Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

2020-03-07 01:45

Tác giả: Như Mây (Lê Ngọc Hưng)


blogradio.vn - Giữa lòng của dịch bệnh tật ta mới biết ta là ai, ta mới hiểu đươc con người trong ta vốn là như thế nào. Nếu ngày hôm nay bạn chỉ còn một cơ hội nói lời từ biệt thì bạn sẽ hướng ánh nhìn về đâu? Ta nhờ thế cũng được hiểu thêm về "hỉ, nộ, ái, ố" của đời người. Ta hiểu rõ hơn cái gì gọi là "sắc sắc không không", cái gì là vô thường bất biến.

***

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Đại dịch là bệnh dịch tễ do nhiễm khuẩn, lây lan nhanh, xảy ra đồng thời ở một vùng dân cư rộng lớn. Trong lịch sử đã ghi nhận nhiều đại dịch: HIV và AIDS, dịch tả, dịch cúm, đậu mùa, sởi, lao, bệnh phong, sốt rét, sốt vàng da, dịch hạch, SARS (2002 -2003).

Cái chết Đen, hay dịch hạch đen xảy ra ở châu Âu thế kỷ 13 đã giết chết một phần ba dân số toàn châu Âu. Ở Hungari thế kỷ 16 cũng có dịch sốt phát ban do rận. Ở Tây Ban Nha năm 1918 dịch cúm làm chết khoảng 40 triệu người. Châu Á năm 1957 có dịch cúm do virus cúm A. Đại dịch ở Hồng Kông năm 1968 cũng do virut cúm A. Gần đây nhất là Dịch virus corona ở Vũ Hán 2019–2020 do virus Corona mới gây ra tổn thất lớn về người và kinh tế ở nhiều quốc gia và vũng lãnh thổ.

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

Trong lòng cơn bão dịch cúm Corona có hai vấn đề được đặt lên bàn cân nhiều nhất có lẽ đó là TIỀN và Ý THỨC. Có người quyên góp rất nhiều cho công tác chống lại dịch, có người lại lợi dịch tình hình để trục lợi cá nhân đẩy giá sản phẩm mùa dịch, sản xuất đồ giả. Có người tình nguyện đến vùng dịch chữa trị chăm sóc cho người bệnh, cũng có người lại trốn cách ly khi bản thân đi từ tâm dịch về. Thậm chí có người sau khi trốn còn livetream đầy tự hào trên facebook.

Chúng ta thực hiện đợt nghỉ phòng tránh dịch đầu tiên trong hai tuần dành cho học sinh, sinh viên các cấp. Dư luận trong nước ồ lên, có người lo xa hiểu chuyện, có người lại ca than so sánh, trách móc không hài lòng. Rồi đến khi chuẩn bị hết đợt nghỉ có khả năng cho các em trở lại trường thì dư luận cũng lại tiếp tục rộ lên “chúng tôi muốn nghỉ” Lần này chẳng ai dám mang con em mình ra thí điểm để mà ca thán nữa. Và học sinh, sinh viên cả nước tiếp tục đợt nghỉ dài. Ta nhờ thế cũng được hiểu thêm về "hỉ, nộ, ái, ố" của đời người. Ta hiểu rõ hơn cái gì gọi là "sắc sắc không không", cái gì là vô thường bất biến. Giữa lòng của khủng hoảng bệnh tật ta mới biết ta là ai, ta mới hiểu đươc con người trong ta vốn là như thế nào. Nếu ngày hôm nay bạn chỉ còn một cơ hội nói lời từ biệt thì bạn sẽ hướng ánh nhìn về đâu?

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

Tôi thấy khá nhiều bài viết chia sẻ hình ảnh ở tiền vất đầy đường ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tôi không biết điều đó có thật hay không nhưng tôi hoàn toàn không ủng hộ quan điểm “tiền nhiều để làm gì chết có mang đi được đâu”. Đừng phủ nhận giá trị của đồng tiền. Tiền thực sự có giá trị, tiền cũng có thể vun đắp hạnh phúc, xây dựng thế giới tốt đẹp hơn. Khi chết đương nhiên tôi không cần tiền, nhưng nếu ngày nào còn sống tôi nhất định phải có tiền, càng nhiều càng tốt, quan trọng là bạn sử dụng tiền như thế nào mà thôi. Tiền làm chủ bạn hay bạn làm chủ đồng tiền. Đó chính là vấn đề của Ý THỨC. Là vấn đề của lòng người, của nhân tình thế thái, vấn đề nhân sinh muôn thủa.

