Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con đường đi học trong ký ức tôi

2021-10-31 01:20

Tác giả: hoamuoigio


blogradio.vn - Năm ngoái có lần tôi có đi qua con đường ấy mọi thứ vẫn vậy, hai bên đường lúa đang xanh mơn mởn, những cơn gió nhẹ lùa qua như ngàn cánh tay vẫy gọi chào tôi. Tôi đi thật chậm, thật chậm, chỉ mong cảm nhận lại những kỷ niệm năm xưa, năm đó tôi và các bạn cùng nhau đi trên con đường này.

***

Quê tôi nằm cạnh dòng sông Mã, mỗi năm đến mùa nước lũ từ tháng 7 đến cuối tháng 10 là đám học sinh chúng tôi lại đi đò, chiếc đò ngang. Giờ nhớ lại những năm tháng ấy vất vả thì có nhưng cũng đầy ắp những kỷ niệm tươi đẹp, đi đò mùa nước lũ học sinh chúng tôi không được mang xe đạp lên mà phải đi người không vì nếu mang xe tốn nhiều chỗ, học sinh thì đông mỗi lần là 2-3 chuyến đò. 

Sang đến bờ bên kia nhóm chúng tôi lại đi bộ, quãng đường từ bến đò đến trường cấp 3 tầm 3 cây số, những bạn khác sẽ chia ra một đứa gửi xe bên này một đứa gửi xe bên kia, nhưng nhóm bọn tôi thì chọn đi bộ. Đi bộ có thú vui của nó, cả nhóm mười đứa tíu tít vừa đi vừa ngắm mây trời, huyên thuyên nói chuyện và thi thoảng là để trốn tiết kiểm tra miệng nữa.

Có những năm lũ to, mực nước sông cao lên tầm báo động 2-3 mét vào mép sát sân vườn thì lúc đó đò cũng không chống nữa, chúng tôi đành lóc cóc đạp xe đạp một vòng huyện để sang ở trọ nhà bà con gần trường, một vòng đường bộ thì tầm 15 - 20km đối với một đứa trẻ tầm 16 tuổi như tôi khi đó là cả một chặng đường dài và gian nan. Tôi có nhớ có lần đi đến gần cổng làng nhà bà cô thì xe của tôi bị rụng một bên bàn đạp, tôi suýt rớm nước mắt, cất bàn đạp vào giỏ xe và đạp khấp khểnh một bên trên con đường làng và trời tối muộn mưa gió.

sông_mã

Nhóm chúng tôi có mười đứa cùng một xã học cùng cấp 2 với nhau, giờ lên cấp 3 trường huyện đi đâu cũng có nhau. Tám đứa con gái và hai đứa con trai, ngày đó không có đứa nào có điện thoại, đi học đi qua nhà đứa nào thì gọi nhau ý ới xong rồi chờ nhau ở bến sông đợi đò nữa.  Có những lần đi học thêm mà thầy cho nghỉ sớm, nhóm tôi hay qua nhà Đ một lát rồi mới về, cơ bản vì nhà nó có vườn cây ăn quả rất đã, nào là na, nhãn, mít, ổi, hồng xiêm…quả nào cũng ngon, tôi hay bảo với bọn nó “Sau này tao sẽ lấy thằng Đ hoặc mua lại nhà của nhà hắn vì tao thích vườn cây ăn quả này”.

Tôi nói là vì thích vườn cây ăn quả chứ tôi cũng có cảm tình với Đ lắm, hắn nhỏ người, trông ốm yếu cơ mà chả hiểu sao tôi lại thích. Sau này mỗi lần lên nhà Đ chơi tôi lại tiếc nuối vì nhà nó bán căn nhà đó rồi, bán để lấy tiền chữa bệnh cho nó, trong một lần đi đám cưới nó bị ngã xe.

Trong nhóm tôi có một thằng nữa hắn tên T, người thì cao, hiền lành, tôi cứ nghĩ T là đứa ít nói và yếu đuối cho đến lần nhóm bọn tôi đi xem văn nghệ ở xã diễn, bọn con gái bọn tôi bị mấy thằng trai trêu ghẹo, lúc ấy T đã định đánh nhau với mấy thằng kia để bảo vệ bọn tôi, từ đó tôi có cái nhìn khác về nó lắm. Cuối năm lớp 12, chả hiểu học hành áp lực nhiều nó bị mắc chứng mộng du cứ nửa đêm mò ra bến sông, bố mẹ nó sợ quá đêm đến phải chặn hết cửa lại. Lần đó bọn tôi xuống thăm, mẹ nó khóc đỏ hoe, mẹ nó sợ không ai lấy nó nhất quyết bảo tôi sau này làm con dâu bác nhé, tôi gật đầu cái rụp.

