Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng sống theo khuôn mẫu của người khác

2023-04-10 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Cách sống mà mỗi người cần hướng tới là hướng đi mà trái tim họ khao khát. Khi bạn sống cuộc sống mà mình thực sự muốn, bạn mới có thể trải nghiệm được mọi vẻ đẹp.

***

Cách sống mà mỗi người cần hướng tới là hướng đi mà trái tim họ khao khát. Khi bạn sống cuộc sống mà mình thực sự muốn, bạn mới có thể trải nghiệm được mọi vẻ đẹp.

Thăng trầm, đồng nghĩa với trưởng thành

Thời gian trôi qua, con người cũng luôn thay đổi.

Không có cuộc sống nào là bất biến.

Thế giới luôn phát triển, mọi thứ đều thay đổi, và hằng số duy nhất chính là sự thay đổi.

Cũng giống như Ian McEwan từng nói:

"Bạn biết đấy, tâm trí của bạn, trái tim của bạn, không phải là một căn bếp của khách sạn để vứt bỏ đồ đạc chẳng hạn như một chiếc lon cũ ở bên trong. Nó giống như một dòng sông, luôn chảy và thay đổi. Bạn không thể uống thẳng một dòng sông".

Năm 18 tuổi, Jack Ma tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học đầu tiên trong đời, ông không ngần ngại ghi "Đại học Bắc Kinh" vào đơn đăng ký, tuy nhiên, ông lại chỉ đạt được 1 điểm môn Toán trong kỳ thi năm đó.

Để kiếm sống, ông xin vào làm nhân viên phục vụ khách sạn nhưng bị từ chối một cách lịch sự vì ngoại hình của mình. Jack Ma không còn cách nào khác ngoài làm nghề bốc vác.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông say mê Internet đến điên cuồng, những ngày đầu khởi nghiệp, ông chạy loanh quanh với chiếc túi trên lưng và thường bị người khác gọi là kẻ mất trí. Jack Ma đã thất bại 4 lần liên tiếp, lúc nghèo nhất, trong ngân hàng chỉ còn đúng 200 nhân dân tệ.

Còn Jack Ma ngày nay và tập đoàn Alibaba do ông sáng lập, đã trở thành một gã khổng lồ về Internet, và ông cũng nhiều lần được xếp vào danh sách người giàu nhất Trung Quốc.

Có thể thấy, cuộc đời của Jack Ma rất lận đận, ngoài Jack Ma của hiện tại, không ai có thể ngờ được người đàn ông nhỏ bé bình thường ấy lại có được ngày hôm nay.

Chẳng có cuộc sống của ai là dễ dàng, là rực rỡ mãi cả, không có gì là không thay đổi, nhưng cùng với những thăng trầm đó, chúng ta đồng thời cũng đang trưởng thành, đang trải nghiệm, về cả thể chất và tinh thần.

Chị Lan, một 7X, học hết cấp hai, là con út trong gia đình không được cha mẹ coi trọng, vì vậy chị không được học hành đến nơi đến chốn, và cũng không được gả vào một gia đình có gia cảnh tốt.

Sau khi kết hôn, người chồng không có chí tiến thủ ngày nào cũng uống rượu, sau khi uống rượu, anh ta trút hết mọi chuyện không vui bên ngoài lên chị, ba ngày một trận cãi nhau nhỏ, năm ngày một trận to.

Đáng sợ hơn nữa là anh ta không mang tiền về nhà, nhưng cũng không cho chị ra ngoài làm việc.

Tuyệt vọng, chị Lan ly hôn và mang theo đứa con gái đang học trung học cơ sở.

Để nuôi dạy con gái trưởng thành, ban ngày chị bán hàng bên ngoài, tối về chăm sóc con gái.

Sau đó, một cách tình cờ, chị được nhận vào một công ty bảo hiểm.

Trước đó, chị chỉ là một bà nội trợ, ít giao tiếp với thế giới bên ngoài, và cũng không biết gì về bảo hiểm.

Nhưng không có cách nào, chị có trách nhiệm trên vai, và vì vậy, chị chỉ có thể "gặm nhấm" các thuật ngữ vào ban đêm, và tập giải thích các thuật ngữ bằng cách nói chuyện với chính mình trước gương.

Cứ như vậy khoảng 3 năm, từ một bà nội trợ chỉ tốt nghiệp hết cấp 2, không ai giúp đỡ, chị trở thành nhân viên ưu tú của công ty, thành tích luôn đạt top 3 toàn tập đoàn.

Trong ba năm qua, điều thay đổi không chỉ là đời sống vật chất mà còn là sự trưởng thành nhanh chóng về chuyên môn và tâm thái của chị.

Cuốn sách "Excellent Sheep" có câu: "Đừng bao giờ lập kế hoạch cho cả cuộc đời mình, bởi vì con người thay đổi rất nhiều trong hai hoặc ba năm, và những ý tưởng mới sẽ được sản sinh liên tục".

