Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chân tình gửi Thầy Cô ( Thì thầm 207 )

2012-11-20 08:30

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

“ Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Đã từ bao đời nay, nghề nhà giáo luôn là nghề cao quý nhất xã hội. Còn gì cao quý hơn việc giáo dục một con người trở thành một người tử tế, lương thiện, trở thành 1 người chuẩn mực về đạo đức – vững vàng về kiến thức để bước với đời. Cao quý hơn thế, đó là hàng năm, những nhà giáo ấy đã giáo dục hàng trăm con người như thế, lớp lớp con người tự tin bước ra đời với hành trang vững chắc được thầy cô gởi trọn trong những tháng ngày ngồi trên ghế nhà trường. Thầy cô – những người lái đò rẽ nước sớm chiều để chiếc đò cập bến an toàn nhất, bình yên nhất và thú vị nhất. Dù tóc đã bạc, tay đã mỏi, nhưng tay chèo vẫn vững chắc, vẫn đong đầy yêu thương. Đâu chỉ đơn thuần đưa đò sang bến là xong, đó còn là 1 quá trình dạy dỗ, là 1 hành trình yêu thương. Đó là những bài dạy cách làm sao đương đầu với những đợt sóng lớn, là những bài dạy cách rẽ nước “ đời “ sao cho đúng, là lúc để chăm chút những hạt giống tri thức – yêu thương sao cho thành cây đẹp nhất. Đó là nghề mà thầy mà cô đã chọn, là nghiệp mà thầy cô phải mang, là trách nhiệm mà thầy cô phải có và là yêu thương mà thầy và cô sẽ được nhận.

Tháng 11 – tháng mà học trò mong chờ nhất năm. Vì đây là tháng có 1 ngày rất đặc biệt – dành tặng cho những người rất đặc biệt: Ngày Nhà giáo Việt Nam. Khó có thể nói hết những suy nghĩ trong lòng tôi lúc này, vì khi yêu thương quá đỗi, con người ta thường rất khó bộc lộ thành lời. Năm cuối cùng còn là học sinh phổ thông – cảm giác đón ngày 20.11 cuối cùng của 12 năm cắp sách đến trường – nó sẽ khác lắm chứ. Nó sẽ tròn đầy hơn, vẹn nguyên hơn và đan xen vào đó là một chút nuối tiếc. 12 năm học – được rất nhiều thầy cô dạy dỗ, yêu thương, có rất nhiều kỉ niệm vui buồn. Giờ đây, thật sung sướng và hạnh phúc khi được nói lên hai tiếng “ Cám ơn “ dành cho tất cả thầy cô – dù đã từng dạy hay chưa từng dạy tôi trong suốt 12 năm qua. Đặc biệt là Cô – người con yêu thương và kính trọng nhất. Xin gửi tặng bài viết này đến cô như một lời tri ân trong ngày 20.11.

Thì thầm 207  được thực hiện bởi Bum Bum, Vân Bi và Nhóm sản xuất Dalink Studio

Ảnh minh họa

Con vẫn nhớ lại lần đầu tiên gặp cô. Đó là 1 ngày thứ tư của tuần lễ đầu tiên – tuần lễ mở đầu cho chặng đường học sinh cấp 3 của con. Ngồi trên ghế mà cứ nhấp nhỏm không yên, học sinh ban A nên cứ nghe đến Văn là cảm thấy lành lạnh, con đang chờ đợi xem tiết Văn đầu tiên sẽ thế nào đây. Và rồi cô bước vào lớp với 1 sự tự tin rất thú vị. Cô mỉm cười rất thân thiện. Cả lớp đứng nghiêm chào cô. Và tụi con được 1 phen bất ngờ khi thấy cô…cúi đầu 45 độ chào cả lớp. 46 đứa tròn xoe mắt nhìn vì…lạ quá. Đây là lần thứ n con kể lại câu chuyện này, vì suốt đời con cũng không quên được bài học đầu tiên cô đã dạy cho lớp: “ Chào cho đúng cách mới thể hiện mình là người lịch sự . “. 1 bài học rất bình dị – rất tự nhiên, tự nhiên như cái cách nó đi vào lòng người, trở thành thói quen của con và tự nhiên như cái cách cô đã đến với con và đến với cả lớp.

