Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống không dễ dàng nhưng vẫn luôn đáng sống

2023-03-20 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc đời luôn chứa đựng những điều bất ngờ chẳng thể lường trước. Điều tưởng chừng như dễ dàng, thuận lợi lại tiềm ẩn rủi ro; thất bại, khổ đau đôi khi lại là tiền đề giúp ta trưởng thành.

***

Mấy ngày dầm mưa khiến chị bị cảm nặng, mọi công nọ việc kia đều đến tay anh làm. Chị than: “Đau ốm đã không làm được gì, lại thêm mệt mỏi, khó chịu trong người”. Anh lại cười xòa, bảo: những điều không tốt đôi khi lại ẩn chứa nhiều giá trị ý nghĩa.

Ai cũng biết, những điều không tốt trong cuộc sống là những khó khăn, thử thách, bất trắc hoặc những đau khổ, nghịch cảnh, bất hạnh mà không ai mong muốn gặp phải. Cuộc đời luôn chứa đựng những điều bất ngờ chẳng thể lường trước. Điều tưởng chừng như dễ dàng, thuận lợi lại tiềm ẩn rủi ro; thất bại, khổ đau đôi khi lại là tiền đề giúp ta trưởng thành.

Không một ai có thể khẳng định mình sẽ vui mãi với một niềm vui, buồn mãi một nỗi buồn. Khi buồn, nếu chúng ta cứ nghĩ mãi về điều đó, ắt sẽ chỉ càng thêm mặc cảm, tự ti, tất yếu sẽ buông xuôi, chán nản. Nhưng, nếu ta biết chấp nhận và thay đổi thì từ chính nỗi buồn ấy, mỗi người sẽ có dịp nhìn nhận chính mình, nhận ra khả năng thực sự của mình, biết trau dồi cảm xúc, biết trân quý niềm vui, từ đó hoàn thiện cuộc sống qua mọi buồn vui.

Khi trải qua nhiều đau khổ, mất mát, con người ta sẽ dễ mai một niềm tin vào cuộc sống và ở chính mình. Đó cũng là lúc chúng ta đối diện với nhiều điều bất lợi: sự tổn thương, đổ vỡ, suy sụp,… Tuy nhiên, những điều không tốt ấy nếu nhìn ở góc độ khác sẽ thấy những điều tích cực. Bởi, khi đối diện với những tổn thương, đau khổ, mỗi người sẽ biết cách điều tiết cảm xúc của chính mình để thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.

Đã có rất nhiều lần chúng ta rơi vào nghịch cảnh, thất bại dẫn đến tư tưởng buông xuôi, chấp nhận và muốn bỏ cuộc. Dẫu có nhiều người chọn cách kiên trì với con đường mình đã chọn, thế nhưng nhiều người, vì lí do nào đó sẽ từ bỏ. Điều này không chứng minh rằng, chúng ta yếu đuối, thiếu bản lĩnh hay không có đủ tài năng. Trái lại, việc từ bỏ một mục tiêu nào đó đồng nghĩa với việc, lối đi, sự lựa chọn đích đến có thể không còn phù hợp. Và như thế, sự lựa chọn này có thể gọi là khôn ngoan. Nó giúp ta tránh được thất bại không đáng có.

Nếu nhìn vào quy luật của tự nhiên và xã hộị, chúng ta sẽ chiêm nghiệm ra vô số những điều tưởng chừng như không tốt song lại chứa đựng nhiều lợi ích. Ví như, bất kỳ một cuộc bàn cãi nào, suy cho cùng cũng là để mỗi người được quyền nói lên tiếng nói cá nhân của mình nhằm tìm ra tiếng nói chung. Giông bão, lũ lụt, vòi rồng,… suy cho cùng là để duy trì sự cân bằng nhiệt, cung cấp lượng nước lớn cho thủy điện, đất đai canh tác màu mỡ,…

Câu chuyện “Tái ông mất ngựa” là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho thấy giá trị của những điều không tốt trong cuộc sống. Việc ông lão mất con ngựa quý rồi sau đó lại được cả đôi ngựa; việc con trai ông cưỡi ngựa bị ngã gãy chân, đổi lại là không phải đi tòng quân… chứng tỏ sự mất mát hay tai ương gặp phải đôi khi không hoàn toàn là xấu, là xui, mà là khởi nguồn cho những điều may mắn sắp đến. Điều quan trọng là: mỗi người, dù đứng trước hạnh phúc hay khổ đau, cũng nên an nhiên, lạc quan.

