Chữa lành trái tim nhau
2020-09-23 01:30
Tác giả:
Yến Vũ
blogradio.vn - Có lẽ chúng ta là hai người thợ khéo tay, chúng ta đã làm rất tốt công việc của mình là đến và chữa lành trái tim cho nhau. Nhưng nỗi đau từ những cuộc tình trước để lại dường như khiến cả hai nghi ngại, và cho dù không nói nhưng cũng âm thầm đồng ý với nhau giữ cho nhau một ranh giới, để lỡ khi một trong hai rời khỏi, sẽ không đau như những lần chia tay trước.
***
Em soạn một dòng tin nhắn định gửi cho anh nhưng lại xóa. Ngả người về phía lan can, thở dài một cái. Đã ba ngày rồi em và anh không hỏi thăm nhau. Không phải quá bận rộn đến một tin nhắn cũng không gửi được. Lí do là gì có lẽ cả hai chúng ta đều hiểu. Chỉ là không ai chịu mở lời thừa nhận điều ấy.
Em không thể trách móc, giận hờn hay đòi hỏi quan tâm hơn từ anh. Và em nghĩ anh cũng suy nghĩ về em như vậy. Vì chúng ta đâu là gì. Một mối quan hệ mập mờ giữa yêu và bạn. Giữa việc lựa chọn nghe theo tiếng đập của trái tim còn chằng chéo những vết thương chưa lành. Và một lý trí đang thều thào mệt mỏi: Đừng dại khờ nữa, tổn thương nhiều rồi. Cả hai chúng ta đều tự vạch ra cho mình một đường kẻ an toàn, không ai dám bước qua. Ở cái ranh giới ấy có lẽ là trái tim sẽ bớt thương tổn hơn nếu lỡ có ai đó quay lưng rời đi.
Từng có một khoảng thời gian em không còn chút tự tin nào để bắt đầu một mối quan hệ mới. Vì những vết thương mà người cũ để lại làm em đau đớn đến quên mất bản thân đã từng là một cô gái mạnh mẽ thế nào. Lúc ấy em hỏi anh, rằng tình yêu thật sự là gì? Là một trái tim vỡ vụn, là lấy đi hết can đảm của một người, là cho nhau những dày vò trong tâm can, chẳng còn quan tâm gì ngoài nỗi đau ấy, đau đến quên cả cách mỉm cười với thực tại? Liệu có thể nào dành cho nhau một chút dịu dàng lần cuối, cứ im lặng bước ra khỏi đời nhau mà không để lại một vết thương nào được không? Em còn nhớ anh đã mỉm cười vỗ về em rằng: “Tình yêu chính là thế, rằng nếu một người nào đó bước ra khỏi đời em mà em không mảy may đau đớn thì đó không phải yêu. Những đau lòng mà em trải qua sau mỗi lần chia tay là minh chứng cho sự sâu đậm của mối tình ấy”. Khi nghe được những câu ấy từ anh em chắc rằng anh cũng từng yêu người cũ rất sâu đậm. Vì chẳng phải là hai chúng ta cũng đang đau đáu một nỗi đau không nói thành lời đó sao.
Chúng ta như hai kẻ xa lạ trong số rất nhiều người tham gia hành trình mang trái tim tổn thương của mình đi tìm người thợ khéo tay may vá những vết rách. Có lẽ chúng ta là hai người thợ khéo tay, chúng ta đã làm rất tốt công việc của mình là đến và chữa lành trái tim cho nhau. Nhưng nỗi đau từ những cuộc tình trước để lại dường như khiến cả hai nghi ngại, và cho dù không nói nhưng cũng âm thầm đồng ý với nhau giữ cho nhau một ranh giới, để lỡ khi một trong hai rời khỏi, sẽ không đau như những lần chia tay trước.
Em đã từng gọi tên nó là một mối quan hệ khôn ngoan. Cho đến một ngày, trái tim lại bắt đầu liều lĩnh đi qua giới hạn mà chúng ta đặt ra trước đó.
- Em hãy mở lòng với người yêu thương em đi
- Mở lòng với anh sao?
Anh im lặng và em chỉ nghe thấy tiếng thở dài từ đầu dây bên kia. Cuộc gọi lúc hai giờ sáng của hai kẻ đáng thương kết thúc trong sự im lặng và những tiếng thở dài trong lòng. Thật ra là cả hai đều thừa biết vẫn còn một khoảng cách vô hình nào đó ngăn chúng ta lại. Vì những vết thương sau vài ba cuộc tình đổ vỡ không còn đau đáu nhưng lại vô tình gây ám ảnh cho những lần yêu sau.
Có lần em hỏi anh còn tin vào tình yêu nữa không? Anh nói anh vẫn tin, chỉ là niềm tin ấy nó khác dần đi sau mỗi lần yêu. Anh là một người trưởng thành, sâu sắc nên em không hiểu được niềm tin khác dần sau mỗi lần yêu của anh nói là gì, đến tận bây giờ em vẫn không hiểu. Còn em, em chỉ thấy bản thân nghi ngờ đủ điều từ khi trái tim bắt đầu trở lên đồng điệu với anh. Nó không còn dễ dàng trao đi sự tin tưởng như những mối tình trước, và điều đầu tiên em cảm nhận được khi biết mình bắt đầu yêu anh không phải là sự vui mừng, không hồ hởi, không phấn khích mà là nỗi lo lắng bủa vây lấy trái tim nhỏ bé. Hoá ra, khi trái tim đi qua giông bão nó chẳng kiên cường và khôn ngoan thêm một xíu nào.
