Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta thích đong đếm tình yêu

2022-03-15 01:25

Tác giả: Phạm


blogradio.vn - Phương thức hạnh phúc vĩnh viễn nằm trên giấy cho dù hàng trăm nhà triết học lên tiếng về chủ đề này thì cũng chẳng có ai thực sự nắm rõ hạnh phúc là gì. Rốt cuộc hạnh phúc là gì mà người người đều đổ xô đi tìm?

***

"Thế nào là đủ cho một chuyện tình?"

Những câu hỏi như thế cứ liên tục xuất hiện và xin thề với đấng Bề trên cùng với những linh hồn quanh quẩn, em đã rất hèn nhát trên chuyến hành trình đi tìm câu trả lời cho những thứ đã và sẽ làm nên một chuyện tình. Trở nên bi quan với cuộc sống như một phần tạo nên con người hiện tại của em, và tìm đến thuốc gần như là biện pháp cuối cùng để níu giữ cuộc sống này. Vậy nên, khi anh xuất hiện, em lại nghĩ anh giống như liều thuốc, một liều thuốc không kèm hóa đơn, không kèm theo bệnh án, như một liều thuốc mà Thượng Đế dành tặng riêng em như thể Người muốn thử nghiệm một nghiên cứu mới cho Thiên Đường và em chính là người may mắn được thử nghiệm thứ giả dược đầy hạnh phúc này.

Trở thành người thử thuốc không đồng nghĩa với việc bệnh được chữa khỏi, có khi thuốc không hề có tác dụng hoặc tệ hơn thứ thần dược ấy lại phản tác dụng với em. Một kẻ xui xẻo như em lúc nào cũng "may mắn", "may mắn" đến mức chỉ cần nghỉ hoặc nói bừa về một việc không may cũng có thể khiến nó xảy ra. Thuốc của Thiên Đường không hề cứu được em và thật may chúng chưa kịp giết chết em. Em cần dừng lại trước khi thứ thuốc này thực sự lấy đi mạng sống này, dù cuộc sống như ngọn đèn trước gió nhưng em vẫn muốn cố gắng thử nắm lấy một lần nữa. Lần này, Thượng Đế lại thất bại nữa rồi. Người chẳng thể mang em đi.

Thì ra tình yêu không phải giải dược và chúng chẳng bao giờ đủ cho một chuyện tình.

Chúng ta thích đong đếm tình yêu để tìm được công thức hạnh phúc cho một chuyện tình...

Cân đong đo đếm tình yêu, rốt cuộc kết quả lại là một phép tính sai.

Em không thể nào trả lời được câu hỏi định tính này và không bao giờ trả lời được. Em cũng không tính đi tìm câu trả lời. Đôi mắt cho rằng trái tim hiểu tất cả trong khi trí óc thì mù tịt. Con người luôn cảm thấy bất an với những thứ vây quanh mình như kiểu những con cá sợ nước. Chúng ta luôn rơi vào những nỗi sợ khó hiểu và không ngừng thắc mắc về sự tồn tại của mình. Đôi khi bản thân em tự vẽ ra khung cảnh chúng ta chỉ là những nhân vật, những sản phẩm của những con người vĩ đại khác, mọi thứ thuộc về bản năng lại là bức tranh được tô vẽ kỹ lưỡng bằng trí tưởng tượng của một nghệ sĩ vô danh. Có người còn nghĩ Socrates là trí tưởng tượng của Platon và chúng ta thì đang nghi hoặc về bản thân.

Chúng ta luôn cần thuốc, đó là sự ảo tượng của con người. Con người yếu đuối muốn tìm một thứ để chống đỡ cho sự mỏng manh của mình. Khi họ bắt đầu đặt câu hỏi về cuộc sống, về sự tồn tại thì có lẽ bản thân họ lại đang tìm kiếm một lối thoát mong thoát khỏi cuộc sống giả tạo này. Niềm tin giờ đây hóa thành một thứ xa xỉ, họ khao khát muốn tìm ra một lối thoát riêng. Nhưng chẳng ai tìm thấy cánh cửa ấy cả, ngay cả những giả định cũng chỉ là giả định. Phương thức hạnh phúc vĩnh viễn nằm trên giấy cho dù hàng trăm nhà triết học lên tiếng về chủ đề này thì cũng chẳng có ai thực sự nắm rõ hạnh phúc là gì. Rốt cuộc hạnh phúc là gì mà người người đều đổ xô đi tìm?

Em từng nghĩ hạnh phúc chính là sự toàn diện của những giá trị. Những người mãi chạy theo những giá trị hữu hình như em cho rằng thứ phúc cảm kia chính là ước mơ có thể thành hiện thực, như một đứa bé gái ước ao được sống trong tòa lâu đài rộng lớn đầy chocolate và kem bạc hà, đó là hạnh phúc. Nhưng rồi em phải nhanh chóng gạt bỏ ý tưởng hão huyền thời thiếu niên, hạnh phúc giờ đây đã bị cuộc sống thay đổi quá nhiều. Đó không còn là tòa lâu đài lộng lẫy, là chiếc váy hoa xinh xắn, là những buổi tiệc đầy trái cây hạng 1 và rượu champage. Anh biết không, khi một đứa trẻ tạm dừng chạy theo những quyển cổ tích hay các cô bé tuổi mới lớn không muốn đọc tiểu thuyết trữ tình đầy mơ mộng, mà chấp nhận chạy theo cái hiện thực đầy phũ phàng, chạy theo những bức tranh theo chủ nghĩa hiện thực cùng với máu và những đồng tiền, thì đứa trẻ ấy trong một đêm đã thành người lớn rồi, nó đã từ bỏ thế giới cổ tích, từ bỏ tòa lâu đài và từ bỏ vị hoàng tử của mình. Trong phút chốc, nó nhận ra kết hôn với một nhà giả kim hay một thương nhân còn tốt hơn cái danh Hoàng hậu bạc bẽo.

Và đó cũng là lúc chúng ta ngộ nhận về một hạnh phúc mới, ngộ nhận về những cuộc tình nửa vời.

Champage sủi bọt sẽ rất ngon, em thường dùng Champage ngọt cho chính mình. Một ngụm Champage có không biết bao nhiêu trái nho bị nghiền nát cho lên men tạo thành hương rượu. Uống Champage như uống tình yêu, người ta thích say trong hiện thực dẫu chúng đang nghiền nát cuộc đời. Bao nhiêu trái nho đủ cho một chai rượu? Bao nhiêu tình yêu và sự thứ tha để đủ cho một câu chuyện tình? Rất ít và cũng rất nhiều. Đôi khi ta còn nhắc đến hy sinh, một khi đã hy sinh, con người sẽ lại chấp nhận buông bỏ.

Em hứa đây sẽ là chai rượu cuối cùng của ngày hôm nay. Còn ngày mai, em không dám chắc.

© Phạm - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 733: Hạnh phúc không bao giờ rời bỏ chúng ta

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Người ta bảo: điều ước lớn lao thì có thể rất lâu mới đạt được, nhưng những điều giản dị như thế thì… đâu phải xa xôi, nhọc nhằn kiếm tìm.

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương - hành tinh đại diện cho những ước mơ, khát vọng và cũng là của những mơ mộng, tưởng tượng. Năng lượng mà sao Hải Vương đem lại có thể khiến cuộc sống của 12 chòm sao bớt đi sự đơn điệu và hơn thế, có nhiều người tìm được mục tiêu để tiếp tục theo đuổi.

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Mười năm cho một cuộc tình đã khép lại với một cái kết buồn. Tôi và anh mỗi đứa một nơi biết đến khi nào gặp lại. Dù đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường. “Cơn gió ấy” nay đã đổi chiều như cuộc tình son sắt ngày nào đã đổi thay. Vạn vật trên đời đều vô định chỉ mong ai rồi cũng hạnh phúc giữa dòng đời thay đổi.

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tạm biệt nửa đầu năm 2022 và cùng nhau đón tháng 7 với vô vàn những điều mới mẻ nhé.

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

"Quy tắc ba phút" khuyến khích bạn nên xem xét lại vấn đề khách quan, nhìn nhận cái được, cái sai của bản thân thay vì phàn nàn, chỉ trích.

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

Điều quan trọng bây giờ là thuyết phục được các công ty mà bạn ứng tuyển, bất kể bạn thuộc chuyên ngành gì. Xem qua 5 bước sau đây để biết mình phải chuẩn bị những gì nhé.

Như khúc tình ca (Phần 1)

Như khúc tình ca (Phần 1)

Em nhớ anh, rất nhiều rất nhiều. Đây là lá thư tình thứ 53 em gửi cho anh, là lá thư cuối cùng rồi đấy. Có điều tình yêu em trao cho anh, không bao giờ có điểm cuối cùng.

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Dưới nắng hè một mình bước lê thê Dồn nỗi nhớ vào trong từng giọt nắng Nhìn bầu trời cùng vệt mây trăng trắng Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi.

Những đêm hè mất điện

Những đêm hè mất điện

Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em, anh ấy bỏ đi rồi Giờ bên nhau chỉ như người ngược lối Em đừng khóc, cũng đừng buồn mỗi tối Buông được rồi kẻ giả dối đầu môi.

back to top