Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cảm ơn vì những vết thương trong quá khứ

2023-04-11 01:35

Tác giả: Phương Nguyễn


blogradio.vn - Những tổn thương trong quá khứ là hành trang để nó vào đời, giúp nó mạnh mẽ hơn, là động lực để nó tiến bước. Nó vẫn tràn đầy niềm tin vào cuộc sống, về tình người, dù nó đã từng vấp ngã, từng bị tổn thương về thể xác lẫn tinh thần, nhưng nó tin rằng chỉ cần nó cố gắng thì sẽ thực hiện được những gì nó mong muốn. Cảm ơn vì những vết thương trong quá khứ.

***

Nó sinh ra trong một gia đình không mấy hạnh phúc. Trong ký ức non nớt từ bé đến giờ, nó đã nhiều lần chứng kiến bố mẹ cãi nhau đến nỗi suýt ra tòa ly dị. Nó còn nhớ năm nó 4, 5 tuổi, bố mẹ cãi nhau một trận rất to, nó và chị vừa bưng chén cơm vừa khóc mếu máo “Làm ơn đừng cãi nhau nữa mà, bố mẹ có còn thương tụi con nữa không?”. 

Mẹ nó nói bố mẹ khắc khẩu, cứ nói chuyện vài ba câu là lại gây sự. Nó thầm nghĩ “Nếu đã không hợp nhau thì lấy nhau làm gì, sao cứ phải làm khổ nhau như thế”. Sau đó lớn hơn một chút, nó lờ mờ nhận ra nguyên nhân bố mẹ cãi nhau có phần là do nó, vì nó sinh ra là con gái mà bố nó là con trai trưởng, nhà nội trách mẹ nó không sinh được cháu đích tôn nối dõi tông đường. 

Nó không hiểu tại sao lại phân biệt con trai hay con gái, con nào mà chẳng là con, đều là máu mủ ruột thịt cả mà. Nó ghét cái tư tưởng trọng nam khinh nữ, ghét nhà nội đối xử tệ với mẹ, ghét việc bố lúc nào cũng chỉ chăm lo cho nhà nội mà bỏ mặc vợ con. Lương một tháng ba cọc ba đồng mà chia năm xẻ bảy, phần đưa mẹ để chăm lo gia đình, phần giữ lại để tiêu, phần gửi về nhà nội, chưa kể các cô các chú mượn tiền là bố cho luôn chứ không đòi lại. Nhà thì nghèo, mẹ tằn tiện hết mức có thể vẫn không đủ chi, mẹ phải lấy tiền làm thêm để bỏ vào, nhưng vẫn bị nói là ở nhà ăn bám chồng, tiêu xa hoang phí. Nó cười nhạt. Có người phụ nữ nào hoang phí mà không có nổi một hộp phấn hay thỏi son không? Có người phụ nữ nào tiêu xài mà không sắm đồ mới không?

Biết điều kiện gia đình không dư dả nên nó cố gắng học hành, để bố mẹ vui và có phần thưởng là tập vở, đỡ phải mua tiết kiệm tiền. Nhưng dù có cố gắng thế nào thì nó cũng không học giỏi bằng chị nó, nên lúc nào bố mẹ cũng so sánh. Nó buồn chứ, nó cũng nỗ lực rất nhiều nhưng khả năng cũng chỉ đến thế. 

Nó còn nhớ cái ngày nó bị học lực trung bình, bố mẹ đã la mắng nó rất nhiều. Nó tổn thương. Chương trình học quá khó với nó, nó không theo kịp, bố mẹ không cho đi học thêm, nó không hiểu những gì giáo viên giảng. Mãi đến khi cô chủ nhiệm gọi cho mẹ thì bố mẹ mới cho nó đi học thêm, cô thương nó, cô sợ nó không đủ điểm. 

