Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ta gặp nhau vào một chiều mùa hạ

2023-04-08 01:30

Tác giả: Nhật Hạ


blogradio.vn - Tôi mừng đến nỗi muốn khóc to hơn nhưng có cái gì nghẹn ngào không nói được thành lời. Những lời ấy như đang mở ra trước mắt tôi một viễn cảnh tươi sáng nhưng lại thấy vô cùng gần, chỉ cần giơ cánh tay ra là có thể chạm vào. Quang sẽ lại về, sẽ lại cùng Hạ đạp xe qua con phố lá. Chúng ta đang đứng trước con đường hướng tới tương lai. Dù nó trải trên những cánh hoa hồng hay là gai hoa hồng thì chúng ta cũng nhất định phải đến đích, Quang nhé.

***

Xà cừ đổ lá từ tháng Tư. Thời gian thì mải miết trôi. Người ta bảo "Cứ một chiếc lá rơi vào giỏ xe thì một điều ước trở thành hiện thực". Tôi tin vào điều đó. Thế là cả tháng nay, cứ tan học tôi lại cùng chiếc xe đạp rong ruổi trên con đường trồng toàn xà cừ và mong ước một điều kì diệu sẽ đến. Hôm nay cũng vậy, tôi lại đạp xe qua con đường xà cừ rợp bóng - con đường mà tôi và Quang vẫn gọi là con "phố lá" của riêng hai đứa. 

Những vòng xe đạp lăn chầm chậm như chất đầy tâm trạng và một nỗi buồn vu vơ. Hôm nay là ngày Quang được bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép gan. Nhưng bác sĩ bảo tỉ lệ giữa thành công và rủi ro trong ca phẫu thuật này là 50/50. Tôi không tin vào tai mình khi nghe được tin này. Nhưng rồi tôi cũng phải chấp nhận sự thật. Hôm nay tôi không đến bệnh viện vì tôi không dám đối mặt với cái gọi là rủi ro kia. Tôi tự nhủ: nhất định ca phẫu thuật sẽ thành công và tôi sẽ lại được ngồi sau xe Quang mà lướt qua phố lá như ngày nào. Tôi nhớ mỗi lần đạp xe qua con đường này tôi thường hỏi Quang.

-Mỗi chiếc lá rơi vào giỏ xe là một điều ước trở thành hiện thực, cậu có tin không".

Tôi biết Quang sẽ chẳng bao giờ tin vào điều ngớ ngẩn ấy, vậy mà cậu vẫn bảo:

- Ừ, thì Hạ cứ tin là có điều kỳ diệu trên đời này đi. Có sao đâu. 

Giờ thì tôi tự nhủ "Ừ, cứ tin đi. Có sao đâu? Nhất định là có điều kỳ diệu mà".

em_25

Bây giờ chắc các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật ghép gan cho Quang rồi. Tôi vừa đạp xe vừa nghĩ ngợi miên man. Chẳng có chiếc lá nào rơi vào giỏ xe cả. Tôi thất vọng. Về nhà, tôi lôi cuốn lưu bút ra ngồi đọc. "Hạ à, cậu có giọng nói trong veo đầy cảm xúc. Nghe cậu kể chuyện thật hấp dẫn. Hạ biết không, Hạ là người tiếp thêm sức mạnh và nghị lực để Quang vượt qua những khó khăn. Hạ thật giỏi trong việc an ủi và động viên người khác, vậy thì tại sao lại không làm điều đó với chính mình. Nhưng cũng không sao, Quang vừa đọc được một câu mà Quang không nhớ rõ, hình như là: "Người ta có thể lấy đi của bạn mọi thứ, trừ những kỉ niệm". Hình ảnh cô bé hay khóc nhè với hai bím tóc xinh xinh sẽ gắn với ký ức tuổi học trò của Quang. Hạ à, tương lai còn cả phía trước, dù đi nhanh hay đi chậm nhưng đã đi là đến. Hạ hãy luôn đi cùng Quang nhé. Có một người bạn đi cùng một con đường thì mới thấy được vẻ đẹp của không gian đó”.

