Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

2020-03-07 01:45

Tác giả: Như Mây (Lê Ngọc Hưng)


blogradio.vn - Giữa lòng của dịch bệnh tật ta mới biết ta là ai, ta mới hiểu đươc con người trong ta vốn là như thế nào. Nếu ngày hôm nay bạn chỉ còn một cơ hội nói lời từ biệt thì bạn sẽ hướng ánh nhìn về đâu? Ta nhờ thế cũng được hiểu thêm về "hỉ, nộ, ái, ố" của đời người. Ta hiểu rõ hơn cái gì gọi là "sắc sắc không không", cái gì là vô thường bất biến.

***

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Đại dịch là bệnh dịch tễ do nhiễm khuẩn, lây lan nhanh, xảy ra đồng thời ở một vùng dân cư rộng lớn. Trong lịch sử đã ghi nhận nhiều đại dịch: HIV và AIDS, dịch tả, dịch cúm, đậu mùa, sởi, lao, bệnh phong, sốt rét, sốt vàng da, dịch hạch, SARS (2002 -2003).

Cái chết Đen, hay dịch hạch đen xảy ra ở châu Âu thế kỷ 13 đã giết chết một phần ba dân số toàn châu Âu. Ở Hungari thế kỷ 16 cũng có dịch sốt phát ban do rận. Ở Tây Ban Nha năm 1918 dịch cúm làm chết khoảng 40 triệu người. Châu Á năm 1957 có dịch cúm do virus cúm A. Đại dịch ở Hồng Kông năm 1968 cũng do virut cúm A. Gần đây nhất là Dịch virus corona ở Vũ Hán 2019–2020 do virus Corona mới gây ra tổn thất lớn về người và kinh tế ở nhiều quốc gia và vũng lãnh thổ.

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

Trong lòng cơn bão dịch cúm Corona có hai vấn đề được đặt lên bàn cân nhiều nhất có lẽ đó là TIỀN và Ý THỨC. Có người quyên góp rất nhiều cho công tác chống lại dịch, có người lại lợi dịch tình hình để trục lợi cá nhân đẩy giá sản phẩm mùa dịch, sản xuất đồ giả. Có người tình nguyện đến vùng dịch chữa trị chăm sóc cho người bệnh, cũng có người lại trốn cách ly khi bản thân đi từ tâm dịch về. Thậm chí có người sau khi trốn còn livetream đầy tự hào trên facebook.

Chúng ta thực hiện đợt nghỉ phòng tránh dịch đầu tiên trong hai tuần dành cho học sinh, sinh viên các cấp. Dư luận trong nước ồ lên, có người lo xa hiểu chuyện, có người lại ca than so sánh, trách móc không hài lòng. Rồi đến khi chuẩn bị hết đợt nghỉ có khả năng cho các em trở lại trường thì dư luận cũng lại tiếp tục rộ lên “chúng tôi muốn nghỉ” Lần này chẳng ai dám mang con em mình ra thí điểm để mà ca thán nữa. Và học sinh, sinh viên cả nước tiếp tục đợt nghỉ dài. Ta nhờ thế cũng được hiểu thêm về "hỉ, nộ, ái, ố" của đời người. Ta hiểu rõ hơn cái gì gọi là "sắc sắc không không", cái gì là vô thường bất biến. Giữa lòng của khủng hoảng bệnh tật ta mới biết ta là ai, ta mới hiểu đươc con người trong ta vốn là như thế nào. Nếu ngày hôm nay bạn chỉ còn một cơ hội nói lời từ biệt thì bạn sẽ hướng ánh nhìn về đâu?

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

Tôi thấy khá nhiều bài viết chia sẻ hình ảnh ở tiền vất đầy đường ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tôi không biết điều đó có thật hay không nhưng tôi hoàn toàn không ủng hộ quan điểm “tiền nhiều để làm gì chết có mang đi được đâu”. Đừng phủ nhận giá trị của đồng tiền. Tiền thực sự có giá trị, tiền cũng có thể vun đắp hạnh phúc, xây dựng thế giới tốt đẹp hơn. Khi chết đương nhiên tôi không cần tiền, nhưng nếu ngày nào còn sống tôi nhất định phải có tiền, càng nhiều càng tốt, quan trọng là bạn sử dụng tiền như thế nào mà thôi. Tiền làm chủ bạn hay bạn làm chủ đồng tiền. Đó chính là vấn đề của Ý THỨC. Là vấn đề của lòng người, của nhân tình thế thái, vấn đề nhân sinh muôn thủa.