Một năm học trôi qua với vô vàn những kỉ niệm thú vị. Đó là năm đầu tiên và cũng là năm duy nhất con được học cô. Nhớ ngày cuối cùng của năm lớp 10, khi lớp tặng cô món quà chia tay, cô đã gần như rớt nước mắt. Thật sự lúc đó con không muốn lên lớp 11 tí nào, vì con biết lên 11 sẽ không được học Văn cô nữa, sẽ không được nghe cô kể chuyện nữa, sẽ không được chỉ đơn thuần học Văn trong những tiết Văn – mà còn được học cả cách làm người. Giờ đây, mỗi lần đi ngang qua căn phòng cũ, con lại chợt thèm 1 lần học lại 1 tiết Văn trong căn phòng ấy, 1 lần được sống lại những kỉ niệm tuyệt vời ấy 1 lần nữa.

Có thể nói, cô là người con yêu thương và tin tưởng nhất trong trường. Cô cũng là người yêu thương con 1 cách chân tình nhất.

Cám ơn cô đã dạy dỗ con không chỉ trong 1 năm lớp 10 – mà là cả 3 năm để bây giờ con có thể tự hào rằng mình là 1 người tử tế.

Cám ơn cô đã ở bên cạnh con dù cho có bất cứ chuyện gì xảy ra, dù con vui hay con buồn, dù con mệt mỏi hay đột nhiên im lặng.

Cám ơn cô đã cho con biết giá trị thật sự của yêu thương.

Cám ơn cô đã dạy con biết cách đối nhân xử thế.

Cám ơn cô vì đã để cho con yêu thương và cũng yêu thương con.

Cám ơn cô vì đã làm cho con thật sự tin rằng trong cuộc đời này luôn tồn tại 1 thứ chân tình đúng nghĩa.

Cám ơn cô vì cô luôn đứng ở phía sau ủng hộ và không bao giờ bỏ con đi – dù cho con có tìm đến 1 người khác mà con tưởng chừng là con sẽ tin tưởng hơn.

Cám ơn cô vì tất cả những gì cô đã làm cho con.

Cám ơn cô vì những tin nhắn đến nửa đêm cho con đỡ sợ khi con ở nhà 1 mình.

Cám ơn cô vì món quà sinh nhật rất ý nghĩa.

Cám ơn cô vì chưa bao giờ cô nói ngọt ngào với con – nhưng sâu thẳm trong từng câu nói ấy con cảm nhận được là 1 tình thương rất to lớn.

Cám ơn cô vì luôn là 1 nơi để cho con có thể “ bùng nổ “ bất kì lúc nào con mệt mỏi – con ức chế.

Cám ơn cô vì luôn im lặng lắng nghe con.

Cám ơn cô vì không bao giờ cô nói con phải làm gì, con phải thế nào mà lúc nào cũng hướng cho con thấy con đường đúng đắn là ở đâu và để con tự quyết định trở thành 1 người tốt hay 1 kẻ chẳng ra gì.

Cám ơn cô vì đã luôn tin tưởng con.

Cám ơn cô vì đã luôn kì vọng vào con.

Cám ơn cô vì những cái ôm thật chặt, những cái nắm tay chặt khi qua đường để con biết rằng luôn có 1 người bên cạnh con dù có chuyện gì đi nữa, để con luôn cảm thấy bình yên và ấm áp.

Cám ơn cô vì đã chịu đựng 1 đứa ương bướng không bao giờ nghe ai như con trong suốt thời gian qua – và cô là người duy nhất mà con nghe lời.

Cám ơn cô vì lúc nào cũng muốn con khóc cho thỏa nỗi lòng – lúc nào cũng muốn con không cần phải giữ hình tượng với người khác – lúc nào cũng muốn con bỏ hết những danh hiệu, những thành tích, những hình tượng tốt đẹp mà người khác dành cho con để sống thật với bản thân mình.

Cám ơn cô vì luôn làm con tìm thấy nụ cười – niềm vui trong những chuyện không như ý – luôn làm con cảm thấy “ bình thường “ mỗi lần kiểm tra điểm kém – luôn làm con cảm thấy mọi chuyện rồi cũng sẽ qua thôi.

Cám ơn cô vì tất cả những yêu thương đã dành cho con.

Những yêu thương này sẽ được con giữ trọn vẹn và suốt đời cũng không bao giờ quên. Con từng nhớ cô đã từng nói với con: “ Trong cái vũ trụ nhập nhằng này, thứ chắc chắn thế này chỉ đến duy nhất 1 lần trong đời, cho dù có sống bao nhiêu cuộc đời “. Cám ơn cuộc đời đã đưa cô đến bên cạnh con và trở thành 1 người thầy , 1 người mẹ, 1 người bạn đồng hành với con, yêu thương con và luôn ở bên con. Con đã từng nói với cô rằng dù có thế nào con cũng không bao giờ buông cô ra, vì với con cô quan trọng như là gia đình con vậy.