Tôi cảm thấy thực sự may mắn trong công cuộc phòng chống dịch cúm Corona Việt Nam đã thành công bước đầu. Chúng ta có chính phủ bảo trợ, chúng ta được hướng dẫn, được chăm sóc. Mỗi một thuê bạo điên thoại nhận được tin nhắn liên tục, kịp thời cần thiết thông tin về dịch bệnh từ Bộ y tế.

Vì thế hãy yêu thương, hãy bao dung và hãy sống tích cực hơn ngay từ hôm nay đi. Bởi ngày mai chúng ta không thể biết được ta sẽ phải tạm biệt ai, tạm biệt nơi nào. Một ánh mắt quen thuộc, một vòng tay ấm ấp ngày mai có thể sẽ không còn nữa. Một thành phố xinh đẹp ngày mai có thể hoang tàn lạnh lẽo. Dịch bệnh có thể còn toang hơn nữa, khó khống chế hơn nữa. Ta không biết ngày mai ta có thể bị mắc bệnh và nằm trong phòng cách ly hay không nhưng cũng có thể ngay ngày mai khi bạn tỉnh dậy Bộ y tế sẽ gửi cho bạn thông báo rằng dịch rằng dịch bệnh đã được khống chế, tất cả đã quay về quỹ đạo ban đầu.

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

Vì một ngày mai khi bình minh toàn thế giới xuống đường bỏ khẩu trang và cười thật tưoi tất cả chúng ta hãy sống tích cực hơn, ý thức hơn. Rồi tôi tin chắc trong quyển lịch treo tường nhà bạn mai sau sẽ có thêm ngày kỷ niệm “Ngày cả thế giới không đeo khẩu trang khi ra ngoài”

© Như Mây – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Tháng ba em có còn buồn như dạo trước?

Như Mây (Lê Ngọc Hưng)

Mây của trời cứ để gió cuốn đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Đêm nay gió thổi qua tấm rèm cửa, nắng xế chiều lẳng lặng trước hiên nhà. Thỉnh thoảng em sẽ len lén nhớ thương như ủi an tâm hồn mình một chút. Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé. Có hay không ai thương mãi một người, hay hình dung nào cũng dần phôi phai theo năm tháng? Liệu rằng em có đang phí hoài thanh xuân?

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

Nếu may mắn được nuôi thú cưng là một chú chó từ nhỏ, hẳn bạn đã học được cách chăm sóc chúng và chịu trách nhiệm cho người bạn của mình. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, những chú chó thực sự còn dạy chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống đáng quý khác nữa. Cùng chiêm nghiệm những bài học cuộc sống ta đã học được từ người bạn nhỏ của mình nhé.

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Cô nhớ ra mình đã nói chuyện rõ ràng và từ chối cậu ấy rồi. Gương mặt buồn bã và cả bóng lưng của Toàn, cả đời này, có thể cô sẽ không bao giờ quên. Cô buông con rồi khóc nấc, tự ôm tròn mình trong vòng luẩn quẩn mang tên số phận.

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Cuộc đời mà, mỗi chúng ta ai cũng có những lúc mất đi sự tự tin bản thân mình từng có. Điều quan trọng không nằm ở lý do chúng ta làm mất chúng là gì, mà nằm ở cách mỗi người gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng mà đứng dậy tìm lại bản thân.

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Trong câu chuyện chúng ta, cả hai đều bình đẳng và có quyền lên tiếng nhưng để yêu được đứa bướng bỉnh như em anh đã hạ cái tôi của mình xuống rất nhiều. Cảm ơn anh vì tất cả anh nhé. Ở sâu thẳm trong em, em vẫn mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau.

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Những cô gái thuộc 4 cung Hoàng đạo này đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, mẹ tần tảo mà bất kỳ người đàn ông nào cũng khao khát có được.

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Nhìn cây bàng trước nhà đang dần thay lá,chúng rủ bỏ tấm áo vàng khoác lên mình bộ đồ xanh óng mượt, nó lại thả trôi theo dòng suy nghĩ "Còn mấy mùa lá bàng nữa nội nó phải rời đi?"

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Xa bục giảng rồi, dù lòng chẳng thể bùi ngùi Mới thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng Thèm cánh phượng rơi giữa lưng chừng xa vắng Giục mùa thi làm rối kẻ xa trường.

Buông và nắm

Buông và nắm

Trái tim ta là hoa Hãy tự mình cảm nhận Lắng nghe từng hơi thở Để biết nắm hay buông.

Timeline của 1 cô gái độc thân

Timeline của 1 cô gái độc thân

Độc thân hay có một gia đình, hoàn toàn là một sự lựa chọn. Không có đúng hay sai, chỉ cần hỏi điều bản thân thực sự muốn là gì!

back to top