Phát thanh xúc cảm của bạn !

Review sách 'Hai Số Phận'

2022-11-21 01:10

Tác giả: Nguyễn Thị Hoàng Lan


blogradio.vn - Đỉnh cao của tác phẩm chính là sự giao thoa của hai nhân vật. Và dĩ nhiên, cái chạm mặt đầu tiên không hề tốt đẹp gì. Abel với vị trí là con nợ do chuỗi khách sạn làm ăn thua lỗ và Kane ở vị trí ngân hàng xử lý công nợ.

***

Đúng như tên gọi của nó “Hai Số Phận” là một câu chuyện kể về cuộc đời của hai con người, từ khi được sinh ra, quá trình trưởng thành cho đến khi kết thúc.

Kane và Abel ngoài điểm chung là sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm ra thì số phận của họ hoàn toàn khác nhau.

Abel sinh ra chỉ có một bên vú và may mắn được gia đình thợ săn nhặt được trong rừng đem về nuôi dưỡng. Thực ra thì cũng chẳng may mắn gì khi cậu sống trong thời kỳ đen tối nhất của đất nước Ba Lan, nội chiến bên trong và quân Đức xâm lấn bên ngoài.

Kane tức William Kane gần như sinh ra đã ở vạch đích, gia đình cậu giàu có bậc nhất ở Boston, nắm trong tay ngân hàng lớn nhất nhì nước Mỹ bấy giờ là Kane và Cabot. Cậu là niềm kỳ vọng, tự hào lớn lao của cả gia tộc, là người thừa kế sự nghiệp ngân hàng vĩ đại mà ông nội và cha cậu đã gây dựng.

Nói về Abel, thì cậu lớn lên với cái đói, cái nghèo đeo bám. Cứ nghĩ cậu sẽ có một cuộc sống yên bình khi được Nam Tước giúp đỡ, dẫn về lâu đài nuôi dưỡng. Thế nhưng chiến tranh diễn ra đã cướp đi tất cả những gì cậu có: cướp đi ước mơ, hoài bão, gia đình và cả sự tự do. Abel phải trải qua tận 4 năm trong ngục tù bởi dân nội chiến và lính Đức, xém chết khi cố vượt ngục, gần như bị chặt tay khi ăn cắp một trái táo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự tổn thương trong tâm hồn khi cậu chứng kiến chị gái mình là Florentyna bị cưỡng hiếp tập thể cho đến chết.

Ngược lại, Kane lớn lên với sự bao bọc, chu toàn về mọi thứ. Thế nhưng, Kane hoàn toàn khác với giới con nhà giàu, cậu ý thức được trách nhiệm của mình với cơ ngơi, sự nghiệp của gia đình, với cha mẹ và với cả bản thân. Ở tuổi 12, cậu đã đầu tư thành công chứng khoán và tích lũy được số tiền tuy không quá lớn nhưng đó là một con số không nhỏ với cậu nhóc chỉ 12 tuổi.

Về phần Abel, sau bao phen thoát chết, cậu đã đặt chân lên được nước Mỹ với 2 bàn tay trắng. Cậu tự học tiếng Anh, lấy bằng đại học kinh tế Columbus. Và trời không phụ lòng người, với trí thông minh cùng sự kiên trì, Abel đã gây dựng nên sự nghiệp với chuỗi khách sạn Nam Tước cao cấp, sang trọng và bậc nhất Hoa Kỳ. Hôn nhân của Abel thì không được như vậy, cuộc hôn nhân kết thúc vì 2 người không còn tìm được tiếng nói chung và Abel giành được quyền nuôi đứa con gái mang tên chị gái mình - Florentyna.

Kane không hổ danh là con nhà tông, khi còn là sinh viên cậu đã chiếm được không ít tiền từ thị trường chứng khoán dựa vào sự thông minh, nhạy bén và tầm nhìn sâu rộng của mình. Thế nhưng cái chết của cha và mẹ đã tạo nên vết hằn, đeo bám theo cậu trong suốt một thời gian dài. Cũng may là từ khi cưới Kate, cậu dường như đã tìm được cuộc sống đúng nghĩa.

