Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cảm ơn vì những vết thương trong quá khứ

2023-04-11 01:35

Tác giả: Phương Nguyễn


blogradio.vn - Những tổn thương trong quá khứ là hành trang để nó vào đời, giúp nó mạnh mẽ hơn, là động lực để nó tiến bước. Nó vẫn tràn đầy niềm tin vào cuộc sống, về tình người, dù nó đã từng vấp ngã, từng bị tổn thương về thể xác lẫn tinh thần, nhưng nó tin rằng chỉ cần nó cố gắng thì sẽ thực hiện được những gì nó mong muốn. Cảm ơn vì những vết thương trong quá khứ.

***

Nó sinh ra trong một gia đình không mấy hạnh phúc. Trong ký ức non nớt từ bé đến giờ, nó đã nhiều lần chứng kiến bố mẹ cãi nhau đến nỗi suýt ra tòa ly dị. Nó còn nhớ năm nó 4, 5 tuổi, bố mẹ cãi nhau một trận rất to, nó và chị vừa bưng chén cơm vừa khóc mếu máo “Làm ơn đừng cãi nhau nữa mà, bố mẹ có còn thương tụi con nữa không?”. 

Mẹ nó nói bố mẹ khắc khẩu, cứ nói chuyện vài ba câu là lại gây sự. Nó thầm nghĩ “Nếu đã không hợp nhau thì lấy nhau làm gì, sao cứ phải làm khổ nhau như thế”. Sau đó lớn hơn một chút, nó lờ mờ nhận ra nguyên nhân bố mẹ cãi nhau có phần là do nó, vì nó sinh ra là con gái mà bố nó là con trai trưởng, nhà nội trách mẹ nó không sinh được cháu đích tôn nối dõi tông đường. 

Nó không hiểu tại sao lại phân biệt con trai hay con gái, con nào mà chẳng là con, đều là máu mủ ruột thịt cả mà. Nó ghét cái tư tưởng trọng nam khinh nữ, ghét nhà nội đối xử tệ với mẹ, ghét việc bố lúc nào cũng chỉ chăm lo cho nhà nội mà bỏ mặc vợ con. Lương một tháng ba cọc ba đồng mà chia năm xẻ bảy, phần đưa mẹ để chăm lo gia đình, phần giữ lại để tiêu, phần gửi về nhà nội, chưa kể các cô các chú mượn tiền là bố cho luôn chứ không đòi lại. Nhà thì nghèo, mẹ tằn tiện hết mức có thể vẫn không đủ chi, mẹ phải lấy tiền làm thêm để bỏ vào, nhưng vẫn bị nói là ở nhà ăn bám chồng, tiêu xa hoang phí. Nó cười nhạt. Có người phụ nữ nào hoang phí mà không có nổi một hộp phấn hay thỏi son không? Có người phụ nữ nào tiêu xài mà không sắm đồ mới không?

Biết điều kiện gia đình không dư dả nên nó cố gắng học hành, để bố mẹ vui và có phần thưởng là tập vở, đỡ phải mua tiết kiệm tiền. Nhưng dù có cố gắng thế nào thì nó cũng không học giỏi bằng chị nó, nên lúc nào bố mẹ cũng so sánh. Nó buồn chứ, nó cũng nỗ lực rất nhiều nhưng khả năng cũng chỉ đến thế. 

Nó còn nhớ cái ngày nó bị học lực trung bình, bố mẹ đã la mắng nó rất nhiều. Nó tổn thương. Chương trình học quá khó với nó, nó không theo kịp, bố mẹ không cho đi học thêm, nó không hiểu những gì giáo viên giảng. Mãi đến khi cô chủ nhiệm gọi cho mẹ thì bố mẹ mới cho nó đi học thêm, cô thương nó, cô sợ nó không đủ điểm. 

-hoa-mi-

Lên cấp ba nó học khá hơn, còn nhận học bổng, mẹ nói lấy tiền đó trả tiền học thêm, nó cũng vui vẻ đồng ý. Nhiều thầy cô thương nó còn giảm tiền học phí cho nó, nó biết ơn lắm, càng cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa. Năm lớp 12 nó đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh, có giải, nó vui lắm, tuy chỉ là giải nhỏ nhưng nó cũng đã cố gắng hết mình. Nó vui vẻ về khoe với bố mẹ thì chỉ nhận được câu nói “Sao không thi Toán hay Tiếng Anh mà lại thi Văn?” từ bố, nó im lặng, cất bằng khen đi và không muốn khoe ai nữa. Nó nhớ lại năm nó được học sinh giỏi, bố xem bảng điểm xong chỉ nói “Mày đứng thứ 5 trong lớp nghĩa là mày đội trên đầu tới 4 đứa”, nó nghĩ “À thì ra được học lực giỏi là chưa đủ, còn phải đứng nhất nữa”. 