Tôi cảm thấy thực sự may mắn trong công cuộc phòng chống dịch cúm Corona Việt Nam đã thành công bước đầu. Chúng ta có chính phủ bảo trợ, chúng ta được hướng dẫn, được chăm sóc. Mỗi một thuê bạo điên thoại nhận được tin nhắn liên tục, kịp thời cần thiết thông tin về dịch bệnh từ Bộ y tế.

Vì thế hãy yêu thương, hãy bao dung và hãy sống tích cực hơn ngay từ hôm nay đi. Bởi ngày mai chúng ta không thể biết được ta sẽ phải tạm biệt ai, tạm biệt nơi nào. Một ánh mắt quen thuộc, một vòng tay ấm ấp ngày mai có thể sẽ không còn nữa. Một thành phố xinh đẹp ngày mai có thể hoang tàn lạnh lẽo. Dịch bệnh có thể còn toang hơn nữa, khó khống chế hơn nữa. Ta không biết ngày mai ta có thể bị mắc bệnh và nằm trong phòng cách ly hay không nhưng cũng có thể ngay ngày mai khi bạn tỉnh dậy Bộ y tế sẽ gửi cho bạn thông báo rằng dịch rằng dịch bệnh đã được khống chế, tất cả đã quay về quỹ đạo ban đầu.

Bạn là ai trong đại dịch cúm Corona

Vì một ngày mai khi bình minh toàn thế giới xuống đường bỏ khẩu trang và cười thật tưoi tất cả chúng ta hãy sống tích cực hơn, ý thức hơn. Rồi tôi tin chắc trong quyển lịch treo tường nhà bạn mai sau sẽ có thêm ngày kỷ niệm “Ngày cả thế giới không đeo khẩu trang khi ra ngoài”

© Như Mây – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Tháng ba em có còn buồn như dạo trước?

Như Mây (Lê Ngọc Hưng)

Mây của trời cứ để gió cuốn đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vượt qua niềm đau

Vượt qua niềm đau

Tôi nhận ra anh cũng thích tôi giống như tôi đã thích anh vậy. Phải chi tôi đủ dũng cảm để nói ra hết mọi chuyện với anh thì giờ đây tôi không phải hối hận nhiều đến vậy.

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Tuổi 22, nơi mà một người trẻ cảm thấy mình nhỏ bé giữa vũ trụ bao la của ước mơ và khát vọng, nhưng cũng không thể tránh khỏi áp lực thời gian và nỗi đau của sự thất bại.

Mơ

Chẳng hiểu sao những ngày đó cô có thể mơ những cái mơ lạ lùng như vậy, toàn là mơ những chuyện quá sức mình, vậy mà cũng mơ được. Vậy là thêm một lần mơ nữa vẫn cứ là mơ chứ cô không biến mơ thành thực được.

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Hiện nay, 5 thể loại sách chữa lành được độc giả ưa chuộng gồm sách khám phá bản thân, phân tích hành vi, kỹ thuật giảm căng thẳng, phát triển kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Mỗi người một nơi, không ở cạnh nhưng luôn nghĩ về nhau, trái tim của hai đứa trẻ ấy vẫn luôn hướng về đối phương. Người ta hay nói “Xa mặt cách lòng”, giá như nó đúng với câu chuyện này thì hay biết mấy, sẽ không có hai người yêu nhau mà ôm nỗi tương tư như thế.

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Tôi nhớ mỗi tối nằm trong chăn ấm đều thiếp đi khi ngắm nhìn nó cuộn tròn ấm áp bên cạnh cái đèn ngủ bể cá giả sủi khí đưa đẩy những con cá nhựa lên xuống trong ánh sáng mờ màu xanh lam. Có lẽ đó là những năm tháng bình yên, vui vẻ nhất trong tuổi thơ của tôi và nó, cũng là những năm tháng mà tình bạn của chúng tôi gắn bó keo sơn nhất.

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Cảm giác trống rỗng và chán nản có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này xảy ra sau một số dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn có điều gì đó bất ổn.

Hỏi thế gian

Hỏi thế gian

Này ngươi đấy cái suy nghĩ ở trong đầu Ta ghét ngươi vì ngươi có oái ăm Ta điên cuồng ta muốn mình bất diệt Của hồn thơ như đang cháy trong đầu

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

back to top