Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

2020-03-07 01:45

Tác giả: Như Mây (Lê Ngọc Hưng)


blogradio.vn - Giữa lòng của dịch bệnh tật ta mới biết ta là ai, ta mới hiểu đươc con người trong ta vốn là như thế nào. Nếu ngày hôm nay bạn chỉ còn một cơ hội nói lời từ biệt thì bạn sẽ hướng ánh nhìn về đâu? Ta nhờ thế cũng được hiểu thêm về "hỉ, nộ, ái, ố" của đời người. Ta hiểu rõ hơn cái gì gọi là "sắc sắc không không", cái gì là vô thường bất biến.

***

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Đại dịch là bệnh dịch tễ do nhiễm khuẩn, lây lan nhanh, xảy ra đồng thời ở một vùng dân cư rộng lớn. Trong lịch sử đã ghi nhận nhiều đại dịch: HIV và AIDS, dịch tả, dịch cúm, đậu mùa, sởi, lao, bệnh phong, sốt rét, sốt vàng da, dịch hạch, SARS (2002 -2003).

Cái chết Đen, hay dịch hạch đen xảy ra ở châu Âu thế kỷ 13 đã giết chết một phần ba dân số toàn châu Âu. Ở Hungari thế kỷ 16 cũng có dịch sốt phát ban do rận. Ở Tây Ban Nha năm 1918 dịch cúm làm chết khoảng 40 triệu người. Châu Á năm 1957 có dịch cúm do virus cúm A. Đại dịch ở Hồng Kông năm 1968 cũng do virut cúm A. Gần đây nhất là Dịch virus corona ở Vũ Hán 2019–2020 do virus Corona mới gây ra tổn thất lớn về người và kinh tế ở nhiều quốc gia và vũng lãnh thổ.

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

Trong lòng cơn bão dịch cúm Corona có hai vấn đề được đặt lên bàn cân nhiều nhất có lẽ đó là TIỀN và Ý THỨC. Có người quyên góp rất nhiều cho công tác chống lại dịch, có người lại lợi dịch tình hình để trục lợi cá nhân đẩy giá sản phẩm mùa dịch, sản xuất đồ giả. Có người tình nguyện đến vùng dịch chữa trị chăm sóc cho người bệnh, cũng có người lại trốn cách ly khi bản thân đi từ tâm dịch về. Thậm chí có người sau khi trốn còn livetream đầy tự hào trên facebook.

Chúng ta thực hiện đợt nghỉ phòng tránh dịch đầu tiên trong hai tuần dành cho học sinh, sinh viên các cấp. Dư luận trong nước ồ lên, có người lo xa hiểu chuyện, có người lại ca than so sánh, trách móc không hài lòng. Rồi đến khi chuẩn bị hết đợt nghỉ có khả năng cho các em trở lại trường thì dư luận cũng lại tiếp tục rộ lên “chúng tôi muốn nghỉ” Lần này chẳng ai dám mang con em mình ra thí điểm để mà ca thán nữa. Và học sinh, sinh viên cả nước tiếp tục đợt nghỉ dài. Ta nhờ thế cũng được hiểu thêm về "hỉ, nộ, ái, ố" của đời người. Ta hiểu rõ hơn cái gì gọi là "sắc sắc không không", cái gì là vô thường bất biến. Giữa lòng của khủng hoảng bệnh tật ta mới biết ta là ai, ta mới hiểu đươc con người trong ta vốn là như thế nào. Nếu ngày hôm nay bạn chỉ còn một cơ hội nói lời từ biệt thì bạn sẽ hướng ánh nhìn về đâu?

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

Tôi thấy khá nhiều bài viết chia sẻ hình ảnh ở tiền vất đầy đường ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tôi không biết điều đó có thật hay không nhưng tôi hoàn toàn không ủng hộ quan điểm “tiền nhiều để làm gì chết có mang đi được đâu”. Đừng phủ nhận giá trị của đồng tiền. Tiền thực sự có giá trị, tiền cũng có thể vun đắp hạnh phúc, xây dựng thế giới tốt đẹp hơn. Khi chết đương nhiên tôi không cần tiền, nhưng nếu ngày nào còn sống tôi nhất định phải có tiền, càng nhiều càng tốt, quan trọng là bạn sử dụng tiền như thế nào mà thôi. Tiền làm chủ bạn hay bạn làm chủ đồng tiền. Đó chính là vấn đề của Ý THỨC. Là vấn đề của lòng người, của nhân tình thế thái, vấn đề nhân sinh muôn thủa.

Tôi cảm thấy thực sự may mắn trong công cuộc phòng chống dịch cúm Corona Việt Nam đã thành công bước đầu. Chúng ta có chính phủ bảo trợ, chúng ta được hướng dẫn, được chăm sóc. Mỗi một thuê bạo điên thoại nhận được tin nhắn liên tục, kịp thời cần thiết thông tin về dịch bệnh từ Bộ y tế.

Vì thế hãy yêu thương, hãy bao dung và hãy sống tích cực hơn ngay từ hôm nay đi. Bởi ngày mai chúng ta không thể biết được ta sẽ phải tạm biệt ai, tạm biệt nơi nào. Một ánh mắt quen thuộc, một vòng tay ấm ấp ngày mai có thể sẽ không còn nữa. Một thành phố xinh đẹp ngày mai có thể hoang tàn lạnh lẽo. Dịch bệnh có thể còn toang hơn nữa, khó khống chế hơn nữa. Ta không biết ngày mai ta có thể bị mắc bệnh và nằm trong phòng cách ly hay không nhưng cũng có thể ngay ngày mai khi bạn tỉnh dậy Bộ y tế sẽ gửi cho bạn thông báo rằng dịch rằng dịch bệnh đã được khống chế, tất cả đã quay về quỹ đạo ban đầu.