Đó là những dòng lưu bút tràn đầy nhiệt huyết và hoài bão mà Quang đã viết cho tôi mấy tháng trước. Vậy mà giờ đây khi đọc những dòng thư Quang đã gửi cho tôi khi nhập viện, sao cậu ấy lại yếu đuối đến thế. "Hạ à, mất đi người bạn là thế nào nhỉ? Mất đi một người bạn nghĩa là cậu sẽ có thêm một vì sao trên bầu trời, có lẽ là thế. Chắc sẽ buồn! Nhưng "nỗi buồn như một bát nước nóng qua thời gian rồi cũng phải nguội dần". Hạ còn nhớ câu này chứ, Quang đã thay đổi rất nhiều khi nhận được câu nói này. Vậy, nếu ca phẫu thuật không thành công, Quang không còn trên đời này nữa thì Hạ sẽ mãi nhớ Quang chứ? Nhất định rồi, Hạ sẽ không quên đúng không? Hãy sống thật vui vẻ, hãy phấn đấu cho cả phần của Quang được không?". 

Đã bao lần tôi cố nắm bàn tay lại. Tôi muốn giữ chặt những giọt nước mắt ở trong tim. Nhưng những giọt lệ cứ thế lăn dài trên gò má. Tôi đã khóc trước nỗi đau sắp mất đi một người bạn quan trọng trong trái tim. Những giọt long lanh, nóng bỏng như muốn làm tan cả một khoảng trời.

Tôi cố gạt nước mắt, đứng dậy và nhìn ra khoảng xanh bao la mà hy vọng. Chợt tiếng chuông điện thoại reo, là giọng của mẹ Quang: "Bác sĩ bảo ca phẫu thuật bước đầu thành công tốt đẹp cháu ạ". 

em

Tôi mừng đến nỗi muốn khóc to hơn nhưng có cái gì nghẹn ngào không nói được thành lời. Những lời ấy như đang mở ra trước mắt tôi một viễn cảnh tươi sáng nhưng lại thấy vô cùng gần, chỉ cần giơ cánh tay ra là có thể chạm vào. Quang sẽ lại về, sẽ lại cùng Hạ đạp xe qua con phố lá. Chúng ta đang đứng trước con đường hướng tới tương lai. Dù nó trải trên những cánh hoa hồng hay là gai hoa hồng thì chúng ta cũng nhất định phải đến đích, Quang nhé.

Chạy vội ra lấy chiếc xe, tôi muốn đạp thật nhanh đến bệnh viện với Quang. Lúc đi qua con đường xà cừ, tôi chợt thấy có chiếc lá nằm gọn trong giỏ xe. Tôi mỉm cười "Ừ, cứ tin là có điều kì diệu trên đời này đi. Có sao đâu, Quang nhỉ". 

Như ai đó đã nói lá xà cừ lạ lắm. Xanh đến tận cùng mà vàng khô cũng đến tận cùng, những chiếc lá kia dù đã rụng xuống từ lâu vẫn còn vẹn nguyên bay đi theo gió.

© Deiilabhar - blogradio.vn 

Xem thêm: Nếu Gặp Lại, Mong Rằng Sẽ Là Một Ngày Mưa

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô gái nhỏ

Cô gái nhỏ

Em tươi cười trong ánh nắng ban mai Bên chiếc xe máy và thùng bánh phía sau lưng em đó

Nhân duyên đã mang anh đến với em

Nhân duyên đã mang anh đến với em

Tôi kể những câu chuyện của tôi ở Pháp và cô ấy chia sẻ những chuyện xung quanh cô ấy ở Việt Nam. Thế nhưng, chính tôi đã đánh mất đi mối quan hệ ấy. Tôi thật sự rất muốn gặp cô ấy nhưng tình hình lúc đó của tôi không cho phép điều đó.

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Những lúc đấy mình chỉ cười, bởi vì chỉ bản thân mình mới biết, thật ra mình như thế nào. Chẳng qua là bản thân mình “hèn”. Hèn đúng nghĩa, hèn yêu, hèn cả được yêu.

Tiêu cực là một phần của chính mình

Tiêu cực là một phần của chính mình

Mỗi ngày trôi qua, mình lại có cảm giác mình muốn sống hơn một ngày. Mình vẫn còn những cuộc gặp gỡ mà mình cần phải gặp, còn những nơi mà mình cần phải đến, mọi thứ đều cần thời điểm thích hợp.

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

back to top