Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

2023-04-02 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

***

Nếu từng một thời say nắng chàng gốm Kim Bum trong bộ phim "Vườn Sao Băng" vì kỹ năng làm gốm điêu luyện hay thích thú với những lớp dạy làm gốm, bạn sẽ muốn có cuốn sách này. Những trang sách sẽ tỉ tê với bạn về câu chuyện làm gốm của Hàn Quốc thế kỷ XII và hành trình chinh phục giấc mơ của cậu bé Mộc Nhĩ.

Mảnh gốm vỡ là cuốn sách được chấp bút bởi Linda Sue Park - một người Mỹ gốc Hàn. Vì sinh ra ở Mỹ nên hầu như bà không biết gì về Hàn Quốc, chỉ khi kết hôn và sinh con, bà bắt đầu nhận ra mình cần phải đọc và tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc để kể cho các con nghe. Và đó cũng là tín hiệu khiến bà lên ý tưởng thực hiện quyển sách này.

Mảnh gốm vỡ lấy bối cảnh triều đại Goryeo trên bán đảo Triều Tiên thế kỷ XII. Câu chuyện kể về cậu thiếu niên mồ côi Mộc Nhĩ với nhiều dũng khí và luôn hy vọng trở thành một thợ gốm thực thụ, tuy nghề này chỉ “cha truyền con nối”. Cậu sống với bác Sếu, một ông lão thọt chân, dưới gầm cầu làng gốm Chulpo.

manh-gom-vo-8-7635

Cho đến một hôm, vì làm vỡ món đồ gốm của bác thợ Min khó tính, một nghệ nhân gốm hàng đầu trong làng, Mộc Nhĩ buộc phải vào phụ việc vặt trong xưởng gốm của bác để trả nợ. Bắt đầu từ đó, bạn đọc sẽ cùng Mộc Nhĩ phiêu lưu qua hành trình khó khăn, đầy thử thách để chinh phục giấc mơ.

Tuy là tiểu thuyết hư cấu, Mảnh gốm vỡ đã tinh tế cài cắm nhiều chi tiết, sự kiện có thật do tác giả dày công nghiên cứu để đưa vào truyện ở những điểm hợp lý, giúp người đọc có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử Hàn Quốc.

Chẳng hạn, câu chuyện cho chúng ta biết câu chào hỏi thông dụng ở xã hội xưa là: “Hôm nay nhà bác được bữa no chứ”. Thoáng qua nghe thật đơn giản, nhưng ngẫm lại chúng ta có thể cảm nhận kế sinh nhai chính là mối bận tâm hàng đầu của dân làng thời kỳ này. Mà người chịu cảnh đói khổ nhiều nhất chính là Mộc Nhĩ và bác Sếu.

ava-785

Thêm vào đó, Linda Sue Park còn tái hiện nghề làm gốm ở xã hội Hàn Quốc xưa vô cùng kỹ lưỡng.Thời gian đầu, thợ làm gốm men ngọc bích của triều đại Goryeo (918 - 1392) cũng chịu ảnh hưởng phong cách từ Trung Quốc. Qua từng ngày họ đã tìm được bản sắc riêng trên nhiều khía cạnh: Dáng gốm đơn giản mà tao nhã, màu men, hay nét hoa văn tinh xảo trong từng sản phẩm, và cuối cùng là sáng tạo ra nghệ thuật khảm gốm. Mọi sản phẩm xuất hiện trong Mảnh gốm vỡ đều xuất hiện trong viện bảo tàng hoặc các bộ sưu tập cá nhân trên thế giới.

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Theo Đẹp

Xem thêm chương trình

Từng Có Nhau Trong Đời 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh chờ em được không

Anh chờ em được không

Anh là người gần gũi và thấu hiểu hết những tâm tư trong lòng cô, anh yêu nhiệt thành người con gái chứa đầy nhiệt huyết với công việc, anh yêu tha thiết người con gái luôn muốn trao yêu thương đến cho đời

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Cũng một con đường, cũng một hàng cây, một hàng tràm vàng quanh năm gió phủ, mùa đến rồi mùa đi, người đến rồi người đi. Ấy mà lòng ta đâu đổi khác. Lần nào đi qua con đường này, ta cũng tưởng như là quá khứ, là cô bé ngày xưa ngày hai buổi đến trường.

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Bất kỳ kiểu ghen tuông nào cũng đều có thể len ​​lỏi vào mối quan hệ, tạo ra rạn nứt và cảm giác tổn thương cho cả hai. Để học cách yêu thông minh và sáng suốt, bạn nên bắt đầu bằng việc loại bỏ cảm giác ghen tuông thông qua những gợi ý sau.

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một đồng cỏ lau Hết mòn chân bước Một lời hẹn ước Đẫm vào tháng năm.

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Tư duy tốt sẽ giúp bạn càng tránh được việc phải đi đường vòng.

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

Tuần mới với cuộc hành trình mới dành cho 12 cung hoàng đạo. Đón nhận thông điệp tích cực sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng và làm chủ cuộc sống.

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Đau lòng và đối mặt với nhiều thách thức, Linh vẫn quyết tâm sống tốt hơn cùng hai con và nuôi dạy chúng khôn lớn. Có lúc cô đã đổ lỗi cho bản thân đã tin tưởng và yêu sai người. Tuy nhiên, Linh không ngừng tin rằng tình yêu sẽ đến với cô và hai con, và cô sẽ tìm thấy hạnh phúc một lần nữa trong cuộc sống của mình.

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Cô lại bật khóc nhưng đó là giọt nước mắt của sự hạnh phúc, cô gật đầu, anh trao cô chiếc nhẫn cưới, hôn lên bàn tay cô, hai người cũng không quên trao nhau một nụ hôn nồng cháy.

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Một số người trong chúng ta có thói quen làm việc vào buổi đêm hoặc rạng sáng. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, làm việc vào ban đêm đem lại sự tập trung, nâng cao hiệu quả hơn so với ban ngày. Tuy nhiên, thức khuya lâu dài có thể đem lại nhiều ảnh hưởng khôn lường về sức khỏe. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn tránh thức khuya và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Ngày hôm qua rất gần hôm nay thôi Buồn, vui, giấc mơ anh sao chẳng thành sự thật Cổ tích trong mơ mà đời toàn nỗi đau rất thực Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau.

back to top