Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người gieo mầm trên những chặng đường

2023-04-07 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Là người luôn gieo những mầm vui, những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh, trên những chặng đường mà bạn ấy đã trải qua, dù không liền mạch.

***

Tôi làm việc ở đó trước bạn ấy một thời gian.

Lần đầu tiên gặp bạn, tôi thoáng nghĩ chắc sẽ không có ai có thể gầy hơn bạn ấy, một người đàn ông thật gầy với ánh nhìn rất linh hoạt và một giọng nói rất dễ gây thiện cảm và sự quý mến cho người tiếp xúc.

Tôi làm việc ở một phòng, bạn ấy làm việc ở một phòng khác. Nhưng cả hai chúng tôi đều ít tiếp xúc cùng nhau, đơn giản vì nếu có việc gì đó để phản ảnh hay đối thoại thì tôi đã có sếp riêng của phòng, còn bạn ấy lúc ấy là trợ lý của hiệu trưởng.

Những gì tôi nhớ về bạn ấy như thế này.

Đó là một lần vào dịp cao điểm của công việc của phòng tôi, cũng là thời gian cao điểm của công việc của toàn trường, bạn ấy đến tận bàn làm việc của tôi và hỏi tôi có cần sự hỗ trợ hay giúp đỡ gì không, và tôi đã cười rất tươi, tôi nhớ tôi đã trả lời bạn ấy rằng tôi cần nước uống để phục vụ cho các phụ huynh và các học sinh khi họ đến.

Bạn ấy cũng cười.

Tôi nhớ đến nao lòng đã rất nhiều lần cái dáng đi vô cùng nhanh nhẹn và có phần tất bật của bạn ấy, một dáng đi của người luôn lo lắng và đặt công việc chung lên đầu tiên. Rồi chắc là chúng tôi có duyên nên một thời gian ngắn sau đó bạn ấy chuyển về trực tiếp lãnh đạo công việc của phòng tôi, nhưng dù vậy bạn ấy luôn dành cho tôi một sự trân trọng và quý mến, không hề tỏ ra ta đây là sếp thế này thế kia.

Với tôi, bạn ấy là một người bạn, là một đồng nghiệp đúng hơn là một người cấp trên, và tôi tin với tất cả mọi người cũng thế, một người rất am hiểu và tinh tế trong giao tiếp, cũng như rất khéo léo trong việc mang lại cho mọi người niềm vui, dù là rất nhỏ, để mọi người thấy an tâm hơn, thoải mái hơn dù công việc có bộn bề hay khó khăn dường nào.

Ngày đầu tiên nhận công việc ở phòng tôi, tôi nhớ bạn ấy nói bạn ấy chưa bao giờ làm công việc này nên chắc chắn sẽ lúng túng và vất vả nhiều, nhưng tôi lại thấy ngược lại. Với tất cả những nỗ lực không mệt mỏi cho công việc, bạn ấy đã làm rất tốt làm rất tròn vai trò trong công việc của mình, của phòng và còn hơn thế, bạn ấy luôn động viên mọi người trong công việc bằng những câu chuyện hài luôn làm tôi bật cười, và cũng nhờ vậy mà không khí trong phòng luôn dễ chịu, mọi người thấy gắn kết và cùng hết sức cho công việc chung.

Tôi đã xúc động và nhìn theo bạn ấy khá lâu khi bạn ấy chào tôi vào đầu giờ sáng của một ngày làm việc bằng việc cho tôi xem một mảnh giấy nhỏ, trong đó ghi vội rất nghệch ngoạc những ý tưởng mà bạn ấy chợt nghĩ ra ngay trong giấc ngủ.

“Em phải bật dậy ghi vội ra chứ để sáng thức giấc sẽ quên mất.”

Đó là những ý tưởng để phục vụ cho công việc của phòng.

Tôi nhìn bạn ấy ngay cả khi bạn đã quay lưng đi, tôi tin và cảm mến người đồng nghiệp của mình. Tôi chuyển công việc qua một phòng mới mà luôn thấy có lỗi với bạn ấy, nhưng mãi tôi vẫn chẳng thể mở lời để giải thích với bạn về chuyện ấy. Người ta nói nếu bạn đúng thì không cần phải giải thích, còn nếu bạn sai thì càng không cần phải giải thích, tôi nghĩ bạn ấy đã hiểu và tin tôi rồi, nên lần gặp bạn ấy vừa mới đây nhất, tôi chỉ biết cười và nói chuyện với bạn ấy thật nhiều mà thôi.

