Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hoài niệm để yêu thương

2021-04-13 01:20

Tác giả: Như Mây (Lê Ngọc Hưng)


blogradio.vn - Trồng cây trong nhà không chỉ mang lại sự tươi mới cho không gian sống mà còn có ý nghĩa tích cực đối với phong thủy của căn nhà.

***

Mùa đông nhiều năm gần đây đã không còn giữ nguyên được cái lạnh tê tái, rét mướt và buốt giá như những đợt gió lạnh năm nào nữa. Tôi vẫn nhớ da diết những cánh đồng chỉ còn trơ gốc rạ nằm phơi mình dưới cái nắng hanh hao. Mỗi khi có dịp về quê, đi qua cánh đồng tôi luôn đứng lại ngắm nhìn khung cảnh ấy.

Trên mặt ruộng nứt nẻ là những gốc rạ còn sót lại bàng bạc như chính những năm tháng ấu thơ đã lùi xa. Tuổi thơ không có gì đáng nhớ hơn những cánh đồng. Mùa lúa vào hạt trĩu bông, những chiếc xe thồ cao ngất ngưởng, và mùi của cơm mới thật giỏi gây thương nhớ. Những đống rơm vàng ươm, cao sừng sững giữa vườn như một kiệt tác của người nông dân cần cù, chịu thương, chịu khó.

Khi thóc đã yên vị trong bồ, ngoài ruộng chỉ còn lại những cánh đồng bạt ngàn gốc rạ. Từ mặt đất nhô lên đan xen thành thảm là những vạt rau lấp, rau dệu, thài lài, rau khúc. Tụi trẻ con sẽ được mẹ sai mang rổ đi lấy rau về cho lợn. Có đứa còn mang theo cả bao tải để có thấy lấy được nhiều hơn.

nho-them-cai-ret-tuoi-tho

Những đôi bàn chân đi dép tổ ong chắp vá bước hồn nhiên quanh những gốc rạ. Những đợt gió lạnh cũng không nề hà táp ngược vào từng khuôn mặt đỏ ửng vì nắng hanh. Những lọn tóc cứ thế mà bay tới tấp quất cả vào mặt vào miệng lũ nhỏ. Chúng cười khúc khích kéo nhau nhổ gốc rạ dồn vào một mé bờ đê khuất gió. Chỉ ít phút sau đó giữa khoảng mênh mông của đất trời bọn trẻ con nướng khoai ăn ngon lành. Mây vẫn trắng và bầu trời vẫn trong xanh, mặc nắng, mặc gió vẫn cười hồn nhiên.

Xuân, hạ, thu, đông cứ thế tuần hoàn nhưng đời người thì chỉ có tiến lên chứ không thể lặp lại. Dù cuộc đời mỗi người đều giống như một bộ phim và chính chúng ta đôi lúc là diễn viên, nhưng mỗi một giây phút qua đi chẳng thể hô "cắt" và làm lại được. 

Hoài niệm là điều duy nhất giúp tâm hồn ta xoa dịu nỗi nhớ và để bước đi thận trọng, yêu thương hơn. Nắng mùa hè đã tràn ngập muôn nẻo giống như mang đến phép màu cứu rỗi và hồi sinh vạn vật. Mỗi một thời khắc trong cuộc đời này thật đáng quý biết bao nhiêu.

© Như Mây (Lê Ngọc Hưng) - blogradio.vn

Xem thêm: Quê hương trong tôi bình yên đến lạ | Family Radio

Như Mây (Lê Ngọc Hưng)

Mây của trời cứ để gió cuốn đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vượt qua niềm đau

Vượt qua niềm đau

Tôi nhận ra anh cũng thích tôi giống như tôi đã thích anh vậy. Phải chi tôi đủ dũng cảm để nói ra hết mọi chuyện với anh thì giờ đây tôi không phải hối hận nhiều đến vậy.

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Tuổi 22, nơi mà một người trẻ cảm thấy mình nhỏ bé giữa vũ trụ bao la của ước mơ và khát vọng, nhưng cũng không thể tránh khỏi áp lực thời gian và nỗi đau của sự thất bại.

Mơ

Chẳng hiểu sao những ngày đó cô có thể mơ những cái mơ lạ lùng như vậy, toàn là mơ những chuyện quá sức mình, vậy mà cũng mơ được. Vậy là thêm một lần mơ nữa vẫn cứ là mơ chứ cô không biến mơ thành thực được.

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Hiện nay, 5 thể loại sách chữa lành được độc giả ưa chuộng gồm sách khám phá bản thân, phân tích hành vi, kỹ thuật giảm căng thẳng, phát triển kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Mỗi người một nơi, không ở cạnh nhưng luôn nghĩ về nhau, trái tim của hai đứa trẻ ấy vẫn luôn hướng về đối phương. Người ta hay nói “Xa mặt cách lòng”, giá như nó đúng với câu chuyện này thì hay biết mấy, sẽ không có hai người yêu nhau mà ôm nỗi tương tư như thế.

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Tôi nhớ mỗi tối nằm trong chăn ấm đều thiếp đi khi ngắm nhìn nó cuộn tròn ấm áp bên cạnh cái đèn ngủ bể cá giả sủi khí đưa đẩy những con cá nhựa lên xuống trong ánh sáng mờ màu xanh lam. Có lẽ đó là những năm tháng bình yên, vui vẻ nhất trong tuổi thơ của tôi và nó, cũng là những năm tháng mà tình bạn của chúng tôi gắn bó keo sơn nhất.

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Cảm giác trống rỗng và chán nản có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này xảy ra sau một số dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn có điều gì đó bất ổn.

Hỏi thế gian

Hỏi thế gian

Này ngươi đấy cái suy nghĩ ở trong đầu Ta ghét ngươi vì ngươi có oái ăm Ta điên cuồng ta muốn mình bất diệt Của hồn thơ như đang cháy trong đầu

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

back to top