Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Tôi muốn tan làm đúng giờ’

2023-08-14 02:35

Tác giả:


blogradio.vn - Cách đây không lâu, hình ảnh một nữ nhân viên trong chiếc túi ngủ được cho là chăm chỉ nhất của một công ty mạng xã hội được lan truyền, khi doanh nghiệp này tiến hành đổi chủ. Dù vậy, chỉ sau vài tháng, cô tuyên bố mình bị sa thải. Nếu chăm chỉ không phải yếu tố quyết định, vậy đâu là thứ giúp ta ở lại với một công ty?

***

Cách đây không lâu, hình ảnh một nữ nhân viên trong chiếc túi ngủ được cho là chăm chỉ nhất của một công ty mạng xã hội được lan truyền, khi doanh nghiệp này tiến hành đổi chủ. Dù vậy, chỉ sau vài tháng, cô tuyên bố mình bị sa thải. Nếu chăm chỉ không phải yếu tố quyết định, vậy đâu là thứ giúp ta ở lại với một công ty?

CÂU CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Trong cuốn tiểu thuyết Tôi muốn tan làm đúng giờ vô cùng nổi tiếng tại Nhật, nhà văn Kaeruko Akeno đã khắc họa đời sống công sở phức tạp, cũng là mẫu hình chung của nhiều người trẻ trên thế giới hiện nay. Liệu cân bằng cuộc sống với công việc có phải điều khả thi? Và liệu mong ước tan ca đúng giờ, được sống theo các nguyên tắc mình đặt ra có là hão huyền?

Cuốn sách xoay quanh Higashiyama Yui – nhân viên lâu năm của một công ty thiết kế website, người luôn quán triệt nguyên tắc rời khỏi công ty đúng 6 giờ tối và không tăng ca. Thế nhưng, khi văn phòng của cô thay đổi về mặt nhân sự, thói quen đó không còn dễ để duy trì. Giờ đây, cô phải cùng làm việc với một người sếp bạc nhược, người chấp nhận hợp đồng giá rẻ với công ty khác, đồng nghĩa với việc tất cả nhân viên phải ở lại để làm thêm giờ.

Điều này cũng đã kéo theo nhiều xung đột về mặt tư duy cũng như nguyên tắc làm việc giữa các đồng nghiệp. Nếu Yui là một đại diện của nhóm người không làm thêm giờ, không nhận email sau khi về nhà… thì đa số những người còn lại đều xem tăng ca là một biện pháp để bản thân thăng tiến và nhận được đánh giá tốt.

Tuy vậy, những giờ làm thêm có thật sự chất lượng hay chỉ là một biện pháp mang tính “phòng thủ”? Và những người thân ở bên cạnh họ có thật sự hạnh phúc với khoản thu nhập họ kiếm được từ giờ làm thêm? Yui đã đề ra nguyên tắc khá khác lạ, bởi cô từng có tuổi thơ bất hạnh khi bố cũng là người “nghiện công việc”, và cô chỉ có thể nhìn bố qua một tấm hình để không quên mất người đàn ông ấy.

Thông qua giọng kể vừa hài hước vừa trần trụi, nhà văn Kaeruko Akeno đã sử dụng nhiều nhãn quan để thấy rằng, dù có ủng hộ hay phản đối việc làm thêm giờ, vẫn tồn tại một thế hệ những người đi làm phải chịu đựng rất nhiều áp lực, từ công việc, cuộc sống cũng như cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Cuốn sách là lời cảnh tỉnh dành cho tất cả mọi người, ở bất cứ đâu trên thế giới, đặc biệt là những người trẻ đang phải đối diện với áp lực công việc, rằng để sống hạnh phúc, đôi khi chúng ta cần dũng cảm buông bỏ.

toi-muon-tan-lam-dung-gio-review-tieu-thuyet

CAN ĐẢM ĐỂ ĐƯỢC TỒN TẠI

Khảo sát một cách sinh động, Kaeruko cho thấy mỗi người ở mỗi độ tuổi và vai trò đều có những nỗi lo riêng. Trong khi những người đàn ông sẽ phải đối mặt với trách nhiệm chu cấp cho gia đình nhỏ, thì nữ giới, giống như trong bộ phim The Intern có sự tham gia của nữ minh tinh Anne Hathaway, vẫn là những người chịu tổn thương nhiều nhất, khi các vai trò làm mẹ – làm vợ không được hoàn thành và dẫn đến vô vàn rạn nứt trong cuộc hôn nhân mà họ hết lòng muốn vun đắp.

Tuy vậy, vì sao những người “chết vì công việc” lại phải ép mình trong khuôn khổ đó? Tất cả là vì nỗi sợ. Họ sợ mình không đủ giỏi và có thể bị thay thế nên luôn ra sức ở lại sau cùng. Họ cũng e ngại kinh tế đương thời khó khăn, có một công việc chẳng dễ dàng gì, và còn dễ bị mất đi bởi một thời đại đang bị chiếm lĩnh bởi kỹ thuật số… Do đó, tan làm đúng giờ cũng đòi hỏi sự can đảm.

Can đảm để sống đúng theo ý mình, để vượt qua những định kiến vốn luôn hiện hữu bằng các góc nhìn có phần phiến diện. Đó là suy nghĩ tan ca đúng giờ là ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân mình. Đó còn là lời áp đặt từ cấp trên, những người quản lý thiếu sự thấu hiểu, kêu gọi nhân viên mạo hiểm với công việc, bỏ quên những niềm vui thường ngày.

Và cũng vì lý do đó mà số lượng người chết do làm việc quá sức không ngừng gia tăng. Phong cách làm việc gần như cực đoan trong xã hội Nhật nói riêng cũng như tư tưởng về làm thêm giờ trên thế giới này nói chung… chính là những thứ cần phải thay đổi, và buộc sẽ phải thay đổi, trước khi con người thành những cỗ máy chỉ biết làm việc.

Đã được chuyển ngữ sang nhiều thứ tiếng, Tôi muốn tan làm đúng giờ không chỉ có sức ảnh hưởng ở Nhật mà còn là lời cảnh tỉnh dành cho tất cả mọi người, ở bất cứ đâu trên thế giới, đặc biệt là những người trẻ đang phải đối diện với áp lực công việc, rằng để sống hạnh phúc, đôi khi chúng ta cần dũng cảm buông bỏ.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Chữa Lành Nỗi Đau Sau Vụn Vỡ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

back to top