-hoa-mi-

Lên cấp ba nó học khá hơn, còn nhận học bổng, mẹ nói lấy tiền đó trả tiền học thêm, nó cũng vui vẻ đồng ý. Nhiều thầy cô thương nó còn giảm tiền học phí cho nó, nó biết ơn lắm, càng cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa. Năm lớp 12 nó đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh, có giải, nó vui lắm, tuy chỉ là giải nhỏ nhưng nó cũng đã cố gắng hết mình. Nó vui vẻ về khoe với bố mẹ thì chỉ nhận được câu nói “Sao không thi Toán hay Tiếng Anh mà lại thi Văn?” từ bố, nó im lặng, cất bằng khen đi và không muốn khoe ai nữa. Nó nhớ lại năm nó được học sinh giỏi, bố xem bảng điểm xong chỉ nói “Mày đứng thứ 5 trong lớp nghĩa là mày đội trên đầu tới 4 đứa”, nó nghĩ “À thì ra được học lực giỏi là chưa đủ, còn phải đứng nhất nữa”. 

Lúc nào cũng phải học giỏi, lúc nào cũng phải đứng nhất đứng nhì, vì “Ngày xưa tao đi học toàn trong top 2 của lớp, lỡ rớt xuống thứ 3 là bị đánh”, nhưng học giỏi như vậy rồi có làm ông to bà lớn gì đâu, cũng lương ba cọc ba đồng, nhưng nó không dám nói. Bố mẹ luôn so sánh nó với “con nhà người ta”, nhưng nó chưa từng so sánh bố mẹ với bố mẹ nhà người ta, vì nó biết bố mẹ đã lo cho nó ăn học vất vả như thế nào, nên dù nó bị tổn thương nó cũng không dám nói ra điều đó. Nó chỉ buồn vì bố mẹ không ghi nhận nỗ lực của nó, chỉ muốn nói khích để nó cố gắng hơn, nhưng bố mẹ không biết rằng nó chỉ cần một câu khen ngợi hoặc động viên thôi, nhưng nó cũng quen rồi.

Nó không có nhiều bạn, bạn thân lại càng ít, nhưng nó thấy thoải mái với điều đó. Vì những lúc nó vui, buồn, hạnh phúc hay tổn thương, chỉ có bạn thân luôn ở bên quan tâm, chia sẻ với nó. Từ nhỏ nó đã biết nó xấu xí, vừa mập vừa có mụn, nó tự ti lắm, không muốn tiếp xúc với ai cả. Nhìn những bạn gái xinh đẹp xung quanh mà nó vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị, tại sao họ lại đẹp đến thế mà nó lại xấu như vậy. Nó điên cuồng giảm cân, nhịn ăn đến nỗi kiệt sức, dùng đủ loại mỹ phẩm để cải thiện da mụn. Nhưng sau đó nó chợt nhận ra nó đã tự hành hạ bản thân mình, nếu ngay cả nó còn không yêu thương chính mình thì ai có thể yêu thương nó đây. 

hoan-hao-nhat

Nó bắt đầu tìm hiểu những biện pháp giảm cân khoa học hơn, dần dần cũng cải thiện đáng kể. Nó tự tin hơn đôi chút, mạnh dạn bắt chuyện với mọi người xung quanh. Không còn ai gọi nó là “mập” như ngày trước nữa, những tổn thương vì bị bodyshaming cũng dần nguôi ngoai. Nó hiểu ra nếu bản thân không tự thay đổi thì chẳng thể nào phát triển tốt được, mỗi người sinh ra với vẻ ngoài khác nhau, ngoại hình không đẹp thì cố gắng cải thiện. Nó cũng cố gắng thay đổi những tính xấu, cười nhiều hơn, luôn giữ trạng thái vui vẻ và lạc quan, dù trước đó nó là đứa luôn ủ rũ, bi quan, hay quan trọng hóa vấn đề.

