Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi hồng thơ ngây (CXAN 109)

2012-06-27 09:11

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Tình yêu câm lặng và tình yêu tuyệt vọng điều nào cũng diễn tả nỗi đau đớn khôn nguôi không bao giờ dứt. Tôi lặng nghe và thả hồn buồn man mác theo bản nhạc Tuổi hồng thơ ngây,một trong những bản nhạc tình ca được yêu thích nhất và lan truyền rộng rãi vào khoảng thập niên 1990.

Điểm đặc biệt ở đây là bản nhạc cho đến nay vẫn chưa tìm ra tên nhạc sĩ, chính vì vậy đã có nguồn tin cho là người nhạc sĩ là một sinh viên có người yêu là một cô gái học cùng, họ luôn bên cạnh chia sẻ tình cảm cho nhau từ thưở ấu thơ, sau đó không rõ lý do cô gái đột ngột bỏ đi lấy chồng, vì quá đau khổ chàng trai đã sáng tác bài Tuổi hồng thơ ngây và sau đó tự sát.

CXAN được thực hiện bởi Tú Lọ Lem và nhóm sản xuất Dalink Studio.

Ảnh minh họa

Thuở thơ ngây học trò thì tình đầu nào cũng nhiều mơ mộng và lặng lẽ tựa như những bản nhạc không lời, sự tỏ tình chỉ là những ánh mắt, những cái chạm tay hay những bông hoa rụt rè trao tặng. Và tình yêu đôi lứa cứ thế lớn dần...

Niềm tin và hy vọng trong tình yêu chân thành thường rất to lớn, vì vậy đã có những tình yêu chờ đợi trong tuyệt vọng nhưng vẫn giữ trọn vẹn tình yêu, tình yêu chân thành có sức mạnh vô hạn, thời gian không thể làm thay đổi.

Nhưng cô gái đột ngột bỏ ra đi, quên đi đóa hoa trao nhau với những lời ước hẹn, quên đi có một người ngày đêm lặng thầm, chờ đợi mối tình si.

Đã nghe nhiều bản nhạc buồn về ngày chia tay nhưng hình ảnh xe hoa áo cưới của bản nhạc này làm tôi thấy đầy đủ nhất, dễ làm con người ta rưng rưng xúc động. Nhẹ nhàng thôi, đơn giản đến thế thôi nhưng đầy những đối lập và cảm xúc dồn nén tột độ. Thật dễ hiểu những lời đồn đại sau đó về cái chết, về sự ra đi thật xa cũng chính vì đưa người nghe đến một đoạn kết cho tình yêu trọn vẹn nhưng bi thương như vậy.

Sự chờ đợi nào không dài đằng đẳng, sự chờ đợi trong tình yêu có khác gì đâu? Đã có một câu danh ngôn cùng đồng tình cho rằng: “Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất”.(S.Doudney)

Tiếng chuông giáo đường ngân nga báo hiệu cho những sự kiện trọng đại của cuộc sống hay đời người. Nó báo hiệu cho một hôn lễ, một cuộc sống đôi lứa hạnh phúc mới bắt đầu nhưng nó cũng có thể báo hiệu cho một cái chết tang tóc, một kết thúc đã diễn ra. Thì còn gì nữa đâu tình yêu thơ ngây luôn trong tâm tưởng của người nhạc sĩ si tình, đứng dõi theo bên lề và đang chết lặng với trái tim se thắt từng cơn theo tiếng chuông giáo đường vang vang khắp nơi.


Ảnh minh họa

Hình ảnh còn tuyệt vọng hơn hơn được dồn nén ở đoạn kết bài hát. Chiếc xe hoa rực rỡ dừng lại nơi có người con gái xinh đẹp lộng lẫy trong chiếc áo cưới màu hồng, tay trong tay bên chồng. Cách mô tả áo cưới với màu sắc hồng, để nói lên tình yêu mới đó tràn ngập đam mê, ấp ám và hạnh phúc, màu sắc hồng hạnh phúc đó đã gây sự lấn át hơn để kết thúc mọi thứ, mọi hy vọng còn có thể của chàng trai si tình bên lề kia.

Nếu chọn cái chết để giữ trọn vẹn tình yêu, chọn một cái chết xảy ra trong im lặng vì đau khổ tột cùng để giữ cho người mình yêu thương không chấn động cuộc sống cũng là một cái đẹp bi thương riêng. Những lời đồn đại thêu dệt thật hư của bài hát cũng làm tôi thấy xúc động, có thật hay không về câu chuyện trong bài hát giờ đây cũng không còn quan trọng nữa, điều quan trọng đó là tìm được ý nghĩa vĩnh cữu của tình yêu để người yêu thương nhất của đời mình trọn vẹn trong hạnh phúc.

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
Những bài viết, những cảm nhận muốn sẻ chia với chương trình, mời bạn gửi email tới địa chỉ radiocamxucamnhac@gmail.com


 
 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Thanh xuân – Khoảng thời gian tưởng chừng như mãi mãi, nhưng thực tế lại trôi qua nhanh chóng, để lại trong lòng ta những hồi ức ngọt ngào nhưng cũng đầy những niềm đau và tiếc nuối về những thứ đã mất đi và không bao giờ trở lại.

Hãy Là Chính Mình Đừng Sống Cuộc Đời Người Khác (Blog Radio 877)

Hãy Là Chính Mình Đừng Sống Cuộc Đời Người Khác (Blog Radio 877)

Như những đứa trẻ mới lớn mang trong mình niềm háo hức về cuộc đời, mỗi chúng ta cũng luôn đem theo trong tim muôn ngàn ước mơ về những chuyến hành trình mới mẻ.

back to top