Cô luôn bảo vệ con – bảo vệ theo cách của riêng cô. Nhớ lúc lớp con tổ chức đi chơi cuối năm nhưng bị phản đối, cô đã đứng lên bênh vực và bảo vệ tụi con, cô đã chỉ cho mọi người thấy tụi con cũng chỉ là những đứa trẻ cần được vui chơi – nhưng là những đứa trẻ có ý thức biết tự bảo vệ an toàn cho mình. Nhớ lúc cô lên dự giờ Sinh hoạt của lớp, cô đã ôm con và nói rằng cô rất xúc động khi được sống lại trong không khí của A6. Nhớ lúc cô đọc bài viết cảm xúc của lớp viết, cô đã rưng rưng gần như rơi nước mắt. Cô luôn vậy, luôn tỏ ra mình là người mạnh mẽ nhưng thực chất rất tình cảm, rất dễ tổn thương và cũng rất chan chứa yêu thương dành cho đám học trò nhỏ. Nhớ cả bài viết cảm xúc đoạt giải I năm lớp 10 và được lên đọc trước toàn trường ngày 20.11 năm đó. Năm đó sau khi đọc xong bài viết, toàn trường đều xôn xao không biết bài viết A6 viết cho ai. Có những ý kiến rất đẹp, cũng có những ý kiến xuyên tạc, nhưng cô không nói cho tụi con biết vì cô sợ méo mó đi hình ảnh thầy cô trong mắt học trò. Sau này nghe người khác kể lại, A6 mới biết rằng cô đã phải một mình bảo vệ tụi con trước những ý kiến, lời nói phiến diện đó; sau này tụi con mới hiểu rằng, dù như thế nào cô cũng rất hạnh phúc khi nhận bài viết đó, dù ai có nói gì đi nữa.

Còn nhớ lần con bị bệnh chảy máu mũi liên tục, ai cũng lo sợ con mắc bệnh nguy hiểm. Cô vẫn im lặng không nói gì vì sợ con sẽ lo lắng hoang mang – chỉ thỉnh thoảng hỏi thăm con một cách dí dỏm có còn bị xịt máu không, nhưng rồi ánh mắt rất lo lắng khi câu trả lời của con là có. Rồi bất chợt cô nói với con 1 câu: “ Đừng có chết nha, chết rồi không ai down tài liệu cho tui đâu “. Lúc đó con đã rất cảm động, cảm động đến mức không biết làm gì hết chỉ biết ôm cô chặt ơi là chặt và im lặng, im lặng để cảm nhận yêu thương. Cô lúc nào cũng vậy, luôn nói những câu mang hình thức xấu xa nhưng chân tình nhất trên thế giới.

Tự dưng con thấy ghét thời gian quá. Nếu thời gian quay lại con sẽ không bao giờ làm cô buồn vì những lúc bướng không nghe lời cô, những lúc giận hờn cô vì bị cô la rầy, những lúc im lặng vì không hiểu cô. Con xin lỗi cô nhiều lắm.

Cô ơi, ngày 20.11 sắp đến rồi. Con chúc cô sẽ có một ngày 20.11 vui vẻ và ý nghĩa. Không chỉ riêng ngày 20.11, con chúc cho cô tất cả những ngày còn lại luôn hạnh phúc, cười thiệt nhiều và luôn tràn ngập yêu thương. Chúc cô sẽ thành công trên con đường trồng người của mình.

Con rất yêu thương cô !

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền đc sử dụng trong chương trình tại forum nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn.

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Tôi tìm em, em tìm ai?

Replay Blog Radio: Tôi tìm em, em tìm ai?

Trong cuộc sống, đôi khi ta dõi theo một người bằng cả trái tim, để rồi họ lại dõi theo người khác bằng cả trái tim của mình. Tự nhủ lòng chỉ cần họ hạnh phúc, còn mình sao cũng được. Nhưng nếu họ không hạnh phúc? Liệu có cơ hội nào để mình bước vào trái tim của họ không?

Tình đầu một thời khắc cốt ghi tâm

Tình đầu một thời khắc cốt ghi tâm

Trong cuộc đời mỗi người, chắc hẳn ai cũng đã từng yêu, được yêu và ít nhất một lần tan vỡ. Một mối tình đi qua luôn đọng lại trong ta ít nhiều những ký ức, nhưng đẹp và khó phai mờ nhất chắc hẳn là tình đầu. Người ta hay bảo, “Tình đầu ngây thơ vụng dại, yêu ai đó bằng cả tấm lòng tôi. Ngờ đâu lại vội phai phôi, tôi xin giữ một nỗi niềm sâu thẳm”.

