Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cả cuộc đời chỉ gói gọn trong 5 chữ vàng, hiểu được sớm thì phúc phận tràn đầy

2022-11-16 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - 5 chữ "làm người" và "làm nên chuyện" ngắn nhưng đã tóm gọn mục đích sống của nhiều người. Trước tiên, ai ai cũng cần học cách "làm người", rèn luyện đạo đức, tu dưỡng nhân cách và sống sao cho vẹn toàn. Sau đó họ mới có thể "làm nên chuyện". Bởi cách đối nhân xử thế có thể ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp và cuộc sống sau này.

***

Con người muốn gặt hái thành công và làm giàu, trước tiên họ nên nắm chắc bài học "làm người".

5 chữ "làm người" và "làm nên chuyện" ngắn nhưng đã tóm gọn mục đích sống của nhiều người. Trước tiên, ai ai cũng cần học cách "làm người", rèn luyện đạo đức, tu dưỡng nhân cách và sống sao cho vẹn toàn. Sau đó họ mới có thể "làm nên chuyện". Bởi cách đối nhân xử thế có thể ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp và cuộc sống sau này. 8 điều cần rèn luyện để "làm người"

1 - Hãy là người hiếu thảo. Lòng hiếu thảo với cha mẹ là nghĩa vụ hàng đầu của con cái, là đạo lý làm người cơ bản. Con cái không thể sống thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ. Vì vậy, khi cha mẹ ngày một có tuổi, con cái cần thể hiện sự hiếu thuận, đền ơn đáp nghĩa cho cha mẹ và những gì bậc sinh thành đã làm.

2 - Hãy là người tử tế. Một trong những món quà lớn nhất mà chúng ta có thể trao cho người khác là lòng tốt. Cho dù là nhường chỗ ngồi cho người khác, nhắc người tham gia giao thông gạt chân chống hay nhặt đồ giúp ai đó, sự tử tế luôn đem lại niềm hạnh phúc. Sự tử tế giúp con người cảm thấy thanh thản, vui tươi khi làm việc tốt. Đồng thời sự tử tế cũng giúp tăng thiện cảm, kính trọng từ những người xung quanh.

co-gai-vui-ve-ai-ky-lanh-manh-1-scaled

3 - Trở thành người đáng tin cậy. Người đáng tin cậy giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Họ là người truyền cảm hứng và có ảnh hưởng tốt đến cuộc sống của người khác, có tinh thần cũng như ý thức trách nhiệm cao. Người đáng tin cậy biết coi trọng niềm tin của mọi người đối với mình, giữ lời hứa và có khả năng tiến xa trong sự nghiệp cũng như cuộc sống.

4 - Làm người biết bao dung. Sự bao dung chính là mở rộng lòng mình và chấp nhận, bỏ qua những thiếu sót, sai lầm của người khác mà không oán trách. Lòng khoan dung thực sự đòi hỏi tư duy cởi mở, tôn trọng và cảm thông. Lòng khoan dung giúp con người có thể chung sống hòa bình với nhau, cơ sở cho một xã hội công bằng.

5 - Luôn trung thực. Trung thực là đạo đức giá trị giữa thế giới đầy rẫy lời hứa hão huyền. Càng thành thật, con người càng dễ nhận được sự tin cậy. Khi sống trung thực, con người chắc chắn sẽ nhận được nhiều điều tích cực và hạnh phúc xung quanh. Từ đó, nhiều mối quan hệ tốt và thân thiết được hình thành, có thể giúp ích cho công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

6 - Biết cách khiêm tốn. Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng nói: "Điều đầu tiên là trung thực với chính mình. Bạn không bao giờ có thể tác động đến xã hội nếu không thay đổi bản thân. Những người tạo hòa bình vĩ đại đều là những người liêm chính, trung thực nhưng khiêm tốn". Sự khiêm tốn giúp một người mở rộng lòng trắc ẩn và đồng cảm hơn với người khác. Đồng thời phẩm chất này cũng giúp một người tự nhận thức về bản thân và trưởng thành từ những thành công cũng như vấp ngã.

co-gai-ai-ky-lanh-manh-scaled

7 - Có tính kiên trì. Người kiên trì không dễ dàng từ bỏ trước nghịch cảnh, sẵn sàng đối mặt với thử thách để vươn lên khỏi khó khăn. Họ có tinh thần theo đuổi đến cùng, làm bất cứ việc gì cũng phải có lòng quyết tâm, nhẫn nại. Đây chính là chìa khóa thành công trong cuộc sống và sự nghiệp, như câu tục ngữ: "Có công mài sắt, có ngày nên kim".

Năng lượng tích cực giúp mọi người tự tin khám phá giới hạn bản thân, dám dấn thân và biến giấc mơ thành sự thật (Ảnh: Mayo Clinic Health System)

8 - Nhìn ra sự tích cực và lạc quan. Các nhà khoa học đã dành nhiều năm để nghiên cứu về những người có suy nghĩ tích cực. Thái độ lạc quan giúp con người hạnh phúc, thành công và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, cái nhìn lạc quan giúp mọi người có khả năng chống lại căng thẳng và trầm cảm. Dù gặp phải tình huống tồi tệ, người lạc quan luôn nhìn vào phương diện tích cực, nhanh chóng rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân, từ đó dần tiến tới thành công.

Ngoài 8 điều nên làm này, mọi người cần lưu tâm thêm "7 đừng" để cuộc sống thêm nhiều niềm vui, tràn ngập hạnh phúc. Đó là đừng kiêu ngạo, vô ơn, hứa hẹn một cách mù quáng, áp đặt, giễu cợt và làm tổn thương người khác, mất bình tĩnh, nói mà không suy nghĩ.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Mời xem thêm chương trình

Miệng cười nhưng không thể giấu nỗi buồn trong ánh mắt | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

Huế ơi có nhớ

Huế ơi có nhớ

Tôi biết là Huế có nhớ, tôi biết là Huế có thương, tôi cũng biết là Huế có yêu, là những tháng ngày khi tôi sống ở Huế, khi tôi sống trong Huế thì Huế luôn cho tôi cảm giác đó, cảm nhận đó và cảm xúc đó.

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

back to top