Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hoài niệm để yêu thương

2021-04-13 01:20

Tác giả: Như Mây (Lê Ngọc Hưng)


blogradio.vn - Trồng cây trong nhà không chỉ mang lại sự tươi mới cho không gian sống mà còn có ý nghĩa tích cực đối với phong thủy của căn nhà.

***

Mùa đông nhiều năm gần đây đã không còn giữ nguyên được cái lạnh tê tái, rét mướt và buốt giá như những đợt gió lạnh năm nào nữa. Tôi vẫn nhớ da diết những cánh đồng chỉ còn trơ gốc rạ nằm phơi mình dưới cái nắng hanh hao. Mỗi khi có dịp về quê, đi qua cánh đồng tôi luôn đứng lại ngắm nhìn khung cảnh ấy.

Trên mặt ruộng nứt nẻ là những gốc rạ còn sót lại bàng bạc như chính những năm tháng ấu thơ đã lùi xa. Tuổi thơ không có gì đáng nhớ hơn những cánh đồng. Mùa lúa vào hạt trĩu bông, những chiếc xe thồ cao ngất ngưởng, và mùi của cơm mới thật giỏi gây thương nhớ. Những đống rơm vàng ươm, cao sừng sững giữa vườn như một kiệt tác của người nông dân cần cù, chịu thương, chịu khó.

Khi thóc đã yên vị trong bồ, ngoài ruộng chỉ còn lại những cánh đồng bạt ngàn gốc rạ. Từ mặt đất nhô lên đan xen thành thảm là những vạt rau lấp, rau dệu, thài lài, rau khúc. Tụi trẻ con sẽ được mẹ sai mang rổ đi lấy rau về cho lợn. Có đứa còn mang theo cả bao tải để có thấy lấy được nhiều hơn.

nho-them-cai-ret-tuoi-tho

Những đôi bàn chân đi dép tổ ong chắp vá bước hồn nhiên quanh những gốc rạ. Những đợt gió lạnh cũng không nề hà táp ngược vào từng khuôn mặt đỏ ửng vì nắng hanh. Những lọn tóc cứ thế mà bay tới tấp quất cả vào mặt vào miệng lũ nhỏ. Chúng cười khúc khích kéo nhau nhổ gốc rạ dồn vào một mé bờ đê khuất gió. Chỉ ít phút sau đó giữa khoảng mênh mông của đất trời bọn trẻ con nướng khoai ăn ngon lành. Mây vẫn trắng và bầu trời vẫn trong xanh, mặc nắng, mặc gió vẫn cười hồn nhiên.

Xuân, hạ, thu, đông cứ thế tuần hoàn nhưng đời người thì chỉ có tiến lên chứ không thể lặp lại. Dù cuộc đời mỗi người đều giống như một bộ phim và chính chúng ta đôi lúc là diễn viên, nhưng mỗi một giây phút qua đi chẳng thể hô "cắt" và làm lại được. 

Hoài niệm là điều duy nhất giúp tâm hồn ta xoa dịu nỗi nhớ và để bước đi thận trọng, yêu thương hơn. Nắng mùa hè đã tràn ngập muôn nẻo giống như mang đến phép màu cứu rỗi và hồi sinh vạn vật. Mỗi một thời khắc trong cuộc đời này thật đáng quý biết bao nhiêu.

© Như Mây (Lê Ngọc Hưng) - blogradio.vn

Xem thêm: Quê hương trong tôi bình yên đến lạ | Family Radio

Như Mây (Lê Ngọc Hưng)

Mây của trời cứ để gió cuốn đi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Hiện tại thì không sao nữa rồi, tôi vẫn dõi theo cậu. Tôi chẳng còn những mộng mơ về đôi ta như lúc đầu nữa rồi, không còn ngốc nghếch chạy theo cậu. Giờ tôi đã có một mục tiêu quan trọng của riêng mình. Tôi chỉ mong cậu luôn hạnh phúc và mỉm cười, không phải buồn phiền vì bất cứ điều gì cả. Và hãy luôn nhớ rằng tôi vẫn luôn ở đây đợi cậu cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Năm tháng qua đi, những bài học cuộc sống của Audrey Hepburn vẫn còn vang vọng, để khi một ai đó đang cần tiếp thêm động lực cho hành trình sắp tới, chúng hiện hữu như những tia sáng hướng người ta đến một thái độ sống tích cực hơn.

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

Để ý một chút chỗ ngồi, bàn làm việc nơi công sở, nếu hợp phong thủy sẽ giúp bạn tăng lương, thăng chức vù vù.

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Những ngày tháng ấy bình dị biết bao nhiêu. Chỉ có ăn và học. Tôi ước mình vẫn có thể đạp mãi chiếc xe ấy, đi mãi con đường ấy và ăn những bữa cơm không cần thịnh soạn bên chúng bạn bè.

Thanh xuân của em không phải là anh

Thanh xuân của em không phải là anh

Nếu có một ngày mình sẽ lạc trôi Về thanh xuân, để rồi ngơ ngác Nhịp đau xưa, chứng minh mình từng khác Thì cuối đường là ai đó - chẳng thanh xuân.

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Trong đêm đen tim im lặng suy tư Mái nhà nào đây sẽ là nơi dừng bước? Ánh lửa xa xăm mời gọi tim phía trước Mệt mỏi tiêu tan, tim vội vã kiếm tìm

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Màn đêm buông xuống kết thúc cuộc sống chưa kịp bắt đầu, kết thúc ngày dài của bản thân tôi và kết thúc cho mối tình mà tôi là người đánh mất. Người ta vẫn thường nói rằng đêm là sự kết thúc của ngày và là sự chuẩn bị cho một ngày mới. Tôi chẳng biết tôi và anh rồi sẽ thế nào, chuyện tình cảm của tôi và anh sẽ ra sao, nhưng chỉ thầm mong anh sẽ vui và hãy thật an nhiên vào những ngày tiếp theo “Lần cuối cùng cho em được gọi tên anh, người em rất yêu”.

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

Bạn muốn cuộc sống của mình thay đổi, hãy thay đổi ngay 5 suy nghĩ “tai hại” này. Đừng mơ mộng về cuộc sống giàu sang, về việc thành công sẽ tuyệt vời như thế nào. Thay vào đó, hãy bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu đề ra. Niềm tin hạn chế, suy nghĩ sai lầm sẽ khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công.

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Phải chăng cô đã yêu anh? Cô có nên mạo hiểm một lần nữa, có nên đánh cược sự tổn thương sẽ ập đến bất cứ lúc nào để được bên anh? Cô quay cuồng trong mớ hỗn độn: buông hay níu? Và đến chủ nhật thứ mười mấy, khoảng xa cách đủ để con tim cô nức nở gọi tên anh.

back to top