Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lòng nhiệt tình

2022-04-04 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Làm việc thiếu nhiệt tình, theo kiểu qua loa cho có, ta sẽ không thể phát huy hết nội lực của bản thân, và vì thế sẽ khó hoàn thành tốt mọi việc. Sống thiếu nhiệt tình, con người ta dễ như hạt cơm nguội, lạnh lùng, nhạt nhẽo, thường sinh ra suy nghĩ tiêu cực, mất đi phương châm cũng như niềm vui sống.

***

Nghe chuyện cơ quan chuẩn bị sáp nhập, đã thế lương bổng giờ chẳng có là bao, rồi lại suốt ngày họp hành, làm sổ sách này nọ, bạn tôi thở dài: “Anh em cơ quan mình giờ ai cũng uể oải, làm việc theo kiểu cho có, chẳng ai còn nhiệt tình như trước nữa!”. Nghe vậy, tôi tỏ ra trăn trở, lo ngại. Bởi thiếu đi lòng nhiệt tình, con người ta sẽ khó có thể tạo nên được những điều tốt đẹp.

Lòng nhiệt tình, ấy là khi chúng ta dồn hết tình cảm, cảm xúc, sự hứng thú vào công việc. Là khi chúng ta tìm thấy niềm vui, ý nghĩa trong công việc và dốc hết sức mình cho công việc đó. Dù là việc nhỏ hay lớn, là việc của bản thân hay cơ quan, hay đơn giản là sự giúp đỡ người khác được chúng ta làm bằng tất cả sự chân thành, kiên trì thực hiện đạt hiệu quả cao nhất trong khả năng có thể, đó đều là biểu hiện của lòng nhiệt tình đáng quý.

Lòng nhiệt tình không chỉ là biểu hiện của người có ý thức trách nhiệm cao mà còn là biểu hiện của sự tâm huyết, đam mê. Nhiệt tình là một trong những yếu tố tinh thần tích cực, đầu tiên có tác động rất lớn đến hiệu quả công việc. Nó tựa hồ như sóng nước, như gió khơi góp phần đẩy con thuyền công việc tiến về phía trước một cách nhẹ nhàng, thanh thoát. Ông bà ta vẫn thường nói: “Một phút hăng say bằng cả ngày chiếu lệ” quả không sai. Nếu chúng ta thực hiện một công việc bằng tất cả lòng nhiệt tình thì hẳn rằng công việc đó sẽ sớm hoàn thành và đạt kết quả có khi hơn cả điều mong đợi. Lòng nhiệt tình chính là động lực thúc đẩy ta dấn bước đến với thành công.

Có được lòng nhiệt tình cũng đồng nghĩa chúng ta có được hứng thú, niềm vui thực sự trong công việc và cuộc sống. Và chỉ khi ấy, chúng ta mới cảm thấy hạnh phúc; mới thấy công việc cũng như cuộc sống này thật ý nghĩa, đáng sống; mới thấy yêu nghề, yêu đời và khát khao sống, khát khao cống hiến hơn nữa… Khi mỗi người sống và làm việc một cách nhiệt tình; không vụ lợi, đắn đo; không cảm thấy bị gò ép, nặng nề, giả tạo thì dĩ nhiên còn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của những người xung quanh. Họ không chỉ được đền đáp xứng đáng mà còn có ảnh hưởng tích cực đến người thân cũng như cộng đồng về một lối sống đẹp.

Bạn nhắc lại câu nói cửa miệng: “Tư tưởng không thông, vác bình tông cũng nặng”. Tôi thì hài hước chêm vào: “Không có lòng nhiệt tình, con người ta dễ như cái xăm bị xì hơi, bông hoa héo giữa ngày thường, mất hết sức bật, cái sinh khí vốn có!”. Làm việc thiếu nhiệt tình, theo kiểu qua loa cho có, ta sẽ không thể phát huy hết nội lực của bản thân, và vì thế sẽ khó hoàn thành tốt mọi việc. Sống thiếu nhiệt tình, con người ta dễ như hạt cơm nguội, lạnh lùng, nhạt nhẽo, thường sinh ra suy nghĩ tiêu cực, mất đi phương châm cũng như niềm vui sống.

Tuy nhiên cũng cần thấy rằng, lòng nhiệt tình phải đi liền với sự tỉnh táo, dựa trên những kế hoạch, có suy xét kĩ lưỡng, nếu không nó sẽ trở nên phản tác dụng. Ai đó đã từng nói rằng: “Nhiệt tình trong dốt nát đồng nghĩa với sự phá hoại”. Chúng ta không thể hăng say làm việc mà không cần biết công việc đó tốt hay xấu. Chúng ta cũng không thể nhiệt hứng nói thao thao bất tuyệt mà không cần đắn đo điều mình đang nói đúng hay sai. Cũng không thể sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không cần suy nghĩ người đó có đáng nhận được sự giúp đỡ hay không. Bởi, lòng nhiệt tình cũng như lòng tốt, nếu bị lợi dụng sẽ trở nên lãng phí, thậm chí tạo nên những nguy hại khôn lường. 

Để có thể khơi dậy lòng nhiệt tình ở người khác cũng như trong chính bản thân mình, phải xuất phát từ cả hai phía: chủ quan và khách quan. Mỗi người nếu có cái nhìn tích cực, lạc quan sẽ dễ tìm thấy niềm vui, ý nghĩa trong công việc cũng như cuộc sống, từ đó có thể say mê sống và làm việc. Bản thân mỗi cá nhân, tổ chức đồng thời cũng phải tạo lập được môi trường sống và làm việc thân thiện, tốt nhất trong khả năng có thể, như vậy mới có sức kích thích lòng nhiệt tình cống hiến ở người khác. 

Lòng nhiệt tình không sẵn có, cũng chẳng phải bất biến trong mỗi con người. Nhận thức đúng về lòng nhiệt tình cũng như biết khơi dậy, phát huy lòng nhiệt tình là một trong những chìa khóa mở ra thành công và hạnh phúc trong cuộc sống mỗi người.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Đừng nghĩ trưởng thành là phải cô đơn | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top