Trong bọn con gái tôi với L , X là hay tâm sự với nhau nhất, bọn tôi ở lớp lại còn ngồi cùng bàn nữa nên thân hơn những đứa khác. Chả hiểu sao ngày học lớp 11 tôi với X lại cùng thích hai anh lớp khóa trên, cứ mỗi giờ tan tầm là tôi với nó lại phóng xe đạp theo hai anh mục đích chỉ là để đi về cùng đường, đuổi theo xe bằng được rồi lại chỉ để lẽo đẽo đằng sau. Có lần tôi đi gặt lúa gần nhà anh, mặc dù không thấy người nhưng trong lòng tôi lại thấy rất vui, cảm giác thật gần, tôi vừa gặt lúa vừa ngân nga bài hát “Quên” của Khắc Việt. Ngày xưa đó cảm giác thích một người thật là lạ, thấy người ta thì không dám nói, còn không dám nhìn, cứ nhìn theo bóng dáng ấy và xem đó là một niềm vui.

duong_-_di_-_hoc

Con đường đi học của chúng tôi hai bên bờ là ruộng lúa, tôi còn nhớ năm lớp 10 tôi đã thầm nhủ sẽ có 6 mùa lúa tức là 3 năm tôi sẽ đi trên con đường này, vậy mà thoắt cái lúa là đám mạ non được gieo xa, rồi nhú mầm xanh, rồi lúa xanh mướt, trổ bông, rồi uốn câu màu vàng, cuối cùng khi người nông dân đi gặt thì chỉ còn lại những cánh đồng trơ rạ. Và tôi đã lớn lên không biết đi đi về về bao nhiêu lần trên con đường ấy, con đường năm tháng thời niên thiếu, con đường những ngày hè nắng mùi nhựa đường, hay trời mưa trơn trượt, con đường ấy đã đưa tôi đi đến những chân trời mới, ra thủ đô học Đại học, rồi lập nghiệp ở đây

Năm ngoái có lần tôi có đi qua con đường ấy mọi thứ vẫn vậy, hai bên đường lúa đang xanh mơn mởn, những cơn gió nhẹ lùa qua như ngàn cánh tay vẫy gọi chào tôi. Tôi đi thật chậm, thật chậm, chỉ mong cảm nhận lại những kỷ niệm năm xưa, năm đó tôi và các bạn cùng nhau đi trên con đường này.

© hoamuoigio - blogradio.vn

 

Xem thêm: Hè xanh, Mojito và những bản nhạc mưa

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

Nhật ký chống dịch

Nhật ký chống dịch

Bình Dương vẫy chào chúng tôi bằng những câu chúc bình an, lời cảm ơn nồng nhiệt của nhân dân nơi đây cũng như những ước hẹn cho lần gặp tới sẽ là một dịp thật vui vẻ.

Vội vã thanh xuân

Vội vã thanh xuân

Vườn trường lẳng lặng nhìn ai đi khuất Bỏ lại sau tuổi thanh xuân tươi màu Bỏ tình đầu bỏ nụ cười nước mắt Chỉ giữ cho mình hạnh phúc ngày sau.

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của những người trưởng thành thật khó

Tình yêu của người trưởng thành thật sự rất khó. Dưới chân là nhiều mối suy nghĩ, lo toan. Trên đầu vẫn là bầu trời chẳng xanh, lại nhuộm thêm vài phần buồn bã.

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Gửi em, cô gái đang đi tìm bình yên

Em cứ nhẹ nhàng sống cuộc đời của mình, mọi bão giông âu cũng là một sự sắp đặt rồi. Chỉ cần tâm hồn em luôn lương thiện, thì bình yên em có được là điều đương nhiên. Gửi em cô gái đang đi tìm sự bình yên nhé.

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

8 giấc mơ này là điềm lành và may mắn

Theo phân tích của trang xem tử vi, mơ thấy rắn bơi trong nước, đi mua giày, gia đình đánh nhau, em bé cười, tăng cân, xin ăn, mua nhẫn, hái táo đều là những điềm báo tốt lành, may mắn.

Lời thì thầm của trái tim

Lời thì thầm của trái tim

Trước mắt cậu bây giờ, một bài toán hoàn chỉnh đã được sửa đi sửa lại rất nhiều lần suốt hai tiếng, là bài toán mà cậu tưởng, chỉ có mình cậu mới giải ra được nó, bài toán của ICHO. Trong một khoảnh khắc mà chính cậu cũng không để ý, cậu đã mỉm cười rất thích thú về người con gái đã từng đứng đây.

back to top