Cả một đời ba mẹ chỉ mong con sống hạnh phúc.
2022-02-20 01:25
Tác giả:
Mỹ Thức
blogradio.vn - Rồi qua những ngày tháng một mình nơi đất khách quê người, bạn trở nên tự lập hơn, suy nghĩ chín chắn hơn và cũng không dễ đặt niềm tin vào bất cứ ai. Bạn mới thấm thía câu nói: “Trên đời không ai tốt bằng ba mẹ”.
***
Từ khi còn thơ bé, ba mẹ chúng ta đã đặt rất nhiều niềm tin và hi vọng vào chúng ta về một tương lai sán lạn. Họ cho chúng ta có cơ hội được cắp sách đến trường, cho chúng ta cái ăn, cái mặc. Từng trang giấy, từng nét bút - tất cả là ba mẹ cho chúng ta.
.jpg)
Nhưng bạn có biết không, họ cho bạn chỉ mong bạn được sống một cuộc đời sung sướng, không hơn ai chỉ hơn mỗi họ là được, vì họ biết cuộc đời họ đã rất khổ cực, lam lũ một đời vẫn không thắng nổi chữ “tiền”. Cho nên, mỗi giai đoạn của cuộc đời bạn, từng bằng khen bạn đem về sau mỗi buổi tổng kết năm học chính là động lực lớn lao để họ kiên trì và tiếp tục cố gắng. Họ đồng hành cùng bạn qua những kỳ thi căng thẳng, họ xót xa cho những đêm bạn thức khuya học bài nhưng sáng phải dậy sớm đi học. Ngày bạn nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, có lẽ, các bạn vui quá nên không quan sát rõ niềm vui và nỗi lo âu trên gương mặt đã chằng chịt vết chân chim của họ, niềm vui của bạn là niềm vui của những chú chim non đang háo hức vì mình sắp được trải nghiệm cuộc sống ở một thành phố mới - nơi đó không còn ai hay la mắng bạn vì ngủ dậy không gấp chăn, chén ăn xong không rửa nữa. Bạn mang một tâm thế háo hức và trông mong thật nhanh để khởi hành chuyến xe xa quê hương đó, nhưng ba mẹ bạn - bạn có biết họ như thế nào không?
Bạn đậu đại học, họ vui lắm, niềm vui đó không một từ ngữ nào có thể mô tả hết được, vui vì đứa con của mình đã khôn lớn, giỏi giang hơn mình, có tương lai hơn mình. Thế nhưng, niềm vui ấy lập tức bị thay thế bằng nỗi lo cơm áo gạo tiền. Chi phí để nuôi một đứa con học ở thành phố không phải là thấp, bao nhiêu tiền chắt chiu bấy lâu nay không tài nào đủ. Lễ trưởng thành của con cũng là ngày gánh nặng trên vai ba mẹ thêm nặng trĩu.
Ngày chiếc xe lăn bánh rời khỏi cái làng nhỏ - nơi đã nuôi dưỡng con người bạn suốt 18 năm trời, chứng kiến bạn từng ngày khôn lớn, chấp nhận con người của bạn, che chở cho cả một tuổi thơ, cất giữ cho bạn một bầu trời ký ức. Bạn ra đi không nghoảnh đầu lại nhìn vì bạn chỉ lo nghĩ đến nơi phố xá nhộn nhịp kia, bạn rất nôn nóng muốn biết Sài Gòn có hoa hệ như người ta vẫn kể hay không. Bạn đặt chân đến Sài Gòn, hằng tháng ba mẹ bạn vẫn gửi đều đều số tiền sinh hoạt cho bạn, bạn tiết kiệm không dám tiêu phung phí, bạn nhớ ba mẹ muốn gặp ba mẹ nhưng ba mẹ bạn lại không dùng điện thoại thông minh, không biết facebook là gì.

Ngày đầu tiên, bạn trải nghiệm công việc làm thêm - phục vụ cho một nhà hàng. Ở đó, bạn được tiếp xúc với rất nhiều người, đến từ nhiều tầng lớp trong xã hội, bạn học được cách nhẫn nhịn của một nhân viên phục vụ để kiếm được số tiền ít ỏi chỉ đủ cho bạn mua ba ly trà sữa tầm trung. Bạn cầm số tiền đó trên tay với niềm hạnh phúc kỳ diệu, bạn trân trọng từng đồng bạn làm ra. Đêm về, bạn nằm nghĩ mà thương ba mẹ quá, hóa ra kiếm được đông tiền không phải là điều dễ dàng. Bạn nhớ lại hình ảnh các cô chú tham dự tiệc cưới mà thầm thương ba mẹ mình, họ cả đời lam lũ nào biết ăn mặc sang trọng là gì, chưa một lần nói với bạn họ thèm ăn cái cái này hay cái kia.
Rồi qua những ngày tháng một mình nơi đất khách quê người, bạn trở nên tự lập hơn, suy nghĩ chín chắn hơn và cũng không dễ đặt niềm tin vào bất cứ ai. Bạn mới thấm thía câu nói: “Trên đời không ai tốt bằng ba mẹ”. Bạn đòi về quê thăm ba mẹ, bạn nhớ những bữa cơm gia đình, nhớ khung cảnh quen thuộc và nhận ra mình không hợp với cuộc sống hối hả nơi phố thị. Bốn năm đại học trôi qua, bạn cuối cùng cũng tốt nghiệp và chọn cho mình một cái nghề mà bạn yêu thích. Tháng lương đầu tiên bạn gửi về ba mẹ một phần để tỏ lòng hiếu thảo, nhưng ba mẹ lại không muốn nhận mà bảo con giữ bên mình để phòng khi cần, ba mẹ vẫn đủ dùng. Sau này, bạn thành đạt, trong tay giữ một khối tài sản không nhỏ, bạn muốn lo chu toàn cho ba mẹ nhưng họ lại nhận rồi dành dụm cho bạn. Họ không nỡ tiêu một đồng vì sợ con khổ.
Bạn thấy đó, đến khi chúng ta thành công, có một vị trí trong xã hội rồi, ba mẹ vẫn xem ta là đứa con bé bỏng của họ. Họ vẫn là người đầu tiên và duy nhất sợ bạn đau, sợ bạn khổ, sợ bạn mệt. Tình yêu ấy cả đời bạn không thể tìm người thế thay và cũng không cách nào báo đáp cho trọn vẹn. Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là sống thật tốt, thật hạnh phúc. Như thế cũng đủ cho ba mẹ yên lòng rồi.
© An Nhiên - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Nợ cha nợ mẹ một tấm chồng biết bao giờ mới trả được | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống







