Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

2023-04-02 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

***

Nếu từng một thời say nắng chàng gốm Kim Bum trong bộ phim "Vườn Sao Băng" vì kỹ năng làm gốm điêu luyện hay thích thú với những lớp dạy làm gốm, bạn sẽ muốn có cuốn sách này. Những trang sách sẽ tỉ tê với bạn về câu chuyện làm gốm của Hàn Quốc thế kỷ XII và hành trình chinh phục giấc mơ của cậu bé Mộc Nhĩ.

Mảnh gốm vỡ là cuốn sách được chấp bút bởi Linda Sue Park - một người Mỹ gốc Hàn. Vì sinh ra ở Mỹ nên hầu như bà không biết gì về Hàn Quốc, chỉ khi kết hôn và sinh con, bà bắt đầu nhận ra mình cần phải đọc và tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc để kể cho các con nghe. Và đó cũng là tín hiệu khiến bà lên ý tưởng thực hiện quyển sách này.

Mảnh gốm vỡ lấy bối cảnh triều đại Goryeo trên bán đảo Triều Tiên thế kỷ XII. Câu chuyện kể về cậu thiếu niên mồ côi Mộc Nhĩ với nhiều dũng khí và luôn hy vọng trở thành một thợ gốm thực thụ, tuy nghề này chỉ “cha truyền con nối”. Cậu sống với bác Sếu, một ông lão thọt chân, dưới gầm cầu làng gốm Chulpo.

manh-gom-vo-8-7635

Cho đến một hôm, vì làm vỡ món đồ gốm của bác thợ Min khó tính, một nghệ nhân gốm hàng đầu trong làng, Mộc Nhĩ buộc phải vào phụ việc vặt trong xưởng gốm của bác để trả nợ. Bắt đầu từ đó, bạn đọc sẽ cùng Mộc Nhĩ phiêu lưu qua hành trình khó khăn, đầy thử thách để chinh phục giấc mơ.

Tuy là tiểu thuyết hư cấu, Mảnh gốm vỡ đã tinh tế cài cắm nhiều chi tiết, sự kiện có thật do tác giả dày công nghiên cứu để đưa vào truyện ở những điểm hợp lý, giúp người đọc có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử Hàn Quốc.

Chẳng hạn, câu chuyện cho chúng ta biết câu chào hỏi thông dụng ở xã hội xưa là: “Hôm nay nhà bác được bữa no chứ”. Thoáng qua nghe thật đơn giản, nhưng ngẫm lại chúng ta có thể cảm nhận kế sinh nhai chính là mối bận tâm hàng đầu của dân làng thời kỳ này. Mà người chịu cảnh đói khổ nhiều nhất chính là Mộc Nhĩ và bác Sếu.

ava-785

Thêm vào đó, Linda Sue Park còn tái hiện nghề làm gốm ở xã hội Hàn Quốc xưa vô cùng kỹ lưỡng.Thời gian đầu, thợ làm gốm men ngọc bích của triều đại Goryeo (918 - 1392) cũng chịu ảnh hưởng phong cách từ Trung Quốc. Qua từng ngày họ đã tìm được bản sắc riêng trên nhiều khía cạnh: Dáng gốm đơn giản mà tao nhã, màu men, hay nét hoa văn tinh xảo trong từng sản phẩm, và cuối cùng là sáng tạo ra nghệ thuật khảm gốm. Mọi sản phẩm xuất hiện trong Mảnh gốm vỡ đều xuất hiện trong viện bảo tàng hoặc các bộ sưu tập cá nhân trên thế giới.

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Theo Đẹp

Xem thêm chương trình

Từng Có Nhau Trong Đời 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lưng chừng tuổi trẻ

Lưng chừng tuổi trẻ

“ Lưng chừng tuổi trẻ” là cảm giác muốn quay về lúc còn ngồi trên giảng đường, là lúc người ta đi làm mình được rảnh rỗi đi cà phê sáng ngắm nhìn dòng người tấp nập trên con phố. Có mỗi chúng ta sướng nhất vì đang tận hưởng thời gian đẹp nhất, ngắm nhìn cuộc sống với đôi mắt biết cười, đôi mắt hồn nhiên khám phá mọi góc ngách với sự tinh nghịch ham chơi mà không phải lo nghĩ gì. Nhưng tất cả chỉ là mong muốn chứ không thành hiện thực. Hiện thực của “ lưng chừng tuổi trẻ” chính là những gì bạn đang có, đang nghĩ và đang cảm thấy cuộc sống của mình có ổn không ?