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

Vì một ngày mai khi bình minh toàn thế giới xuống đường bỏ khẩu trang và cười thật tưoi tất cả chúng ta hãy sống tích cực hơn, ý thức hơn. Rồi tôi tin chắc trong quyển lịch treo tường nhà bạn mai sau sẽ có thêm ngày kỷ niệm “Ngày cả thế giới không đeo khẩu trang khi ra ngoài”

© Như Mây – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Tháng ba em có còn buồn như dạo trước?

Như Mây (Lê Ngọc Hưng)

Mây của trời cứ để gió cuốn đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày mai khi chúng ta gặp lại

Ngày mai khi chúng ta gặp lại

Cuộc sống là vậy sẽ không cho chúng ta nói “Nếu". Khi bạn yêu ai đó hãy dành cho họ thời gian của mình bởi chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết trước một ngày nào đó chúng ta có phải tiếc nuối, có phải hối hận hay không, hãy nói với nhau những điều ngọt ngào khi còn có thể. Điều đau khổ nhất không phải ai hết yêu ai, ai phản bội ai mà điều đau khổ nhất là khi chúng ta còn rất yêu nhưng âm dương cách biệt.

4 cách giúp bạn trả lời câu hỏi 'Tôi có nên hẹn hò với người ấy?'

4 cách giúp bạn trả lời câu hỏi 'Tôi có nên hẹn hò với người ấy?'

Dù là những cô cậu có kinh nghiệm hẹn hò lâu năm, ắt hẳn không ít chàng trai hoặc cô nàng cảm thấy chần chừ khi không thể xác định tình cảm của đối phương. Đẹp mách bạn 4 cách đơn giản, chất lượng để quyết định xem người ấy có thật sự là một nửa phù hợp để tiến đến hẹn hò hay không.

Nỗi lòng người cha

Nỗi lòng người cha

Giờ thì ai cũng hiểu những lời nói chứa đầy ẩn ý của ông mà họ luôn cho rằng đó là nói xàm nói nhảm, con ma men nói chứ hoàn toàn không phải ông bảy Từ nói. Giờ thì hiểu ra, không những anh bảy tỉnh mà còn rất tỉnh, tỉnh hơn tất cả mọi người. Hàng xóm ai ai cũng thương tiếc, đau xót. Tấm lòng của người cha quá cao thượng và vĩ đại.

Em nhớ

Em nhớ

Nhớ anh dường như thành quy luật Như chuyện vốn dĩ trong đất trời Dù nước vẫn chảy mây trôi mãi Em đây luôn nhớ, yêu một người.

 Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Tình đầu đơn phương rồi sẽ thành hoài niệm

Thời gian vẫn thế, luôn luôn tàn nhẫn, mọi thứ đều sẽ đổi thay. Ai mà chẳng phải lớn, tình đầu đơn phương rồi cũng sẽ thành hoài niệm. Tôi của mười năm sau - 25 tuổi, kẻ đang vật lộn với áp lực của người trưởng thành nhưng thi thoảng vẫn không chịu được mà nhớ về những năm tháng niên thiếu cùng dáng vẻ tình đầu ngày ấy.

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Có mẹ là một hạnh phúc lớn lao

Mỗi chúng ta ai cũng có nhiều cách sống, nhiều con đường và hướng đi cho bản thân trong cuộc đời, nhưng ai rồi cũng chỉ có một nơi để quay về, để nương tựa, để bình yên đó là gia đình đó là bên mẹ của chúng ta. Hãy biết trân trọng những gì mình đang có bởi hạnh phúc đã ở ngay nơi đó, và khi ta còn có mẹ bên cạnh thì đó chính là một hạnh phúc lớn lao.

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

Những câu thoại giúp trái tim chữa lành trong phim Khóa chặt cửa nào Suzume

“Khóa chặt cửa nào Suzume”, bộ phim mới nhất của “phù thủy nỗi buồn” Shinkai Makoto không chỉ ghi điểm vì nội dung ấm áp mà còn có những câu thoại khiến bạn nghe một lần là nhớ mãi.

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

6 bí quyết thực hành sống chậm từ các quốc gia trên thế giới

Thay vì mãi vội vã chạy theo những tấp nập ngoài kia, đôi khi bạn cần học cách sống chậm hơn để có thể trọn vẹn tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 2)

Những năm sau, năm nào cậu ấy cũng chờ cậu đến họp mặt chỉ để gặp cậu nhưng cậu đều không xuất hiện, nhiều năm liền đều hỏi về tin tức và cuộc sống của cậu đều đặn như vậy suốt 7 năm, năm nay vốn dĩ không có nhiều hi vọng, vậy mà cậu xuất hiện.

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Tuổi trẻ như mưa đầu mùa

Thời gian thì vẫn cứ trôi Sân trường giờ chỉ mình tôi dư thừa Mực đen trên giấy khô chưa? Mà sao tuổi trẻ như mưa đầu mùa.

back to top