Cuộc sống là như vậy, người duy nhất có thể giúp bạn là chính mình, người duy nhất biết bản thân muốn sống một cuộc sống ra sao là chính mình, không phải "người ta", cũng chẳng phải "họ".

co-gai-cung-hoang-dao-vui-ve

Không có khuôn mẫu sống cố định, hạnh phúc của bạn, bạn phải tự mình vẽ nên

Tác giả của cuốn sách có tên "Cuộc sống vụng dại của tôi" (tạm dịch) đã đề cập tới khái niệm "cuộc sống second-hand" trong cuốn sách của mình:

"Dễ dàng lắng nghe những gì người khác nói với bạn, để những điều hạn hẹp cản trở tầm nhìn của bạn, rồi dựa vào đó đặt ra các quy tắc cho bản thân và sống một cuộc sống tầm thường".

Tôi thường nghe những tin tức nói về việc sinh viên của một trường đại học danh tiếng không thể tốt nghiệp hoặc bị nhà trường trì hoãn tốt nghiệp. Trong 20 năm đầu, họ về cơ bản đều sống trong trạng thái bắt chước lối sống của người khác, học hành chăm chỉ, thành tích phải nằm trong top 10 của lớp, thi vào trường đại học danh tiếng…

Họ không bao giờ nghĩ về lý do tại sao họ làm điều này, vào đại học rồi không ai quản, những quan niệm và mục đích sống của quá khứ đã biến mất, bỗng nhiên, họ trở nên hụt hẫng, và bối rối, kết quả là đến tờ giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng mãi không được cầm.

Không chỉ riêng họ mà rất nhiều người đang sống một "cuộc sống second-hand" một cách hoang mang, sở dĩ "tôi" như vậy là vì thấy người khác cũng đang làm vậy, chứ không phải "tôi" đang nghe theo ý mình, nghe theo tiếng gọi trái tim mình.

tri-tue-cam-xuc-co-gai-lang-nghe

Không có khuôn mẫu cố định nào trong cuộc sống, càng đừng nói đến việc bắt chước nó.

Hạnh phúc của người khác, đặt vào hoàn cảnh của bạn, nó chưa chắc đã là một sự thích hợp.

Cách sống mà mỗi người cần hướng tới là hướng đi mà trái tim họ khao khát. Khi bạn sống cuộc sống mà mình thực sự muốn, bạn mới có thể trải nghiệm được vẻ đẹp của cuộc sống.

Cuối cùng, tôi muốn kết thúc bài viết bằng một câu trong "Bí mật của Walter Mitty":

"Mở rộng tầm nhìn, vượt qua khó khăn và nguy hiểm, nhìn ra thế giới, cảm nhận cảnh vật, bước tới gần nhau và cảm nhận cuộc sống, đây là mục đích của cuộc sống".

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Xem thêm chương trình

Từng Có Nhau Trong Đời 

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vượt qua niềm đau

Vượt qua niềm đau

Tôi nhận ra anh cũng thích tôi giống như tôi đã thích anh vậy. Phải chi tôi đủ dũng cảm để nói ra hết mọi chuyện với anh thì giờ đây tôi không phải hối hận nhiều đến vậy.

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Tuổi 22, nơi mà một người trẻ cảm thấy mình nhỏ bé giữa vũ trụ bao la của ước mơ và khát vọng, nhưng cũng không thể tránh khỏi áp lực thời gian và nỗi đau của sự thất bại.

Mơ

Chẳng hiểu sao những ngày đó cô có thể mơ những cái mơ lạ lùng như vậy, toàn là mơ những chuyện quá sức mình, vậy mà cũng mơ được. Vậy là thêm một lần mơ nữa vẫn cứ là mơ chứ cô không biến mơ thành thực được.

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Hiện nay, 5 thể loại sách chữa lành được độc giả ưa chuộng gồm sách khám phá bản thân, phân tích hành vi, kỹ thuật giảm căng thẳng, phát triển kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Mỗi người một nơi, không ở cạnh nhưng luôn nghĩ về nhau, trái tim của hai đứa trẻ ấy vẫn luôn hướng về đối phương. Người ta hay nói “Xa mặt cách lòng”, giá như nó đúng với câu chuyện này thì hay biết mấy, sẽ không có hai người yêu nhau mà ôm nỗi tương tư như thế.

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Tôi nhớ mỗi tối nằm trong chăn ấm đều thiếp đi khi ngắm nhìn nó cuộn tròn ấm áp bên cạnh cái đèn ngủ bể cá giả sủi khí đưa đẩy những con cá nhựa lên xuống trong ánh sáng mờ màu xanh lam. Có lẽ đó là những năm tháng bình yên, vui vẻ nhất trong tuổi thơ của tôi và nó, cũng là những năm tháng mà tình bạn của chúng tôi gắn bó keo sơn nhất.

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Cảm giác trống rỗng và chán nản có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này xảy ra sau một số dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn có điều gì đó bất ổn.

Hỏi thế gian

Hỏi thế gian

Này ngươi đấy cái suy nghĩ ở trong đầu Ta ghét ngươi vì ngươi có oái ăm Ta điên cuồng ta muốn mình bất diệt Của hồn thơ như đang cháy trong đầu

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

back to top