Tôi nhặt được may mắn khi bước đi trên đường

Tôi nhặt được may mắn khi bước đi trên đường

Thật sự may mắn là do những nỗ lực, cố gắng mà trước đó bạn góp nhặt, sau đó đợi đến một thời điểm thích hợp nó mới quay trở lại và mang đến cho bạn sự bất ngờ và niềm vui. May mắn ít khi tự xuất hiện mà không có lí do, cảm thấy bản thân mình may mắn cũng đã là một dạng may mắn. Thật may mắn khi được sống và có cơ hôị để làm những việc mà bản thân tôi muốn làm.

Thương nhớ những ngày lênh đênh sông nước

Thương nhớ những ngày lênh đênh sông nước

Trước ngày tàu vịt qua đồng mới, mẹ sẽ thu xếp để được nắm tay, e dè tiễn biệt những tiểu thương thân thiết. Niềm nở chúc nhau câu thượng lộ bình an, buôn may bán đắt và lục lọi trong ký ức tìm những điều vui vẻ để ngăn dòng nước mắt trực trào nhưng ai cũng hiểu sau lần này, biết có còn gặp lại nhau chăng?

Chuyện tình

Chuyện tình

Anh cảm thấy trái tim mình như bị xé toạc, nỗi đau mất mát quá lớn khiến anh không thể thở nổi. Anh nhớ lại những khoảnh khắc hạnh phúc bên Lan, từng nụ cười, từng cái chạm nhẹ của cô. Mọi thứ như một cuốn phim quay chậm trong tâm trí anh.

Sau 3 năm sống tối giản, tôi chợt nhận ra rằng tiết kiệm sai cách chính là sự lãng phí lớn nhất!

Sau 3 năm sống tối giản, tôi chợt nhận ra rằng tiết kiệm sai cách chính là sự lãng phí lớn nhất!

Nhiều người xung quanh tôi đang theo đuổi lối sống tối giản, nhưng tôi thấy nhiều người có hiểu lầm về chủ nghĩa tối giản. Một số người cho rằng chủ nghĩa tối giản đồng nghĩa với tiết kiệm.

Nếu thường xuyên nói 12 câu này thì xin chúc mừng: Bạn là người có EQ cao!

Nếu thường xuyên nói 12 câu này thì xin chúc mừng: Bạn là người có EQ cao!

Dưới đây là một trong những cách hiệu quả nhận biết người có EQ cao.

Một người bình thường thì sống được bao lâu?

Một người bình thường thì sống được bao lâu?

Tôi lại nhìn lại bản thân, suy nghĩ thử mình có cái gì nổi trội không? Tôi chán làm người bình thường... tôi bắt đầu sợ tôi bình thường quá một ngày nào đó sẽ không còn ai nhớ đến tôi nữa.

Những cánh hoa tàn

Những cánh hoa tàn

Anh nhớ Lan từng ngày, từng giờ. Dù họ vẫn liên lạc qua điện thoại, nhưng khoảng cách địa lý và thời gian làm cho tình yêu của họ gặp nhiều thử thách. Có những lúc Hải cảm thấy bất lực và cô đơn, nhưng anh luôn tin rằng tình yêu của họ sẽ vượt qua tất cả.

Ánh nến

Ánh nến

Luôn lạc quan tươi vui, luôn nghĩ về những về tương lai sau này. Khi mà những kim truyền đang ăn sâu vào da thịt, những dòng hóa chất dần lấy đi sức sống, em vẫn nghĩ về những thứ xa xôi. Sau này em muốn đến một cánh đồng hoa đồng cải vàng trải dài trong nắng. Để có thể thỏa sức chảy nhảy đến lúc mệt nhoài, rồi nằm dài trên thảm cỏ.

Mưa trong những ngày hạ

Mưa trong những ngày hạ

Mọi việc cũng tương tự như ngày đám tang của ngoại. Gã lại một lần nữa trầm mặc hơn, và tranh gã vẽ ra lại càng u tối hơn thêm một chút. Nhưng nó lại càng làm cho người xem, thấy phấn khởi và ai cũng công nhận gã là thiên tài. Gã cũng chẳng biết mục đích mình vẽ là để làm gì?

back to top