. Đêm hôm đó. con khóc suốt, muốn nói với cha một lời xin lỗi mà mãi không thể mở lời.

Hôm con lên Hà Nội nhập học, ở nhà mùa màng vất vả, cha mẹ không thể đi cùng con. Lúc vào phòng tiếp sinh, nhìn thấy ai cũng có phụ huynh đi cùng, con đã khóc và gọi cho cha. Giọng của cha nghẹn ngào ở đầu dây bên kia: “Cha xin lỗi vì không lo cho con được bằng bạn bằng bè, mùa màng xong xuôi rồi cha bắt xe lên thăm con nhé!”

blog radio, Cha chính là động lực cho con thực hiện ước mơ

Viết về cha con có cả trăm nghìn kỉ niệm, không thể nào kể hết được. Hình ảnh của cha trong con là một người nông dân chất phác, hiền lành, một người cha đáng quý mà con luốn muốn khoe với bạn bè. Hôm nay là sinh nhật cha, thế mà con cũng chỉ viết được mấy dòng trên Facebook, chẳng dám nói với cha rằng con yêu cha nhiều lắm. Càng lớn lên con càng hiểu được nỗi vất vả của cha, càng thương cha nhiều hơn nhưng lại rất khó để thể hiện tình cảm của mình.

Cha! Dù có sinh ra bao nhiêu lần đi nữa, con vẫn muốn được làm con của cha, muốn được là đứa con gái bé bỏng ngồi làm cơm nắm mo cau cùng cha. Ước chi bây giờ con bé lại, ngồi thẩn thơ ở ngõ chờ cha đi chở củi về, rồi cha sẽ chở con dạo vòng quanh sân nhà, nơi tràn ngập mùi khói bếp và tình thương của cha. Mỗi lần nghĩ về khoảng trời tuổi thơ ấy, con như muốn rũ bỏ hết bon chen chốn này, trở về nằm trên chiếc chõng tre bên hiên nhà, nghe cha kể chuyện ngày xưa.

Mỗi năm đến sinh nhật cha, con lại buồn vì con sợ đến lúc cha già mà con vẫn chưa thành công. Điều ước duy nhất của con bây giờ là cha luôn khỏe mạnh, luôn đồng hành cùng con trên mỗi hành trình gian khó. Chỉ cần có cha ủng hộ phía sau, con tin mình sẽ thực hiện được hoài bão của mình.

Cha! Con chúc cha sinh nhật vui vẻ, con gái nhớ cha rất nhiều!

© Phan Loan – blogradio.vn

Phan Loan

I'm a girl. Just a girl ❤️

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh, cô ấy và tôi

Anh, cô ấy và tôi

Anh thường kể cho tôi nghe câu chuyện về người con gái ấy, câu chuyện không đầu không đuôi, lấp lửng nửa vời rồi để tôi tự chắp vá lại thành một chuyện tình dài mà hai người cùng trải qua suốt năm năm trên giảng đường đại học.

4 nốt ruồi hoàng kim trên khuôn mặt phụ nữ, ai sở hữu thì cả đời không lo thiếu tiền

4 nốt ruồi hoàng kim trên khuôn mặt phụ nữ, ai sở hữu thì cả đời không lo thiếu tiền

Trong nhân tướng học, mọi người có thể dựa vào những đặc điểm trên khuôn mặt để đoán được cuộc sống người đó sướng khổ ra sau, đặc biệt là nốt ruồi.

Định nghĩa người yêu cũ

Định nghĩa người yêu cũ

Có người nói rằng: “Người yêu cũ giống chiếc thẻ hành lý sau khi anh trở về từ chuyến đi. Biết rằng là thứ vô dụng, không dùng được nữa phải gỡ ra để trống trải vali, tuy nhiên nếu ném bỏ nó đi lại sợ mình sẽ mất đi những ký ức về chuyến đi đó, mà anh lại không muốn quên đi những hồi ức tốt đẹp của những nơi anh đã đi qua..”

3 con giáp sẽ đổi đời trong 2 năm tới: 2020 đắc quý đắc phúc, 2021 tiền tài dồi dào

3 con giáp sẽ đổi đời trong 2 năm tới: 2020 đắc quý đắc phúc, 2021 tiền tài dồi dào

Trong năm Kỷ Hợi 2019 này, có nhiều con giáp vẫn chưa gặp được thời vận để đổi đời, tuy nhiên trong vòng 2 năm tới mọi thứ sẽ bất ngờ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Cách để khiến bạn trở thành cô nàng quyến rũ khó cưỡng trong mắt người ấy

Cách để khiến bạn trở thành cô nàng quyến rũ khó cưỡng trong mắt người ấy

Không phải chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mới thu hút đối phương đâu nhé. Đôi khi, sự chân thành và vẻ đẹp tâm hồn cũng là yếu tố quan trọng đối với các cô gái đấy.

Còn ai sẽ đợi ai?

Còn ai sẽ đợi ai?

Quay lưng rồi đi mãi Còn ai sẽ đợi ai?

Mãi mãi là một lời nói dối

Mãi mãi là một lời nói dối

Gió vẫn rả rích từng cơn, anh và em rồi sẽ hạnh phúc sau giông bão, chỉ là không cùng nhau mà thôi.

Nợ anh một lời yêu

Nợ anh một lời yêu

Càng yêu anh em càng cảm thấy có lỗi, một tình cảm do chính em làm đạo diễn nhưng rồi cuối cùng lại tự biến mình trở thành diễn viên chính trong chuyện tình đầy đau khổ. Rồi ngày mà em lo sợ nhất cũng đến, anh chính thức tỏ tình với em qua một bức thư đặc biệt trong đêm Giáng Sinh…

Gió chướng gọi Tết về

Gió chướng gọi Tết về

Không khí chuẩn bị Tết đã theo ngọn gió len lách vào từng nhà, mỗi ngõ, tôi cũng háo hức mừng thầm. Tết sắp đến rồi.

Đoán mệnh sướng khổ qua hàm răng

Đoán mệnh sướng khổ qua hàm răng

Người có răng khỏe, số lượng nhiều chứng tỏ năng lực tư duy nhạy bén, làm việc hiệu quả, vậy may và phúc khí lớn.

back to top