Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống không dễ dàng nhưng vẫn luôn đáng sống

2023-03-20 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc đời luôn chứa đựng những điều bất ngờ chẳng thể lường trước. Điều tưởng chừng như dễ dàng, thuận lợi lại tiềm ẩn rủi ro; thất bại, khổ đau đôi khi lại là tiền đề giúp ta trưởng thành.

***

Mấy ngày dầm mưa khiến chị bị cảm nặng, mọi công nọ việc kia đều đến tay anh làm. Chị than: “Đau ốm đã không làm được gì, lại thêm mệt mỏi, khó chịu trong người”. Anh lại cười xòa, bảo: những điều không tốt đôi khi lại ẩn chứa nhiều giá trị ý nghĩa.

Ai cũng biết, những điều không tốt trong cuộc sống là những khó khăn, thử thách, bất trắc hoặc những đau khổ, nghịch cảnh, bất hạnh mà không ai mong muốn gặp phải. Cuộc đời luôn chứa đựng những điều bất ngờ chẳng thể lường trước. Điều tưởng chừng như dễ dàng, thuận lợi lại tiềm ẩn rủi ro; thất bại, khổ đau đôi khi lại là tiền đề giúp ta trưởng thành.

Không một ai có thể khẳng định mình sẽ vui mãi với một niềm vui, buồn mãi một nỗi buồn. Khi buồn, nếu chúng ta cứ nghĩ mãi về điều đó, ắt sẽ chỉ càng thêm mặc cảm, tự ti, tất yếu sẽ buông xuôi, chán nản. Nhưng, nếu ta biết chấp nhận và thay đổi thì từ chính nỗi buồn ấy, mỗi người sẽ có dịp nhìn nhận chính mình, nhận ra khả năng thực sự của mình, biết trau dồi cảm xúc, biết trân quý niềm vui, từ đó hoàn thiện cuộc sống qua mọi buồn vui.

Khi trải qua nhiều đau khổ, mất mát, con người ta sẽ dễ mai một niềm tin vào cuộc sống và ở chính mình. Đó cũng là lúc chúng ta đối diện với nhiều điều bất lợi: sự tổn thương, đổ vỡ, suy sụp,… Tuy nhiên, những điều không tốt ấy nếu nhìn ở góc độ khác sẽ thấy những điều tích cực. Bởi, khi đối diện với những tổn thương, đau khổ, mỗi người sẽ biết cách điều tiết cảm xúc của chính mình để thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.

Đã có rất nhiều lần chúng ta rơi vào nghịch cảnh, thất bại dẫn đến tư tưởng buông xuôi, chấp nhận và muốn bỏ cuộc. Dẫu có nhiều người chọn cách kiên trì với con đường mình đã chọn, thế nhưng nhiều người, vì lí do nào đó sẽ từ bỏ. Điều này không chứng minh rằng, chúng ta yếu đuối, thiếu bản lĩnh hay không có đủ tài năng. Trái lại, việc từ bỏ một mục tiêu nào đó đồng nghĩa với việc, lối đi, sự lựa chọn đích đến có thể không còn phù hợp. Và như thế, sự lựa chọn này có thể gọi là khôn ngoan. Nó giúp ta tránh được thất bại không đáng có.

Nếu nhìn vào quy luật của tự nhiên và xã hộị, chúng ta sẽ chiêm nghiệm ra vô số những điều tưởng chừng như không tốt song lại chứa đựng nhiều lợi ích. Ví như, bất kỳ một cuộc bàn cãi nào, suy cho cùng cũng là để mỗi người được quyền nói lên tiếng nói cá nhân của mình nhằm tìm ra tiếng nói chung. Giông bão, lũ lụt, vòi rồng,… suy cho cùng là để duy trì sự cân bằng nhiệt, cung cấp lượng nước lớn cho thủy điện, đất đai canh tác màu mỡ,…

Câu chuyện “Tái ông mất ngựa” là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho thấy giá trị của những điều không tốt trong cuộc sống. Việc ông lão mất con ngựa quý rồi sau đó lại được cả đôi ngựa; việc con trai ông cưỡi ngựa bị ngã gãy chân, đổi lại là không phải đi tòng quân… chứng tỏ sự mất mát hay tai ương gặp phải đôi khi không hoàn toàn là xấu, là xui, mà là khởi nguồn cho những điều may mắn sắp đến. Điều quan trọng là: mỗi người, dù đứng trước hạnh phúc hay khổ đau, cũng nên an nhiên, lạc quan.

Anh nhớ đã từng xem một video cảm động, trong đó, người cha có nói với con gái rằng: “Con làm vợ, làm mẹ mãi rồi. Thỉnh thoảng con cứ về nhà để còn được làm con nữa”. Nhìn chị đong đầy yêu thương, anh khẽ bảo: “Em vất vả vì gia đình, vì bố con anh nhiều rồi. Có những lúc đau ốm thế này, em mới được nghỉ ngơi, được yêu thương, quan tâm từ mọi người và đặc biệt là càng biết quý trọng sức khỏe”. Càng trong những lúc khó khăn, trắc trở, chị càng thấy anh tỏ rõ tình yêu thương chân thành, tinh thần kề vai sát cánh!

“Cuộc sống không dễ dàng, nhưng lại rất đáng sống”. Bởi vậy, trên bước đường đời, nếu ta có gặp phải những điều không tốt thì cũng đừng bi quan, chán nản. Vì biết đâu, có những điều trước mắt không như ta mong đợi lại là tiền đề, cơ hội đưa ta đến với những niềm vui bất ngờ, những cánh cửa rộng mở khác.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sài Gòn luôn mở lòng sao ta còn chưa gõ cửa | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

Hồn quê

Hồn quê

Mẹ già tựa cửa sương mờ Liêu xiêu bóng ngả đợi – chờ - trông con Mỏi mòn năm tháng héo hon!

Sài Gòn phố cũ không còn em

Sài Gòn phố cũ không còn em

Tôi vẫn là tôi, chẳng có gì đổi khác Em vẫn là em tháng 11 năm nào Hẹn một ngày ta sẽ nói với nhau Những tâm tình ngày nào chưa dám nói Phố bây giờ, vẫn cũ, không còn em.

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

Bước sang năm mới, dù không ít lần phải chịu những khó khăn và áp lực nhất định, nhưng ngọt ngào sẽ đến sau bao đắng cay giúp những con giáp khổ trước sướng sau năm 2024 dưới đây có thể nở nụ cười tự tin, tự hào về những nỗ lực của mình. Sự nghiệp thành đạt, họ cũng kiếm được nhiều tiền, tha hồ hưởng phúc.

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

Theo dự báo tử vi, những con giáp đầu tư bội thu cuối năm 2023 này sẽ có cơ hội phát đạt nhờ những tính toán chính xác và khôn ngoan của bản thân. Tiền bạc cuồn cuộn đổ về, xuất hiện quý nhân phù trợ, cuộc sống có nhiều cải thiện.

back to top