Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống không dễ dàng nhưng vẫn luôn đáng sống

2023-03-20 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc đời luôn chứa đựng những điều bất ngờ chẳng thể lường trước. Điều tưởng chừng như dễ dàng, thuận lợi lại tiềm ẩn rủi ro; thất bại, khổ đau đôi khi lại là tiền đề giúp ta trưởng thành.

***

Mấy ngày dầm mưa khiến chị bị cảm nặng, mọi công nọ việc kia đều đến tay anh làm. Chị than: “Đau ốm đã không làm được gì, lại thêm mệt mỏi, khó chịu trong người”. Anh lại cười xòa, bảo: những điều không tốt đôi khi lại ẩn chứa nhiều giá trị ý nghĩa.

Ai cũng biết, những điều không tốt trong cuộc sống là những khó khăn, thử thách, bất trắc hoặc những đau khổ, nghịch cảnh, bất hạnh mà không ai mong muốn gặp phải. Cuộc đời luôn chứa đựng những điều bất ngờ chẳng thể lường trước. Điều tưởng chừng như dễ dàng, thuận lợi lại tiềm ẩn rủi ro; thất bại, khổ đau đôi khi lại là tiền đề giúp ta trưởng thành.

Không một ai có thể khẳng định mình sẽ vui mãi với một niềm vui, buồn mãi một nỗi buồn. Khi buồn, nếu chúng ta cứ nghĩ mãi về điều đó, ắt sẽ chỉ càng thêm mặc cảm, tự ti, tất yếu sẽ buông xuôi, chán nản. Nhưng, nếu ta biết chấp nhận và thay đổi thì từ chính nỗi buồn ấy, mỗi người sẽ có dịp nhìn nhận chính mình, nhận ra khả năng thực sự của mình, biết trau dồi cảm xúc, biết trân quý niềm vui, từ đó hoàn thiện cuộc sống qua mọi buồn vui.

Khi trải qua nhiều đau khổ, mất mát, con người ta sẽ dễ mai một niềm tin vào cuộc sống và ở chính mình. Đó cũng là lúc chúng ta đối diện với nhiều điều bất lợi: sự tổn thương, đổ vỡ, suy sụp,… Tuy nhiên, những điều không tốt ấy nếu nhìn ở góc độ khác sẽ thấy những điều tích cực. Bởi, khi đối diện với những tổn thương, đau khổ, mỗi người sẽ biết cách điều tiết cảm xúc của chính mình để thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.

Đã có rất nhiều lần chúng ta rơi vào nghịch cảnh, thất bại dẫn đến tư tưởng buông xuôi, chấp nhận và muốn bỏ cuộc. Dẫu có nhiều người chọn cách kiên trì với con đường mình đã chọn, thế nhưng nhiều người, vì lí do nào đó sẽ từ bỏ. Điều này không chứng minh rằng, chúng ta yếu đuối, thiếu bản lĩnh hay không có đủ tài năng. Trái lại, việc từ bỏ một mục tiêu nào đó đồng nghĩa với việc, lối đi, sự lựa chọn đích đến có thể không còn phù hợp. Và như thế, sự lựa chọn này có thể gọi là khôn ngoan. Nó giúp ta tránh được thất bại không đáng có.

Nếu nhìn vào quy luật của tự nhiên và xã hộị, chúng ta sẽ chiêm nghiệm ra vô số những điều tưởng chừng như không tốt song lại chứa đựng nhiều lợi ích. Ví như, bất kỳ một cuộc bàn cãi nào, suy cho cùng cũng là để mỗi người được quyền nói lên tiếng nói cá nhân của mình nhằm tìm ra tiếng nói chung. Giông bão, lũ lụt, vòi rồng,… suy cho cùng là để duy trì sự cân bằng nhiệt, cung cấp lượng nước lớn cho thủy điện, đất đai canh tác màu mỡ,…

Câu chuyện “Tái ông mất ngựa” là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho thấy giá trị của những điều không tốt trong cuộc sống. Việc ông lão mất con ngựa quý rồi sau đó lại được cả đôi ngựa; việc con trai ông cưỡi ngựa bị ngã gãy chân, đổi lại là không phải đi tòng quân… chứng tỏ sự mất mát hay tai ương gặp phải đôi khi không hoàn toàn là xấu, là xui, mà là khởi nguồn cho những điều may mắn sắp đến. Điều quan trọng là: mỗi người, dù đứng trước hạnh phúc hay khổ đau, cũng nên an nhiên, lạc quan.