Chúng ta của hiện tại là hai đường thẳng song song

Chúng ta của hiện tại là hai đường thẳng song song

Chúng ta của quá khứ chỉ là hai người lướt qua nhau. Chúng ta của hiện tại là hai đường thẳng khác lối, có lẽ sẽ gặp nhau tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời này. Mình không chắc chúng ta có trở thành bạn nếu thực sự gặp lại nhau, nhưng mình luôn cầu chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với cậu, và hy vọng rằng cậu sẽ có một chút gì đó ký ức về mình. Tạm biệt cậu, chàng trai là một phần thanh xuân của tôi.

Cô gái à, em có thật sự đối xử tốt với bản thân mình không?

Cô gái à, em có thật sự đối xử tốt với bản thân mình không?

Bạn có thật sự đang đối xử tốt với bản thân mình không? Có thường hay thức khuya ngủ muộn, có thường online thật khuya chỉ để chờ tin nhắn từ một ai đó. Bạn đừng chờ nữa, họ thật sự đã quên bạn từ lâu rồi, họ bận lắm chẳng có thời gian để nhắn tin cho bạn đâu, đừng có thức khuya ngủ muộn nữa. Mạnh mẽ lên nào bạn ơi.

Replay Blog Radio: Tình đầu để nhớ

Replay Blog Radio: Tình đầu để nhớ

Tình đầu, chỉ để nhớ trong lòng chứ không được phép yêu.

Blog Radio 694: Vì em còn nợ tôi một lời hứa

Blog Radio 694: Vì em còn nợ tôi một lời hứa

Vì chúng ta đủ duyên, đủ nợ. Và vì em vẫn còn nợ tôi một lời hứa…

Replay Blog Radio: Yêu hay hết yêu chỉ đơn giản là cảm giác

Replay Blog Radio: Yêu hay hết yêu chỉ đơn giản là cảm giác

Thượng đế cho loài người một cuộc hẹn nhầm với người xưa cũ, không phải vì muốn khêu gợi thêm những nỗi đau mà vì Người muốn con người nhìn lại cảm giác đang còn tồn tại trong bản thân mà đưa ra quyết định bước tiếp cùng với nhau hay sẽ rẽ cho nhau lối đi riêng là sự lựa chọn của họ

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ là gì? Nếu ai hỏi bạn tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, hãy nhìn xem những điều mình đã trải qua có ý nghĩa như thế nào. Bạn đã mất đi thứ gì và cho đi điều gì để có thể trưởng thành được như ngày hôm nay. Những thứ đó có quý giá không và nếu không cho đi và nhận lại những điều đó thì bạn có thể trưởng thành được không.

Em còn trẻ, hãy dựa vào chính mình mà đứng lên

Em còn trẻ, hãy dựa vào chính mình mà đứng lên

Mỗi người đều có thanh xuân, mỗi thanh xuân đều có câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có nuối tiếc, mỗi nuối tiếc đều có hồi ức đẹp đẽ vô tận. Thanh xuân không có nuối tiếc thì chẳng phải thanh xuân. Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt của riêng mình. Người khác khi nhìn vào có thể phán xét là chán ngán, không có tuổi trẻ, thiếu kỷ niệm. Bạn biết đấy, thanh xuân đẹp hay không tùy vào cách bạn tạo ra nó và cảm nhận nó, không nhất định phải long trời lở đất nhưng chắc chắn sẽ cảm động đến khắc sâu.

Thanh xuân à, tôi đã từng thích em đến bây giờ vẫn chưa quên được

Thanh xuân à, tôi đã từng thích em đến bây giờ vẫn chưa quên được

Thanh xuân là quãng thời gian đầy sóng gió bởi vì lúc đấy chúng ta không biết câu trả lời là gì. Chúng ta không biết thật sự bản thân muốn gì, ai thật lòng yêu chúng ta và chúng ta thật lòng yêu ai. Đó là quãng thời gian chúng ta cứ quẩn quanh đây đó để tìm kiếm câu trả lời. Và rồi khi chúng ta bất ngờ biết được câu trả lời, bất giác chúng ta đã trưởng thành, đã trải qua những lần ly biệt và chia ly khi ít khi nhiều.

back to top