Lúc nào cũng phải học giỏi, lúc nào cũng phải đứng nhất đứng nhì, vì “Ngày xưa tao đi học toàn trong top 2 của lớp, lỡ rớt xuống thứ 3 là bị đánh”, nhưng học giỏi như vậy rồi có làm ông to bà lớn gì đâu, cũng lương ba cọc ba đồng, nhưng nó không dám nói. Bố mẹ luôn so sánh nó với “con nhà người ta”, nhưng nó chưa từng so sánh bố mẹ với bố mẹ nhà người ta, vì nó biết bố mẹ đã lo cho nó ăn học vất vả như thế nào, nên dù nó bị tổn thương nó cũng không dám nói ra điều đó. Nó chỉ buồn vì bố mẹ không ghi nhận nỗ lực của nó, chỉ muốn nói khích để nó cố gắng hơn, nhưng bố mẹ không biết rằng nó chỉ cần một câu khen ngợi hoặc động viên thôi, nhưng nó cũng quen rồi.

Nó không có nhiều bạn, bạn thân lại càng ít, nhưng nó thấy thoải mái với điều đó. Vì những lúc nó vui, buồn, hạnh phúc hay tổn thương, chỉ có bạn thân luôn ở bên quan tâm, chia sẻ với nó. Từ nhỏ nó đã biết nó xấu xí, vừa mập vừa có mụn, nó tự ti lắm, không muốn tiếp xúc với ai cả. Nhìn những bạn gái xinh đẹp xung quanh mà nó vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị, tại sao họ lại đẹp đến thế mà nó lại xấu như vậy. Nó điên cuồng giảm cân, nhịn ăn đến nỗi kiệt sức, dùng đủ loại mỹ phẩm để cải thiện da mụn. Nhưng sau đó nó chợt nhận ra nó đã tự hành hạ bản thân mình, nếu ngay cả nó còn không yêu thương chính mình thì ai có thể yêu thương nó đây. 

hoan-hao-nhat

Nó bắt đầu tìm hiểu những biện pháp giảm cân khoa học hơn, dần dần cũng cải thiện đáng kể. Nó tự tin hơn đôi chút, mạnh dạn bắt chuyện với mọi người xung quanh. Không còn ai gọi nó là “mập” như ngày trước nữa, những tổn thương vì bị bodyshaming cũng dần nguôi ngoai. Nó hiểu ra nếu bản thân không tự thay đổi thì chẳng thể nào phát triển tốt được, mỗi người sinh ra với vẻ ngoài khác nhau, ngoại hình không đẹp thì cố gắng cải thiện. Nó cũng cố gắng thay đổi những tính xấu, cười nhiều hơn, luôn giữ trạng thái vui vẻ và lạc quan, dù trước đó nó là đứa luôn ủ rũ, bi quan, hay quan trọng hóa vấn đề.

Nó vẫn là một đứa trẻ to xác – như lời bố mẹ nói hay nói, một tâm hồn nhỏ bé trong thân xác người lớn, nhưng bố mẹ không biết trái tim nó đã đầy những vết xước như thế nào. Nó âm thầm giấu kín mọi thứ, gặm nhấm nỗi đau một mình, vì không muốn mọi người lo lắng, không muốn thể hiện bộ mặt yếu đuối…nhưng nó biết quãng đời của con người đều phải trải qua mọi cung bậc cảm xúc, những thử thách khác nhau, và nó đã sẵn sàng với điều đó. 

Những tổn thương trong quá khứ là hành trang để nó vào đời, giúp nó mạnh mẽ hơn, là động lực để nó tiến bước. Nó vẫn tràn đầy niềm tin vào cuộc sống, về tình người, dù nó đã từng vấp ngã, từng bị tổn thương về thể xác lẫn tinh thần, nhưng nó tin rằng chỉ cần nó cố gắng thì sẽ thực hiện được những gì nó mong muốn. Cảm ơn vì những vết thương trong quá khứ.

© Phương Nguyễn - blogradio.vn

Xem thêm: Học Cách Yêu Bản Thân

Phương Nguyễn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

back to top