Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta đều có giá trị riêng của mình

2022-03-17 01:30

Tác giả: Nguyễn Yến Chi


blogradio.vn - Chúng ta đều có giá trị riêng của mình, và tốt hơn hãy công nhận nó và tin tưởng vào nó hết sức có thể. Những sáng mưa gió mịt mù của ngày đầu tuần có thể ở trong chăn ấm là chuyện đáng trân trọng, phải thưởng thức nó kèm một cốc cacao nóng và vài bộ phim thật vui. Lúc sau ngẩng đầu nhìn lên, thấy trời hửng rồi, mọi khó khăn trong đời cũng như vậy.

***

Tôi đã rất thích thú khi sau nhiều năm đi làm giờ hành chính như bao người, công việc hiện tại cho phép tôi nghỉ nhiều vào các buổi sáng, bao gồm cả sáng thứ Hai. Sáng hôm nay tôi tỉnh dậy không sảng khoái cho lắm, có vẻ đêm qua nhiệt độ có biến động nên giấc ngủ của tôi mới không ngon. 

Mở cửa sổ, quả nhiên thấy dòng người đội áo mưa phóng xe trên đường, tiếng gió ngày một ồn ào khi quật vào những tấm mái che. Chà, một sáng tuyệt vời để ngủ nướng mà không phải băn khoăn lăn qua lăn lại "Aaaa, nên ngủ hay dậy đi làm cho kịp? Mình có thật sự cần công việc này không? Lương mỗi ngày khoảng bao nhiêu nhỉ?". Nhưng những ngày còn làm công việc đặc thù này cũng chỉ còn dài thêm 3 tuần nữa.

Đại dịch Covid 19 với quá nhiều sự mất mát, sự thay đổi, sự dừng lại. Với những người còn may mắn, đại dịch chỉ gây ảnh hưởng đến công việc, tài chính của họ. Chuyện tôi bị cắt giảm nhân sự vì công ty đã dần hết sức lực chống chọi với Covid có vẻ không phải chuyện hiếm ở các công ty tổ chức trong hơn hai năm qua. 

Tôi không quá buồn, nhất là khi nơi này cũng không tạo ra được điều gì tươi sáng tiềm năng để nỗ lực tiếp. Chuyện khá đột ngột, tôi vì thế chưa có ngay một điểm đến tiếp theo cho mình. Có khi cũng không cần vội vã tìm cho ra, nó như đã làm suốt gần chục năm qua nữa. 

nguoi-ay-xuat-hien-

Tuổi trẻ của tôi chắc chắn phải được nhắc đến bởi quá nhiều lần nhảy việc so với bạn bè. Và không phải có chiến lược tính toán gì mà làm thế, chỉ là vì thích, hoặc vì không thích nữa nên nghỉ. Nhưng cái éo le ở đây là bản lĩnh bỏ đi thì hừng hực lắm, nhưng bản lĩnh suy tính cân nhắc và hiểu rõ sự việc thì quá yếu ớt. 

Tôi luôn nghĩ không có chuẩn bị không có kế hoạch, sau đó thì hốt hoảng lao đi tìm việc mới vì lo sợ nơi tiếp theo phỏng vấn sẽ đánh giá quá trình công tác của mình không cao. 

Tôi nhớ những ngày mỏi mòn nằm chờ email hay điện thoại mời phỏng vấn hay báo kết quả. Có khi tôi chờ đợi nên chỉ nằm bẹp thế thôi, không buồn bật cả đèn phòng cho sáng sủa. Khung cảnh trông u ám như cõi lòng tôi vậy. Những lần sau, tôi tiến bộ hơn xíu là chịu ra ngoài tập thể thao, nhưng tay vẫn lăm lăm điện thoại. Đi bơi cũng không dám để nó xa mình, có lần suýt làm mất dưới đáy bể. 

Người ta hẹn trong tuần sau có kết quả, vậy là tôi chờ từ tinh mơ sáng thứ Hai đến những phút cuối cùng khi đồng hồ báo sáu giờ tối thứ Sáu, hết tuần hành chính của họ. Giờ đi qua rồi, ngồi kể lại thì thấy cũng nhẹ nhàng thôi, nhưng thực sự những thời điểm đó tôi căng thẳng vô cùng. 

Vì sự tự tin vào bản thân ít quá, vì gánh nặng chi phí ăn ở sinh hoạt phải tự lo liệu, vì bạn bè xung quanh đâu ai vật vờ như mình đâu...Tất cả những ký ức ngốc nghếch đó tôi chẳng bao giờ quên được, và không bao giờ định quên. Nó dạy tôi rất nhiều về sự tỉnh táo khi đưa ra quyết định, và quan trọng hơn và sự đánh giá đúng giá trị của mình. "Trên đời không có con đường cùng", dường như đều là tự tôi đẩy suy nghĩ của tôi vào ngõ cụt, rồi tự hoảng loạn khóc lóc gục ngã trong đó. 

rot-cuoc-thi

Những ngày sắp nghỉ việc này thường làm tôi thoải mái rất nhiều nếu tôi biết sau đó tôi phải đi đâu, hoặc sẽ thấp thỏm không yên chẳng đoái hoài hưởng thụ được cái gì, kể cả bữa ăn giấc ngủ nếu tôi bị đẩy vào thế bị động. Nói thật, tôi quá mệt với việc bản thân bị sự vô thường của cuộc đời làm cho bất an đến cực đoan như thế. 

Có gì đâu nhỉ, tuổi còn trẻ, gánh còn nhẹ, không thể chỉ có mỗi nơi đó mới cần mình được. Chúng ta đều có giá trị riêng của mình, và tốt hơn hãy công nhận nó và tin tưởng vào nó hết sức có thể. Những sáng mưa gió mịt mù của ngày đầu tuần có thể ở trong chăn ấm là chuyện đáng trân trọng, phải thưởng thức nó kèm một cốc cacao nóng và vài bộ phim thật vui. Lúc sau ngẩng đầu nhìn lên, thấy trời hửng rồi, mọi khó khăn trong đời cũng như vậy.

Có thể khôn ngoan tính toán để giảm thiểu hậu quả xấu thì thật tốt, còn chẳng may không như ý, thì đó là quy luật biến đổi của vũ trụ thôi mà. Cứ nương theo nó, trôi theo dòng chảy, yêu thương vạn vật và bản thân, đến lúc sẽ tìm được câu trả lời.

© Nguyễn Yến Chi - blogradio.vn

Xem thêm: Thời thanh xuân của chúng ta | Radio Tâm Sự

Nguyễn Yến Chi

Cứ đi rồi sẽ đến. Cứ tìm rồi sẽ thấy. Cứ gõ, cửa sẽ mở.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top