Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta sợ mất đi ngay khi chưa bắt đầu

2022-04-10 01:20

Tác giả: Thảo


blogradio.vn - Ngẫm lại một chút, là vì đâu? Chẳng phải là bản thân nghĩ quá nhiều, hy vọng qua nhiều, tin tưởng quá nhiều. Nhưng rồi để làm gì khi mọi thứ đều bị bỏ lỡ đúng thời điểm. Chúng ta sợ mất đi, mất đi phần kí ức tươi đẹp kia. Chúng ta sợ mất đi, mất đi mọi tình yêu chúng ta vun đắp. Và đôi khi chúng ta chấp nhận từ chối mọi thứ ngay từ khi bắt đầu.

***

Nông nổi tuổi 20 sẽ chẳng là lối mòn cũ. Cứ thế đi qua, đi qua những ngàn dặm xanh. Và khi lạc lối chênh vênh xin em đừng yếu đuối. Và khi lạc lối… vết thương ở chính ta. Và khi lạc lối cần một ai đó gõ cửa tâm hồn. 

Đã từng có bao nhiêu lần đứng lưỡng lự ngay trước cửa nhà, rồi không muốn mở cửa, không muốn bước vào cánh cửa ấy. Đã có bao lần muốn đường về nhà thật dài thật dài, đi mãi để trời trở tối. Và cũng có bao nhiêu lần muốn dậy thật sớm rồi bước ra khỏi đó thật nhanh, không làm gì cả, chỉ muốn chạy đi thật xa. Tôi nhìn vào khoảng không, nơi bóng tối chìm vào quên lãng. Chạy đi đâu để trời khỏi nắng. Chạy về nơi có ai? 

Đâu còn phải cái ngày lên 5 lên 6 vẫn hay đòi mẹ khóc nhè. Đâu còn phải là đứa trẻ muốn sà vào lòng mẹ. Cũng đâu còn phải ngây dại chơi trốn tìm nơi góc sân bé tẹo. Những đứa trẻ rồi sẽ đi xa nhà, rồi một ngày nào đó thế giới của chúng là muôn hình vạn trạng, là lạc lõng giữa chốn phồn hoa. Nhưng chúng ta lại sợ, sợ mất đi tuổi thơ khi ấy. Sợ vòng xoay cuộc sống kéo ta về vùng đất xa xôi hơn. Đâu đó là những miền đất hứa. Có những lúc ta sợ lạc vào chính chúng ta, lạc vào cuộc sống rối ren như tơ vò.  

Đem lòng yêu cả bầu trời, xao xuyến cả một khoảng dường như không thể kết nối. Không hề mộng mơ, chỉ là những thức tỉnh của kẻ si tình. Mang trong mình ngọn lửa đôi lúc chỉ còn đốm lửa tàn. Đi sao hết một đoạn đường lạ lẫm, tìm về nơi thân thuộc như chớp nhoáng. 

em_-_a-_4

Đôi lúc giật mình, đôi khi là thổn thức. Chắc bởi lẽ con người ta sinh ra đâu phải là định mệnh. Ở một vùng ký ức sáng nhất trong cuộc đời, bên hiên nhà là thế giới của chúng ta. Nhưng rồi thế giới ấy bỗng chốc lại vô tận, xa lắm và chúng ta sợ. Sợ rằng ai đó bỏ lại phía sau là lời hứa. 

Mất điện. Đã bao lâu rồi nhỉ. Ơ kìa mới hôm 29 Tết tất niên thôi mà, ừ hôm 29 mất điện. Cái thoáng nghĩ không hiểu sao lại kéo về một miền ký ức của 15 năm trước. Đôi mắt đỏ hoe rưng rưng chạy về phía mẹ. Ai bảo lớn nhanh quá làm gì. Giờ bật khóc nấc nghẹn trong căn phòng không phải nhà mình. Chẳng thể đếm xuể là bao nhiêu đêm. 

Lớn rồi ta ta mới biết, trưởng thành là lúc ta nói dối nhiều hơn. Nói dối rằng con không đói, nói dối rằng cuộc sống của con vẫn ổn. Chỉ là ai đó đã giấu đi, giấu đi mọi cảm xúc vào kí ức, đôi khi là quên lãng, vào một khoảng không xa xôi không có điểm đến. Giấu nhẹm đi câu nói ngọt ngào “Con yêu bố mẹ”.

Trưởng thành ư? Cái giá cùng sự cô đơn. Hãy khóc nếu cậu muốn. Khóc như một đứa trẻ ngày bé. Chính cậu cũng chỉ là đứa trẻ to xác giấu mình sau vỏ bọc của sự trưởng thành càng lớn càng thấy cô đơn. Đúng, chỉ là ai đó đã giấu đi mọi cảm xúc của cậu, lấp mình sâu trong sự mạnh mẽ cậu tự tạo ra thôi.