Tôi biết trước khi về làm cùng nơi với tôi, bạn ấy đã làm việc ở một lĩnh vực rất khác mà tôi thì chẳng có chút kiến thức gì về lĩnh vực ấy, nhưng với tất cả những gì bạn ấy thể hiện, từ những lời nói, từ cách đi lại, từ trang phục và nhất là sự chân thật toát ra từ bạn ấy nên tôi tin đó là một người bạn sống thật và làm thật, là người luôn gieo những mầm vui, những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh, trên những chặng đường mà bạn ấy đã trải qua, dù không liền mạch.

Tôi nhớ bó hoa rất xinh trong sinh nhật năm nào của tôi, đó là bó hoa đầu tiên và duy nhất tôi được tặng nhân dịp sinh nhật ở nơi đó, là do chính bạn ấy đã tặng tôi.

Bạn ấy luôn là vậy, quan tâm đến bạn bè đồng nghiệp ngay cả khi tôi không còn làm việc chung. Tôi nhớ có lần quá căng thẳng trong công việc nên chắc nhìn mặt tôi nhăn nhó khó coi, bạn ấy đến gần và nhắc tôi một câu mà tôi thấy vui, dù giọng bạn ấy lúc đó nghe như một mệnh lệnh vậy đó:

“Cười lên một cái coi.”

Rồi có lần tôi cần bạn ấy hỗ trợ công việc nên đã gởi email cho bạn ấy và tôi đã cố tình viết câu cuối cùng, như một lời xin lỗi vì đã rời khỏi phòng khi công việc chung đang rất ngổn ngang:

“Chị vẫn là chị nha em.”

Và bạn ấy đã trả lời tôi ngay lập tức, cũng viết câu cuối cùng:

“Chị là chị là đúng rồi.”

Chúng tôi vẫn vậy đó, dù không còn làm việc chung cùng nhau, nhưng chúng tôi không quên nhau, đó là điều chắc chắn.

Đó là một người mà tôi tin cho dù ở bất cứ công việc nào, cho dù ở bất cứ nơi đâu, ý tôi là cho dù bạn ấy có làm việc ở bất cứ đâu, thì bạn ấy vẫn hết sức và cố gắng ở mức cao nhất, nên tôi tin nơi nào có bạn ấy thì thật là may mắn đó nhé.

Mọi người cứ hỏi bất cứ ai đã từng hay đang làm việc chung cùng bạn ấy, sẽ biết vì sao tôi gọi bạn ấy là người gieo mầm trên những chặng đường. Một người bạn, một đồng nghiệp trong số rất ít ỏi những người bạn của tôi ở nơi đó, mà tôi luôn trân trọng, ghi nhớ và thương yêu, không phải vì những gì bạn ấy đã đối xử với tôi, mà vì tôi cảm nhận được những điều thiết tha nhất, chân thành nhất ở bạn ấy, cũng như ở những người bạn khác, những người sống thật và làm thật, trong công việc và cả trong cuộc sống.

Bạn ấy gieo mầm những điều đơn giản mà tốt đẹp nhất, còn tôi lại như được uống lấy những điều ấy, dù chỉ là không nhiều, nhưng đủ để tâm hồn tôi trong sáng hơn, và nhắc tôi không quên tất cả những gì tôi đã trải qua, để tự tin nhiều hơn cho những chặng đường tiếp theo phía trước.

Bạn ấy luôn trong tôi, những người bạn ở nơi đó luôn trong tôi, những người mà tôi không thể quên và luôn rất mong chúng tôi là những người bạn của nhau, dù có ở phương trời nào, dù không còn bên nhau cùng chung công việc như trước. Tôi mong bạn ấy được tăng cân và mãi tiếp tục gieo mầm cho bao người.

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Khi lạc bước hãy lặng thầm suy nghĩ, nhiều việc trên đời đâu đáng phải bận tâm | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

back to top