Anh nhớ đã từng xem một video cảm động, trong đó, người cha có nói với con gái rằng: “Con làm vợ, làm mẹ mãi rồi. Thỉnh thoảng con cứ về nhà để còn được làm con nữa”. Nhìn chị đong đầy yêu thương, anh khẽ bảo: “Em vất vả vì gia đình, vì bố con anh nhiều rồi. Có những lúc đau ốm thế này, em mới được nghỉ ngơi, được yêu thương, quan tâm từ mọi người và đặc biệt là càng biết quý trọng sức khỏe”. Càng trong những lúc khó khăn, trắc trở, chị càng thấy anh tỏ rõ tình yêu thương chân thành, tinh thần kề vai sát cánh!

“Cuộc sống không dễ dàng, nhưng lại rất đáng sống”. Bởi vậy, trên bước đường đời, nếu ta có gặp phải những điều không tốt thì cũng đừng bi quan, chán nản. Vì biết đâu, có những điều trước mắt không như ta mong đợi lại là tiền đề, cơ hội đưa ta đến với những niềm vui bất ngờ, những cánh cửa rộng mở khác.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sài Gòn luôn mở lòng sao ta còn chưa gõ cửa | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh chờ em được không

Anh chờ em được không

Anh là người gần gũi và thấu hiểu hết những tâm tư trong lòng cô, anh yêu nhiệt thành người con gái chứa đầy nhiệt huyết với công việc, anh yêu tha thiết người con gái luôn muốn trao yêu thương đến cho đời

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Cũng một con đường, cũng một hàng cây, một hàng tràm vàng quanh năm gió phủ, mùa đến rồi mùa đi, người đến rồi người đi. Ấy mà lòng ta đâu đổi khác. Lần nào đi qua con đường này, ta cũng tưởng như là quá khứ, là cô bé ngày xưa ngày hai buổi đến trường.

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Bất kỳ kiểu ghen tuông nào cũng đều có thể len ​​lỏi vào mối quan hệ, tạo ra rạn nứt và cảm giác tổn thương cho cả hai. Để học cách yêu thông minh và sáng suốt, bạn nên bắt đầu bằng việc loại bỏ cảm giác ghen tuông thông qua những gợi ý sau.

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một đồng cỏ lau Hết mòn chân bước Một lời hẹn ước Đẫm vào tháng năm.

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Tư duy tốt sẽ giúp bạn càng tránh được việc phải đi đường vòng.

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

Tuần mới với cuộc hành trình mới dành cho 12 cung hoàng đạo. Đón nhận thông điệp tích cực sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng và làm chủ cuộc sống.

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Đau lòng và đối mặt với nhiều thách thức, Linh vẫn quyết tâm sống tốt hơn cùng hai con và nuôi dạy chúng khôn lớn. Có lúc cô đã đổ lỗi cho bản thân đã tin tưởng và yêu sai người. Tuy nhiên, Linh không ngừng tin rằng tình yêu sẽ đến với cô và hai con, và cô sẽ tìm thấy hạnh phúc một lần nữa trong cuộc sống của mình.

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Cô lại bật khóc nhưng đó là giọt nước mắt của sự hạnh phúc, cô gật đầu, anh trao cô chiếc nhẫn cưới, hôn lên bàn tay cô, hai người cũng không quên trao nhau một nụ hôn nồng cháy.

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Một số người trong chúng ta có thói quen làm việc vào buổi đêm hoặc rạng sáng. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, làm việc vào ban đêm đem lại sự tập trung, nâng cao hiệu quả hơn so với ban ngày. Tuy nhiên, thức khuya lâu dài có thể đem lại nhiều ảnh hưởng khôn lường về sức khỏe. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn tránh thức khuya và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Ngày hôm qua rất gần hôm nay thôi Buồn, vui, giấc mơ anh sao chẳng thành sự thật Cổ tích trong mơ mà đời toàn nỗi đau rất thực Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau.

back to top