Nhiều lúc em có một suy nghĩ ngốc nghếch thế này: Nếu như hai chúng mình gặp nhau sớm hơn thì ranh giới ấy có tồn tại hay không? Có thể nào một trong hai sẽ mạnh dạn bày tỏ tình cảm của mình cho người kia biết mà không bị cản trở bất kỳ một cái ranh giới nào. Hay là mình sẽ lại tổn thương theo một cách khác, trái tim sẽ đau một nỗi đau khác. Dài hơn, âm ỉ hơn. Và rồi sẽ lại có một vạch kẻ khác với một người khác, đến sau những đổ vỡ của chúng ta?
© Yến Vũ - blogradio.vn
Xem thêm: Tình đầu một thời khắc cốt ghi tâm
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Những người cực kỳ thông minh thường có 9 thói quen kỳ lạ này
Người thông minh thường tư duy vượt ra ngoài khuôn mẫu, tìm kiếm những giải pháp sáng tạo cho vấn đề. Điều này có thể khiến họ hành xử hoặc có sở thích khác lạ, “kỳ quặc” trong mắt người khác. Ví dụ, họ có thể tìm niềm vui trong việc sưu tầm các đồ vật ít ai nghĩ tới, thích các môn thể thao kỳ lạ, hoặc dành nhiều thời gian cho sở thích “không thực tế”. Hãy cùng ELLE khám phá 9 thói quen kỳ lạ của những người sở hữu trí thông minh cao để lý giải phần nào cho sự khác biệt nổi bật và thành công của họ nhé!
Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 2)
Trần Lâm và Trúc Nhi hai con người với hai mảnh ghép của đời sống nghệ thuật, một người sáng tạo nghệ thuật, một người cảm thụ nghệ thuật, họ sinh ra vốn để dành cho nhau. Tình yêu của họ êm đềm, thấm đẫm mà thanh mát, nhưng chẳng ai ngờ rằng, tháng năm hữu hạn, đời người vốn dĩ không tròn đầy, để lại trong đời nhau những xúc cảm mãi mãi không thể xóa nhòa.
Ngày Xuân Còn Nhau
“Xuân ở quê đến rất nhẹ. Chỉ là sáng sớm nghe tiếng chổi quét sân, thấy khói bếp bay lên, rồi chợt nhận ra trong căn nhà nhỏ này, mọi người vẫn còn đủ mặt vậy là xuân đã về.”
Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 1)
Câu chuyện này không kể về hẹn ước trăm năm, chỉ ghi lại một đoạn nhân gian rất ngắn: Có một người đã yêu rất sâu, rất lặng, trong khoảng thời gian mà vận mệnh cho phép. Và hoàng hôn hôm ấy, đã nhìn thấy tất cả. Trần Lâm và Trúc Nhi hai con người với hai mảnh ghép của đời sống nghệ thuật, một người sáng tạo nghệ thuật, một người cảm thụ nghệ thuật, họ sinh ra vốn để dành cho nhau. Tình yêu của họ êm đềm, thấm đẫm mà thanh mát, nhưng chẳng ai ngờ rằng, tháng năm hữu hạn, đời người vốn dĩ không tròn đầy, để lại trong đời nhau những xúc cảm mãi mãi không thể xóa nhòa.
Ba ơi, con nhớ ba nhiều lắm
Ba chưa từng được đi đến trường học như người ta. Vì ba là trẻ mồ côi và chân lại tật, một mình ba phải tự kiếm sống mưu sinh. Ba chưa từng oán hận ba mẹ ba vì đã bỏ rơi ba. Vậy mà, ba lại cố gắng học cái chữ để viết thư cho con. Con mở thùng carton chứa đầy thư cứ mỗi tháng là ba lại viết một bức thư cho con mà ba chưa từng đủ can đảm để gởi. Giờ con ngồi lật từng bức thư để đọc không hiểu con lại cảm thấy hối hận. Phải chi, con quay về thăm ba nhiều hơn thì có lẽ ba sẽ không đau buồn nhiều đến vậy.
Tết của những người con xa quê
Tết là ngày đoàn viên của những trái tim mong ngóng được về nhà sau bao ngày bôn ba vất vả…
Quá khứ không còn thuộc về anh
Hành trình trở về, tìm lại những mảnh vỡ của quá khứ, chúng ta ai cũng từng đi qua một quãng đường quá khứ đầy về thương. Đi để trở về không phải sao?
Tết này con sẽ về (Phần 3)
Khoảnh khắc ấy trôi qua rất nhanh, nhẹ đến mức chẳng ai nghĩ nó sẽ để lại dấu vết gì. Nhưng sau này, khi ngoảnh lại, tôi mới hiểu: có những bi kịch trong đời bắt đầu từ chính những phút giây tưởng chừng như vô nghĩa ấy.
Đàn anh bí mật
Thật tình cờ 2 năm sau tôi gặp lại. Nhưng chúng tôi vẫn như ban đầu, một người im lặng, còn một người ngập ngừng không dám nói. Tôi cũng chẳng hiểu vì sao có cảm giác vừa lo sợ, vừa rất tin tưởng, lại muốn bắt chuyện, nhưng không thể. Không biết sao hình ảnh đó cứ ám ảnh, lãng vãng trong đầu tôi, lúc thì ngay trước mặt tôi. Tôi sợ mất đi tình bạn chưa kịp có, cũng sợ người ta hiểu lầm mình. Vốn dĩ chưa có gì, sao tôi lại sợ như thế?