Nó vẫn là một đứa trẻ to xác – như lời bố mẹ nói hay nói, một tâm hồn nhỏ bé trong thân xác người lớn, nhưng bố mẹ không biết trái tim nó đã đầy những vết xước như thế nào. Nó âm thầm giấu kín mọi thứ, gặm nhấm nỗi đau một mình, vì không muốn mọi người lo lắng, không muốn thể hiện bộ mặt yếu đuối…nhưng nó biết quãng đời của con người đều phải trải qua mọi cung bậc cảm xúc, những thử thách khác nhau, và nó đã sẵn sàng với điều đó. 

Những tổn thương trong quá khứ là hành trang để nó vào đời, giúp nó mạnh mẽ hơn, là động lực để nó tiến bước. Nó vẫn tràn đầy niềm tin vào cuộc sống, về tình người, dù nó đã từng vấp ngã, từng bị tổn thương về thể xác lẫn tinh thần, nhưng nó tin rằng chỉ cần nó cố gắng thì sẽ thực hiện được những gì nó mong muốn. Cảm ơn vì những vết thương trong quá khứ.

© Phương Nguyễn - blogradio.vn

Xem thêm: Học Cách Yêu Bản Thân

Phương Nguyễn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Do đó, dựa vào đặc điểm của 12 chòm sao, bạn có thể xác định đâu là màu sắc không phù hợp với cung hoàng đạo của mình để hạn chế những điều không may có thể xảy ra.

Kết thúc một hành trình

Kết thúc một hành trình

Đâu có hành trình nào đầy sự cố gắng mà lại là một hành trình tầm thường Khi đã bước chân và hiểu lòng luôn muốn được bình yên nếu có thể

Có những điều đến và đi

Có những điều đến và đi

Tôi cũng nhận ra chính nhờ những điều tôi đã mất đi đã giúp tôi càng ngày càng tĩnh lặng hơn, càng nghiêng về cách sống bình thản hơn và dám đối mặt với những phong ba của cuộc đời một cách thản nhiên nhất.

Hành trình của Sam (Phần 2)

Hành trình của Sam (Phần 2)

Bất ngờ hơn, cô gặp lại anh trai sau một năm xa cách ngay trong tiệm bánh ngọt. Nhưng mọi chuyện lại không còn suôn sẻ như cô nghĩ khi chiến tranh xảy ra, gia đình và tình yêu cứ lần lượt rời bỏ cô khiến cho cô sống dở chết dở.

Ván bài yêu anh

Ván bài yêu anh

Thì ra cảm giác yêu một người là như vậy. Dù cho ngồi xe lửa suốt 20 tiếng mới gặp được nhau cũng không hề cảm thấy mệt mỏi. Dù mới từ nơi 30 độ đến nơi 18 độ cũng cảm thấy ấm áp đến vô cùng. Dù cho cùng nhau ăn cơm vỉa hè cũng cảm thấy như thưởng thức sơn hào hải vị.

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Bảo không áp lực thì thật sự nói dối, nhưng để đến mức tự ti thu mình lại thì không nên, bởi xuất phát điểm của bản thân với con người ta thật sự không giống nhau.

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Theo quan niệm từ xưa, có những thứ không nên đặt gần cửa ra vào vì có thể ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và vận may của cả gia đình.

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị đẹp, độc lập và sắc sảo, có cho mình một mái ấm yên bình đâu khó, sao lại chọn làm kẻ thứ ba đứng bên đường cho mỗi cuộc tình của người khác. Trong làn khói thuốc nồng sặc, chị ngà ngà cười nhìn tôi nói: "Chị thích".

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ta đi trong cõi mình ta Giật mình bỗng ngỡ như là đã quen Con đường bản thể ngã nghiêng Cố tìm một bước thanh thiên mộng trần

Hành trình của Sam (Phần 1)

Hành trình của Sam (Phần 1)

Câu chuyện xoay quanh cô mèo tên Sam và gia đình của mình. Bỗng một ngày nọ, cô nhận được giấy trúng tuyển đại học vào cùng trường anh trai cô đang học khiến cô rất vui.

back to top