Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hoài niệm để yêu thương

2021-04-13 01:20

Tác giả: Như Mây (Lê Ngọc Hưng)


blogradio.vn - Trồng cây trong nhà không chỉ mang lại sự tươi mới cho không gian sống mà còn có ý nghĩa tích cực đối với phong thủy của căn nhà.

***

Mùa đông nhiều năm gần đây đã không còn giữ nguyên được cái lạnh tê tái, rét mướt và buốt giá như những đợt gió lạnh năm nào nữa. Tôi vẫn nhớ da diết những cánh đồng chỉ còn trơ gốc rạ nằm phơi mình dưới cái nắng hanh hao. Mỗi khi có dịp về quê, đi qua cánh đồng tôi luôn đứng lại ngắm nhìn khung cảnh ấy.

Trên mặt ruộng nứt nẻ là những gốc rạ còn sót lại bàng bạc như chính những năm tháng ấu thơ đã lùi xa. Tuổi thơ không có gì đáng nhớ hơn những cánh đồng. Mùa lúa vào hạt trĩu bông, những chiếc xe thồ cao ngất ngưởng, và mùi của cơm mới thật giỏi gây thương nhớ. Những đống rơm vàng ươm, cao sừng sững giữa vườn như một kiệt tác của người nông dân cần cù, chịu thương, chịu khó.

Khi thóc đã yên vị trong bồ, ngoài ruộng chỉ còn lại những cánh đồng bạt ngàn gốc rạ. Từ mặt đất nhô lên đan xen thành thảm là những vạt rau lấp, rau dệu, thài lài, rau khúc. Tụi trẻ con sẽ được mẹ sai mang rổ đi lấy rau về cho lợn. Có đứa còn mang theo cả bao tải để có thấy lấy được nhiều hơn.

nho-them-cai-ret-tuoi-tho

Những đôi bàn chân đi dép tổ ong chắp vá bước hồn nhiên quanh những gốc rạ. Những đợt gió lạnh cũng không nề hà táp ngược vào từng khuôn mặt đỏ ửng vì nắng hanh. Những lọn tóc cứ thế mà bay tới tấp quất cả vào mặt vào miệng lũ nhỏ. Chúng cười khúc khích kéo nhau nhổ gốc rạ dồn vào một mé bờ đê khuất gió. Chỉ ít phút sau đó giữa khoảng mênh mông của đất trời bọn trẻ con nướng khoai ăn ngon lành. Mây vẫn trắng và bầu trời vẫn trong xanh, mặc nắng, mặc gió vẫn cười hồn nhiên.

Xuân, hạ, thu, đông cứ thế tuần hoàn nhưng đời người thì chỉ có tiến lên chứ không thể lặp lại. Dù cuộc đời mỗi người đều giống như một bộ phim và chính chúng ta đôi lúc là diễn viên, nhưng mỗi một giây phút qua đi chẳng thể hô "cắt" và làm lại được. 

Hoài niệm là điều duy nhất giúp tâm hồn ta xoa dịu nỗi nhớ và để bước đi thận trọng, yêu thương hơn. Nắng mùa hè đã tràn ngập muôn nẻo giống như mang đến phép màu cứu rỗi và hồi sinh vạn vật. Mỗi một thời khắc trong cuộc đời này thật đáng quý biết bao nhiêu.

© Như Mây (Lê Ngọc Hưng) - blogradio.vn

Xem thêm: Quê hương trong tôi bình yên đến lạ | Family Radio

Như Mây (Lê Ngọc Hưng)

Mây của trời cứ để gió cuốn đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những ngày mưa ấy

Những ngày mưa ấy

Từng hạt rơi tí tách Chẳng giống như năm ấy Giờ tan học, cậu cùng tôi Vui đùa dưới cơn mưa?

Ước về tuổi thơ

Ước về tuổi thơ

Ba mẹ nghèo rám nắng hết làn da Tuổi thơ tôi là các buổi la cà Nào đồng rộng, bến phà, qua rừng rú

Một thoáng đầu thu

Một thoáng đầu thu

Cái cảm giác đấy tôi không bao giờ quên được, nó thực sự đã lưu giấu trong trí óc, thâm tâm tôi. Thiết nghĩ, chắc hẳn mùa thu là mùa đẹp nhất, mang lại cảm giác yên bình nhất khi trải qua những ngày tháng đầu mà tôi bước chân ra ngoài đời và trải nghiệm.

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 4)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 4)

Em khổ sở, em đau đớn, người ngoài biết, cả thiên hạ biết, duy chỉ có người ngày ngày nói yêu em là không hề biết điều gì, em thà nhờ tới một người ngoài còn hơn là anh. Anh đối với em không đáng đến mức, em không muốn liên quan bất kì điều gì đến anh.

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 3)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 3)

Trái tim anh chỉ thuộc về Hà Lam, một khi cô bước ra rồi anh sẽ đóng chặt trái tim cất nó vào nơi lạnh giá nhất, không ai có thể khiến trái tim anh rung động một lần nữa.

Chặng đường tôi lớn

Chặng đường tôi lớn

Tôi bây giờ không được tính là yêu đời, nhưng tôi cũng biết thế nào là hạnh phúc. Thay vì mơ mộng trở thành nhà văn như 5 năm trước, tôi của hiện tại mơ ước được sống lặng lẽ với công việc nhân viên văn phòng bình thường

Gặp nhau khi hai ta đã trưởng thành

Gặp nhau khi hai ta đã trưởng thành

Một tình yêu đẹp trong đời tôi với một người hoàn hảo. Có lẽ chính sự hoàn hảo của anh ấy đã chia cắt chúng tôi nhưng tôi vẫn mãi nhớ về anh và những điều đẹp đẽ nhất. Tôi vẫn yêu anh và chờ anh đến ngày hai người có thể nắm tay đi hết cuộc đời.

An nhiên bạn nhé

An nhiên bạn nhé

Rực rỡ khắp nơi nơi Cứ an nhiên bạn nhé Tĩnh tâm tự đáy lòng Hoa bình an sẽ nở Một mai này, biết không?

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người cựu chiến binh Sắt son chung thủy nặng tình nước non Mấy mươi năm chí không mòn Gian nan thử thách vẫn còn hôm nay.

Về hang Pác Bó

Về hang Pác Bó

Cột mốc biên cương nơi Bác hôn đất mẹ Sau bao năm hải ngoại nước ngoài Bàn đá, sàn nằm nơi Người tĩnh tại Giản dị đơn sơ vĩ đại làm sao.

back to top