Đến đây chắc các bạn sẽ nghĩ rằng: Rồi 2 con người này liên quan gì đến nhau?

Đỉnh cao của tác phẩm chính là sự giao thoa của hai nhân vật. Và dĩ nhiên, cái chạm mặt đầu tiên không hề tốt đẹp gì. Abel với vị trí là con nợ do chuỗi khách sạn làm ăn thua lỗ và Kane ở vị trí ngân hàng xử lý công nợ. Về phía ngân hàng, Kane đã từ chối lời cầu xin gia hạn khiến người bạn thân của Abel nhảy lầu tự sát. Từ đó, Abel xem Kane là kẻ thù lớn trong đời…

Ở nửa phần sau cuốn sách, người đọc sẽ được cuốn vào trận đấu trí căng thẳng, gây cấn giữa hai người đàn ông này, mỗi người đều có khả năng và biệt tài riêng của mình. Số phận cũng biết trêu ngươi khi hai con người không đội trời chung, thề sẽ chơi nhau đến khi sạt nghiệp, thì hai người con của họ lại yêu thương nhau. Sự phản đối quá gay gắt buộc lòng khiến người con trai và con gái phải bỏ nhà ra đi và tìm đến một nơi khác sinh sống.

Người ta thường nói, khi về già tâm hồn của con người cũng bớt bận tâm với sự đời và hướng đến gia đình nhiều hơn. Ở cuối đoạn tác phẩm, hai người con đã dẫn họ đến cùng một địa điểm. Tại đây, đứng trước mặt nhau là hai số phận - hai người đàn ông tài giỏi với lòng kiêu hãnh của bản thân được ẩn giấu sau đám đông nhưng họ chả dám nói với nhau về điều gì cả. Chỉ đến khi ông Kane qua đời, mọi sự thật mới được bày tỏ, mối thù hằn này mới được hóa giải, cho thấy sự gặp gỡ của hai người là đầy duyên mệnh.

Những diễn biến trong Hai Số Phận, đã nhiều lần khiến tôi sững sờ, tôi phải dừng đọc và định hình lại xem chuyện gì đang xảy ra. Có quá nhiều cái chết bất ngờ trong cuốn sách này. Tuy nhiên, mỗi cái chết đều tác động đến tâm trí của những nhân vật còn sống và hành động của họ trong tương lai.

Hai Số Phận là một tác phẩm thành công, đồ sộ như bề ngoài của nó, sách dày hơn 700 trang, ghi lại cuộc đời của biết bao nhiêu con người, bao nhiêu biến cố, đôi lúc tôi thấy nó hơi nhanh, mạch truyện hơi vội.

Tác giả có lẽ đã khá vất vả khi định hình tính cách, suy nghĩ, hành động của các nhân vật, rồi từ đó móc nối chúng lại với nhau thành sợi xích của cuộc đời. Đây có thể là một tác phẩm không thể đọc trong một lần và không thể hiểu được hết trong vài lần.

© Nguyễn Thị Hoàng Lan - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Điều ước ngàn cánh hạc

Nguyễn Thị Hoàng Lan

Tôi không phải photographer, tôi chỉ thích chụp ảnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không nói ra là bỏ lỡ

Không nói ra là bỏ lỡ

Cũng may có anh ở đây, cảm giác có anh sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Trường chưa bao giờ để tôi phải nghĩ nhiều hay ghen với ai. Đối với tôi, cho đến tận bây giờ, người đó vẫn là người tốt nhất dù cho tôi gặp thêm bao nhiêu người.

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Chỉ cần một chiếc điện thoại, ta tha hồ tìm tòi mọi ngóc ngách trên thế giới, chưa mất 5 giây để tra một từ vựng, hàng vạn những chiếc đèn học đủ kiểu loại, màu sắc trên thị trường. Thế mới nói, chúng ta của thời đại này, tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian, may mắn hơn biết bao nhiêu so với bố mẹ mình!

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

back to top