Anh nhớ đã từng xem một video cảm động, trong đó, người cha có nói với con gái rằng: “Con làm vợ, làm mẹ mãi rồi. Thỉnh thoảng con cứ về nhà để còn được làm con nữa”. Nhìn chị đong đầy yêu thương, anh khẽ bảo: “Em vất vả vì gia đình, vì bố con anh nhiều rồi. Có những lúc đau ốm thế này, em mới được nghỉ ngơi, được yêu thương, quan tâm từ mọi người và đặc biệt là càng biết quý trọng sức khỏe”. Càng trong những lúc khó khăn, trắc trở, chị càng thấy anh tỏ rõ tình yêu thương chân thành, tinh thần kề vai sát cánh!

“Cuộc sống không dễ dàng, nhưng lại rất đáng sống”. Bởi vậy, trên bước đường đời, nếu ta có gặp phải những điều không tốt thì cũng đừng bi quan, chán nản. Vì biết đâu, có những điều trước mắt không như ta mong đợi lại là tiền đề, cơ hội đưa ta đến với những niềm vui bất ngờ, những cánh cửa rộng mở khác.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sài Gòn luôn mở lòng sao ta còn chưa gõ cửa | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bếp lửa

Bếp lửa

Tôi hiểu ra rằng không có mùa xuân nào ấm đẹp bằng chính nét xuân của quê nhà. Tôi ngồi nghe má kể chuyện bên bếp lửa. Nồi thịt kho trứng sôi ùng ục lẫn hương vị bánh tét, thả vào đêm ba mươi làm người ta nôn nao nhớ về những kỷ niệm vắng xa. Những tháng ngày ấy là khoảng trời hạnh phúc và êm đẹp.

Thoáng chút men tình

Thoáng chút men tình

Xin người giải nghĩa giúp tôi Bốn chữ “tình yêu trọn đời” Vài người vừa gặp không lâu Đã nói đến chuyện trọn đời cho nhau.

Tháng Năm

Tháng Năm

Dẫu thế nào đi chăng nữa, khi đã đi qua những ngày tháng tươi đẹp ấy, tôi mới biết trân trọng từng khoảng khắc chớp nhoáng ấy. Nhanh thôi, ai rồi cũng sẽ ra đời, đi làm và tự lập, cuộn vào vòng xoáy của thời gian mà quên mất mình đã đi qua những ngày còn trẻ đầy ngây ngô năm nào.

Tiễn biệt

Tiễn biệt

Tôi nghĩ chỉ cần những câu hát thiết tha đó được vang lên vậy là quá đủ, vậy là tôi chẳng cần phải nói thêm bất cứ điều gì. Và âm nhạc luôn là thế, âm nhạc là chỉ cần hát lên chỉ cần đàn lên chỉ cần vang lên những rung cảm sâu lắng nhất, vậy là đủ.

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Anh luôn nhớ những gì em căn dặn: đừng vì nhớ em mà tìm ai đó để lấp đầy, đấy là anh đang không thương anh, cũng là tệ bạc với người. Anh hứa, em vẫn là một tế bào mà anh cất sâu trong đáy lòng chẳng dám lấy ra. Anh sợ mắt mình nhòa lệ khi nhìn nó. Và anh sợ phải đối diện với hiện thực là mình đã mất em.

Mưa rơi

Mưa rơi

Trời hôm nay sắp mưa rồi em Em có thấy cầu vồng xa khuất Anh nghe tim mình bao lần vẩn đục Trời nhiều mây sắp mưa rồi em

Chỉ sống cho một ngày

Chỉ sống cho một ngày

Chúng ta ước gì có thể trò chuyện với họ nhiều hơn, ngày mà họ còn trên đời. Nhưng lúc đó, khi ta có thời gian, ta lại dửng dưng, nghĩ rằng họ sẽ mãi ở bên cạnh ta như vậy. Người dù già đến đâu cũng có thể sống với ta thêm một năm nữa. Cho đến khi, họ đã thực sự rời xa ta.

Ai mới là kẻ đáng thương?

Ai mới là kẻ đáng thương?

Mẹ không có nơi để trút ra những mệt mỏi trong người, cho nên, con chấp nhận cho mình nhịn một chút để cái cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong mẹ đi ra hết.

Dám yêu

Dám yêu

Chẳng phải đã bao năm xông pha nơi chiến trường nơi mà người ta hay gọi là làn tên mũi đạn là đầu sóng ngọn gió anh đã rất dũng cảm hay sao. Mà lúc đó là anh luôn có đồng đội bên cạnh còn giờ đây gần như suốt ngày anh chỉ có một mình.

Bây giờ là tháng mấy

Bây giờ là tháng mấy

Em đã quên ta hẹn ước những gì Mơ ra sao và ta khóc trong đau khổ Mơ ngày mai và hơi ấm trong tạm bợ Chút mưa rơi có ôm ấp tình mình

back to top