Ngày bé vô lo vô nghĩ đến nhường nào. Khoảng đất trống trước sân nhà đầy là những hình vẽ. Ngộ nghĩnh, dễ thương, tô lại bằng viên phấn bẻ đôi hai đứa vẽ. Vẽ căn nhà với bậc thang cao tít tắp rồi chạy vào bảo ba, con vẽ hình nhà mình đấy. Lấp dần lấp dần rồi những bức vẽ ấy trôi đi. Cơn mưa rào mùa hạ cùng với bao ngây thơ bước chân sang một vùng trời khác.

em_-9055

Đưa mắt nhìn theo bầu trời, trời xanh lắm, xanh như thể vẽ ra cả một thế giới bạt ngàn trên đám mây. Vô tình vì đem lòng yêu cả bầu trời khi ấy, lớn lên lại đem cả nỗi lòng của kẻ si tình gửi gắm vào áng phù vân. Có người bảo khi nhớ ai đó hãy chụp lại bầu trời. Thế nào chẳng rõ nữa mà lôi ra một đống ảnh chụp bầu trời. 

Lục tìm về quá khứ, đến một dòng kí ức đã qua. Bất chợt nhận ra rằng trước kia mình đã từng như thế. Suy nghĩ non nớt ấy cứ nghĩ rằng thế giới chỉ bé bằng cái sân trước nhà, đi hoài đi mãi rồi ta mới nhận ra thế giới ấy vốn dĩ là hai con người cách nhau nửa vòng trái đất. Suy cho cùng vẫn là khoảng cách, bước đến cùng vẫn là khoảng cách không thể nào xoá nhoà. Có lẽ sau này mới hiểu, dòng người lướt qua nhau cũng chỉ là vô thường. Lướt qua như chưa hề chạm mặt. Lướt qua như khoảnh khắc thời gian chênh vênh.  

Ngẫm lại một chút, là vì đâu? Chẳng phải là bản thân nghĩ quá nhiều, hy vọng qua nhiều, tin tưởng quá nhiều. Nhưng rồi để làm gì khi mọi thứ đều bị bỏ lỡ đúng thời điểm. Chúng ta sợ mất đi, mất đi phần kí ức tươi đẹp kia. Chúng ta sợ mất đi, mất đi mọi tình yêu chúng ta vun đắp. Và đôi khi chúng ta chấp nhận từ chối mọi thứ ngay từ khi bắt đầu. 

© Thảo Hà Thị - blogradio.vn

Xem thêm: Đừng bao giờ gục ngã giữa cuộc đời | Radio Tâm Sự

Thảo

Tôi yêu Shams như mùa hạ có cơn mưa rào

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô giáo mầm non

Cô giáo mầm non

Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức

Miền ký ức

Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Mối tình buồn

Mối tình buồn

Mối tình buồn chớp nhoáng của cô gái nhỏ trong đêm hội làng nô nức

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Người ta nói, khi bạn muốn giải tỏa cảm xúc hãy nói ra hoặc viết ra cảm xúc của bạn. Ấy thế mà tớ chả thể có nổi sức để viết nữa. Khi mọi thứ trải qua cả rồi, tớ mới ngồi đây viết lại những thứ đã qua khiến tớ có cái nhìn nhận về nhân sinh này.

Mảnh hồn quê

Mảnh hồn quê

Nước đã lên gần chạm mép bờ đê, những con nước ròng, nước lớn lững lờ mang theo những mảng phù sa bồi đắp, bên bồi bên lở. Yên hít mũi nghe mùi nước mắm kho quẹt thơm lừng, mằn mặn bốc ra từ gian bếp nhỏ. Ánh lửa đỏ hồng phản chiếu lên gương mặt của Yên đang lấm tấm mồ hôi. Mùa gió bấc về, lại nhớ mùi khoai, mùi bắp nướng lùi trong cái bếp dã chiến đêm giao thừa nấu bánh.

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

“Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm mẹ cha?”. Phải chăng đã rất lâu rồi. Có thể giờ đây những áp lực cuộc sống, nhịp thở ào ạt của thành thị cuốn bạn đi. Có thể giờ đây những cuộc gọi thăm hỏi mẹ cha cũng vơi dần.

Nghề giáo

Nghề giáo

Có người thầy cầm lấy ngọn đuốc đỏ Mang ánh sáng thắp lên triệu vì sao Có người thầy lặng lẽ vương bụi phấn Hát cho em một khúc ca yêu đời.

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Tự chấp nhận và yêu thương bản thân là một quá trình phát triển cá nhân quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta làm được điều này, chúng ta có khả năng sống một cuộc sống tràn đầy niềm tự hào, tự tin và tình yêu.

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

back to top